Khoa học công nghệ

Apple, Google bị phản đối vì ứng dụng giúp đàn ông kiểm soát phụ nữ

Cập nhật lúc 16-02-2019 15:40:21 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: AFP)

 

Google và Apple đã phải chịu áp lực từ các nhóm nhân quyền và thượng nghị sỹ Mỹ đòi phải xóa khỏi gian hàng ứng dụng một ứng dụng có tên là Absher.


Google và Apple đã phải chịu áp lực từ các nhóm nhân quyền và thượng nghị sỹ Mỹ đòi phải xóa khỏi gian hàng ứng dụng một ứng dụng có tên là Absher. 

Ứng dụng này được chính phủ Saudi Arabia tạo ra và bao gồm một tính năng giúp đàn ông theo dõi và kiểm soát những phụ nữ dưới quyền giám hộ của họ, bao gồm cả vợ và con gái chưa kết hôn.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, đàn ông Arab có quyền này nhờ luật giám hộ, bắt buộc mọi phụ nữ phải có người giám hộ nam để đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc sống thay cho mình. Người giám hộ đó có thể là cha, anh, chồng hoặc con trai.

Vì vậy, đàn ông có quyền phê duyệt những thứ như liệu một người phụ nữ xin hộ chiếu, đi du học, đi du lịch nước ngoài hay kết hôn. Hệ thống đó đã hoạt động tốt trước khi ra mắt của Absher. Được phát hành vào năm 2015, ứng dụng này giúp kiểm soát phụ nữ hiệu quả hơn nhiều.

Theo Insider, một người phụ nữ tị nạn gần đây đã chỉ ra rằng cô đã cố gắng chạy trốn khỏi Saudi Arabia mà không bị phát hiện bởi Absher và người giám hộ nam. Để đi du lịch, phụ nữ phải được cấp phép thông qua ứng dụng này. Nhiều người không thể đi xa vì ứng dụng cảnh báo người giám hộ mỗi khi người phụ thuộc của họ sử dụng hộ chiếu không được phép.

Các nhóm nhân quyền và thượng nghị sỹ Ron Wyden của đảng Dân chủ đã thúc giục Apple và Google loại bỏ Absher khỏi các gian hàng ứng dụng với lý do ứng dụng này vi phạm quyền con người.

Google và Apple cho biết hai hãng này đã nhận được các thông tin phản hồi về Absher và sẽ xem xét ứng dụng này.

VIỆT ĐỨC
Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo