Góc Bạn Đọc

Táo Quân tại Séc 2012

Cập nhật lúc 16-01-2012 07:03:22 (GMT+1)
Phút nhí nhảnh của Táo điện lực Thành Trung

 

Trưởng Thôn Náchod  - Để tiết kiệm cho ngân khố Thượng giới trước tình hình khủng hoảng tràn lan. 400 korun  vào máy 777 mà Bắc Đẩu phải nạp hôm qua để có 8 ngày khuyến mại gọi không mất tiền cho các Táo.


Song mấy hôm nay do thời tiết xấu mà mạng Vodafon lại chẳng thể  phủ sóng được  trên Thiên đình. Nên hướng alo và sms đều không thực hiện được. Cộng với  vì chứa quá nhiều dữ liệu, bí mật của muôn nhà Táo, nên mấy hôm nay hộp thư điện tử của Ngọc Hoàng bị Hacke đánh cho tơi bời. Mặc dù được phép gửi báo cáo lên Thiên đình bằng email, nhưng các Táo vẫn án binh bất động vì sợ virur  từ máy chủ thâm nhập trong lúc nhập nhội tranh tối, tranh sáng này. Chỉ có cánh xe ôm năm nay là được mùa thu nhập từ các Táo, cứ đánh võng liên miên trên con đường từ Hạ giới tới Thiên đình.

NGỌC HOÀNG: Một năm đầy biến động đã qua đi. Việc coi sóc và cai quản muôn loài làm cho ta mỏi mệt quá chừng. Có lẽ hướng của ta năm tới cũng sẽ áp dụng như sở Ngoại Kiều Praha, đó là đặt lịch trên mạng. Ta sẽ hẹn giờ tiếp các Táo, để giảm thiểu thời gian đợi chờ. Còn bây giờ Đẩu hãy cho tất cả các Táo vào đây gặp ta.

BẮC ĐẨU: Dạ thưa, không thể email, không thể alo, cũng không thể sms, vậy mà các Táo lại có mặt đông đủ  hơn mọi năm, đó là một cố gắng thật phi thường. Nhưng vì sự cảnh gác cao độ của các Táo, nên việc tập trung tất cả cùng một lúc là điều không thể. Đi bằng đường hàng không thì họ sợ núi lửa phun phải nằm vạ vật tại các sân bay, mà vào diện kiến Ngọc Hoàng cùng một lúc thì họ sợ cảnh chen chúc giẫm đạp ở Campuchia lại xảy ra một lần nữa  trên Thiên Đình, vậy nên lần lượt từng Táo vào là hợp tình hợp lý thưa Ngọc Hoàng.

NGỌC HOÀNG: Một năm đầy khó khăn thử thách đã qua đi. Người lao động mình trong các nhà máy đã ổn định công việc làm ăn có chiều hướng thuận. Nhưng trăn trở nhất là buôn bán của các hộ kinh doanh năm nay cứ kém đi,  sự khủng hoảng kinh tế để lại hậu quả thật nặng nề.

TÁO LAO ĐỘNG: Dạ khởi bẩm Ngọc Hoàng! Khó khăn và thử thách không nhỏ đã tạo nên làn sóng của người lao động trong các nhà máy sôi lên một thời gian, song nhờ sự cố gắng của chính người lao động, sự giúp đỡ của cộng đồng, sự tạo điều kiện từ phía nước sở tại mà tất cả đều  bình ổn. Bình yên nào đã được bao lâu đâu, khó khăn lại ào về khi bước chân của người lao động mình còn chưa hết mỏi. Không còn là sự cấp phép nhỏ giọt vài tháng nữa mà một số nơi sở lao động không cấp phép. Không có giấy phép lao động, đồng nghĩa với việc tồn tại cư trú bao lâu?

NGỌC HOÀNG: Luật mới ban ra thắt chặt đối với người ngoại quốc nói chung và người Việt mình nói riêng. Nhưng „“ Nhập gia phải tùy tục“, các Táo đầu nghành hãy cùng nhau tìm một hướng đi, một giải pháp nào để giảm thiểu khó khăn mà người trong diện Dlouhodoby đang phải đối mặt. Ví dụ như bảo hiểm y tế phải đóng một lần cho suốt thời gian được gia hạn cư trú là một điều không nhỏ chút nào.

TÁO KINH DOANH: Dạ thưa! Bán buôn ngày càng kém, lượng mua nhỏ giọt. Họ vẫn cần mọi thứ, song lại thờ ơ với tất cả, vụ mùa Noel vừa qua thất bát. Địa bàn kinh doanh dần thu hẹp vì người mình đang chuyển đổi cho phù hợp, từ hàng vải chuyển sang Potraviny hoặc đồ ăn, nói chung bà con ta khá thức thời.

NGỌC HOÀNG: Chuyển  đổi phương thức làm ăn là sự nắm bắt nhạy bén của nhiều người, song việc gì cũng phải giữ chữ Tín làm đầu, yêu cầu của mỗi công việc là khác nhau. Bán hàng vải thì“ Đánh bùn sang ao“,chất lượng là do nơi sản xuất hàng hóa, điều này có lý. Nhưng người bán đồ ăn thức uống, tự mình nấu  và chính mình phục vụ thì sao ?

TÁO MÔI TRƯỜNG: Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm, đó là tiêu chí. Bức ảnh mà Ngọc Hoàng xem trên Vietinfo của một người Séc ghi lại được, đó là trường hợp hãn hữu thôi, còn tất cả đều hiểu  rằng trong  ăn uống thì khâu vệ sinh sạch sẽ phải đặt lên hàng đầu.

NGỌC HOÀNG: Ta biết, có nhiều quán ăn đã trở thành điểm đến cho  cho một số gia đình Séc trong dịp nghỉ cuối tuần, khi ẩm thực của người Việt mình được người bản xứ chấp nhận đó là một tín hiệu vui. Hãy coi đây là một thế mạnh để bà con  mình phát huy. Song tấm bảng thực đơn của một quán ăn kia được quây quanh bằng những rác rưởi, phản cảm quá chừng. Nhiệm vụ của Táo thông tin lúc này là phải đưa lên ngay những gì mang tính răn dạy, phải nóng sốt như hình ảnh của bà bảo mẫu nọ cho cháu gái  tắm đòn, như hình ảnh bạo lực học đường của các nữ sinh.

TÁO THÔNG TIN: Dạ khởi  bẩm Ngọc Hoàng. Nếu mạng lưới thông tin cứ phát triển giống như  đà này  thì cuối năm con sẽ đệ đơn xin thôi chức Táo. Vì không thể kiểm soát nổi mạng lưới thông tin. báo hình, báo mạng, rồi lại còn blog, bleo, cứ tràn lan đến chóng mặt luôn.

NGỌC HOÀNG: Mạng lưới thông tin rộng khắp,chứng tỏ sự hiểu biết của bà con ngày càng được nâng cao. Nhưng theo thiển nghĩ của ta thì, còn bao nhiêu là chuyện xảy ra hàng ngày thiết thực hơn là vào mạng chỉ thấy toàn chuyện đời tư của các nghệ sĩ , ca sĩ. Bỏ vợ, bỏ chồng, sinh con đẻ cái, đưa nhau lên, chưa ráo mực lại cho nhau xuống, chẳng có lẽ người của công chúng là như vậy sao ? cho bà con cập nhật mọi thông tin nhanh nhất nóng hổi nhất , công lao này thuộc về hai anh em song sinh trong làng báo. Đó là Táo thông tin và Táo báo chí.              

TÁO BÁO CHÍ: Dạ, khởi bẩm Ngọc Hoàng. Báo chí là món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Được đọc tờ báo Việt giữa lòng đất Séc là một niềm tự hào của mỗi người con đang sống xa quê. Mỗi một tin tức từ sự đổi thay trong pháp luật của chính quyền sở tại. Mỗi một điển hình tốt hay xấu trong cộng đồng, hoặc những nghĩa cử đẹp của bao người con xa hướng về quê hương đất nước. Tất cả đều được chuyển tải kịp thời trên những trang báo cộng đồng .

NGỌC HOÀNG: Khi đời sống vật chất của con người đã đầy đủ thì nhu cầu tìm hiểu và nắm bắt thông tin lại cần thiết hơn bao giờ. Số lượng báo chí ở cộng hòa Séc mình đã nhân lên một mức đáng nể, số đầu báo tăng lên nhưng mỗi báo lại mang một nét riêng , một phong thái đẹp để tự khẳng định mình. Sự đón đọc  của độc giả mới là niềm vui dành cho báo. Báo chí là đẹp là lành mạnh chỉ có sự trân trọng của bạn đọc thôi mới khẳng định được đẳng cấp của báo mình.

Năm 2011 đã qua đi nhiệm vụ của năm mới lại được chuyển giao về các Táo, trọng trách mà các Táo đã gánh trong năm qua ở cả Á và Âu đều thật nặng nề. Nhưng ta hy vọng rằng một năm mới  sẽ đem lại cho mọi thần dân một cuộc sống no đủ hơn những năm trước cả về vật chất và tinh thần, đem niềm vui trở về cho những người lao động trong các nhà máy và nụ cười của người kinh doanh lại rạng rỡ hơn bao giờ. Để ngày này của sang năm cửa Thiên đình lại rộng mở, song ta chỉ ước mong các Táo lại lên với ta cùng con  cá chép như thuở nào, chứ xe ôm như năm nay chốn thiên đình ô nhiễm nặng nề lắm lắm.

Trưởng Thôn Náchod 
Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo