Khoa học công nghệ

Bước tiến của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam và đội quân bong bóng do công ty Séc sản xuất

Cập nhật lúc 29-09-2017 05:03:12 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Như Báo PK-KQ đã đưa tin, vừa qua, tại Nhà máy Z176 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng), Hội đồng nghiệm thu của Quân chủng PK-KQ đã tổ chức nghiệm thu sản phẩm Mô hình máy bay Su-30 dạng bơm hơi do Nhà máy Z176 sản xuất.Máy bay Su-30 và sản phẩm máy bay mô hình. Ảnh: Báo PK-KQ

Trên cơ sở kết quả nghiệm thu, Hội đồng nghiệm thu đã đề nghị Bộ Quốc phòng cho sản xuất và đưa vào trang bị; đồng thời đề nghị Nhà máy Z176 tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm mô hình bơm hơi khác như: Máy bay Su-22, hệ thống tên lửa C125-2TM, hệ thống ra đa cảnh giới… để phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Phòng không- Không quân.

Hy vọng, trong tương lai không xa, với sự nỗ lực không ngừng, Nhà máy Z176 cùng các đơn vị khác thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng sẽ cho ra đời những sản phẩm mô hình bơm hơi "thật hơn", tinh vi hơn, đáp ứng yêu cầu tác chiến của quân đội ta trong tình hình mới.

Trong khi đó, đối với Quân chủng PK-KQ thường xuyên phải đối mặt, tác chiến với các loại vũ khí công nghệ cao, nhất là các phương tiện trinh sát hiện đại của đối phương, thì mô hình nghi trang bơm hơi càng trở nên đặc biệt quan trọng.

(Hết trích)

Cũng trong khi đó, một công ty Séc từ vùng Děčín từ lâu đã hãnh diện đứng hàng đầu châu Âu về sản xuất mô hình quân đội và bán khắp thế giới với giá hết sức “dễ chịu”. Tất cả nhờ bàn tay khéo léo của các thợ may ở Séc. “Chất lượng vải Séc cực tốt, là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của chúng tôi. Mọi nguyên vật liệu sử dụng trong máy móc sản phẩm của chúng tôi là từ Cộng hòa Séc,” đồng sở hữu công ty Inflatech Vojtěch Fresser chia sẻ và bổ xung, rằng đó là loại lụa tổng hợp được phủ sơn polyuretan. Nếu mô hình bơm bị rách, chỉ cần vá bằng kim chỉ hay miếng dán bình thường.

Lợi thế lớn nhất của những mô hình bơm hơi này là trọng lượng của toàn bộ cơ cấu. Trước đây được sản xuất bằng cao su và vì thế trọng lượng lớn. Còn hiện nay ví dụ toàn bộ mô hình hệ thống tên lửa phòng không SA-8 do Liên Xô chế tạo chỉ nặng khoảng 80 kilogram và nằm gọn trong một chiếc túi. Quá trình bơm mất tối đa 20 phút và thời gian thu lại cũng tương tự.

Mặc dù tất cả mọi chi tiết kỹ thuật được sản xuất bằng vải đặc biệt, nhưng trước radar và kính quét nhiệt mô hình giả thể hiện như vũ khí thật. “Chúng tôi có hệ thống phản xạ đặc biệt bên trong thiết bị, phản xạ sóng radar và phát ra năng lượng nhiệt tương tự như trang bị kỹ thuật thật. Trên màn hình radar của đối phương phát sáng như khối thép năm mươi tấn,” Vojtěch Fresser  giải thích.

Công ty Inflatech bán sản phẩm của mình đi khắp thế giới, kể cả những khu vực có chiến sự thực sự. Nhưng các mô hình quân sự này chủ yếu sử dụng cho huấn luyện. Bởi nếu so với sử dụng trang thiết bị kỹ thuật quân sự thật để huấn luyện, những thiết bị mô hình bơm hơi có thể tiết kiệm tới 90 phần trăm kinh phí. Giá thành của một mô hình giả giao động khoảng 30 nghìn USD.

Thế nhưng bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc không mấy mặn mà với kế hoạch mua những sản phẩm ngụy trang nội địa này mặc dù nước ngoài đổ xô đến mua. “Ý nghĩa hàng đầu của mục tiêu giả là đánh lạc hướng đối phương trong chiến sự chứ không phải là mục tiêu khi huấn luyện. Quân đội Cộng hòa Séc đã sở hữu một số mục tiêu giả nhất định và trong chương trình phát triển đến năm 2025 không tính đến khả năng bổ xung,” Jan Šulc từ ban báo chí Bộ Tổng Tham mưu Quân đội CH Séc cho biết.

David Nguyen - Novinky, soha
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo