Khoa học công nghệ

Các nhà khoa học Séc tìm được phương pháp mới hỗ trợ người mắc bệnh Huntington

Cập nhật lúc 15-08-2017 21:05:08 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Huntington là bệnh di truyền gây ra bởi sự thoái hoái phát triển của các tế bào thần kinh não bộ. Bệnh tác động to lớn đến chức năng hoạt động của người bệnh và thường dẫn đến rối loạn nhận thức, hoạt động và tâm lý. Các nhà khoa học Séc đã tìm ra phương pháp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh bằng liệu pháp gien. Thử nghiệm đã diễn ra thành công trên lợn và các nhà khoa học muốn bắt đầu thử nghiệm trên người.


Thử nghiệm kéo dài khoảng hai tuần. Thực hiện tại đại học Thú y và Dược liệu ở Brno với sự hợp tác của các chuyên gia nhiều cơ sở. Theo người pháp ngôn Bệnh viện Đa khoa Thánh Anna ở Brno Lenka Rudišová, mục đích là để khẳng định tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp gien.

“Căn bệnh thoái hóa thần kinh này làm cho các tế bào não của bệnh nhân bị hủy hoại dần. Và chính bằng con đường liệu pháp gien muốn ngăn chặn quá trình đó,” giáo sư Jan Chrastina từ Fakultní nemocnice u sv. Anny ở Brno giải thích. “Các nhà khoa học đã thử nghiệm phương pháp mới trên lợn,” Roman Liščák từ Bệnh viện Na Homolce ở Praha, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu bổ xung.

Theo Roman Liščák, thử nghiệm đã thành công và khẳng định tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp gien. Nhờ kết quả đó, các nhà khoa học đã đề nghị phê chuẩn cho phép thử nghiệm trên cơ thể người. “Cho tới nay căn bệnh này được coi là không thể chữa khỏi, và vì vậy bất kỳ bước đi nào dẫn đến khả năng điều trị được hay làm chậm sự tiến triển đều có thể tác động tới số lượng bệnh nhân lớn và thân nhân của họ,” phát ngôn viên Fakultní nemocnice u sv. Anny ở Brno Martin Pavlík tuyên bố.

David Nguyen - ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo