Huyền bí

Cả nhà phát điên khi tìm được kho báu

Cập nhật lúc 10-01-2012 15:19:46 (GMT+1)
Khu vực thung lũng Lũng Bủng - nơi anh Hùng tìm thấy cổ vật.

 

Tiếng khóc da diết của hai vợ chồng anh Hùng vang vọng cả một khu rừng núi, khiến cho rất nhiều người ở bản Nhuần cảm thấy sợ hãi.


Gần nửa tháng trở lại đây, cả một vùng rộng lớn của tỉnh Bắc Kạn chao đảo bởi lời đồn đại về một gia đình ở huyện Chợ Mới phát điên vì tìm được một kho báu trong rừng sâu. Những lời đồn thổi, những câu chuyện truyền miệng nhau len lỏi qua những cánh rừng bạt ngàn đến những nơi xa xôi, phố thị. Ở bất kỳ chỗ nào, người ta cũng rỉ tai nhau những câu chuyện cứ hư hư thực thực chuyện về một gia đình bị điên.

Anh Dương Văn Hùng, nhân vật chính trong câu chuyện kho báu ở bản Nhuần.

Người thì bảo, gia đình bị điên đó đã bị "ma rừng" vật, người thì nói do vào sâu trong hang đã bị trúng độc… Những lời đồn thổi đó cứ nối dài từ ngày này qua ngày khác khiến cho không ít người cảm thấy hoang mang. Tìm đến tận nơi cả gia đình điên kia đang trú ngụ tại bản Nhuần, xã Quảng Chu (Chợ Mới - Bắc Kạn), phóng viên đã được trực tiếp nghe những câu chuyện từ miệng người trong cuộc. Chuyện tìm được "kho báu" là thật, chuyện phát điên cũng có phần đúng, nhưng nguyên nhân vì sao thì bản thân người trong cuộc chưa thể lý giải nổi…

Đêm kinh hoàng tại vùng sơn cùng thủy tận

Những người dân ở bản Nhuần hiện nay vẫn còn chưa ngớt lời bàn tán câu chuyện về gia đình người đàn ông có tên Dương Văn Hùng (37 tuổi)-một người dân trong làng. Đây cũng chính là nhân vật chính trong vụ tìm được "kho báu" và cũng là thành viên trong gia đình bị "điên".

Mọi câu chuyện bắt đầu vào buổi chiều ngày 18/11, sau khi đi xẻ gỗ cùng mấy người trong bản, Hùng trở về nhà khi chiều đã muộn. Nhờ mấy anh em trong nhóm đi xẻ gỗ xuống ao đánh cá để tối cùng ngồi rượu chè với nhau. Bữa cơm hôm đó, anh Hùng vẫn bình thường và vui vẻ trò chuyện cùng mọi người.

Tuy nhiên, khi bữa rượu tàn canh cũng là lúc anh Hùng trở nên điên loạn. Theo lời kể của một số người dân trong làng thì, sau khi ăn cơm xong, anh Hùng mặt đỏ gay gắt, bỗng nhiên buông câu nói "Của người ai thì mang trả người đó". Sau câu nói này, anh bỗng nhiên điên loạn, mất kiểm soát, mọi người chưa kịp hiểu ra điều gì thì tự nhiên anh Hùng quay ra đánh đập mọi người xung quanh.

Miệng không ngớt hò hét, kêu gào, đập phá lung tung, khi vợ vào can ngăn, anh Hùng lại quay ra đánh đập vợ. Như những gì người dân bản Nhuần thuật lại thì trong buổi tối đó, anh Hùng còn cầm dao quắm đuổi chém vợ, mọi người can ngăn nên những sự việc đáng tiếc đã không xảy ra.

Tuy nhiên, đêm kinh hoàng của anh Hùng vẫn không dừng lại ở đó, sau khi "lên cơn điên loạn" ở nhà được một lúc, bỗng nhiên anh chạy rất nhanh về phía nơi an táng cho những người chết của bản. Thấy vậy, mọi người xung quanh, vợ con anh Hùng cũng chạy theo để can ngăn. Khi chạy ra đến nghĩa trang, anh Hùng bỗng nhiên ngồi xụp xuống mộ người trong gia đình mình và ngồi khóc than. Mọi hành động của anh Hùng lúc đó đều khiến mọi người cảm thấy khó hiểu.

Vợ anh Hùng lúc đó chẳng phải sợ ma, chẳng phải sợ quỷ, nhìn thấy chồng bỗng nhiên điên loạn như vậy cũng ngồi xuống bên cạnh khóc lóc, van xin chồng trở về nhà. Tiếng khóc da diết của hai vợ chồng anh Hùng vang vọng cả một khu rừng núi  khiến cho rất nhiều người ở bản Nhuần cảm thấy sợ hãi. Những người không có mặt ở nghĩa địa buổi tối hôm đó cứ ngỡ là tiếng ma kêu, quỷ khóc vọng lên từ nghĩa trang. Về sau này, sự việc diễn ra ở nghĩa địa của vợ chồng anh Hùng tiếp tục được dư luận đồn thổi, thêu dệt nên những câu chuyện rất huyền bí và ma quái.

Sau khi ngồi khóc than tại mộ của người thân mình được chừng vài chục phút, anh Hùng lại đứng dậy và chạy về nhà. Mọi người lúc đó lại tiếp tục trở về nhà để bám sát anh Hùng không cho anh làm những việc mất kiểm soát. Khi trở về nhà, anh Hùng lại liên tục gào thét, đánh chửi những người xung quanh.

Theo như lời một trong những người có mặt nhà anh Hùng vào buổi tối hôm đó thì lúc đó cảnh tượng diễn ra rất hỗn loạn. Mọi người trong làng khi nghe thấy tiếng kêu thét vang lên từ nhà anh Hùng nên đã kéo nhau đến rất đông. Điều khiến mọi người cảm thấy ghê sợ nhất đó chính là anh Hùng liên tục cầm dao đánh đuổi mọi người, trong đó có cả người nhà của mình.

Tình trạng hỗn loạn như vậy chỉ kết thúc khi các thanh niên trai tráng trong bản tập trung khống chế và trói anh Hùng lại. Tình hình được lắng xuống, mọi người lúc đó mới tập trung lại bàn tán về nguyên nhân khiến anh Hùng trở nên điên loạn như vậy. Rất nhiều lý do được đưa ra, tuy nhiên lúc đó có một thanh niên trong làng, là người cùng đi xẻ gỗ trong rừng với anh Hùng đã nói rằng, sáng hôm nay, trong lúc đi vào trong một hang động ở rừng sâu, anh và anh Hùng đã lấy được một số cổ vật và mang về nhà.

Số cổ vật anh Hùng lấy được là ba chiếc lọ bằng sành. Nhìn thấy đống đồ đạc này, một số người trong làng đã suy luận về nguyên nhân việc anh Hùng điên loạn rất có thể liên quan đến chúng. Lúc đó, mấy người trong làng đã nói rằng, rất có thể anh Hùng đã bị "ma vật" và mấy thứ đồ anh Hùng lấy đã bị ma ám. Cũng có không ít người lúc đó khẳng định, đồ đạc mà anh Hùng lấy được rất có thể đã được trấn yểm "thần giữ của" và việc mang đi đã "húy phạm" nên người lấy đang bị "ma vật".

Những lời suy đoán cứ vậy được nhân nhiều lên. Càng nhiều lời suy luận về ma tà thì người nhà của anh Hùng càng cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Bàn tán một hồi lâu, mọi người trong bản Nhuần lúc đó đã kết luận rằng, anh Hùng đã bị "ma vật" vì "thần giữ của" đã về để đòi lại tài sản. Sự suy đoán về ma quái đó đã khiến cho không ít người cảm thấy lạnh gáy và sợ hãi. Một số người đã bảo rằng, việc tốt nhất nên làm lúc này, phải mang trả tất cả những thứ đồ đó vào hang thì mới mong anh Hùng trở lại bình thường.

Người nhà của anh Hùng lúc đó cũng làm theo lời nói đó và ngay trong đêm mấy người anh em họ trong gia đình đã phải đi vào rừng sâu để trả lại cổ vật. Về phần anh Hùng, sau khi bị trói và ngủ thiếp đi, sáng hôm sau khi tỉnh dậy anh đã không thể nhớ được buổi tối hôm trước mình đã làm những gì… Điều này khiến cho mọi người trong gia đình và cả bản làng tin vào việc, tối hôm trước anh Hùng đã bị ma vật.

Khi anh Hùng tỉnh lại và không còn điên loạn, hơn nữa số đồ đạc cũng trả lại vào trong hang nên mọi người đã nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc. Tuy nhiên, mọi chuyện càng trở nên rối ren hơn khi buổi trưa hôm sau, hai đứa con gái của anh Hùng lại đổ bệnh lạ. Sau bữa cơm trưa ngày 19/11, hai đứa con gái bỗng nhiên cảm thấy khó thở, đầu óc quay cuồng. Thấy vậy, mọi người đã đưa hai cháu bé lên bệnh viện huyện để cấp cứu. Trước sự việc anh Hùng phát điên tối hôm trước, rồi hai đứa con gái đổ bệnh lạ, mọi người trong gia đình cảm thấy rất hoang mang.

Theo như quan niệm của người ở bản thì muốn kết thúc tình trạng vậy thì phải thuê thầy về cúng lễ để giải trừ việc ma ám. Bản thân anh Hùng lúc đó cũng cảm thấy hoang mang vì bỗng nhiên cuộc sống gia đình bị đảo lộn một cách ghê gớm. Chẳng còn cách giải quyết nào khác, một mặt anh Hùng phải chạy chữa cho con trên bệnh viện, một mặt anh phải thuê thầy cúng về nhà tế lễ để "giải trừ ma rừng".

Câu chuyện huyễn hoặc về một kho báu trong rừng thiêng

Để tìm chứng thực thông tin và sự chính xác của câu chuyện, phóng viên Cảnh sát Toàn cầu đã tìm gặp nhân vật chính là anh Dương Văn Hùng và tìm những người có cùng liên quan với anh trong việc đã phát hiện ra cổ vật. Mọi chuyện có thể bắt đầu từ khi anh Hùng cùng một số anh em trong bản vào rừng mót gỗ do lâm tặc để lại. Trong số những người đi cùng anh lúc đó có một người tên Hoàng Văn Luân (26 tuổi).

Ở khu vực xã Quảng Chu, trước kia người ta vẫn biết đến có một khu rừng sâu ở khu vực thung lũng Lũng Bủng. Khu vực này trước kia là cả một khu rừng nghiến cổ thụ, nhưng trải qua một thời kỳ bị lâm tặc tàn phá, rừng nghiến đã trở nên trơ trọi. Tuy nhiên, khi lâm tặc đi, chúng đã để lại những đoạn gỗ thừa không tận dụng hết hoặc bị ẩn vào những khu cây rậm rạp. Người dân trong bản Nhuần thường bảo nhau vào khu vực thung lũng này để mót gỗ.

Ở trong làng, anh Hùng thường tổ chức một đội vài anh em vào thung lũng để làm việc. Để đi vào khu vực thung lũng đó cũng phải mất chừng nửa ngày đường đi bộ, chính vì vậy mà mỗi khi đi vào rừng, đội thợ của anh Hùng thường phải đi vài ngày, thậm chí cả tuần, ăn ngủ trong rừng rồi mới trở ra. Câu chuyện ma quỷ hay cũng có thể khẳng định điểm khởi đầu cho hàng loạt câu chuyện sau này là giấc mơ của Hoàng Văn Luân trong khi ngủ vào đêm ngày 17/11.

Theo lời kể của mọi người thì, đêm hôm đó, Luân đã mơ thấy có một người dẫn mình vào một hang động gần khu xẻ gỗ. Trong giấc mơ, Luân đã đi vào một hang động rất sâu, lúc đầu đi chỉ là một màu tối, sau khi đi đã rất sâu vào bên trong hang thì bỗng nhiên có một luồng ánh sáng hiện ra.

Trước mắt Luân là cả một đống đồ đạc châu báu. Lúc đó, có một người đã bảo với Luân là thích lấy đồ đạc, vàng bạc gì thì cứ lấy… Giấc mơ dừng lại ở đây. Buổi sáng hôm sau, Luân mang câu chuyện về giấc mơ của mình kể cho anh Hùng nghe. Thấy những địa điểm mà Luân kể gần ngay cạnh khu vực mình xẻ gỗ, hơn nữa anh Hùng cũng nhớ mang máng về khu vực hang động trong giấc mơ.

Lúc đó, anh Hùng bàn với Luân là hai người sẽ đi tìm thử xem khu vực hang động đó như thế nào. Điều lạ là, khi đi theo hướng đi trong trí nhớ của Luân từ giấc mơ đêm hôm trước, hai người đã tìm được đến cửa một hang động. Họ đã đi sâu vào trong tìm kiếm thì nhặt được một số lọ sành cổ. Sau khi tìm mãi mà không có thêm được số đồ đạc gì, hai người quay trở về khu vực lán ở của mình. Buổi trưa hôm đó, anh Hùng đã cùng với Luân trở về nhà.

Cả hai lúc đó đã nghĩ rằng, số đồ vật mình nhặt được là đồ cổ bán sẽ được rất nhiều tiền nên vô cùng mừng rỡ. Nhét đống đồ đó trong ba lô đựng quần áo, anh Hùng và Luân đi bộ ngược ra khu vực bản Nhuần để trở về nhà với suy nghĩ, tối này sẽ phải làm một bữa rượu hoành tráng để ăn mừng. Khi trở về nhà, anh Hùng huy động một số anh em trong nhà đi đánh cá dưới ao, còn Luân thì trở về nhà tắm giặt. Số đồ đạc nhặt được Luân khoác theo người nhưng lại vứt ở khu vực bờ ruộng gần nhà.

Vứt vội bộ quần áo lấm bùn, tắm rửa rất nhanh thì một lát sau anh Hùng đi xe máy lên đón Luân về nhà mình để ăn nhậu. Khi có mặt một số người thân của mình, anh Hùng và Luân đã cùng mở đồ ra cho mọi người xem để cùng bàn tán. Sự việc diễn ra một cách bình thường, mọi người lúc còn ca ngợi rằng anh Hùng và Luân đã tìm được đồ cổ quý giá, bán mà được nhiều tiền thì coi như đã đổi đời. Tuy nhiên mọi thứ đã đảo lộn khi anh Hùng bắt đầu trở bệnh và trở nên điên loạn như trên đã nêu.

Khi bi kịch của gia đình anh Hùng diễn ra, trước những lời đồn thổi về ma rừng đang hành những người lấy cổ vật thì bố của Hoàng Văn Luân tên Hoàng Văn Nhâm cảm thấy hết sức hoang mang. Theo trí nhớ của ông Nhâm thì, trước đây khoảng 3 năm, đã có lần Luân kể cho ông nghe về một giấc mơ có nội dung tương tự như giấc mơ đã diễn ra vào đêm ngày 17/11.

Ông Hoàng Văn Nhâm, bố của Hoàng Văn Luân, người cùng đi lấy cổ vật với anh Hùng.


Theo lời kể của ông Nhâm thì, trong giấc mơ, Luân đã được một cô gái dẫn đường đi vào một hang động trong khu vực thung lũng Lũng Bủng, tại đây anh đã được cho rất nhiều vàng bạc và đồ vật quý. Tuy nhiên, khi gia đình anh Hùng có chuyện xảy ra ông Nhâm cảm thấy rất hoảng sợ và lo lắng vì có thể con mình sẽ là nạn nhân tiếp theo của "ma rừng". Một điều lạ là, sau khi sự việc nhà anh Hùng diễn ra, người dân trong làng không hề nhìn thấy mặt Luân xuất hiện.

Tuy nhiên, theo sự khẳng định của ông Nhâm thì sau khi anh Hùng trở bệnh 3 ngày, ông cũng làm vài mâm cơm để cúng thần linh, trưa hôm đó Luân cũng về ăn nhưng chỉ một lát rồi lại đi ngay không ở nhà. Bản thân ông Nhâm rất lo lắng cho đứa con trai của mình nhưng lại không được gặp mặt để dặn dò. Ngay trong hôm nhà làm cơm cúng thần, dù Luân có trở về nhà nhưng do bận tiếp khách trong làng nên ông Nhâm cũng không có thời gian để nói chuyện với con.

Mọi chuyện càng trở nên rối ren thì ông Nhâm càng lo lắng hơn cho đứa con của mình. Ông chẳng biết việc tìm được kho báu, hay những đồ vật quý là như thế nào, điều khiến ông hoảng sợ chính là việc biến mất lạ kỳ của Luân. Trước đây, Luân đã từng đi làm ở Hà Nội rồi Móng Cái, nhưng được một vài năm thì anh quay trở về quê để đi làm gỗ cùng anh em trong bản. Bản thân gia đình ông Nhâm cũng rất mừng rỡ khi con trai mình trở về vì trước kia Luân vẫn được biết là một kẻ ăn chơi, lông bông.

Tuy nhiên, khi mọi việc về ma rừng của nhà anh Hùng diễn ra, ông cảm thấy rất sợ hãi. Một mặt ông lo sợ về việc con mình rất có thể sẽ bị ma rừng vật rồi lại điên loạn như anh Hùng, mặt khác ông chỉ sợ Luân quay trở lại con đường cũ, chơi bời rồi đánh mất tương lai…

Trong căn nhà gỗ trống tuềnh trống toàng, ngồi thui thủi trong góc nhà ông Nhâm mang một nỗi lo lắng và sợ hãi cho đứa con trai của mình. Ông Nhâm bảo rằng, "chẳng biết kho báu có bao nhiêu của nả nhưng bây giờ, tôi chỉ cần gặp thằng Luân mà nói vài câu cho yên lòng. Cứ ngồi chờ đợi rồi nghe những lời đồn thổi như vậy thì chỉ có nước lo lắng mà chết…".

Chứng thực sự việc và những nỗi đau nơi bản nghèo

Vào thời điểm này, mọi lời đồn thổi vẫn đang lan truyền một cách ghê gớm. Mọi câu chuyện được xen kẽ vào nhau với mức độ sự thật khác nhau. Mỗi người kể một hướng khác nhau, tất cả thêu dệt nên câu chuyện bi kịch và đầy mầu sắc huyền ảo về gia đình anh Dương Văn Hùng. Theo sự khẳng định của đại diện Công an huyện Chợ Mới thì, việc anh Hùng nhặt được một số vật dụng bằng đất nung trong rừng là có thật. Hơn nữa, việc anh Hùng tổ chức cúng lễ tại nhà và nhờ một số người trong gia đình mang trả vào hang đá cũng hoàn toàn là sự thật.

Hiện nay, tại khu vực anh Hùng tìm được những đồ vật cổ mà mọi người cho rằng có "kho báu", lực lượng Công an đã kết hợp cùng với quân đội tổ chức bảo vệ, tránh tình trạng người dân kéo nhau lên khu vực này tìm kiếm, gây náo loạn địa phương.

Phía chính quyền huyện Chợ Mới cũng đã tổ chức đoàn công tác của Phòng Văn hóa xuống xem xét tình hình tại khu vực thung lũng Lũng Bủng để xem xét những cổ vật. Về hai đứa con gái của anh Hùng, sau khi được điều trị tại Bệnh viện huyện Chợ Mới, giờ đây đã khỏe mạnh bình thường và trở về nhà tiếp tục đến trường, đến lớp.

Mọi câu chuyện, những lời đồn thổi vẫn diễn ra, câu chuyện ma quỷ vẫn được dư luận thêu dệt hết sức huyễn hoặc và huyền bí. Chẳng biết, kết thúc của câu chuyện kho báu trong rừng sâu kia sẽ đến đâu nhưng hiện tại cuộc sống của gia đình anh Hùng đang bị đảo lộn một cách ghê gớm. Mỗi khi đi đâu, làm gì anh Hùng đều được những người xung quanh dò hỏi thông tin về kho báu.

Khi tìm đến gia đình của anh Hùng nằm hút sâu ở một góc của bản Nhuần, phóng viên Cảnh sát Toàn cầu đã nhận được những lời nói không mấy lịch sự của người đàn ông tên Giang, xưng là người em họ của anh Hùng. Theo như lời của người đàn ông tên Giang này thì, sự việc nhặt được đồ của anh Hùng là có thật nhưng mà nó không huyền bí và ma quỷ như những gì mà người dân vẫn bàn tán. "Chuyện bé xé ra to, việc nhỏ xíu như móng tay mà người dân lại biến nó thành ầm ĩ" - anh Giang có vẻ bức xúc nói.

Khi được biết là phóng viên tìm đến gặp gia đình anh Hùng, người đàn ông tên Giang nói không mấy thiện cảm "Nhà báo cái gì, phỏng vấn cái gì, người ta có làm sao đâu mà phải viết tin, viết bài…" Khi phóng viên nói rằng sẽ vào nhà anh Hùng thì anh Giang nói rằng "Vào đấy cẩn thận, chuyện trò vớ vẩn là anh em trong nhà cầm dao chém đấy…" Lời nói mang tính chất "rằn mặt" như thể hiện một thực tế căng thẳng đang diễn ra tại gia đình anh Hùng.

Mọi câu chuyện đều đổ dồn vào anh Hùng, những người anh em thân thích trong gia đình cũng không giấu nổi sự bức xúc riêng của mình. Một người anh em của anh Hùng bức xúc nói rằng, làm gì có đồ cổ nào mà tìm hiểu, nhà cũng chẳng có ai bị điên cả. Dương Văn Dũng, là em trai của anh Hùng, vốn làm việc trong miền Nam cũng phải trở ra Bắc để lo liệu tình hình. Trong lời đồn thổi của dư luận thì anh Dũng cũng là một người bị điên và phải trở ra Bắc để cúng lễ.

Tuy nhiên, anh Dũng vẫn bình thường nhưng hết sức bức xúc vì suốt ngày phải đối diện với những lời hỏi han, với những ánh mắt thăm dò. Với anh Hùng, sau những gì đã diễn ra, anh cảm thấy rất mệt mỏi. Câu chuyện thần bí về việc đã nhặt được cổ vật theo lời khẳng định của anh Hùng nó chẳng ma quỷ, ghê rợn như lời đồn thổi của dư luận. Con anh giờ đã khỏe, anh cũng chẳng bị điên… Tất cả đã kết thúc.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã vào cuộc để tìm hiểu, sự thực về kho báu sẽ được trả lời một cách xác đáng. Tuy nhiên, điều rất dễ nhận thấy, đó chính là sự đảo lộn cuộc sống của gia đình anh Dương Văn Hùng. Vợ con anh, anh em thân thích vẫn đang vật vã để bước qua bão tố của lời đồn đại về ma quỷ và kho báu.

Nguồn: CAND

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo