Góc Bạn Đọc

Tiếp viên hàng không: oan cho các em quá?

Cập nhật lúc 28-03-2014 20:51:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Tác giả Quốc Việt suy nghĩ về việc nữ tiếp đãi viên hàng không Vietnam Airlines bị bắt giữ vì chuyển hàng ăn cắp ở Nhật.


Thời gian gần đây báo chí trong và ngoài nước rộ lên tin tức về việc mất tích của chiếc máy bay Malaysia , ầm ĩ đến mức sánh ngang cùng với việc bán đảo Crimea bị sáp nhập vào Nga. Mọi người rất quan tâm đến số phận chiếc máy bay và 239 người trên đó, theo thông tin từ chính phủ Malaysia thì máy bay đã rơi xuống biển và số phận những người trên máy bay cũng chìm theo chiếc máy bay xấu số đó. Khi dư luận tạm lắng xuống và quốc tế đã chuyển mục tiêu tìm kiếm ra khỏi vùng biển của Việt Nam, thì dư âm của việc tìm kiếm lại được mổ xẻ về sự tốn kém, cùng các phương tiện thô sơ nhưng rất nhiệt tình của Việt Nam. Rồi việc các phương tiện tìm kiếm của các nước, đặc biệt là của Trung Quốc soi đi, soi lại một vùng biển quan trọng của Việt Nam cũng được bàn tán.

Đùng một cái tin xấu từ nước Nhật liên tục bay về Việt Nam. Đầu tiên là vụ JTC của Nhật Bản hối lộ cho các quan chức Việt Nam những 80 triệu Yên ( tiền Nhật, qui đổi ra tiền Việt là khoảng 16 tỷ ). Vài hôm sau thì báo chí hai nước lại đưa tiếp tin xấu là một tiếp viên VNA Nguyễn Thị Bích Ngọc bị phía Nhật Bản bắt vì nghi ngờ vận chuyển hàng ăn cắp trị giá 125 nghìn Yên. Không biết số tiền 80 triệu Yên và 125 nghìn Yên cái nào lớn hơn(?) nhưng báo chí và dư luận mạng đồng loạt nhảy vào ném đá Ngọc. Ngay cả một thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải cũng trả lời với phóng viên BBC là: " ...sẽ xử lý nghiêm và ‘không dung túng’ vụ nhân viên hãng hàng không quốc gia bị bắt ở Nhật.".

Tôi không có ý định bào chữa cho các tiếp viên hàng không mà chỉ muốn nhấn mạnh đến việc ở Việt Nam người ta chỉ dám đánh con mèo ăn vụng cá, chứ không dám bắt con hổ ăn thịt người. Nói thật là nếu ai hỏi: Các phi hành đoàn của VNA có làm các việc đó hay không? Thì tôi khẳng định là: Có! Họ làm mọi thứ, từ rửa tiền, buôn lậu, xách hàng ăn trộm, ... cho đến cả những hàng bình thường,... họ đều làm tất, miễn là có tiền. Tôi vốn ở quận Long Biên cái nôi của VNA, cho nên có ít nhiều quan hệ với nhân viên trong ngành, cộng với việc hay phải đi lại bằng máy bay và hay chọn máy bay của VNA, cũng không hẳn là do " người Việt dùng hàng Việt " mà vì đi máy bay không ngủ được cho nên hay tán phét cùng các em tiếp viên cho hết chuyến bay, cho nên biết nhiều chuyện " bếp núc " của họ.

Tiếp viên Vietnam Airlines thu nhập cao?

Nếu so với mức lương của tiếp viên nói riêng và nhân viên VNA nói chung thì là cao hơn với mặt bằng chung của Việt Nam. Lương tháng của các tiếp viên trung bình là khoảng 20 triệu VND, cộng với xách hàng (các mặt hàng bình thường) thì tổng thu nhập khoảng trên 40 triệu VND một tháng. Nếu có thêm các nguồn hàng không bình thường khác thì thu nhập là cao hơn (tuỳ theo mức không bình thường ở mức nào). Vụ cô tiếp viên Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa bị bắt ở Nhật là do cô này có nguồn hàng từ một người Việt chuyên thu gom hàng ăn cắp ở Nhật và cảnh sát Nhật họ đã theo dõi từ lâu rồi. Việc xách hàng ăn cắp cũng không phải là công việc nguy hiểm nhất, đem lại lợi nhuận cao nhất,... nếu so với việc rửa tiền hay buôn lậu ma tuý như phi công Lại Việt Quốc bị cảnh sát Úc bắt năm 2008. Hay những người có đầu óc nhanh nhạy như tiếp viên phó Bùi Ngọc Tuấn bị bắt quả tang đem 50 chiếc Iphon 5s hôm 22/9/2013. Chính xác thì vụ này không phải là một chuyên án hay là ai điều tra cả, mà bị bắt vì tham và vì ... đen.

Người Việt mình hay có tính khoe mẽ và muốn thể hiện đẳng cấp cao hơn với những người xung quanh, cho nên mỗi lần Apple ra các loại IPhone đời mới thì chưa có bán đại trà mà chỉ bán ở một số nước, lúc đó ở Việt Nam giá các loại Iphone đời mới bao giờ cũng đắt hơn giá gốc rất nhiều. Nắm bắt được thị hiếu đó, một số tiếp viên VNA liên kết với các cửa hàng điện thoại lớn ở Việt Nam đưa hàng về. Vốn bình thường đưa theo đường "chính ngạch" thì phải ra báo mồm với hải quan là hàng gì? Rồi sau đó họ sẽ phán là phải nộp bao nhiêu? Thì tất cả sẽ trót lọt như hàng trăm nghìn lần khác nhưng tay tiếp viên phó này vì tham nên quyết định đi theo đường " tiểu ngạch " tức là để 50 cái điện thoại Iphone 5s trên máy bay, rồi nhờ người xách hộ vào cửa nội địa. Đen cho tay tiếp viên phó là lại bị an ninh sân bay hỏi túi gì, nếu không tham mà cứ nói thật là điện thoại, rồi làm thủ tục " đầu tiên " thì có lẽ cũng chẳng sao. Nhưng tay này nghĩ ở cửa nội địa rồi lên cũng rắn không chịu chi, an ninh sân bay gọi điện cho bên công an và hải quan, khi khám xét mới phát hiện ra 50 cái iphone 5s nguyên đai, nguyên kiện. Cuối cùng bị tịch thu toàn bộ, đình chỉ bay và bỗng nhiên trở thành người nổi tiếng vì được lên báo. Một thứ hàng bình thường mà các tiếp viên hay xách về là các mặt hàng hiệu nổi tiếng, đắt tiền. Những mặt hàng này thì phải có các cửa hàng thương hiệu, có các lượng khách lắm tiền, nhiều của, các sao, siêu sao,... đặt từ trước, rồi các cửa hàng này lại đặt các tiếp viên sang Châu Âu mua. Khi ra khỏi Châu Âu thì các tiếp viên lấy lại thuế giá trị gia tăng của các mặt hàng đắt tiền này. Nếu không có mánh lới, không nhanh nhậy,... hoặc không muốn xách các mặt hàng phạm pháp thì chịu khó làm "cửu vạn" xách các mặt hàng phổ thông như thực phẩm chức năng, sữa trẻ em,... đem về mỗi chuyến cũng được một vài trăm đô la. Để làm được những điều như vậy thì một mình lực lượng tiếp viên không thể làm được mà phải có một dây chuyền từ A đến Z mới làm được.

Nghề tiếp viên không an nhàn như mọi người nghĩ

Một lần trong chuyến bay từ Châu Âu về Việt Nam tôi làm quen với một cô tiếp viên VNA, sau một hồi nói chuyện thì hoá ra cô này ở gần nhà mình và có anh trai học cùng lớp với tôi khi xưa, ngày trước đến nhà thì cô ta vẫn còn bé lắm nên tôi chả nhớ. Sau một hồi chém gió chuyện xưa thì cô ấy cũng khá cởi mở kể chuyện gia đình. Như (tên cô tiếp viên đã được thay đổi) có ông chồng làm phi công của VNA, lấy nhau đã gần 7 năm mà cả hai vẫn chưa có con. Đầu tiên tôi tưởng vợ chồng cô ấy kế hoạch, hoá ra là do hiếm muộn. Mặc dù đã đi khám ở các bệnh viện và bác sỹ nói cả hai đều bình thường nhưng chả hiểu sao vẫn không có con. Như nói là đoàn tiếp viên nhiều trường hợp như cô ấy, có thể là do đi lại nhiều, qua máy quét nhiều,... hoặc có thể là do liên tục phải thay đổi múi giờ cho nên tình trạng hiếm muộn ở đoàn tiếp viên là khá phổ biến.

Khi tôi hỏi: - Sao em không chuyển bay nội địa hoặc bay gần thôi cho đỡ vất vả?

Như cười rồi nói: - Bay nội địa hay các chuyến ngắn rất vất vả, nguy hiểm và không có thu nhập thêm. Trong lúc máy bay cất cánh, hạ cánh thì là lúc nguy hiểm nhất và ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhất. Hơn nữa bay các chuyến ngắn thì máy bay nhỏ không hiện đại bằng máy bay đường dài, các sân bay nhỏ cũng nguy hiểm hơn. Cho nên bay đường dài vừa đỡ mệt, lại vừa có thêm thu nhập. Phần lớn thời gian bay của chúng em là bay các chuyến ngắn, còn bay đường dài và nhất là Châu Âu thì luân phiên nhau. Chỉ có những người nhận án kỷ luật hoặc có thư phản ảnh của hành khách, đang chờ xác minh thì chỉ bay nội địa.

Hôm nghe thấy cô Ngọc bị bắt ở Nhật và thấy bên VNA tạm đình chỉ 4 tiếp viên và một phi công, tôi gọi điện hỏi thăm Như thì biết là cô ấy không dính vào vụ này.

Như còn kể: - Nhân dịp này bọn em đang viết đơn xin nghỉ phép để vào bệnh viện Từ Dũ nhưng thấy bảo nhiều người cũng đang viết đơn. Dạo này bên tổng công ty và đoàn bay họ làm căng lắm, bọn em toàn phải " ăn kiêng " không dám xách đồ gì cả. Mà thấy lần trước anh hỏi thủ tục vào làm tiếp viên cho đứa cháu, nếu em nó vẫn thích vào thì đợt này anh xin đi. Sau mỗi lần có vụ việc như thế này thì trên tổng lại làm chặt chẽ việc tuyển chọn tiếp viên theo đúng qui định cho nên chi phí sẽ thấp hơn lúc bình thường.

Làm tiếp viên không khó!

Cách đây khoảng 20 năm thì tiếp viên hàng không hay phi công là một giấc mơ xa xỉ của tất cả các thanh niên Việt Nam, khi đó chọn lựa tiếp viên như kiểu là thi hoa hậu vậy. Bây giờ thì cánh cửa tiếp viên đã rộng mở với tất cả các thanh niên. Nếu là nữ có chiều cao 156 cm đến 175cm và có độ tuổi từ 18 đến 28. Còn với nam thì cao 164cm đến 182cm và độ tuổi từ 18 đến 30. Cả nam lẫn nữ có bằng tiếng Anh TOEIC tối thiểu 350 điểm, văn hoá tối thiểu là phổ thông trung học, khuôn mặt ưa nhìn, không có khuyết tật về thân thể,... là đều có thể làm tiếp viên được. Thế nhưng vấn đề thủ tục "đầu tiên" thì không thể thiếu, nếu đi đúng cầu, đúng cửa thì khoảng 15 000$ cho đến 20 000$ cho một suất tiếp viên, còn nếu làm phi công thì đắt hơn nhiều khoảng 50 000$ cho đến 70 000$.

Tôi biết một gia đình có một con trai học xong đại học, gia đình xin việc cho đàng hoàng nhưng cậu này thích làm tiếp viên và nhất quyết đòi đi thi tuyển. Cuối cùng gia đình mặc cậu ta đi thi vì qua hỏi thăm biết rằng nếu không được gia đình giúp cái khoản "đầu tiên" thì chắc chắn sẽ trượt. Cậu thanh niên này cao 180cm, hai bằng đại học, biết ba ngoại ngữ và giỏi tiếng Anh (TOEIC được 450 điểm ) sức khỏe tốt là vận động viên bóng chuyền của trường. Phần thi tiếng Anh và sơ tuyển thì chưa có kết quả rõ ràng nhưng vòng khám sức khoẻ thì trượt thẳng cẳng, nực cười là toàn những bệnh nguy hiểm, nào là to tim, huyết áp không ổn định,... Khi cậu này đưa kết quả khám về cho gia đình thì cả nhà sợ hết hồn, vội đưa cậu ấy đi khám ở các bệnh viện lớn. Sau khi đi cả ba bệnh viện tên tuổi ở Hà Nội và cho cùng một kết quả giống nhau là: "Sức khỏe rất tốt, lái tầu vũ trụ cũng được " thì gia đình mới yên tâm. Cuối cùng thì giấc mơ làm tiếp viên của cậu này vỡ mộng và chấp nhận một công việc do gia đình xin cho.

Vẫn biết rằng việc buôn lậu, phạm pháp của các tiếp viên hành không là đáng chê trách, hay như một số tờ báo gắn cho cái tội là " mất thể diện quốc gia " thế nhưng nếu chỉ đổ toàn bộ tội cho các tiếp viên thì oan cho các em ấy quá. Như tôi đã nói là để có thể làm được như vậy thì phải dây chuyền hoàn chỉnh hoàn thiện từ A đến Z và trong đó không thể thiếu các nhân viên của cơ quan chức năng khác. Hơn nữa nếu chỉ có trông vào đồng lương thì bao giờ các tiếp viên, phi công họ mới thu hồi được cái khoản ban đầu chạy chọt đã bỏ ra. Tuổi ngành của các tiếp viên cũng chỉ được khoảng 10 đến 15 năm, khi không còn được bay nữa muốn một công việc tạm ổn ở mặt đất thì lại phải chi tiền. Cho nên muốn giải quyết được tận gốc vấn đề thì không phải là hạn chế số lượng va ly hay học tập đạo đức cách mạng hoặc chế tài theo kiểu nay làm mai buông,... mà phải là chấm dứt hẳn nạn chạy chức, chạy quyền ở xã hội Việt Nam. Thế nhưng ở một thể chế mà to ăn to, nhỏ ăn nhỏ, " một ông anh trên bộ " ăn một va ly tiền, một trưởng ban dự án cùng bậu xậu ăn bớt vật tư ở cầu treo khiến cầu sập , 8 người chết mà vẫn chưa bị truy tố,... thì các em tiếp viên xách một túi hành ăn cắp, các công an giao thông chặn xe ăn tiền,... cũng là một điều dễ hiểu.

Muốn bắt những con hổ ăn thịt người, phải thay đổi cơ chế, thay đổi thể chế,... thì mới giải quyết được các vấn nạn ở Việt Nam hiện nay. Thế nhưng lại không có mấy ai dám dũng cảm để làm việc đó, thôi đành đánh mấy con mèo ăn vụng cá như vụ em Ngọc bị bắt ở Nhật là thỏa mãn rồi. Vấn nạn là tại Ba Đình. Cả nước đều thế, mắng gì mình em.

Tác giả: Quốc Việt (bài viết cho vietinfo.eu)

 • #15 Người Việt: tật xấu của con người

  05-04-2014 16:41

  Một khi con người còn tồi tại thì trộm cắp vẫn xẩy ra, hay đúng ra ở đâu có con người ở đấy sẽ có tất cả thói hư tật xấu mà xã hội lên án.
  Chẳng đâu xa chính ngay thủ tướng Klaus của Séc đã từng thủ cây bút, bị truyền thông chộp được, trở thành đề tài khắp báo chí thế giới đó
 • #14 hương thanh: bỉ ổi

  02-04-2014 20:16

  đề nghị các anh chị em người Việt chúng ta khi đi các khau mua hàng về bán pỏtaviny hãy cảnh giác,nếu nhìn thấy đồng nghiệp có hành vi ăn cắp ,phải báo ngay vơi cảnh sát, hoăc bảo vệ của khau,tránh tình trang con sâu bó rầu nồi canh mang tiếng cả cộng đồng,nếu ai đi khau cùng nhà Q. Bình phải tránh xa đở bị mang tiếng,người dai để lồn người khôn xấu hổ,cẩn thận cảnh giác
 • #13 ha vi: ăn vào máu

  31-03-2014 09:25

  nhìn thấy người Việt, la ở dó có sự ăn cắp, đi Kàulan họ ăn cắp từ cái túi bóng đựng đò ăn,từ cái nhỏ nhất cho đến cái to nhất, điển hình Binh Quyen, nhanh tay nhanh mắt, hai vợ chồng ăn cắp đều đăn mỗi ngay chuc nghin kr của các khau cứ đi khoe, họ chẳng thấy xấu hổ, mà con tự hào vì giỏi chom chỉa với ban bè, chồng rất sung sương hả hê.
 • #12 Bút thép: Con người là yếu tố quyết định

  31-03-2014 09:16

  Thay đổi bộ máy nhà nước cũng thật sự nan giải.
  Vì lòng tham lam ích kỷ của con người thời nào cũng có.
  Làm sao đào tạo một lớp người trẻ yêu nước, thương dân mới có thể vực đất nước này đứng lên được .

 • #11 Ăn Mày: Bọn ăn cắp đau cũng có

  30-03-2014 18:23

  Bọn ăn căp lừa đảo thì ở đâu cũng có. Còn người Việt thì sinh sống ở đâu cũng có kẻ ăn cắp. Đâu cư sinh tai Việt Nam.
  Bởi vậy mà nhiều vị chửi rất hay song hãy soi gương xem mình có là ke "ăn căp" cái gì đó không nhỉ.
 • #10 koro: Oan?

  30-03-2014 13:37

  Đành rằng cơ chế đẻ ra tệ nạn và dân tặc,một xã hội thối nát sẽ buộc dân đen fải bằng mọi giá để mà sống. Nhưng vấn đề nguy hiểm hơn ở đây lại là: những hành động việc làm đó mà ngày xưa bị coi là xấu xa bỉ ổi thì b giờ nó trở nên bt trc một đối tượng rất đông đảo,dần dần trở thành thói quen và ý thức lúc nào ko hay. Đơn cử như tệ nạn ăn cắp vặt của ng Việt thì b giờ có vẻ như đã thành 1 nghề của nhiều ng V, ko chỉ ở châu Âu mà đã lan ra khắp thế,giới.
  Vì sao lại nv? bởi vì cũng có rất đông người chỉ vì 1 chút lòng tham mà "vô tình" khuyến khích các hd ăn cắp,họ còn khoe nhau mua đc hãng này hãng kia giá rẻ và thậm trí là đặt hàng luôn và hiển nhiên nhu cầu lớn nhất là từ trong nước.
  Đó chính là ý thức,đau đớn là nó đã trở thanh điều bt với 1 tầng lớp ko nhỏ, chính vì vậy mà bgio ko còn là ăn cắp vặt nữa mà fài nói là ăc có hệ thống và tc,đúng như tác giả nói. Tuy nhiên với tiêu đề "oan cho các em ấy" và nội dung tập trung đổ lỗi cho cơ chế nhà nc,thì tôi ko đồng tình,đành rằng ng nhân sâu xa là vậy,nhưng ko thể lấy,đó để biện hộ cho mình mỗi khi mình mắc lôi lầm.như vậy thì xã hội sẽ càng hỗn loạn và bất trị và đặc biệt ý thức của cả thế hệ sẽ ngày càng sai lạc.
 • #9 của: Bạn phản động

  30-03-2014 08:52

  Phản động
 • #8 :tôn hành giả: #8 vẫn thế

  29-03-2014 23:27

  thời nào cũng thế mà thôi. cứ xem chuyện TÂY DU KÝ của THI LẠI AM thì sẽ rõ.
  TÔN NGỘ KHÔNG mất bao nhiêu công sức mới bắt được đám yêu tinh và tiểu yêu nhưng chỉ diệt được đám tiểu yêu thôi còn đám yêu tinh thì phải tha hết mặc dù tội rất nặng. vì đám đó toàn là con cháu hay con nuôi hoặc đứa coi nhà giúp việc của NGƯU MA VƯƠNG,THÁI THƯỢNG LÃO QUÂN, BỒ TÁT, THÁP THÁP THIÊN VƯƠNG.VV...lũ yêu tinh có ô dù to lắm chúng nó đã thành tinh rồi không làm gì được chúng đâu.
  Chuyện ở trên trời còn như vậy thì nói chi tới chuyện ở dưới trần gian.
 • #7 Trung thực: Oan cho các em quá!

  29-03-2014 19:42

  Kết nhất câu của tác giả: "vấn nạn là tại Ba đình". Bài viết rất hay.
  Ta hay quen lên án những tội nhân mà được nhắc đến, trong khi đó quên đi mất rằng tột cùng của tât cả nguyên nhân cho mọi vấn nạn của xã hội vn hiện tại là thể chế bất dân chủ, con người bị cướp mất cái tôi ( bản ngã); chỉ là cái bộ phận,cái máy chỉ biết sợ,và mù quáng nghe theo.Cuộc sống là cuộc đấu sinh tồn ,không còn chỗ cho cái thiện.Hoặc là phải gian manh tàn độc,hoặc là phải bán thân,bán thận,bán máu..bán lương tâm để tồn tại.Bước đường cùng là một liều thuốc diệt cỏ cho mình và cho con...Một lối thoát lương thiện cho cuộc sống ở VN đối với nhiều người là không thể.Đừng ném đá các em nó.Đành rằng các em nó thật đáng trách.
 • #6 nguyệt nhi: chém gió

  29-03-2014 17:35

  xin cho hỏi ,có phải con ăn cắp là vợ của Đ. Thanh Bình trươc đi làm thuê dặt deo ,có thơi làm chung với chị Hồng, bán potraviny không
 • #5 Ký danh: ngươi việt vấn nạn

  29-03-2014 09:00

  đi đến đâu co người Việt, là ở đó có vấn đề ở chau âu ăn cắp các khau, từ già đến trẻ, ăn vào máu của gia đình, đén lấy hàng makro ăn cắp, đi đến Kauflan ăn cắp, đến Peny ăn cắp, nhân viên của các khau họ bắt được vẫn chối, điển hinh mà nhiêu ngươi nhin thấy đó là B. Quyen, người Nam Đinh, con vợ ngày trưoc dạy hoc bon trẻ em tieng việt chợ Anh Đang, ăn cắp Quấn áo ở bâu cùa ngưòi Việt, lươn leo ăn cắp....
 • #4 Dân Cày: Con người mới XHCN

  29-03-2014 08:33

  Trộm cắp,ma tuý ,đĩ điếm,lừa đảo sản phẩm của Đảng CSVN.
 • #3 CC huyentrang:

  29-03-2014 08:01

  Chế độ mất dân chủ - dân không thể kiểm sát được, nên đẻ ra các quan tham nhũng -lộng quyền...từ đó phát sinh ra bao tệ nạn...
  Tại Séc có khác gì? Nhân viên SQ sang đây phải lo lót mới đi được... sang đây lại đẻ ra các thủ tục ,nâng lệ phí ...hành cộng đồng khi có vấn đề gì liên quan đến ...
  Ai cũng biết, nhưng đặc thù người Việt "sợ " không mấy ai dám nên tiếng, chứ tập trung nhau, biểu tình như ông Cang ngày nào thì bố thằng nào dám lộng hành hơn nữa...
  Ấy vậy mà nhân viên SQ luôn "to còi" trong các hội nghị, đại hội (các hội xôi thịt)

  Về tấm gương đạo đức ...khi kết thúc nhiệm kỳ...người nào người ấy ních đầy thùng to,công lớn chuyển về Vn....
  Bản chất của "quan CS" là vậy... ấy thế mà nhiều người vẫn cứ "quỳ gối "bám đít "ngửi hương"
 • #2 Người Việt: Xấu hổ

  28-03-2014 23:40

  Đúng như tác giả đã nói: vấn nạn là tai Ba đình. Đến bao giờ người Việt Nam mình đạp đổ được cái Ba đình này,di chết hết lũ giòi bọ trong đó và đập tan được cái hố xí bên cạnh nó luôn thì lúc đó người dân, dat nuoc Việt Nam mới có cơ hội ngẩng đầu tiến lên được, còn không thì người dân chúng ta sẽ còn khổ và nhục muôn đời! Bài viết rất hay và rất thực tế,cảm ơn tác giả!
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  28-03-2014 22:09

  Mấy thằng chóp bu bi bắt giam mới đúng. Cơ chế đẻ ra tệ nạn và dân tặc.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo