Góc Bạn Đọc

Séc: Thư phản đối việc đặt bia kỷ niệm học sinh Việt Nam tại làng Chrastava

Cập nhật lúc 09-08-2015 21:51:54 (GMT+1)
Nơi dự tính đặt tượng Hồ Chí Minh và bia kỷ niệm taị Chastava. Nguồn: TTXVN.

 

Truyền thông nóng lên vì vụ dựng tượng Hồ Chí Minh tốn kém tại Việt Nam. Ở cộng hoà Séc cũng không ngoại lệ.  Như đã đưa tin, ngày 22/6/2015 trong chuyến thăm làng Chrastava thuộc tỉnh Liberec, ông Đại sứ Việt Nam tại cộng hoà Séc, Trương Mạnh Sơn đã "tuyên bố" phía Việt Nam muốn đặt tượng đài Hồ Chí Minh tại đây. 


Sau nhiều ý kiến và văn bản phản đối của các tổ chức và cá nhân, thành phố Chrastava đã bác bỏ “giấc mơ” này của ông Đại sứ. Nay phía Việt Nam (ĐSQ và HNVN) đã thoả thuận với thành phố về việc đặt bia song ngữ kỷ niệm những đứa trẻ Việt Nam. Ông Kỹ sư, PTS Nguyen Tung, một trong số học sinh thời đó đã phản đối việc đặt tượng Hồ Chí Minh và nay phản đối cả việc đặt bia kỷ niệm tại đây. Vietinfo có được nội dung (chưa chính thức) của bia kỷ niệm dự tính sẽ đặt tại Chrastava ngày 2/9/2015:

Vietnamské děti v Chrastavě

 V letech 1956 až 1959 v Dětském domově v Chrastavě žilo a učilo se 

100 vietnamských dětí.

 Prezident Vietnamu Ho Či Min při své návštěvě Československa dne 20. 07. 1957 zavítal do Chrastavy navštívit své děti.

 Pobyt vietnamských dětí zanechal v našem městě trvalou vzpomínku a přispěl k dobrému soužití a porozumění mezi námi a Vietnamci.

 Chrastava dne 02.09.2015


Thiếu nhi Việt nam ở Chrastava

 Vào những năm 1956 đến 1959, 100 thiếu nhi Việt nam đã sinh sống và 

học tập tại Nhà thiếu nhi  ở Chrastava.

 Trong chuyến thăm Tiệp khắc ngày 20. 07 .1957 chủ tịch  nước Việt Nam Hồ Chí Minh đã đến Chrastava thăm các cháu thiếu nhi của mình.

 Sự có mặt của thiếu nhi Việt nam đã để lại cho thành phố chúng ta 

những kỷ niệm bền lâu và góp phần vào sự chung sống tốt đẹp và hiểu 

biết lẫn nhau giữa chúng ta và người Việt nam.

  Chrastava ngày 02.09.2015

Sau đây là nguyên văn lá thư của kỹ sư, phó tiến sỹ Tung Nguyen gửi cho Hội đồng và Uỷ ban thành phố Chrastava. Xin giới thiệu đến bạn đọc biết thêm về sự việc.

>> Đại sứ Trương Mạnh Sơn muốn đặt tượng đài Hồ Chí Minh tại Séc
>> Có nên đặt tượng đài Bác Hồ tại Chrastava hay không?

Hội đồng và Uỷ ban thành phố Chrastava
Náměstí 1. máje č. 1
463 31 Chrastava

  

 Về việc: Phản đối việc đặt bia kỷ niệm Những đứa trẻ Việt Nam ở làng Chrastava“

         Kính gửi Hội đồng và Ủy ban thành phố Chrastava,

Trên website www.chrastava.cz cách đây chưa lâu có đăng một bài viết bằng tiếng Việt về chuyến thăm của ông đại sứ Việt Nam tới Chrastava ngày 22.6.2015, trong đó có ghi:

Đại sứ bày tỏ mong muốn từ phía Việt Nam về việc đặt cột đá hoặc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi trường ở thị trấn Chrastava, nơi từ năm 1956 đã tiếp nhận 100 thiếu sinh quân Việt Nam (dịch nguyên văn).

Tiếp theo bài này viết: “Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết ông đã chọn được địa điểm thích hợp để ghi lại dấu tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chrastava – đó là vị trí sau cổng chính của vườn hoa có nhiều cây xanh, ngay trước cơ sở giáo dục từng đón nhận 100 thiếu sinh quân Việt Nam trong thập niên 50 của thế kỷ trước.“ (dịch nguyên văn)

Tôi không biết, bài báo này đã được dịch sang tiếng Tiệp và các thành viên của Hội đồng và Ủy ban thành phố Chrastava đã được biết về nội dung của nó hay chưa.

Cùng lúc với bài viết nói trên, một tờ báo Việt Nam ở Praha có bài với tên gọi: “Đại sứ Trương Mạnh Sơn muốn dựng tượng đài ông Hồ Chí Minh ở CH Séc“ với nội dung gần như vậy.

Phản ứng của hầu hết người Việt không chỉ với cá nhân ông đại sứ mà cả với ông Hồ Chí Minh qua đề nghị này rất xúc phạm. Là một trong số những đứa trẻ “Chrastava“ (chúng tôi vẫn thường gọi nhau như vậy), tôi thấy có trách nhiệm phải viết cho tờ báo này, trong đó tôi nêu quan điểm của mình (tôi đã đọc và nghiên cứu tiểu sử ông Hồ Chí Minh từ nhiều nhà sử học, từ các bút tích của ông và tôi nghĩ, không biết nếu bỗng nhiên ông tỉnh dậy từ “cõi chết“ thì ông sẽ nói gì) với nội dung gần như sau: Tôi khẳng định rằng Bác Hồ Chí Minh không muốn bất cứ bức tượng nào ở Chrastava và mong muốn này không bày tỏ lòng kính trọng với bác và ý muốn của ông Đại sứ xuất phát từ sự không hiểu biết luật lệ và thực tế chính trị - xã hội hiện nay ở CH Séc.

Trong khi đó, ông chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Liberec (tổ chức này chưa được đăng ký ở Bộ nội vụ, không có số đăng ký) theo chỉ thị của ông Đại sứ đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo thành phố Chrastava nhằm thực hiện mục đích của ông Đại sứ và theo lời của ông Phó chủ tịch hội này, nói trước ngài đại sứ và nhiều cán bộ đại sứ quán Việt Nam, rằng Chrastava chỉ muốn nhớ tới những đứa trẻ. Thế nhưng chính ngài đại sứ và nhiều người khác nữa lại đề nghị, để tôi đàm phán với lãnh đạo Chrastava với mục đích trước hết là để kỷ niệm chuyến thăm của ông Hồ Chí Minh và sau mới là nhớ tới sự có mặt của những trẻ em Việt Nam tại thành phố này thời kỳ những năm 1956-1959. Kết quả làm việc của tôi với ông thị trưởng và kết quả của buổi đàm phán ngay sau đó một ngày của ông Bí thư thứ nhất (ĐSQ – ND) và chủ tịch HNVN tỉnh Liberec, thì cả Ủy ban lẫn Hội đồng thành phố Chrastava đều đã biết.

Đồng thời ông Bí thư thứ nhất cũng chuẩn bị một chương trình lễ hội để khai trương „bia kỷ niệm“ với ngân sách 165 000 curon, trong đó dành riêng 50 000 curon để hoàn thành bia kỷ niệm với dòng chữ “Trẻ em VN tại Chrastava“. Tất cả công việc và hoạt động xung quanh sẽ do người VN thực hiện và được thanh toán bằng tiền mặt. Về việc này tôi có viết cho ông đại sứ và thẳng thắn khiển trách ông bí thư thứ nhất, rằng không cần thiết phải tổ chức một buổi lễ với nhiều tốn kém như vậy và tôi đề nghị thẳng với ông đại sứ, rằng nếu không thể hủy bỏ hoàn toàn hoạt động này (theo đề nghị của ông đại sứ và hội người VN tỉnh Liberec, ngày 15.7.2015 ông thị trưởng đã ra thông báo, rằng ngày 02.9.2015 tại quảng trường 1. Tháng 5 ở Chrastava sẽ tổ chức triển lãm nhân ngày quốc khánh Việt Nam), thì hãy thay việc khai trương “bia kỷ niệm“ bằng việc tổ chức gặp gỡ, giao lưu giữa người trẻ Chrastava với cộng đồng người Việt Nam tại đây vì sự thông hiểu và cùng chung sống. Ông Bí thư thứ nhất đã viết tin nhắn cho tôi về việc này, rằng ngài Đại sứ cảm ơn sự giúp đỡ vừa qua của tôi và tôi không phải quan tâm gì nữa và việc hoàn thành nội dung ghi trên bia kỷ niệm bằng hai ngôn ngữ sẽ do ông Chủ tịch hội người Việt Nam tỉnh Liberec chịu trách nhiệm thực hiện và thanh toán bằng tiền mặt.

Thưa Hội đồng và Ủy ban,

từng là một học sinh trong Khu ký túc xá trẻ em VN tại Chrastava và với cương vị công dân nước CH Séc (tôi đã từng học qua tất cả các bậc giáo dục, từ thời CHXHCN Tiệp và Liên bang CHXHCN Tiệp Khắc, trước khi thay đổi chế độ tôi làm việc như một cán bộ khoa học tại viện EU thuộc Viện hàn lâm khoa học Tiệp Khắc, tôi sống ở đây đã 45 năm và tôi là một trong những người đầu tiên cùng gia đình được nhận quốc tịch Séc ngay sau khi thay đổi chế độ) và từ quá trình đàm phán về việc này, bằng lương tâm và quyền công dân và tôi thấy có trách nhiệm phải phản đối việc đặt bia kỷ niệm “Trẻ em VN tại Chrastava“ và đề nghị, để thành phố Chrastava dừng việc khắc nội dung và tiến hành chuẩn bị khai trương bia kỷ niệm này vì những lý do sau:

1/ Tôi khẳng định, rằng chúng tôi không xứng đáng và bản thân chúng tôi cũng không muốn có “bia kỷ niệm“ về chúng tôi ở Chrastava. Chúng tôi không phải là người đầu tiên đến nước Tiệp Khắc thời đó và chúng tôi cũng chẳng giúp gì cho việc phát triển quan hệ giữa hai đất nước và hai dân tộc. Những bia kỷ niệm ở thành phố quý ngài phải là để bày tỏ lòng kính trọng với những nhân vật có công lớn với thành phố Chrastava hay để ghi nhớ những sự kiện lịch sử liên quan tới thành phố.

2/ Những nơi chúng tô từng tới, nơi chúng tôi từng sống, học tập hoặc gặp gỡ những người từng giúp đỡ chúng tôi, chúng tôi cho đó là chuyên riêng tư của mình. Việc đặt bia kỷ niệm có thể gây phiền phức đến mối quan hệ bình thường của chúng tôi với thành phố Chrastava và những kỷ niệm thời thơ ấu của chúng tôi.

Việc đặt bia kỷ niệm thực chất chỉ là biện pháp vớt vát sửa sai của ông Đại sứ sau khi không thực hiện được ý đồ xây dựng tượng hoặc đặt cột tượng của ông Hồ Chí Minh ở thành phố Chrastava. Tôi khẳng định rằng thông qua việc đặt bia kỷ niệm về chúng tôi này ông Đại sứ và những người Việt Nam xung quanh ông ta đang nhắm tới một mục đích khác chứ không phải xuất phát từ lòng kính trọng với chủ tịch Hồ Chí Minh, chưa cần nói đến chúng tôi.

Ông Đại sứ quyết định về nội dung khắc trên bia, bày tỏ tình cảm của người dân Chrastava dành cho chúng tôi và phía Việt Nam dự định sẽ chi trả toàn bộ chi phí liên quan. Tất cả việc này dẫn đến suy diễn nhằm chứng minh, rằng cái bia này sẽ ghi dấu để nhớ tới “công lao của ông ấy“ chứ không phải nhớ tới chúng tôi và càng không phải nhớ tới chủ tịch Hồ Chí Minh.

Việc bia kỷ niệm được sản xuất và chi trả từ tiền của người dân nghèo khổ Việt Nam   hay là từ đóng góp của cách doanh nghiệp Việt Nam dưới sức ép của Đại sứ quán là một điều sỉ nhục với chúng tôi.

Việc đặt bia kỷ niệm như thế ngay ở quảng trường thành phố các ngài, theo tôi, sẽ không được nhiều người dân Chrastava đồng ý.

Đã có một đĩa lưu niệm nhân kỷ niệm 50 năm ngày chúng tôi đặt chân tới Chrastava, được tặng bởi cố kỹ sư, PTS Nguyễn Xuân Chuẩn, một số ảnh buổi gặp gỡ của chúng tôi cùng trẻ em Tiệp Khắc với chủ tịch Hồ Chí Minh ở ký túc xá trẻ em Việt Nam năm 1957, hiện được trưng bày tại một bảo tàng nhỏ ở thành phố của các ngài, bài viết về chúng tôi và cuộc đi thăm của bác Hồ của chúng tôi năm 1957 đăng trên website www.chrastava.cz , do ông thị trưởng của các ngài viết trước đây mấy năm và được dịch sang tiếng Việt (tôi không biết liệu có ai trong số bạn cũ của tôi có đọc được hay không) và quyển sách tiểu sử về chủ tịch đầu tiên của Việt nam Hồ Chí Minh do một nhà sử học Mỹ viết, được tặng cho ông thị trưởng, theo tôi là rất đủ để ghi nhớ tới chúng tôi cũng như một kỷ niệm chân thành về chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Xin cảm ơn quý vị.

 Kỹ sư, PTS Nguyen Tung, 72 tuổi, công dân CH Séc.
Cựu cán bộ Viện hàn lâm khoa học Tiệp Khắc

- Thư phản đối này sẽ được gửi trước hết bằng thư điện tử tới Phòng văn thư thuộc thành phố Chrastava, tới đại sứ quán VN ở Praha và sau đó sẽ được gửi bằng thư bảo đảm tới Ủy ban và Hội đồng thành phố Chrastava cũng như tới đại sứ quán VN ở Praha (bản gốc)
-  Thư phản đối này cũng sẽ được dịch sang tiếng Việt và công bố trên các báo VN xuất bản tại CH Séc.

>> Nguyên văn thư phản đối bằng tiếng Séc 

Lược dịch: Cường Nguyễn
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #15 Dân Thường: Tiêu đề

  16-08-2015 07:40

  Hoan hô Đai su truong Manh Son
  yêu Bác từ khi hãy ở truồng
  bao đêm nằm mơ được gặp Bác
  phấp phới sao vàng mộng làm quan?
  dựng tượng, tạc bia việc muôn dân
  dân mà không thuận chớ nên làm
  vẽ ra chỉ để xin chút lộc
  về già liệu có thảnh thơi không...???
 • #14 Trần quang: Mình sẻ đánh đường 200 km đến tượng để Tè

  11-08-2015 15:39

  Trương Ăn theo phong trào dựng tượng ô hồ của bọn ăn tàn phá hoại trong nước. Ảnh hưởng vệ sinh môi trường công viên thành phố Chrastava.
  dừng ngay . Không nên bôi xấu người Việt .
 • #13 Hết bia Lại tượng : Hết tượng Lại bia

  11-08-2015 14:49

  CON XIN PHÉP BÁC

  Tiên sư cha bố đứa nào
  Đem hơn nghì tỷ đổ vào túi tham
  Xây trường, xây lớp không làm
  Xây cầu đắp đập làm đàng dân đi

  Xây đài tưởng niệm làm chi
  Xây thêm bệnh viện dân thì an sinh
  Đổ tiền cho một công trình
  Sao ko nghĩ cảnh dân mình lầm than

  Không đem tiền đó để làm
  Điện, đường trưòng trạm về làng cho dân
  Tôi tin bác cũng chẳng cần
  Bác mà sống dậy ngàn lần không cho

  Dân thì chưa có bữa no
  Chăn không đủ ấm co do ngoài đường
  Bao e không đưọc tới trường
  Ốm đau chẳng có nhà thương để vào

  Bây giờ xây thế khác nào
  Chính tay Bác hại đồng bào nhân dân
  Chẳng qua là lũ bất nhân
  Lấy danh bác để tiện phần tham ô

  Làm ra cái chuyện điên rồ
  Để gom tiền bạc đổ vô túi mình
  Bác ơi Bác có anh linh
  Bác cho nó hủy công trình đó đi

  Ơn người dân chúng khắc ghi
  Đâu cần xây nó làm gì, khổ dân
  Bác ơi con muốn một lần
  Cho con thay bác đích thân chửi đời
  ……….
  Tiên sư cái bọn mặt …..trời
  Sao không còn chút tính người vậy sao?
  _____Nguồn: Nguyễn Minh Hoàng____
 • #12 Nếu đảng CSVN vẫm bám vào HCM như là nền tảng cho sự độc tài của mình...: thì nhân dân Việt Nam ta cũng sẽ phải biết dùng nắm đấm bảo vệ dân chủ, tự do

  11-08-2015 11:09

  Xác chết của HCM nhờ thuốc ướp của Nga và Tàu còn chưa kịp thối... Nhưng tượng đài của HCM đã bốc mùi kinh khủng.

  Tôn thờ HCM là củng cố sự Khủng Bố điên loạn của hắn, đưa hận thù của hắn trong việc tàn phá miền Nam, giết hại đồng bào miền Nam, cướp Việt Nam Cộng Hòa, phá tan hàng vạn gia đình khiến hàng triệu người phải sống tha hương...

  Và ngày nay sự ngu ngốc của hắn vẫn còn đang gây ra hậu quả, hàng triệu người phải "bôn ba" vượt biên "xuất khẩu lao động", "xóa đói giảm nghèo"... Khi nào bọn đảng viên mới hết ảo về hào quang của hắn.

  Chúng ta phải đồng thanh hô vang: ĐẢ ĐẢO.
 • #11 tomátnguyen: những việc cần làm ngay

  11-08-2015 11:08

  cái ông chủ tịch vùng chrastava, nên ủng hộ số tiền dó, cho phía việt nam, dể bắt và duổi hết nhưng tên buôn bán cần sa và chất gây nghiện về việt nam thụ án thi tốt hơn. lam xấu cho người việt.chúng tôi là thiếu sinh quân ,những năm xưa ,không cần gi danh....
 • #10 Vũ Hoa: góp ý

  11-08-2015 06:40

  Theo tôi, ngài ds sau khi đã vơ đầy túi tham từ các loại lệ phí cắt cổ dành cho đồng bào, bây giờ ngài muốn để lại một chút tiếng tăm thông qua việc muốn dựng tượng.

  Nếu ngài có tâm hãy tìm cách xoá bỏ cảnh xếp hàng trước dại sứ quán CHSéc ở Hà nội, hoặc tìm cách ngăn chặn nạn trồng cần sa trong cộng đồn đồng bào của ngài.

  Việc này tôi nghĩ ngài có thể làm được, để hinh ảnh bác Hồ đỡ bị hoen ố trong con mắt người Séc,
 • #9 HUNG: Bác TÙNG can đảm quá

  11-08-2015 06:27

  Cháu thấy bác Tùng thẳng thắn và can đảm. Dám lên tiếng chống lại guồng máy mafi của ông ĐS.
  Họ có nhiều tiền nên việc đút lót, mua chuộc quan chức của Chrastava không khó. Bia sẽ được dựng bác ạ. Nếu bác không thích thì chuẩn bị búa đến mà đập thôi.
 • #8 Nguyễn Thanh Sơn: Ông Trương chưa làm đúng chức năng của Đại

  10-08-2015 20:23

  CÁ NHÂN TÔI THẤY NGÀI ĐS CHƯA LÀM ĐÚNG CHỨC NĂNG CỦA NGƯỜI ĐẠI DIÊN.

  - Việc lạm thu phí của LS quán sửa đổi lằng nhằng. Cho đến nay vẫn mật mờ tỷ giá qui đổi korun sang đô
  - Ma tuý tràn lan trong cộng đồng không có cách giải quyết hay cố tình âm thầm im lặng? Ông Thủ tướng Séc đã phải "mời" lên gặp mặt,
  - Đặt tượng HCM hay bia thì tốn kém, ông lấy tiền đâu ra?
 • #7 Nông Văn Dền: Cái giá của HCM trên thị truờng thế giới.

  10-08-2015 19:03

  Cha già của cộng sản Việt gian mất giá quá đi.
  Chỉ xin đặt ông ta ở một cái làng mấy ngàn dân thui mà họ cũng không chịu.
 • #6 Nguyễn Lú: Bác gửi thằng cháu

  10-08-2015 18:57

  S. ơi là S..... muốn tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ này thì thíếu gì cách, sao cứ phải tượng đài? bảo cái đám bậu xậu công khai cái lệ phí và thu vượt 10-15% quy định nhà nước (chứ đừng thu mập mờ gấp 2, 3 lần) là dân nó dựng tượng ngay ở Praha, chấm dứt trò này đi.
 • #5 Vô lại: Tượng chí Minh không phải là tượng chí Phèo

  10-08-2015 10:36

  Mạnh S. ơi, ăn nhiều quẩng mỡ à, đi dựng tượng chí Phèo người ta còn bảo ông là yêu văn hóa, dựng tượng HCM thì rõ là thích ăn ... hơn ăn cơm. Mất công người ta hốt rác.
 • #4 Nguyễn : Tiếc quá!

  10-08-2015 06:24

  Quá tiếc rằng tượng "Bác" sẽ không xuất hiện; bởi nếu có HNVN và ĐSQ cùng với cả nhân dân Việt Nam sẽ ý thức được tính hài hước của người Czechia đã góp phần lật đổ chế độ chuyên chế độc tài như thế nào cũng như tình cảm "chân thành" với HCM ra sao.

  Cỗ xe tăng của hồng quân Xô Viết đã được tô hồng nhanh như thế nào.Tượng "Bác" (nếu có) và cả tấm bia kỷ niệm cũng sẽ chịu chung số phận.

  Hãy dẹp ngay những ý tưởng "ngáo đá" đó đi và tìm mưu khác để thay người đại diện trong Hội đồng Chính phủ về dân tộc thiểu số, chứ đừng cố dùng gã lái súng để thay ngựa giữa dòng.

  Hệ thống chính trị nước sở tại văn minh và nhân bản hơn nhiều so với những gì mà lũ trọc phú có thể ý thức được.
 • #3 TV NOVA: bÀI GỐC: Někde po povodních prodávají drahý chléb, zuří starosta Chrastavy

  10-08-2015 00:31

  "Jsem rád, že dosud dle mých informací k žádnému rabování nedošlo. Co mě však šokovalo, bylo to, že někteří vietnamští podnikatelé měli tu drzost pečivo a vody, které obdrželi zadarmo v krizovém centru prodávat (chleba 35 Kč, láhev vody 150 Kč) lidem v nejodlehlejších částech,“ napsal Canov.

  http://tn.nova.cz/clanek/zpravy/regionalni/ptejte-se-starosty-povodnemi-znicene-chrastavy.html

 • #2 DAVIT: Làm dân Séc nhớ lại thời kỳ ô nhục của các doanh nghiệp Việt tại đây

  10-08-2015 00:13

  Năm 2010 vùng này bị lụt và các doanh nghiệp Việt Nam đã không giúp đỡ lại còn lợi dụng tình hình để bắt chẹt dân chúng với giá cắt cổ - cao gấp 10 lần so với giá thị trường:

  "Chủ tịch thị trấn Chrastava Michael Canov bất bình khẳng định, mặc dù tại địa phương chưa xảy ra tình trạng hôi của, nhưng nhiều thương nhân địa phương đã lợi dụng hoàn cảnh một cách vô nhân tính. “Tôi hết sức bực tức khi nghe nói, là một vài doanh nhân Việt Nam đã láo xược bán bánh mì và nước, những thứ mà người dân có thể được cho không ở các trung tâm cứu trợ, cho người dân các khu vực hẻo lánh với giá 35 korun một chiếc bánh mì và 150 korun một chai nước,“ viên Chủ tịch thị trấn đồng thời là giảng viên trường gymnazia tại Liberec Michael Canov cho biết.
 • #1 Hùng: Bệnh thành tích

  09-08-2015 23:10

  Theo tôi nên dẹp ngay tượng hay bia đi. Ông ĐS hình như bị nhiễm bệnh thành tích từ VN.
  Khó chữa.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo