Huyền bí

Giải mã bí ẩn che giấu hàng trăm năm qua ở Tam giác quỷ Bermuda

Cập nhật lúc 31-07-2018 19:29:31 (GMT+1)
Nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích các vụ mất tích bí ẩn tại tam giác Bermuda trong hàng trăm năm qua.

 

Một số nhà khoa học tới từ Anh tin rằng hàng loạt trường hợp máy bay, tàu thuyền mất tích hàng trăm năm qua ở Tam giác Bermuda có thể xuất phát từ một hiện tượng tự nhiên trong khu vực.


Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học dựng lên mô hình dựa trên công nghệ hải lý mới nhất. 

Từ đó, họ đưa ra giả thiết rằng những con sóng sát thủ hay còn gọi là sóng độc là nguyên nhân khiến hàng trăm tàu, thuyền biến mất bí ẩn khi đi qua khu vực này. 

Sóng sát thủ là loại sóng bất ngờ xuất hiện ở những vùng nước mở không bị bao vây bởi núi hay đất liền trên biển, cao từ 20-30 m, được cho là thủ phạm gây ra nhiều vụ mất tích tàu thuyền trong quá khứ. Giới khoa học cho tới nay vẫn chưa biết loại sóng này được hình thành như thế nào và làm cách nào để dự đoán chúng. Sóng sát thủ đáng sợ ở chỗ nó thể dựng lên bức tường nước khổng lồ với sức công phá khủng khiếp và còn trở nên nguy hiểm gấp nhiều lần khi những con sóng nhỏ kết hợp với nhau. 

Trong bộ phim tài liệu "Bí ẩn Tam giác Bermuda" được phát sóng mới đây trên đài Channel 5, nhà khoa học Rick Edwards tới từ Đại học Southampton, Anh đã tái tạo và mô phỏng tác động của loại sóng này. Cụ thể, Edwards và các đồng nghiệp dựng lại cấu trúc của USS Cyclops, con tàu bốc hơi không một dấu vết cách đây hơn 100 năm khi đang trên hành trình từ vùng Carribe đến Baltimore. 

Trong lần phục dựng này, con tàu được thiết kể để mang theo nhiều hàng hóa hơn. USS Cyclops được đặt trong một bể nước đang bị sóng sát thủ tấn công. Chỉ trong vài giây, mọi thứ trở nên hỗn loạn. 

Mô hình con tàu liên tục nổi lên, chìm xuống, "nước biển" cũng nhanh chóng chạm tới nóc tàu. 

Tiên sỹ Simon Boxall, nhà khoa học đại dương và trái đất cho rằng việc Bermuda là một vùng biển mở dễ đón những cơn bão tới từ nhiều hướng khiến những con sóng độc nếu xuất hiện tại đây sẽ càng trở nên cực kỳ nguy hiểm.

"Chúng dựng đứng, cao và có thể cao quá 30 m. Con thuyền càng lớn thì thiệt hại càng nhiều. Thử hình dung một con sóng sát thủ ập đến, con tàu không có gì chống đỡ ở phía dưới sẽ dễ dàng bị đánh gãy thành 2 mảnh. Nếu điều đó xảy ra, con tàu sẽ chìm chỉ trong 2-3 phút", ông Simon phân tích. 

Tam giác Bermuda là khu vực nằm ở phía tây bắc Đại Tây Dương, bao quanh bờ biển phía đông bang Florida của Mỹ và Puerto Rico. Sở dĩ vùng biển này có tên Bermuda là bởi được đô đốc người Tây Ban Nha Huan Bermuda phát hiện vào năm 1503. 

Bermuda được đánh giá là một khu vực đầy nắng, gió và không có các mùa phân chia rõ rệt. Nó cũng là một trong hai địa điểm duy nhất trên Trái đất mà la bàn sẽ không chỉ đúng về hướng bắc. Rất nhiều các quy luật vật lý cũng được cho là không còn đúng ở nơi này. 

Cho tới ngày nay, đã có hơn 100 vụ máy bay và các tàu thuyền biến mất bí ẩn khi di chuyển qua khu vực này với trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào năm 1851. 

Nhiều năm qua, người ta vẫn đang tiếp tục đi tìm câu trả lời cho bí ẩn được chôn dấu gần 200 năm qua ở nơi này. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng ở mức giả thiết và chưa có ai dám chắc chắn về đáp án cuối cùng.

Nguồn: Song Hy, Daily Star/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo