Khoa học công nghệ

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải

Cập nhật lúc 06-09-2015 22:32:22 (GMT+1)
Angels & Demons

 

Khoa học đã đẩy lùi bóng đêm, nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài và rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời phía trước.


Tại sao có nhiều vật chất hơn phản vật chất

Theo hiểu biết hiện giờ của chúng ta trong vật lý lượng tử, vật chất và phản vật chất là tương đương và đối lập. Khi gặp nhau, chúng sẽ hủy diệt nhau và không để lại gì, và phần lớn những cuộc đụng độ đó diễn ra ở thời kỳ đầu hình thành vũ trụ. Tuy nhiên, đã còn lại đủ vật chất để hình thành nên hàng tỉ thiên hà, ngôi sao, hành tinh và nhiều thứ khác.

Chất lithium biến đi đâu?

Vào giai đoạn vũ trụ mới hình thành, nhiệt độ là cực cao, các chất đồng vị của hydro, helium và lithium được tạo ra rất nhiều. Hydro và helium hiện vẫn tràn ngập trong vũ trụ, nhưng lượng lithium-7 còn lại chỉ bằng một phần ba so với tính toán của các nhà khoa học. Đã nhiều lời giải thích được đưa ra, nhưng chưa có giả thuyết nào hoàn toàn thỏa mãn.

Tại sao chúng ta lại ngủ?

Chúng ta biết rằng cơ thể con người hoạt động theo một đồng hồ sinh học ngủ/thức, nhưng chúng ta không biết tại sao. Giấc ngủ là khoảng thời gian mà cơ thể chúng ta sửa chữa các mô và tiến hành những hoạt động "bảo trì", và chúng ta dành gần một phần ba cuộc đời để ngủ.

Nhưng một số cá thể hữu cơ khác không cần ngủ, tại sao chúng ta lại cần? Có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này, nhưng chưa ai đưa được ra câu trả lời cuối cùng. Một số người nói những động vật có thể ngủ nhờ đã phát triển khả năng lẩn tránh kẻ săn mồi, trong khi những loài không ngủ thì tìm ra cách khác để tái tạo lại cơ thể.

Bản chất của trọng lực là gì?

Chúng ta đều biết lực hấp dẫn từ mặt trăng gây ra thủy triều, trọng lực trên trái đất giữ chúng ta trên bề mặt, và lực hấp dẫn từ mặt trời khiến hành tinh của chúng ta quay, nhưng chúng ta hiểu được thế nào về bản chất của những lực đó? 

bí ẩn khoa học khó giải

Không ai biết trọng lực có từ đâu. (Ảnh: Petapixel)

Lực siêu mạnh này do vật chất tạo ra và những vật chất khổng lồ tạo ra lực khổng lồ lên những vật chất khác. Các nhà khoa học biết khá nhiều về lực hấp dẫn và có thể tính toán khá chính xác các lực đó, nhưng không hiểu tại sao chúng lại tồn tại và bản chất của chúng là gì.

Còn ai nữa không?

Vũ trụ mà chúng ta có thể quan sát được có đường kính 92 tỉ năm ánh sáng, với hàng tỉ dải ngân hà, các ngôi sao và hành tinh, nhưng sự sống mà chúng ta biết chỉ tồn tại trên trái đất. Về mặt thống kê, khả năng chúng ta là những sinh vật sống duy nhất trong vũ trụ này cực kỳ thấp, nhưng tại sao chúng ta lại chẳng tìm thấy ai khác (và cũng không ai tìm thấy chúng ta)?

Vật chất tối là gì?  

Khoảng 80% vật chất trong vũ trụ là vật chất tối. Vật chất tối không phát ra bất cứ thứ ánh sáng nào và được lý thuyết hóa khoảng 60 năm trước, nhưng chưa có bằng chứng trực tiếp nào về sự tồn tại của chúng.

Sự sống bắt đầu như thế nào?

Sự sống trên trái đất tới từ đâu? Mọi việc đã xảy ra thế nào? Giả thuyết mô hình "Primordial Soup" tin rằng trái đất cực kỳ giàu năng lượng đã tạo nên các kết cấu đủ phức tạp để hình thành sự sống. Nhiều mô hình cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động núi lửa trong việc hình thành sự sống. 

bí ẩn khoa học khó giải

Sự sống đến với Trái Đất thế nào là một câu hỏi không có lời giải. (Ảnh: Eddieting)

Các nhà khoa học còn đặt câu hỏi liệu còn loại axit nucleic nào ngoài RNA hay DNA không. Liệu sự sống chỉ hình thành một lần, hay liệu đó là cả một quá trình thử-sai kéo dài? Một số người khác lại tin vào giả thuyết các sao băng và thiên thạch từ ngoài vũ trụ đã mang sự sống tới trái đất. Và câu hỏi rốt cuộc vẫn chưa có câu trả lời.

Các khối địa tầng hoạt động thế nào?

Có thể bạn ngạc nhiên, nhưng giả thuyết lục địa trôi, sự di chuyển của các khối địa tầng gây ra biến đổi kết cấu địa chất thông qua núi lửa, động đất, sự hình thành đảo, núi và cả các lục địa, chỉ nhận được sự ủng hộ rộng rãi mới gần đây. 

Từ những năm 1500, các nhà khoa học đã nêu giả thiết những khối lục địa trên trái đất có thời gian từng là một khối duy nhất, nhưng ý tưởng này chỉ bắt đầu thu hút sự chú ý từ những năm 1960. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết điều gì tạo ra những chuyển động địa chất đó.

Các loài động vật di cư ra sao?

Nhiều loài động vật và côn trùng di cư liên tục để thích nghi với khí hậu và nguồn thức ăn-nước uống, hoặc để tìm bạn kết đôi. Một số cuộc di cư có thể kéo dài hàng nghìn km theo cùng hướng, tới đúng địa điểm. 

bí ẩn khoa học khó giải

Các loài di cư có khả năng nhận biết từ trường Trái Đất như một loại la bàn. (Ảnh: News.cn)

Làm sao các loài vật có thể xác định được điều đó hết năm này qua năm khác? Các loài khác nhau sử dụng những công cụ định vị khác nhau, bao gồm cả việc tận dụng từ trường trái đất như một loại la bàn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không hiểu khả năng đó đã tiến hóa ra sao.

Năng lượng tối là gì

Trong tất cả các bí ẩn khoa học, năng lượng tối có lẽ là bí ẩn lớn nhất. Vật chất tối tạo thành 80% tổng vật chất, năng lượng tối tạo thành 70% tất cả mọi thứ trong vũ trụ. Năng lượng tối được coi là nguyên nhân khiến vũ trụ giãn nở, nhưng xung quanh nó vẫn là những điều bí ẩn bao trùm. Thực chất thì năng lượng tối là gì? Nó là dạng năng lượng bảo toàn hay không? Năng lượng tối sẽ góp phần chứng minh, hay phản bác lại thuyết tương tác hấp dẫn của Einstein?

Nguồn: Chiêu Văn/ Vntinnhanh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo