Góc Bạn Đọc

Sau chiến tranh: Xương máu và niềm tin đã mất

Cập nhật lúc 27-04-2015 03:40:56 (GMT+1)
Ảnh Hoàng Hùng 4/2015.

 

Tôi sinh ra lúc gần tàn cuộc chiến, thế nhưng ký ức vẫn trở về mỗi khi trời giông bão, khi sét rạch ngang trời, khi sấm rền vang dội. Nó gợi nhớ tuổi thơ không bình yên, mới bốn tuổi đã biết chụp vội cái mũ rơm lên đầu và lao thật nhanh vào hầm trú ẩn: B52 đang thét gào dội lửa mong hủy diệt triệu triệu sinh linh vô tội, lửa của những cơn cuồng nộ vô lý.


Mấy năm sau thì Hòa Bình. Có kẻ khóc, có người cười. Có người  hàm ơn Cách Mạng và không ít kẻ oán thù.

Đó là xã hội. Người hàm ơn là người từng phải chứng kiến thân nhân chết thảm, nhà cửa tan hoang, láng giềng cực nhục trong kiếp nô lệ lầm than.

Kẻ oán thù là kẻ khát khao được sống trong nền văn minh và chấp nhận oằn mình trong ách đô hộ, vì họ hy vọng một cái kết lấp lánh ánh Thiên Đường.

Tất cả đã ở lại phía sau, mọi sự hàm ơn hay oán thù đã nguôi ngoai.

Tôi đã không còn là đứa trẻ mấy tuổi, và tất nhiên các chiến sĩ xưa đã trở thành các Cựu Chiến Binh, các nhà Cách Mạng Lão Thành. Tính mạng, xương máu bỏ lại chiến trường, chỉ còn niềm tin mang theo đầy hoan hỉ.

Thế nhưng, tư tưởng và đường lối Hồ Chí Minh nằm trên giấy, còn đội ngũ thực thi thì đang đi trên con đường mấy chục năm bế tắc. Cũng chẳng biết sự bế tắc ấy do quá thông minh và ác tâm mà ra, ngay do ngu muội và bảo thủ mà thành.

Tôi chỉ biết, mỗi năm vào những ngày kỷ niệm Thống Nhất đất nước, các lãnh đạo vinh danh Mẹ Việt Nam Anh Hùng, lại giống như cứa vào tim Mẹ một nhát dao lên vết thương cũ Không Bao Giờ Lành. Và sự tôn vinh các Cựu chiến binh, các thương binh liệt sĩ, các vị lão thành Cách Mạng lại giống như một trò lố lem luốc. Cựu chiến binh để lộ sự lếch thếch đói nghèo trên vóc khung gày gò yếu ớt, thương binh đau vết đau tâm hồn hơn vết đau bom đạn, lão thành CM ngồi nhìn xa xăm, đôi mắt màu khói nuối tiếc thời máu lửa đã sẻ chia nhau hạt gạo cuối cùng.

Hôm nay người ta lại tổ chức vinh danh những người có công với nước nhà như thường lệ.

Bạn tôi ở Hà Nội được nghỉ Lễ, ngồi trà đá vỉa hè rưng rưng nhìn đoàn người từ xa tới, vội vàng mua huân huy chương gắn lên ngực áo nhau, trang trọng mà ngậm ngùi.

Vẫn những chiến binh xưa từng vào sinh ra tử, vẫn vóc dáng gày gò thiếu ăn như thời chiến, chỉ có bộ quân phục cải tiến đã làm các anh khác, chỉ ánh mắt lạc lõng giữa phồn hoa đô hội mà các anh từng phải giành giật với kẻ thù là khác. Và niềm tin rất khác.

Xương máu đồng đội, cả những phần cơ thể của của các anh, cùng niềm tin xưa không bao giờ trở lại.

Chiến đấu đến tận cùng sức lực, qua mấy chục năm bỗng thấy trắng tay.

Hình ảnh của Hoàng Hùng chụp trên đường phố Hà Nội ngày 26 tháng 4 năm 2015:


Bạn nói "niềm kiêu hãnh một thời, giờ chỉ còn xót xót xa xa!“

Dusseldorf Germany 26/4/2015
Vương Trầm Thi
gửi đăng Vietinfo.eu

 • #9 cụu binh: chửi bới

  10-05-2015 10:48

  trong này có cả đàn bà viết nhăng viết cuội. ngoài câu chửi bới ra không có văn phạm gì.... cắt.
 • #8 núi dèo: xhcn

  02-05-2015 13:34

  hoan hô DCSVN dã lãnh dạo dân ta xây dựng thành công CNCS cho một nhóm khoảng 3 triệu ngườI Viet dược LÀM THEO NĂNG HƯỞNG THEO NHU CẦU va tạo ra một chế dộ PHONG KIẾN HIỆN DẠI Ở Việt nam. thật khốn khổ cho dân ta.
 • #7 Ăn Mày: Thằng nào cũng khốn nạn cả

  29-04-2015 07:27

  Việt Nam thực đáng buồn là lúc nào cũng không hết chiến tranh. Nếu nói thời khi có hiệp định Gonevo thì nếu cứ để người VN với người Pháp thương hiệp với nhau thì sao nhỉ?

  Song lại đáng buồn là lại mấy nước lớn họ can dự thì chiến tranh lại say ra. Nói như tay Duẩn nói VN đánh Mỹ cho Tàu cho Nga thì cũng đúng thôi.

  Vì bọn Tàu chúng sợ Mỹ chiếm cả VN thì chúng cũng không yên, nên chúng đổ súng đạn cho Việt cộng đế dùng người Việt ngăn chặn người Mỹ. Còn đánh cho bọn Nga thì bọn này lúc đó chúng cũng muốn làm bá chủ thế giới và cũng là nơi để chúng thử các khí tài mà thôi. Nên bọn họ cũng chả tốt gì?

  Còn người Mỹ cũng là kẻ khốn vì làm sao không để người VN họ thi hành hiệp định ký với người Pháp mà Mỹ lại nhảy vào can thiệp, rồi đem bom phá hoại Bắc Việt...
  Còn khi chiến tranh đã sảy ra thì ai sống trong thời kỳ đó, sống ở phía bên nào cũng phải theo phía đó mà thôi.

  Thử hỏi khi VNCH họ bắt lính thì ai dám phản đối họ cũng bỏ tù, rồi cũng lắm kẻ sợ chết cũng chốn lính đó thôi. Còn nói về cộng sản hay không cộng sản thì với con người VN thì cũng vậy, vị cái bản chất là khi đất Nước có giặc ngoại sâm thì họ đoàn kết đánh giặc, song khi giặc tan thì bọn họ lại đấu đá tranh giành quyền lực thế là dân lại lầm than. Từ hàng ngàn đời nay rồi đâu chỉ có bây giờ.

  Song nay lại đáng buồn là nhiều kẻ nói hay rất anh hung, song bọn họ cũng chỉ là những ke...
 • #6 Người Việt: Phải thay đổi

  28-04-2015 22:44

  Nếu người Việt Nam chúng ta cứ cúi đầu, lầm lũi đi nghe theo ĐCS Việt Nam, chúng sẽ dẫn dắt cả dân tộc đi xuống vực thẳm của đói nghèo, lạc hậu, hủ bại...và cuối cùng cả dân tộc Việt sẽ thành nô lệ của tàu cộng. Mỗi người dân Việt chúng ta cần phải thay đổi cách suy nghĩ và hành động...làm sao phải chôn vùi được bè lũ lãnh đạo CSVN như người dân các nước XHCN Đông Âu cũ đã làm được. Chỉ có vậy, dân tộc Việt Nam mới có thể ngẩng cao đầu xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường và tươi đep. Ủng hộ bài viết của tác giả và bạn số #5 CAO AN.

  Ở diễn đàn thi thoảng có xuất hiện những con DƯ LỢN VIÊN... xin nhắn nhủ mấy con lợn viên này nếu sống ở Châu Âu tự do dân chủ thì nên ngậm cái mõm lại còn không hãy cút về mà liếm ... cho lũ quan thầy CS ở Việt Nam nhé chứ sang đây mà vẫn mở mồm ra ca ngợi chế độ CS thì đúng là ĐCSVN đẻ... ra là lũ quái thai thật rồi. # ĐMCS
 • #5 CAO AN: HCM ĐÃ QUYẾT CHIẾM miền NAM

  28-04-2015 01:08

  HCM ĐÃ QUYẾT CHIẾM miền NAM
  ĐẢNG CS BẮT DÂN VIỆT , ĐÓI KHÁT , HY SINH CÃ TRIỆU NGƯỜI TIẾN CHIẾM MIỀN NAM , GỌI LÀ THỐNG NHẤT , để rồi ĐEM CẢ NƯỚC DÂNG CHO Tầu.

  Không ai muốn chiến tranh .Vấn đề đó không cần bàn cãi .
  RIÊNG CÁI CHẾ ĐỘ CS NÀY , mới là VẤN ĐỀ CHÍNH

  Dân miền nam đang sống hoà bình , không ai thích chiến tranh cả

  “Một mai giã từ vũ khí” là bài hát do Nhật Ngân viết sau Hiệp Định Paris 1973. Đây là bài hát nói về mơ ước của một người lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) trở về quê khi hòa bình đến.

  "Xin trả lại đây, bỏ lại đây thép gai dăng với luỹ hào sâu/ lỗ châu mai với những địa lôi…”
  (saigonnewspaper.blogspot.com)

  Trong tinh thần yêu mến hoà bình TÔN TRỌNG HIỆP ĐỊNH ĐÌNH CHIẾN Quốc Tế ,miền NAM THẢ LỎNG TINH THẦN CHỜ ĐÓN HOÀ BÌNH
  NHƯNG miền BẮC HCM LÃNH ĐẠO ĐÃ QUYẾT CHIẾM miền NAM

  Hồ Chí Minh đã nói:
  «Tôi không có tư tưởng ngoài tư tưởng chủ nghĩa Mác Lê Nin ».
  "Để cho chủ nghĩa xã hội hoàn toàn thắng lợi trên đất nước ta và trên toàn thế giới, tôi sẵn sàng mua chiến thắng đó dẫu phải đốt sạch cả dãy Trường Sơn hay phải đánh Mỹ đến người VN cuối cùng".

  Lê Duẩn đã xác định chủ trương đó , ngắn gọn bằng mấy chữ :TA ĐÁNH MỸ LÀ ĐÁNH CHO NGA CHO TẦU “

  TẠI SAO ĐẢNG CS BẮT DÂN VIỆT , ĐÓI KHÁT , HY SINH CÃ TRIỆU NGƯỜI TIẾN CHIẾM MIỀN NAM , GỌI LÀ THỐNG NHẤT , để rồi ĐEM CẢ NƯỚC DÂNG CHO Tầu.

  VẬY ĐẢNG CỘNG SẢN do HCM lãnh đạo đã LỪA DỐI dân VIỆT , lấy xương máu của dân việt làm BÀN ĐẠP để cho ĐẢNG làm nhiệm vụ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG cho dự án ĐÁNH THUÊ như Lê Duẩn đã nói : “ĐÁNH LÀ ĐÁNH CHO LiÊN XÔ và TRUNG QUỐC”

  Ngày hôm nay giặctầu đang xâm lăng bờ cõi Nước Việt Nam ta qua nhiều ngàn năm lịch sử với biết bao thăng trầm vinh nhục, nhưng chưa có triều đại nào cũng chưa có nhóm lãnh đạo nào tồi tệ đê hèn như nhóm lãnh đạo Việt Nam cộng sản, đã vì quyền lợi riêng tư mà dâng nộp cho Trung Hoa cộng sản 789 cây số vuông (năm 1999) trên dãi đất biên giới, 11.362 cây số vuông (năm 2000) trong vùng vịnh Bắc Việt, và mặc nhiên thỏa hiệp cho Trung Hoa cộng sản sáp nhập quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa vào huyện Tam Sa của Trung Hoa cộng sản (2007), cộng với nhiều ngàn công nhân lẫn đơn vị quân đội THCS trong khu vực khai thác quặng mõ Bauxite vùng Dak Nong Cao Nguyên Miền Trung (năm 2008).
  Còn việc lớn như :
  **-Công hàm PVĐ DÂNG BIỂN ĐẢO CHO TẦU.
  **-Việc ĐÁNH THUÊ CHO ĐẾ QUỐC NGA TẦU để chiếm miền Nam(Lê Duẩn lỡ tiết lộ:Ta đánh Mỹ là đánh cho Nga cho Tầu)
  **-Việc DÂNG NẠP ĐẢO GACMA CHO TẦU (kèm thêm sinh mạng 64 lính)
  -**Việc sáng tạo ra cờ 6 sao để bày tỏ Ý THẦN PHỤC THIÊN TRIỀU, CỐNG NẠP NƯỚC VIỆT THÀNH 1 TỈNH CỦA TẦU
  ......
  Tập trung lại là 1 BIẾN CỐ LỊCH SỬ LỚN NHẤT CHƯA TỪNG CÓ TRONG MẤY NGÀN NĂM LẬP QUỐC LÀ VIỆC ĐẢNG CỘNG SẢN VN BÁN NƯỚC, ĐÓNG VAI TRÒ LÊ CHIÊU THỐNG CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ

  *.Đảng đã cõng rắn vào VŨNG Áng Hà Tĩnh để rắn xây thành khu tự tri,
  *Đảng đã cõng rắn vào BÌNH dương cuộn thành cái ổ China town
  *Đảng đã cõng rắn vào làm ổ trên nóc nhà tây nguyên ,đem lính Tầu giả dạng công nhân chờ giờ tiếp quản Tây nguyên.
  Đảng đang cõng Rắn vào đỉnh đèo HẢI VÂN

  Cái chế độ CS này chính là CHẾ ĐỘ PHẢN DÂN BÁN NƯỚC .Đó là lý do để nhân dân yêu tổ quốc không chấp nhận cho nó tồn tại .

  Đất nứoc VN giờ tan hoang , biên giới như núi Lão Sơn , thác Bản Giốc.. giờ kông còn nữa, biển đảo như TS, HS . GAC MA thì mất gần hết .

  Ngừơi dân VIỆT thấy cảnh NƯỚC MẤT NHÀ TAN,phải biết ĐAU LÒNG, CĂM THÙ KẺ BÁN NƯỚC là bọn CỘNG SẢN.

  Bênh vực bọn BÁN NƯỚC là tự mình VẤT BỎ TƯ CÁCH là công dân nước VIỆT.Vậy còn gì có cái tư cách nói đến đất nước dân tộc VN.

  Chỉ còn là một tên ĐẦY TỚ TẦU ,chạy vuốt đuôi bọn lãnh đạo Đảng, làm tay sai cho GIẶC TẦU xâm lược mà thôi !


 • #4 Kim Phụng: Gửi lũ ếch ngôi đáy giếng, bầy cừu trong Trang trại gia súc

  27-04-2015 18:55

  Tôi đã nhiều lần nói và viết, rằng mức thông minh của con người là có hạn nhưng sự ngu dốt và cuồng tín cùng tính bảo thủ thì vô hạn.

  Cái cậu "bình loạn viên - cựu chiến binh" chính là thuộc thành phần đó. Đã 40 năm qua, với những sự thật ngày càng được phơi bày ra mà cậu ta vẫn khăng khăng một mực về "vinh quang của cuộc chiến thắng Mỹ", rằng chúng ta còn nhiều kẻ thù...
  Kẻ thù lớn nhất của dân tộc Việt Nam hiện nay không phải là Tàu, không phải là Mỹ hay các nước dân chủ (tư bản) mà chính là đảng cộng sản Việt Nam, kẻ đã giết chết mọi tinh hoa dân tộc, kẻ đã hủy hoại tòan bộ hệ thống kinh tế thị trường, kẻ đã phá hủy tòan bộ hệ thống Luân thường đạo lý của xã hội Việt Nam, những thứ đã có từ bao đời nay, chẳng hạn truyền thống "tôn sư, trọng đạo", truyền thống "lương y như từ mẫu"...

  Đấy kẻ thù đấy, ta phải chỉ thẳng vào mặt chúng chứ đừng vì sự khùng điên, bảo thủ mà vẫn cứ khăng khăng bảo vệ chó cái đám ma fi a cs và cũng vì không dám thẳng thắn thừ nhận mình đã sai! Tôi đã từng xếp loại đa số đám đảng viên CSVN ngày nay thuộc thành phần "không biết gì, bị lừa, hèn nhát không dám nhận sai lầm và cơ hội".

  Cái tay bình loạn viên - cựu chiến binh này chính là một kẻ cơ hội mà thôi, không hơn không kém.
 • #3 đã một thời: có lẽ nào ???

  27-04-2015 13:49

  Đầu đường đại tá bơm xe
  Cuối đường trung tá bán chè đậu đen

  Giữa đường thiếu tá bán kem
  Về hưu đại úy thổi kèn đám ma

  Thượng úy lại đi đi buôn gà
  Trung úy về nhà bám dit con trâu

  Hỏi rằng thiếu úy đi đâu
  Ba lô lộn ngược xuôi tàu Bắc Nám
 • #2 Phùng: Cựu chiến binh #1 là DƯ LỢN VIÊN

  27-04-2015 09:54

  Loại dư lợn viên này của Đảng chết tiệt hại nước hại dân vừa ngu vừa nguy hiểm.
 • #1 cựu chiến binh: nhắn nhủ

  27-04-2015 08:16

  tác giả viết trên đây là nhìn một cách chân thực của đời thường nhưng chưa đúng với suy nghĩ của cựu chiến binh.

  Khi xưa đi chiến đấu chúng tôi khong nghĩ đến làm giầu hoặc sau này song sót thì sẽ được hưởng cái gì đó của xã hội. hoàn thành nhiệm vụ với tổ quốc trở về với đời thường sẽ song với đời thường còn sức khỏe thì còn lao động để kiếm ăn và giáo dục con cái.

  Nếu có xuy nghĩ là phải được ưu tiên cái gì đó thì xã hội sẽ kêu lên lợi dung để kiếm tiền làm giầu. có phải một mình ông đi bộ đội đâu gia đình tôi cũng có mấy ngưòi chết ngoài chiến trường kia kìa. đau xót lắm đồng đội ngã xuống còn chẳng có gì nghĩa là mình. nên chúng tôi không đòi hỏi gì chí cần một chút kỷ niệm nho nhỏ là đủ rồi. tổ quốc không quên chúng tôi. kỷ niệm ngày hòa bình cũng là điều nên làm để nhớ đến đồng đội đã ngã xuống cho hòa bình hôm nay. còn xây dung đất nước là của các bạn. các bạn được học hành trong hoà bình hay mang tâm huyết của mình cống hiến cho đất nước. tài năng đến đâu thì làm đến đó. đất nước bây giờ là của các bạn.

  Chúng tôi những cựu chiến binh đã hoàn thành nhiệm vụ. chúng tôi đã già. bây giờ vẫn còn kẻ thù của dân tộc ta đã hết đâu. chúng không để đất nước ta yên. các bạn sẽ phải hy sinh lúc đó các bạn sẽ thấy cái giá của hòa bình đắt đỏ thế nào. nhiệm vụ của các bạn vẫn còn nặng lắm.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo