Góc Bạn Đọc

Vài suy nghĩ về chủ nghĩa cộng sản, đảng cộng sản và đảng viên cộng sản

Cập nhật lúc 24-01-2015 21:00:10 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, nguồn: internet.

 

Trong thời gian gần đây, cả nước đang dấy lên phong trào "tôi không thich Đảng cộng sản". Hầu hết lớp trẻ dũng cảm tham gia phong trào này. Sau đây là góc nhìn riêng biệt nhưng khá gai góc của một người Việt tại Séc về Chủ nghĩa cộng sản và Đảng cộng sản. 


Thế hệ chúng tôi, sinh ra ở những năm 50-60 của thế kỷ trước. Nếu ở Miền bắc thì bị nhồi sọ chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Mao Trạch Đông cùng „Tư tưởng Hồ Chí Minh“. Trên bàn thờ của mỗi gia đình khi đó thường có ảnh của „ba ông Tây có râu + bác Mao và Bác Hồ“, sau khi VN có lục đục với TQ thì ảnh „bác Mao“ mới bị bỏ đi.

Quả thực, cho đến khi tôi học lớp 8, tôi vẫn nghĩ rằng đảng CS VN cùng Bác Hồ là tốt, là những người hết lòng hy sinh vì độc lập tự do, vì hạnh phúc của dân, vì hòa bình của nhân loại. Tầm nhìn của tôi bắt đầu được sáng dần khi chứng kiến và khám phá ra những sự thật TRẦN TRUỒNG. Ngay tại trường cấp 3 nơi tôi học, tay giáo viên, phó bí thư chi bộ kiêm bí thư đoàn trường, là một tay máu dê kinh khủng, tán tình cặp kè hết cô giáo này tới cô giáo khác.

Điều này không sao vì đó là quyền tự do của mỗi người, nhưng cái „bẩn nhất“ nằm ở chỗ là tay này luôn giở giọng đạo đức cộng sản để „giáo huấn“ người khác.  Nào là phải sống cho đàng hoàng, nào là phải thật thà, dũng cảm, nào là phải chung thủy trong tình bạn, tình yêu vv và vv.

Tay này còn bè phái với những kẻ mưu lợi khác trong trường để vùi dập những giáo viên khác, có khả năng chuyên môn hơn hắn ta nhưng lại Thẳng thắn đấu tranh. Đến khi tôi đi TÂY học đại học (tại Tiệp Khắc, nay là CH Séc) thì sự thật về chủ nghĩa CS đã được phơi bày trong con mắt của tôi. Trong trường ČVUT – Praha, nơi tôi học, nhiều giáo sư, tiến sĩ nói chuyện rất thật với sinh viên về sai lầm của chủ nghĩa Mác – Lê, về việc chủ nghĩa cộng sản, trong bàn tay đạo diễn của Liên Xô thời đó, đã kìm hãm sự phát triển của nhân loại nói chung và của Tiệp Khắc nói riêng, như thế nào.

Thậm chí đã có một phó giáo sư, phó tiến sĩ (thời trước 1989 tại phe XHCN vẫn tồn tại chức danh khoa học – Phó tiến sĩ), là phó ban cơ học thuộc khoa máy CVUT, đã treo cổ tự tử (ở tòa nhà trên Karlovo náměstí - Praha 2, nó cũng thuộc khoa máy của CVUT) để phản đối chế độ cộng sản. Ngay trong trường khi đó, trong sinh viên Séc cùng đi học, những đứa học dốt hơn thì đua nhau tham gia Đoàn thanh niên xã hội chủ nghĩa (SSM), còn những đứa học giỏi, học khá và tử tế thì „ứ thèm vào“.

Từ đó tôi cũng rút ra thêm một điều „Những kẻ dốt nát về chuyên môn nhưng rất cơ hội“ cần có những tổ chức, đại loại như Đoàn thanh niên cộng sản hay Đảng cộng sản để kiếm chác, vừa là kiếm tiền, vừa là kiếm ghế (chức vụ). Từ khi tốt nghiệp đại học (năm 1984) tới nay, với 31 năm lăn lộn trong trường đời, tôi đã khẳng định được những sự thật sau.

   Đảng cộng sản (ở bất cứ nước nào) thực chất chỉ là một tổ chức MAFIA được khoác thêm cái áo chính trị bên ngoài. Cho đến hôm nay thì tất cả các đảng viên của các ĐCS thuộc vào một trong ba loại người dưới đây:

1- Loại cực kỳ ngu dốt. Đến nay, hầu như mọi người biết đọc, biết viết đều đã rõ, rằng chủ nghĩa Mác – Lê sai hoàn toàn. Ngược vì xây dựng và đưa xã hội lên thiên đường, chủ nghĩa và tư tưởng cộng sản đã thực chất kéo con người xuống địa ngục! Ở Nga – Stalin giết bao nhiêu triệu đồng chí của mình để củng cố quyền lực?

Ở Trung quốc, mấy chục triệu người chết vì sự ngu xuẩn của Mao và thêm bao nhiêu triệu người chết trong „Cách mạng văn hóa“ do Mao phát động nhằm giữ chặt „ngai vàng“ của mình? Ở Việt Nam, bao nhiêu người giỏi, bao nhiêu người tài đã bị bắn, bị đày ải, bị xua đuổi trong cải cách ruộng đất, trong cách mạng văn hóa „đánh Nhân văn giai phẩm“, chống xét lại..., rồi trong mấy cuộc đánh tư sản do Đỗ Mười, một tên du thủ du thực, vốn là kẻ bán thịt ở chợ gần gò Đống Đa (Hà Nội), đọc không thông, viết chẳng thạo, vậy mà leo được lên tới chức Thủ tướng, chủ tịch nước, hay tổng bí thư ĐCSVN, cầm đầu vv.

Chỉ những kẻ bị hội chứng DOWN mới nghe và theo CNCS mà thôi. Sự thật mười mươi là, ở bất cứ nước nào đảng cộng sản nắm quyền, sự phát triển của khoa học kỹ thuật và kinh tế bị chậm hẳn lại, ngược lại là sự lưu manh hóa của dân chúng tăng trưởng khủng khiếp. Có thể nói, chủ nghĩa cộng sản và đảng cộng sản đã phá bỏ toàn bộ nền tảng nhân văn xã hội ở những nước chúng nắm quyền. Có lẽ, việc „ngu dân hóa“, biến mọi người thành các những người máy chỉ biết nghe lệnh từ trên xuống, nghe theo cái gậy điều khiển của những tên độc tài cộng sản, là chủ trương xuyên suốt trong đường lối của các ĐCS.

Ở Việt Nam ngày nay, bất cứ điều gì cũng được chính quyền khẳng định „mọi việc đã có Đảng lo, Đảng nghĩ“. Thế nhưng ai đòng thuế để nuôi đảng?, ai cầm súng ra trận để bảo vệ đất nước (chiến tranh chống Pháp, nội chiến bắc – nam, chiến tranh biên giới 1979 chống Tàu, chiến tranh với Cam Pu Chia) thì ĐẢNG LỜ TỊT ĐI.Có thể nói, những khó khăn gian khổ và xương máu thì DÂN bỏ ra, thành quả thì ĐẢNG hưởng!

2-Loại cực kỳ cơ hội. Trong các đảng CS ngày nay vẫn có những người đã tốt nghiệp đại học, thậm chí cũng mang danh hiệu tiến sĩ. Đây là tôi nói về những người có bằng TS thật chứ không nói về những người có bằng TS, ví dụ như của đại học Thái Bình dương như của X.. thủ tướng hay Y..phó thủ tướng. Những người này, tuy biết cộng sản là thối nát, lý thuyết CS là sai lầm, nhưng họ vẫn „giả vờ không biết“ và vẫn gia nhập đảng CS và leo lên các chức vụ kha khá. Mục đích của họ chẳng qua là dùng cái vỏ CS này để leo lên những cái ghế cao. Trong cái thể chế „đảng trị“ như ở VN hiện nay, nếu không phải là đảng viên CS thì không thể lên được các chức vụ đó. Vì vậy, những vị „trí thức“ này vẫn cứ giả vờ theo đảng để „ngậm miệng ăn tiền“.

3 – Loại hèn nhát hoặc an phận thủ thường. Đây là thành phần đông nhất trong đảng cộng sản Việt Nam hiện nay.  Trong một xã hội mà đảng cộng sản nắm mọi quyền quyết định, những ai nằm ngoài guồng máy hoặc bị áp bức đè nén, hoặc bị trù dập và phải chịu nhiều thiệt thòi. Vì thế, rất nhiều người, đã vào đảng từ những năm 60, 70, 80 của thế kỷ trước, khi họ vẫn chưa nhìn thấy rõ bộ mặt „Mafia“ của đảng CS Việt Nam, chưa biết rõ sự thật, rằng „chủ nghĩa cộng sản là một quái thai của nhân loại“, đến nay vẫn không dám tuyên bố ra đảng, trả lại thẻ đảng và tuyên bố việc ra nhập đảng CS VN là một sai lầm lớn.

Rất ít người dám làm điều này. Cái đa số „hèn nhát, an phận thủ thường“ kia lo sẽ bị mất mát về kinh tế, về chỗ ngồi, về những gì mà họ đã có và đang có. Tất nhiên đó chỉ là một sự hiểu biết nông cạn. Họ đâu có biết một điều, rằng họ có hy sinh chút ít ngày hôm nay thì ngày mai, khi đảng CS không nắm quyền ở VN nữa, con cháu họ sẽ „“ được nhiều lần hơn.

Một khi đảng CS không còn nắm quyền ở VN nữa, một xã hội dân sự, văn minh sẽ được thiết lập ở Việt Nam, luật pháp sẽ rõ ràng hơn, mọi người được hưởng quyền tự do công dân, các vật cản cho phát triển khoa học kỹ thuật và kinh tế sẽ ít đi, đạo đức xã hội sẽ dần dần được phục hồi, các tệ nạn xã hội (đĩ điếm, trộm cướp, tham nhũng hối lộ) sẽ giảm đi. Nếu không tin, hãy nhìn vào gương các nước TƯ BẢN đang giẫy chết mà xem!

Qua những dòng ngắn ngủi trên đây, các bạn đã thấy rõ bộ mặt thật của các đảng CS nói chung và đảng CS Việt Nam nói riêng. Trong trường hợp này, bạn có thể „YÊU và TIN“ đảng cộng sản VN được hay không? Còn tôi, tôi có thể nói thẳng, rằng TÔI:

- Khinh bỉ tổ chức mafia mang tên ĐCSVN,

- Căm thù ĐCSVN vì nó là mầm mống mọi tai họa mà dân tộc Việt Nam, nước Việt nam ngày nay đang phải gánh.

Tôi chỉ mong mỏi một ngày gần đây, đa số dân chúng Việt Nam nhìn thấy rõ sự thật này, xa lánh và tẩy chay cái tổ chức có tên „Đảng cộng sản Việt Nam“ và nhờ vậy, nước Việt Nam mới thoát ra khỏi cái vòng KIM CÔ mà đảng CS Việt Nam đã chụp lên đầu dân tộc từ năm 1930 của thế kỷ trước tới nay!

Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng (Praha)
Gửi đăng Vietinfo.eu
Bài viết phản ánh quan điểm và văn phong riêng của tác giả.

 • #23 Ngưòi Ba Lan: Không nên đa đảng .

  31-01-2015 19:36

  Chỉ một đảng độc tôn thì được tự do hơn.
  Mọi người được tự do ca ngợi một đảng duy nhất.
  Mọi ngươi được tự do nghe một đảng duy nhất ca ngợi họ.
  Đảng được tự do đấu tố bất cứ cái gì, người nào, và lúc nào mà đảng muốn.
  Ôi tự do ở VN giống như một viên trung tá công an bảo rằng: "Tự do cái con kẹt"
 • #22 Nguyễn Kim Phụng: Gửi mấy bạn vẫn chưa thông!

  31-01-2015 09:37

  Như trong bài viết tôi đã trình bày, có những người là giáo sư, là tiến sĩ thật, giói về chuyên môn nhưng lại "Ngây thơ về chính trị", đã bị đảng CS Việt Nam đánh lừa (chẳng hạn như giáo sư Lương Định Của đã từ Nhật bỏ về VN...).
  Những người này đã nghĩ, rằng Đảng CS VN thực sự muốn l đấu tưa nước VN tiể lãnh đạo nhân dân chống Pháp, chống Mỹ để thống nhất tổ quốc rồi xây dựng đất nước đi lên. Có ngờ đâu rằng đảng CS Việt Nam lại đưa nước Việt Nam đến con đường Độc lập nhưng trước phụ thuộc Nga, nay phụ thuộc Tàu; Tự do nhưng không có đảng phái đối lập nào được phép thành lập và họat động, báo chí thì chỉ có "lề đảng", dưới sự lãnh đạo của Ban tuyên huấn trung ương; Hạnh phúc thì dân chúng lầm than, mất nhà, mất đất, uất hận đầy trời, tới 5 triệu người Việt phải tha phương cầu thực, hàng chục ngàn người bỏ mạng làm mồi cho cá mập hay trở thành nạn nhân của lũ cướp biển hay hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người đi là "cửu vạn..." ở Nam Hàn, ở Mã Lai, ở Nga, ở Đông Âu.., hàng trăm ngàn (nếu không nói cả triệu phụ nữ Vn được "sung sướng" đi làm đĩ khắp năm châu (ở VN, ở Nga, Ở Thái, ở Philíp pin...).
  Tuy GS Hoàng Tụy có thẳng thắn đấu tranh nhưng xem ra ông GS này vẫn chưa hiểu rõ một điều cơ bản mà đa số trí thức thế giới đã biết - Chủ nghĩa CS là thứ quái thai, lỪa bướu ung thư ác tính. chỉ có cắt bỏ thì người bệnh mới có cơ may sống sót. Bất cứ hình thức nào khác chỉ là tạm bợ mà thôi.
 • #21 Biết nói gì đây: Bó tay

  30-01-2015 18:03

  Có bạn viết GS Hoàng Tuỵ tham gia vào thư của 61 đảng viên viêt thư gửi lên trên. Tôi xem trên Wipedia thì không thây sự tham gia của GS Hoàng Tụy, chỉ thây trên mạng mà thôi, nên tính xác thực không có.
  Thực ra GS Hoàng Tuỵ lúc còn đuơng nhiệm, vẫn có những phê bình thẳng thắn, khẳng khái, chẳng e dè và còn nhiều người nũa. Vây việc xếp loại đảng viên là một trong 3 loại như bài viết của ông NKP có đúng không? chưa nói đến việc xúc phạm nhiều nguời và có thể có cả những người thân của ông NKP nữa đấy.
  Người hiểu biết không bao giờ làm một việc như thế
 • #20 Gió núi: Phục anh! Ủng hộ anh.

  28-01-2015 13:56

  Đã lâu cứ tưởng Bạn hèn
  Đam mê cờ bạc bon chen ở đời
  Hôm nay mới thấy được người
  Đúng là trí thức đương thời Nước Nam...!.


 • #19 Vũ Văn Dần: Tiêu đề

  28-01-2015 12:47

  Ông Nguyễn Văn Hiệu nay đã về vườn hưởng tuổi già sau bao nhiêu năm không làm được cái gì ra hồn. GS Hoàng Tụy tuy đã hưu nhưng vẫn tích cực tham gia vào phong trào đòi dân chủ . Vừa qua GS Hoang Tuy tham gia ký vào thư của 61 đảng viên cs gửi lên trên đòi thay đổi thể chế chẳng ra gì như hiện nay.
  Bài viết của KS Nguyễn Kim Phụng là bài viết hay, có tâm với quê nhà.
  Dư luận đang khen bài viết này.
  Tôi cảm phục anh Phụng dũng cảm nói lên suy nghĩ của anh và nói hộ biết bao người khác trong đó có tôi.
  Mong có nhiều bài như của Anh Kim Phụng !
 • #18 Đại Việt: Mong Mr. Phụng viết thường xuyên hơn.

  27-01-2015 21:43

  Qua bài viết của Mr.Phụng , tôi thấy ở anh một cây viết sắc sảo có cái nhìn sâu rộng...
  Dưới ngòi bút của anh, các vấn đề được nêu ra - chứng minh rõ nét thuyết phục.
  Chắc rất nhiều người trong cộng đồng Vn tại Séc mong đợi từ anh nhiều bài viết tiếp theo về chủ đề này.
  Cám ơn anh.
 • #17 @NKP là gì?:

  27-01-2015 18:56

  Như giáo sư viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, GS Hoàng Tuỵ và nhiều người khác nữa là đảng viên cộng sản, ai có thể kết luận họ như cái gọi KS Nguyễn Kim Phụng viết, qua đó thì NKP là gì nhỉ.... miễn bàn
 • #16 Người Ba Lan: Giọt nước mắt cho Việt Nam

  27-01-2015 15:11

  Lục lọi các thư viện. Tra cứu Gu-Gồ. Tìm hiểu sách giáo khoa lịch sử của thời trước 1975 không tìm ra được bất cứ tài liệu nào của chế độ VNCH ca ngợi đồng minh Mỹ là nước mẹ vĩ đại, tổng thống Thiệu hay tổng thống Diệm là cha gìa dân tộc, hoặc bất cứ đảng phái nào là quang vinh muôn năm.
  Chỉ thấy họ ca ngợi các bậc tiền nhân Đinh, Lý , Lê, Trần , Nguyễn ... trong sách giáo khoa. Những áng văn, thơ trữ tình lãng mạn trong thi ca. Những khuyến trương trọng chữ, thương thầy; tương thân, tương ái.

  Không thấy một khẩu hiệu nào kiểu như "còn đảng còn mình". Không có 5 điều ông Thiệu hay ông Diệm dạy. Chỉ có 10 điều tâm niệm của học sinh.
  Chế độ này đã chết vì họ quá nhân bản .
 • #15 Trọng Lú: Cơ hội vàng đang đến với Dân Tộc VN và Đất Nước VN.

  27-01-2015 10:28

  Nào những người con ưu tú VN, những người còn đau đáu hướng vè VN! Chúng ta hãy quên đi sự bất công XH, sự tàn bạo, tham lam va ngu dốt của chế độ csvn. Chúng ta hãy xuông đường đấu tranh cho một VN tươi sáng hơn, đi đúng hướng phát triển của XH loài người khi người Mỹ chìa tay giúp đỡ chúng ta trong cơn hoạn nạn bị kẻ thù truyền kiếp phương Bắc xâm lược.
  Đả đảo Trọng Lú và những kẻ ôm chân Trung Quốc. Các bạn ơi thời khắc lịch sử đã đến, chúng ta hãy dũng cảm xuống đường tranh đấu.
 • #14 Ký danh: sinh vien

  26-01-2015 13:46

  Ai cũng biết có điều không can đảm để nói ra thôi, còn vì miếng cơm manh áo, nhưng nếu có nhiều người can đảm như bác Phụng thì xã hội Vn sẽ khác rồi.
  Nếu được, em bầu bác làm tổng thống luôn
 • #13 Ba Lạng Sơn:

  25-01-2015 19:58

  Thế này mới gọi là Kỹ sư.
  Xin cảm phục về nhận xét cái ĐCSVN.
 • #12 Ngọc Tuấn: cảm ơn vì bạn đã viết bài này

  25-01-2015 17:58

  Cảm ơn anh đã viết thay ý nghĩ của nhiều người, trong đó có tôi.
  Dám nghĩ, dám viết. Khâm phục, khâm phục.
 • #11 Nguoi di tan buon.: Bai viet qua chuan

  25-01-2015 16:50

  Hay chuyen tai bai viet nay cho các ban khap moi mien tren the gioi, dung voi nhung ý nghi va tran tro cua tat ca nghung nguoi con cua dat Me Vietnam yeu thuong.
  Yeu su that, cong bang, tu do doc lap cho dan toc.
  Mong cấc ban hay viet nhieu bai hay hon nua.
 • #10 Trọng Lú: Đcs là một bày chuột.

  25-01-2015 15:23

  Đcsvn là một bày chuột, tham lam và tàn bạo, tồn tại ngoài vòng pháp luật.
  Chúng nó ép buộc người Dân VN phải thừa nhận một chủ thuyết không tưởng hong duy trì ách thống trị.
  Sau 40 năm giải phóng đất nước chỉ có tư sản đỏ là giàu có còn người Dân VN với đội ngũ tiên phong là giai cấp Công Nông vẫn nghèo kiết xác.
  Một ngày không xa csvn sẽ phải đền tội.
 • #9 Việt Nguyễn: Mong ý kiến

  25-01-2015 13:35

  Cảm ơn anh Nguyễn Kim Phụng, chỉ rõ thêm những tai hoạ mà bọn mafia cộng sản đã tạo ra trên tổ quốc VN.
  Mong anh cho ý kiến làm thế nào để nhanh chóng giải thể chúng?.
 • #8 Trần Văn Tiến: BÀI VIẾT QUÁ HAY

  25-01-2015 12:15

  Bài viết quá hay, quá đúng về bản chất của chủ nghĩa cộng sản, xin cảm ơn bác Phụng đã viết thay lời muốn nói của biết bao người dân Việt trong đó có tôi.
 • #7 Đảng cộng sản: Đảng viên

  25-01-2015 12:13

  Đây là sự that mà toàn Dân ai cũng biết chỉ có mỗi Đảng CS cố giả vờ không biết.
  Bác Phụng viết thí này là quoẹt khu vào mặt Đảng rồi nha, gan bác to hơn gan Cù Huy Hà Vũ.
  ka ka đọc xong cũng thấy mát ruột.
 • #6 Cừu non: Biết mà không làm thì đừng biết còn hơn.

  25-01-2015 11:12

  Ai cũng biết vậy, sao không cùng nhau phá bỏ chúng đi?Không lẽ 90 triệu lại thua 3 triệu Đảng viên đảng CS sao.
  Nếu như người Đông Âu cũng như người Việt thử hỏi bây giờ Cộng sản Châu Âu còn không.
 • #5 ccb: DCSVN

  25-01-2015 09:08

  chuẩn không cần chỉnh
 • #4 triky: Tiêu đề

  25-01-2015 05:00

  đảng cộng sản nói rất hay ,nhưng làm rất dở.(độc quyền là thối nát) (chínhh trị là thủ đoạn ,dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích) cho nên để tranh dành quyền chức chúng không từ một thủ đoạn nào ..
 • #3 Hoàng Hùng: Cộng sản già!

  25-01-2015 00:09

  Mỗi khi hoa đào nở
  Lại mấy thấy mấy ông già.
  Bày búa liềm, cờ đỏ
  Trên ti vi nhà ta

  Bao nhiêu người ngán ngẩm
  Thôi xuống cho dân nhờ.
  Các ông vẫn diễn thuyết
  Như mấy kẻ lên đồng

  Rồi mỗi năm, mỗi vắng
  Chẳng có mấy người nghe
  Cờ đỏ buồn không thắm
  Búa liềm gác bếp rồi.

  Các ông vẫn ngồi đấy
  Hạn chế đất nước này
  Bầy sâu ngày đêm gặm
  Chuột bọ đã đầy bình.

  Năm tới đào lại nở
  Mong không thấy các ông
  Thứ chủ thuyết đã cũ
  Hãy về với Mác - Lê

  (Xin lỗi Ông Đồ Già - Vũ Đình Liên)
 • #2 cs: dang cong san

  24-01-2015 23:31

  bai viet qua dung. qua hay
 • #1 LY LAM: Lẽ phải -sự thật và suy ngẫm.

  24-01-2015 22:14

  Tôi cũng đồng ý với nội dung bài viết trên,thực sự chủ nghĩa cs đã bộc lộ cái không tưởng và đã bị hầu hết những cái nơi mà đã đẻ ra nó ruồng bỏ hay họ ngu hơn mình? chỉ có VN, TRUNG QUỐC,BẮC TRIỀU TIÊN,CU BA là nhất quả đất?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo