Huyền bí

Gai người chuyện vong 'hiện hồn' kể xô người tai nạn

Cập nhật lúc 03-08-2012 19:41:11 (GMT+1)
Cung đường thường xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và gắn liền với những câu chuyện do "ma xô" ở dốc Đầu Mầu.

 

Mấy chục năm qua, người dân tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là cánh lái xe khi nghe nói đến dốc Đầu Mầu thì không khỏi bàng hoàng kinh hãi về những vụ tai nạn khủng khiếp xảy ra tại đây. Và sau mỗi vụ tai nạn ấy lại xuất hiện lời nguyền về "ma xô".


Dốc Đầu Mầu nằm trên QL-9, thuộc địa phận huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị còn được biết đến với độ cao và sự hiểm trở với núi đá cao chót vót và vực thẳm án ngự ở nhiều phía. Nếu trời mưa, hay sáng sớm có sương mù thì Đầu Mầu càng lạnh lẽo và âm u hơn bao giờ hết.

Theo số liệu từ các cơ quan chức năng, hàng năm tại dốc Đầu Mầu xảy ra ít nhất cũng hơn chục vụ tai nạn. Nguyên nhân của các vụ tai nạn thường không giống nhau như: lái xe phóng nhanh vượt ẩu; lái xe uống bia rượu quá chén… song cũng có nhiều lái xe hoàn toàn tỉnh táo và không gặp bất cứ chướng ngại vật nào cũng lao xe xuống vực gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Để hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, ngành chức năng địa phương đã tiến hành tu bổ đường sá, phát quang chướng ngại vật để cho lái xe có tầm nhìn, nhưng tất cả đều không mấy hiệu quả. Vì vậy, người dân và cánh lái xe… đã đưa ra những câu chuyện có "thật" để chứng minh cho "phán quyết" về dốc "ma xô". Để mục sở thị dốc "ma xô", PV đã có cuộc thực địa và gặp người dân sống cạnh cung đường kinh hoàng này để nghe kể về nguyên nhân của vụ tai nạn ở dốc Đầu Mầu.

Chị Hòa, sống ở đỉnh dốc Đầu Mầu cho rằng, cứ mỗi vụ tai nạn tại dốc Đầu Mầu thì y như rằng "ma" cũ ở đây lại "chiêu sinh, kết nạp" thêm "ma" mới.

Chị kể, năm 2005, có một anh lái xe taxi, lúc 22h đêm đi từ thị trấn Lao Bảo về TP Đông Hà, khi đến vách núi nằm sát giữa dốc Đầu Mầu thì thấy một thanh niên trong trang phục lao động, có nhiều chỗ rách ở cánh tay đứng vẫy xe. Thấy vậy, anh này liền tấp vào và mở cửa cho thanh niên này lên xe và ngồi ở ghế phía sau.

Khi lên xe, lái xe hỏi anh thanh niên về đâu? Sao nửa đêm mới ra bắt xe về. Nghe vậy, thanh niên này bảo là quê ở huyện Gio Linh, cách dốc Đầu Mầu 30km. Đã mấy tháng lên đây làm bảo vệ, mấy hôm nay mưa quá, áo quần ướt hết giờ về lấy mấy bộ lên để mặc.

Nghe thanh niên này nói vậy nên anh không hỏi gì thêm và chở thanh niên này về quê. Khi đến địa điểm giáp ranh xã Hải Thái và xã Hải Trường của huyện Gio Linh thì thanh niên này bảo nhà em ngay sát mép đường và hỏi hết bao tiền để vào nhà lấy tiền trả anh. Thấy vậy, anh lái xe taxi này đồng ý và đứng chờ. Khi thấy cửa đóng im lìm, điện cũng không bật anh liền kêu cửa thì thấy một phụ nữ khoảng trên 50 tuổi mở cửa và hỏi có việc gì? Anh lái xe taxi đáp trả là anh thanh niên vừa vào đây đâu rồi? Đi xe mà không trả tiền.

Quá bất ngờ trước sự việc này, người phụ nữ này quả quyết, nhà này chỉ có mình bà. Người lái taxi quả quyết, có người mới đi taxi vào đây. Người phụ nữ ấy bần thần một hồi, quay lại bật điện sáng choang cả nhà rồi quay về phía bàn thờ và hỏi anh lái taxi là có phải người này không. Anh lái taxi đứng lặng người không nói được gì.

Như hiểu ra mọi vấn đề, người phụ nữ này nói rằng, nó là con tui. Nó chết cách đây mấy tháng do tai nạn xe máy tại dốc Đầu Mầu. Quá hoảng hốt, anh lái taxi ra xe chạy một mạch về nhà mà không màng gì đến chuyện tiền nong nữa.

Khác với câu chuyện trên, gần đây, có bà mẹ đi làm lễ cúng bái cho người con chết vì tai nạn ô tô ở dốc Đầu Mầu cũng đã dấy lên chuyện "ma xô" ở đây là có "thật".

Những am thờ luôn được khói hương nghi ngút cạnh dốc "ma xô".

Theo người dân đồn đại, vào cái tối mà bà mẹ ấy chuẩn bị đồ lễ cúng thì người con trai này hiện về báo mộng là: "Ở dưới này cuộc sống của còn đầy đủ rồi. Không thiếu thứ gì hết. Mẹ đừng có sắm sửa chi cho tốn tiền bạc. Nghe con nói vậy, bà mẹ này hỏi, con lấy đâu ra tiền mà có cuộc sống đầy đủ. Người con của bà này nói luôn là, do thấy con có hoàn cảnh nghèo khổ nên các anh em dưới này thương con và kết nạp con vào hội "xô xe". Mỗi phi vụ "xô xe" thành công là có người đến cúng vái ngay. Tiền bạc tha hồ. Mà không riêng gì tiền Việt, đô la cũng có nhiều. Ăn uống thì khỏi phải bàn luôn", người con bà này "báo mộng".

Để xác minh độ thật hư của những câu chuyện này, PV đã tìm rất nhiều cách để tiếp cận những người trong cuộc của các câu chuyện trên, song tất cả đều lắc đầu vì họ cũng nói nghe kháo nhau về chuyện đó chứ chưa biết đích thực là ai. Thực hư về những câu chuyện trên hiện vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp, song mỗi khi đi qua dốc "ma xô" ở Đầu Mầu thì mọi người sẽ bắt gặp một khu hương khói cho người xấu số rộng khoảng 20m2, với những am thờ lớn nhỏ được dựng sát vách đá dựng đứng với khói hương nghi ngút kể cả khi trời nắng lẫn trời mưa.

Trao đổi về vấn đề trên, một kỹ sư cầu đường ở tỉnh Quảng Trị cho rằng, lý do thường xuất hiện những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ở cung đường trên là do đoạn đường có những khúc cua quá gấp khúc như khuỷu tay. Nếu lái xe không cẩn thận, đặc biệt trong những lúc trời mưa khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì chuyện tai nạn xảy ra là không thể tránh khỏi. Còn chuyện "ma xô" ở đây thì không ai có thể kết luận được.

Nguồn: PLXH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo