Khoa học công nghệ

Cách người Hà Lan mở cửa xe an toàn, chỉ 1 chi tiết nhỏ thay đổi đã tránh được vô số tai nạn

Cập nhật lúc 24-09-2017 18:03:12 (GMT+1)

 

Hiện nay, những chếc ô tô chạy trên đường ngày càng nhiều dẫn đến các loại tai nạn giao thông cũng nhiều lên. Điều mà người đi xe đạp, xe gắn máy lo lắng nhất chính là việc chiếc xe ô tô trước mặt đột nhiên mở cửa. Bởi vì chi tiết mở cửa xe rất nhỏ nhưng rất có thể gây nên một vụ tai nạn nguy hiểm chết người. 


mo-xe-2

Đất nước Hà Lan được ví như vương quốc hoa Tulip, và mỗi gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc xe đạp. Do đó, người dân nước này đều đi xe đạp trên các ngõ ngách của đường phố. Tuy nhiên, ở đây lại hầu như không xuất hiện vụ tai nạn gây ra do bất ngờ đâm vào cánh cửa xe ô tô. Bởi vì, người dân Hà Lan có một khái niệm mở cửa xe rất đặc biệt gọi là ‘Dutch Reach’

mo-xe-1

▼ Vậy kỹ thuật ‘Dutch Reach’ như thế nào? Các lái xe Hà Lan luôn dùng tay cách xa cửa xe nhất để mở cửa, nói cách khác là dùng tay phải để mở cửa bên trái và dùng tay trái để mở cửa bên phải, dù người ngồi phía trước hay đằng sau đều làm như vậy.

mo cua xe 1

▼ Động tác này trông có vẻ phiền phức nhưng lại rất hữu dụng. Khi mở cửa bằng tay ở xa, lái xe không thể không xoay người, thông qua việc xoay bả vai có thể nhìn thấy tình hình người đi trên đường và phát hiện có người đi xe đạp hay xe máy ở bên hay ở sau hay không.

mo-xe

▼ Nếu dùng tay gần cửa nhất để mở, cánh tay dễ dàng đẩy cửa ra khi chưa kịp quan sát khiến người đi tới từ phía sau trở tay không kịp, thậm chí hành động này còn gây ra tai nạn nguy hiểm.

mo-xe

▼ Dù ngồi ở hàng ghế trước hay sau, người dân Hà Lan đều được đào tạo và hình thành thói quen mở cửa xe bằng tay xa cửa nhất để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người khác.

Các khóa học lái xe tại Hà Lan đều dạy kỹ thuật mở cửa như vậy, nó đã trở thành một tiêu chuẩn mở cửa xe an toàn nơi đây. Họ còn lưu ý, chỉ một chi tiết nhỏ có thể tránh gây ra nhiều vụ tai nạn, cẩn thận hơn một chút sẽ làm giảm mức độ nguy hiểm rất nhiều. Ở Việt Nam, lưu lượng xe ô tô chạy trên đường tăng vọt trong mấy năm gần đây và cũng có không ít vụ tai nạn xảy ra do mở cửa mà không nhìn phía sau. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người khác khi bước xuống xe, chúng ta nên chú ý chi tiết này.

Nguồn: San San/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo