Huyền bí

Đi tìm sự thật lời nguyền tình duyên nơi cổ tự nổi tiếng xứ Huế

Cập nhật lúc 05-03-2018 18:16:11 (GMT+1)
Chùa Thiên Mụ là ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất xứ Huế.

 

Đã từ rất lâu, người dân xứ Huế vẫn đồn đại rằng, những cặp trai gái yêu nhau nếu cùng nhau lên chùa Thiên Mụ thì ắt sẽ chia tay.


Chùa Thiên Mụ nằm trên đồi Hà Khê ở tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) khoảng 5 km về phía tây.

Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong xưa.

Truyền thuyết lời nguyền linh nơi cổ tự

Trước thời điểm khởi lập chùa Thiên Mụ, trên đồi Hà Khê có ngôi chùa cũng mang tên Thiên Mỗ hoặc Thiên Mẫu, là một ngôi chùa của người Chăm.

Truyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm Trấn thủ Quảng Nam, ông đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này.

Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê.

Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người: "Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh". Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn.

Tư tưởng lớn của chúa Nguyễn Hoàng dường như cùng bắt nhịp được với ý nguyện của dân chúng. Nguyễn Hoàng cả mừng, vào năm 1601 đã cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương, đặt tên là Thiên Mụ.

Chùa Thiên Mụ là một cổ tự nổi tiếng bậc nhất xứ Huế và là một trong những biểu tượng của ngành du lịch đất cố đô. Du khách mỗi khi đến Huế ắt hẳn đều phải đến chùa Thiên Mụ để vãn cảnh.

Không chỉ nổi tiếng bởi lịch sử và cảnh sắc sơn thủy hữu tình, chùa Thiên Mụ còn nổi tiếng bởi những tin đồn liên quan đến lời nguyền “oán tình duyên”.

 

 Bến thuyền Mụ, nơi được cho là cặp trai gái sống ở thời các chúa Nguyễn cai trị Đàng Trong quyên sinh do bị gia đình ngăn cấm. 

Theo đó, không biết từ bao giờ, người dân xứ Huế vẫn đồn đại rằng, những cặp trai gái yêu nhau thì không nên cùng nhau lên chùa Thiện Mụ. Nếu cố tình lên thì khi trở về ắt hẳn sẽ gặp trắc trở dẫn đến chia tay.

Theo tìm hiểu của PV VTC News, tin đồn về lời nguyền “oán tình duyên” ở chùa Thiên Mụ có thể bắt nguồn từ chuyện tình đầy nước mắt của đôi trai gái sống trong thời các chúa Nguyễn cai trị xứ Đàng Trong.

Chuyện kể rằng, đôi trai gái rất mực yêu thương nhau nhưng mối tình lén lút của họ bị gia đình nhà gái ngăn cấm quyết liệt, không cho hai người đến với nhau. Quá đau khổ và để chứng minh cho tình yêu, đôi trai gái cùng nhau ra bến thuyền Mụ (trước chùa Thiên Mụ) tự vẫn.

Nhưng trớ trêu thay, khi chàng trai đã chết dưới dòng nước sông Hương, cô gái lại dạt vào bờ, được những người sống ven sông cứu sống. Gia đình đưa cô gái về, ép nàng lấy một vị quan giàu có.

Linh hồn người con trai năm xưa không tìm được người yêu của mình, uất ức mới nhập vào nơi cửa tự rồi quyết chia rẽ những cặp nhân tình đến thăm chùa.

Giới trẻ nói gì về lời ‘oán tình duyên’?

Câu chuyện đó đã trở thành giai thoại trong dân gian và sau đó dị bản thành truyền thuyết khởi nguồn cho lời nguyền “oán tình duyên” ở chùa Thiên Mụ.

Không rõ lời nguyền kể trên có ứng nghiệm hay không nhưng dư luận ở Huế vẫn bảo “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên vẫn có nhiều cặp đôi yêu nhau thường kiêng kị việc cùng nhau lên vãn cảnh chùa Thiên Mụ.

Bạn Nguyễn Thị Long (đang làm việc tại Huế) chia sẻ: “Nói thật là lời nguyền đó khi vào học ở Huế mình đã nghe rồi. Có người tin, cũng có người nói không tin nhưng mình thấy có nhiều đôi lên đây về chia tay thật".

Tuy nhiên, một số nhà văn hóa và các bạn sinh viên ở Huế lại không tin vào lời “oán tình duyên” nói trên. Họ cho rằng đó chỉ là tin đồn không có cơ sở và thực tế họ đã chứng kiến nhiều cặp tình nhân cùng nhau lên chùa Thiên Mụ nhưng khi trở về vẫn thành vợ thành chồng.

 

 Thực tế là vẫn có nhiều cặp tình nhân không tin vào lời nguyền "oán tình duyên" và vẫn cùng nắm tay nhau lên chùa vãn cảnh.

Bạn Nguyễn Thị Thứ (cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế) bày tỏ: “Mình biết câu chuyện nếu một đôi trai gái lên chùa Thiên Mụ rồi khi trở về sẽ chia tay nhau.

Tuy nhiên, mình cũng hay lên chùa Thiên Mụ và vẫn thấy nhiều cặp tình nhân vẫn cùng dắt tay nhau lên vãn cảnh chùa Thiên Mụ. Điển hình là 2 người bạn của mình lên chùa thường xuyên và bây giờ họ sắp kết hôn. Mình nghĩ hai bạn đó rất hạnh phúc và không tin các cặp đôi lên đây thì về rồi sẽ chia tay.”

Trả lời PV VTC News, ông Phan Thuận An – Nhà nghiên cứu Văn hóa Huế chia sẻ: “Xưa nay người ta đồn mấy cặp trai gái yêu nhau lên chùa Thiên Mụ là đổ vỡ. Tôi nghĩ rằng đó là một lời đồn để cảnh giác.

Những người yêu nhau lên đó ngoài chuyện viếng cảnh chùa, lễ Phật đôi khi cao hứng có thể làm những chuyện không hay giữa trai gái trong cảnh trang nghiêm, thanh tịnh của chùa. Điều này gây ra ảnh hưởng xấu tới cửa Phật. Nếu yêu nhau thật lòng, giữ tư cách trước cõi trang nghiêm tôi nghĩ không có vấn đề gì”.

Nguồn: TRẦN ANH – VIỆT HOÀNG/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo