Huyền bí

Người phụ nữ nhìn ngược cả thế giới

Cập nhật lúc 24-03-2013 14:06:25 (GMT+1)
Bojana Danilovic

 

Bojana Danilovic, một phụ nữ trẻ đến từ Serbia, phải chịu đựng một căn bệnh lạ khiến cả bác sĩ và các nhà khoa học phải đau đầu. Nhà kinh tế học 28 tuổi này luôn nhìn thấy mọi thứ trong trạng thái đảo ngược.


Các chuyên gia đến từ Đại học Havard và Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ trực tiếp chẩn trị cho Bojana, họ cho rằng cô đã mắc phải một tình trạng não hiếm gặp, gọi là “hiện tượng định hướng không gian”, nghĩa là mắt của cô nhìn mọi vật theo đúng hướng nhưng não của cô lại thay đổi chúng.

Mặc dù trên thế giới đã ghi nhận một vài trường hợp tương tự, nhưng trường hợp của Bojana thực sự rất hiếm gặp. Mọi thứ trong cuộc sống của cô bị đảo ngược.

Bojana cho hay, khi bắt đầu biết bò, cô luôn bò lùi về phía sau đến nỗi mẹ cô phải nghỉ làm để dạy cho cô tập đi giống những đứa trẻ khác.

Sau bao nhiêu nỗ lực luyện tập, Bojana cuối cùng cũng có thể đi thẳng về phía trước. Nhưng đó chỉ mới là khởi đầu cho cuộc sống khác thường của cô.

Cô tập viết bằng các viết từ góc dưới cùng bên phải lên góc trên bên trái thay vì ngược lại. Đồng nghiệp của cô trong tòa thị chính thành phố Uzice, quê hương cô, đã vô cùng sửng sốt khi cô quay ngược màn hình máy tính để theo dõi.

Ở nhà, Bojana lộn ngược tivi khi xem, và quay ngược tờ báo khi đọc. Nhiều người còn lầm tưởng Bojana đang đọc sai cách.

Căn bệnh lạ của Bojana bắt đầu thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học Mỹ từ một vài năm trước. Sau khi tiến hành xét nghiệm, họ kết luận rằng não của cô hoàn toàn khỏe mạnh chỉ có một số điểm khác so với người bình thường.

Mặc dù chưa thể đưa ra một lời giải thích xác đáng cho cơ chế hoạt động đặc biệt của não Bojana, các nhà khoa học đã tạo ra một phần mềm giúp cải thiện tình hình của cô.

Cô gái trẻ chia sẻ trên một trang tin địa phương: “Điều này có thể đáng kinh ngạc với nhiều người, nhưng với tôi nó hoàn toàn bình thường. Tôi đã được sinh ra theo cách đó và đó là cách tôi nhìn thế giới này.”

Điều đáng tiếc duy nhất của Bojana là với tình trạng đặc biệt của mình cô không thể lấy được bằng lái xe.

Nguồn: Huyền Nguyễn/ OC/ VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo