Góc Bạn Đọc

TTXVN tại Séc - Thương lắm Đại diện ơi!

Cập nhật lúc 14-08-2016 21:06:18 (GMT+1)
Hội thảo “Việt Nam – hôm nay và ngày mai” do ĐCS Séc và Morava tổ chức tại Brno. Ảnh: Trần Quang Vinh

 

Đại diện TTXVN tại Séc đã nhiều lần đưa tin sai lệch và không chính xác làm giảm uy tín vốn chẳng còn là bao của hãng Thông tấn quốc gia này. Một trong những nguyên nhân là do không am hiểu tình hình nước sở tại, không biết tiếng Séc và viết theo đơn đặt hàng định trước. Sau đây là bài viết của bạn đọc Nguyễn Diễm Phúc.


Mấy ngày hôm nay, truyền thông trong nước hân hoan phát tán bài dịch của nữ thông tấn viên văn phòng đại diện TTXVN ở Praha thủ đô Cộng hòa Czech mang đầu đề “Báo Séc ca ngợi thành tựu 30 năm đổi mới ở Việt Nam”. Bài viết của chàng cử nhân thành viên đảng Cộng sản Czech và Morava (KSČM) Pavel Herman đã ngợi ca hết lời những thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam sau 30 năm đổi mới, được đăng trên phiên bản điện tử của nguyệt san Parlamentní Listy từ ngày 09.08.2016.

http://www.parlamentnilisty.cz/profily/Bc-Pavel-Herman-20321/clanek/Uspechy-za-obdobi-tricetilete-inovace-ve-Vietnamu-71736
http://www.vietnamplus.vn/bao-ch-sec-ca-ngoi-thanh-tuu-30-nam-doi-moi-o-viet-nam/400533.vnp

Đồng thời với bản dịch nguyên văn của nữ thông tấn viên Ngọc Mai, trưởng văn phòng TTXVN ở Praha Trần Quang Vinh cũng chỉnh sửa đôi chút để như là một bản tin mà quá trình làm việc tích cực của văn phòng thu lượm được ở nước sở tại.

Nhưng điều đáng bàn ở đây, là cách giải thích báo Parlamentní Listy là “Nghị viện” của TTXVN với người đọc trong nước có phần nào bạt mạng. Bởi một văn phòng thường trú ở hải ngoại của hãng truyền thông nhà nước với chi phí vận hành không hề nhỏ lại không biết (hay cố tình không biết), rằng ví dụ người có tên Trương Quốc Hội không phải là Quốc hội.

Để độc giả Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ, rằng báo của Nghị viện Cộng hòa Czech đã đăng bài viết này của chàng cử nhân ngành quản lý hành chính công và hiện đang là trưởng ban đề tài cho truyền thông và tuyên truyền thanh niên của Ban chấp hành TW KSČM, nhân vật có khẩu hiệu triết lý là câu nói của Albert Einstein: “Hoặc chủ nghĩa xã hội, hay nhân loại diệt vong”. Thậm chí cũng không loại trừ khả năng là một vài ngày nữa nhật báo Haló noviny cơ quan ngôn luận của KSČM kéo bài viết ca ngợi thành tựu của đảng CS Việt Nam này về đăng lại, ngõ hầu vuốt ve làm nhẹ nỗi đau của cái tát vỗ mặt các đồng chí Việt Nam khi đăng bài tố cáo Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế xâm chiếm Hoàng Sa của Tầu.

Trong khuôn khổ bài này thôi thì cứ cho là TTXVN ở Praha không biết điều đó, nên chỉ có vài dòng sơ bộ về Parlamentí Listy.

Phiên bản in của Parlamentí Listy phát hành dạng nguyệt san với giá khoảng 300 korun/năm cho độc giả đặt trước. Ngoài ra Parlamentí Listy còn có phiên bản điện tử tại địa chỉ www.parlamentnilisty.cz, mà theo giới chuyên môn, thì mặc dù cố tạo ra vẻ là một cổng truyền thông điện tử tin tức thời sự và phóng sự, nhưng thực tế là sân chơi quảng cáo tiếp thị “mềm” cho tất cả. Quảng cáo trên Parlamentí Listy có giá từ 23 nghìn tới 150 nghìn korun. Vào thời điểm hiện nay Parlamentí Listy nằm trong tay nhà xuất bản công ty cổ phần OUR MEDIA a.s., ở Praha.

Đề án Parlamentí Listy là sân chơi cho tất cả, bất kỳ ai từ chính khách tới cá nhân sau khi đăng ký đều có thể đưa các bài viết của mình lên trang và ban biên tập không can thiệp vào nội dụng. Kể cả những lập trường quan điểm cực đoan. Qua đó có thể tranh luận hay phỏng vấn giữa những người có đăng ký. Những người sáng lập và điều hành Parlamentí Listy khẳng định, muốn hình thành một không gian như dạng Facebook chính trị, mà ai cũng có thể tham gia. Chính vì nét đặc trưng này, Parlamentí Listy thường được các báo trích dẫn như nguồn gốc và nhiều hãng truyền thông lớn ở CH Czech đã phản ứng khai thác những chủ đề, đề tài mà Parlamentí Listy khơi mở ra.

Văn phòng Quốc hội Cộng hòa Czech ngày 23.04.2012 cực chẳng đã đã phải lên tiếng chính thức, khẳng định không có gì liên hệ với dự án làm kinh tế tư nhân mang tên Parlamentí Listy- từ tên tuổi, nội dung, tác giả….không hề liên quan tới công tác của Quốc hội và không phản ánh quan điểm của Quốc hội. Nhưng vì là quốc gia dân chủ pháp quyền, nhà nước và pháp luật không thể cấm ai đặt tên như vậy.

Diem Phuc Nguyen, 8.2016
Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo