Khoa học công nghệ

Các nhà khoa học cảnh báo: Trái Đất đang tiến dần đến cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6

Cập nhật lúc 28-09-2017 14:45:10 (GMT+1)

 

Các nhà khoa học cảnh báo với nguyên nhân chính từ phía con người, Trái Đất đang bước vào thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 khi nhiều loài biến mất và số lượng cá thể sụt giảm vô cùng nghiêm trọng.


Theo Iflscience, lời cảnh báo trên được viện dẫn từ một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Mỹ. Nó chỉ ra rằng 75% chủng loài trên Trái Đất sẽ đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Trong khi 5 cuộc đại tuyệt chủng trong 500 triệu năm qua xảy ra do biến đổi khí hậu, núi lửa phun trào hoặc thảm họa sao băng, cuộc tuyệt chủng lần này có nguyên nhân chính từ yếu tố con người với các hoạt động chủ yếu bao gồm: phá rừng, tăng dân số, săn bắn trái phép, gây ô nhiễm môi trường và xả khí thải làm nhiệt độ toàn cầu gia tăng…

75% chủng loài trên Trái Đất sẽ biến mất trong tương lai gần (Ảnh: nationalgeographic)

Dẫn đầu công trình nghiên cứu, giáo sư sinh thái học Gerardo Ceballos (Đại học Universidad Nacional Autónoma de México) và các cộng sự đưa ra những con số gây sốc cho thấy nhiều chủng loài con người tưởng là rất phổ biến nhưng thật ra lại đang chết dần chết mòn theo những cách không thể tưởng được.

Ví dụ như loài én Hirundo rustica, giống chim én phổ biến nhất thế giới, và báo đốm châu Mỹ. Theo giáo sư Ceballos, cả hai loài này còn phổ biến do số lượng tương đối nhưng mức độ suy giảm của chúng ở một số nơi đang ở mức báo động và cái kết “biến mất vĩnh viễn” hoàn toàn có thể xảy ra.

Ô nhiễm môi trường chưa bao giờ nghiêm trọng đến thế (Ảnh: hatinhnews)

Khoảng 50% cá thể thuộc tổng cộng 27.600 loài động vật có vú, chim, bò sát và lưỡng cư đã biến mất chỉ trong vài thập kỷ qua. Gần 1/3 trong tổng số loài động vật đang bị suy giảm số lượng và phạm vi sinh sống một cách nghiêm trọng. “Đây là sự mất mát lớn với đa dạng sinh vật học trong lịch sử Trái Đất“, các tác giả nghiên cứu kết luận.

Theo Robin Naidoo, nhà khoa học của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới, ngay sự sụt giảm số lượng cá thể của những loài chưa đối mặt nguy cơ tuyệt chủng, cũng có thể gây ra tác động lớn với thực vật và môi trường sống trong các mạng lưới sinh thái học vốn dựa vào sự cân bằng giữa động vật, thực vật và vi sinh vật.

Điều chờ đợi con người là một tương lai mờ mịt (Ảnh: goodwp)

“Tất cả các dấu hiệu cho thấy đa dạng sinh học sẽ tiếp tục bị hủy hoại mạnh trong hai thập kỷ tới“, các nhà nghiên cứu cảnh báo. “Nhân loại cuối cùng sẽ phải trả giá rất đắt vì đã hủy hoại tập hợp sự sống duy nhất chúng ta biết đến trong vũ trụ“.

Một cách tổng quát, các nhà khoa học ước tính tốc độ tuyệt chủng của các loài đang nhanh gấp 100 lần, và thậm chí là hơn, so với tiêu chuẩn được xem là bình thường.

Cơ hội sửa lỗi của con người là có nhưng rất mong manh. Không quan trọng ở vấn đề khung pháp lý mà cốt yếu là vấn đề nhân tâm. Ngày nay, do sự trượt dốc của đạo đức xã hội, con người chủ yếu hành động dựa trên nền tảng lợi ích tài chính thay vì có tầm nhìn xa hơn và sâu sắc hơn.

Chính bởi vậy, cho dù luật pháp có mạnh đến thế nào đi nữa, nếu không có đạo đức câu thúc, con người sẽ vẫn truy cầu lợi ích bất chấp việc phạm pháp và tiến dần đến diệt vong một khi bà mẹ thiên nhiên thấy rằng con người không còn xứng đáng nữa. Chúng ta thực sự đang tự hủy diệt chính mình.

Nguồn: Hoài Anh/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo