Khoa học công nghệ

Cảnh báo: Chỉ cần bạn gõ sai 1 chữ, máy tính của bạn sẽ có thể nhiễm mã độc

Cập nhật lúc 17-03-2016 13:55:34 (GMT+1)
Lỗi gõ sai tên miền có thể khiến người dùng dính mã độc. (Ảnh: amazonaws)

 

Lợi dụng lỗi gõ sai đuôi website như “.com” thành “.om”, hacker hàng loạt địa chỉ gần giống với trang đích và lừa người dùng tải mã độc về máy.


Việc gõ sai tên miền trang web tưởng chừng như vô hại lại tạo điều kiện cho tin tặc cài mã độc trên máy tính nạn nhân. Mối đe dọa này được Endgame phát hiện lần đầu tiên và cảnh báo người dùng.

Hãng này lấy ví dụ như tên miền "www.netflix.com", nhiều người dễ gõ nhầm thành “netflix.om”, thiếu mất chữ “c”. Ngay lập tức, trình duyệt sẽ trỏ đến một trang web khác với trang đích người dùng muốn vào.


Trang có nội dung sơ sài và đưa ra đề nghị tải tệp tin về máy. (Ảnh: amazonaws) 

Ở ngay giao diện chính, khách truy cập sẽ được yêu cầu nhấn vào khung “Flash Updater” để cập nhật phần mềm Adobe Flash phục vụ cho việc xem nội dung trên trang. Nhưng đây lại chính là cái bẫy hoàn hảo bởi ngay khi download file về, thiết bị sẽ dính mã độc.

Đuôi “.om” là tên miền của Oman, và ở bất kỳ lĩnh vực nào, người dùng Internet hoàn toàn có thể đăng kí địa chỉ tương ứng. Kẽ hở này, cùng với thiếu cảnh giác của nhiều người đã tạo kẽ hở cho tin tặc lan truyền phần mềm độc hại.


Bạn cần chắc chắn gõ đúng địa chỉ website. (Ảnh: oxito) 

Lời khuyên cho mọi người là ngay khi truy cập vào website có nội dung sơ sài cần cảnh giác cao độ. Đặc biệt, tránh click vào pop-up, để tới các nút “X” dùng để tắt chúng bởi đó là bẫy để trỏ tới một trang khác.

Chưa kể, nhiều trang còn yêu cầu tải phần mềm bổ trợ mới xem được nội dung web. Cuối cùng, hãy chắc chắn mình đã gõ đúng tên website.

Khánh Hòa (Theo Businessinsider)
Nguồn: vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo