Góc Bạn Đọc

Tản mạn về các hội đoàn

Cập nhật lúc 10-03-2014 15:40:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Thế mới  biết rằng cái Danh bao giờ cũng to nhất. Thời các cụ ngày xưa, chỉ vì cái đầu bò toàn da mà hai cụ tiên chỉ của làng đã cùng nhau Đáo Tụng Đình, để đễn nỗi tán gia bại sản và từ chỗ ruộng vườn thẳng cánh cò bay đến  khi  khi chết không có nổi cái áo quan, phải bó chiếu đem chôn.


Cái Danh hão nó làm khổ kiếp người xưa và kiếp người nay chả lẽ lại giẫm chân lên vết của các bậc tiền bối.

Viêc lùm xùm ở chi hội phụ nữ vùng nọ không phải là việc tày đình, mà điều ở phía sâu xa hơn đó chính là sự ra đời của các hội đoàn.

Không phải người nào cũng háo Danh và cũng không phải hội đoàn nào ra đời và hoạt động cũng vì Danh.Một người phụ nữ đã làm tròn thiên chức của mình, làm vợ làm mẹ, nuôi dưỡng ngọn lửa hạnh phúc gia đình đã là một điều đáng quí, và họ lại khéo léo thu xếp để có thời gian tham gia công tác xã hội nữa thì đó là một người phụ nữ thật trọn vẹn xứng đáng cho chúng ta phải yêu quí , tôn vinh. Nói như vậy không phải là tiêu cực bởi

vẫn còn đó  tôi được tận mục sở thị, trên thủ đô kia có người rất nặng lòng vì tập thể, tỏa sáng từ cái tâm mình, tỏa sáng từ đạo đức tư cách sống để cho bao người nể phục. Làm mọi việc song lại luôn đứng phía  sau không màng danh lợi và cũng chẳng cần gì cho mình.Không là chủ tịch, không là thư ký nhưng là người luôn xắn tay vào các phong trào chung đem lại niềm tin yêu cho bè bạn và niềm vui cho cộng đồng. Đây mới là người đáng quí và đáng trân trọng.

Việc thành lập các hội đoàn mà ta hay gọi là tạo sân chơi cho bà con  các anh chị em và các cháu, quây quần bên nhau khi tết đến xuân về, giúp đỡ nhau khi sa cơ lỡ vận cũng như có nhau trong mọi hoàn cảnh bằng sức mạnh của một tập thể là nên làm và cần phải làm.Nhưng tất cả phải xuất  từ cái tâm trong sáng, chứ không phải vì những động cơ khác , càng không phải vì Danh.

Kể cũng thỏa khâu oai cho bao nhiêu kẻ sĩ. Ai mà chẳng tự hào khi chìa cái cacvidit cho bạn bè trên đó ghi dày đặc những chức danh. Nào là chủ tịch hội chọi trâu- ủy viên BCH HĐH phía nam và phóng viên của  tờ báo Tám vía. v.v và v.v.

Thường thường trong tập thể  có kẻ ham danh thì chẳng mấy khi tìm được tiếng nói chung. Chưa thành lập đã tranh cãi, thành lập rồi vẫn tranh cãi. Ở Séc giờ có biết bao nhiêu hội đoàn đã được thành lập, nhưng không phải tất cả đều phát triển.Có hội hoạt động được một hai năm rồi chìm nghỉm như nó chưa từng  có mặt trên đời. Có hội giờ còn có mỗi cái tên và chủ tịch chỉ là còn trên danh nghĩa, chứ thực ra hội chưa có một hoạt động gì nhằm tỏa tác dụng ra xung quanh.

Hội với chả đoàn gì mà  thi thoảng lại có thêm một xcang đan làm dân tình nhảy dựng lên như điện giật như ong châm.

Túm lại chẳng ai bắt buộc ai hết. Đã có sân chơi cùng các trò chơi lành mạnh bổ ích thì việc tham gia là nên và khuyến khích nhau cùng tham gia.Nhưng sân chơi mà trong đó người chơi gian lận, trò chơi không trong sáng, thì tốt nhất ngủ nghỉ cho đảm bảo sức khỏe mai còn đi chợ bán hàng.Còn bao nhiêu việc cùng bao nỗi lo cơm áo gạo tiền thường trực. Chứ cái móng giò giữa làng kia thực chất chỉ là cái bàn đạp bùn đạp đất. Cái Danh dành cho kẻ sĩ thì muôn đời chỉ là cái danh hão mà thôi

Nguyễn Thường Trực gửi Vietinfo.eu

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo