Góc Bạn Đọc

Phạm Hưng - Bảo vệ người giàu, trừng phạt kẻ nghèo hèn?

Cập nhật lúc 04-12-2014 16:48:55 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

 

Vụ đại ca diễn viên đi xe đạp Bắc Đại Bàng khóa tay hạ gục cậu trẻ lái xe ô tô Audi sau khi tông ông bay lên vỉa hè lại làm dấy lên phong trào "Bảo vệ người giàu, trừng phạt người nghèo" trong các vụ tai nạn giao thông.


Số là người ta cho rằng luật ở VN đã mặc định: trong các va chạm giao thông người nghèo đi bộ, đi xe đạp luôn là đúng, và người đi xe ô tô phải nhận phần sai, thường phải đền bù cho người nghèo. Tạm gọi là luật "đúng sai". Lên án luật này, không thiếu kẻ quá khích, mới giàu, hoặc vì lí do này lí do nọ đã xỉ vả, mạt sát người nghèo, người có gốc gác ít hiểu biết khi nằm lăn ra ăn vạ trong các tai nạn giao thông. Những người đại diện cho giới giàu có cũng so sánh, liệt kê ra hàng loạt quốc gia mà bất cứ ai tham gia giao thông cũng có quyền lợi, nghĩa vụ bình đẳng như nhau. Không giống như ở Việt Nam.

Tất nhiên những người tạm gọi là đứng về phía phái giàu đã vô tình hoặc cố ý lờ đi yếu tố quan trọng là khi có va chạm giao thông thì người đi bộ và đi xe đạp luôn gánh chịu phần rủi ro về nhân mạng cao hơn, chính vì vậy quyền ưu tiên của người đi bộ, đi xe đạp (đúng luật) rất được đề cao ở những nước văn minh.

Vậy vấn đề nằm ở đâu? Có đúng là luật "đúng sai" của VN là bất cập và phản khoa học, phân biệt và xâm phạm đến quyền lợi giới giàu có?

Hoàn toàn không phải như vậy. Vấn đề chính là nằm ở chỗ, với đặc thù văn hóa, lịch sử và mặt bằng xã hội như hiện nay, đặc biệt hệ thống bảo hiểm phúc lợi xã hội chưa cao nếu như không muốn nói là không có gì. Đại đa số người nghèo đi bộ, đi xe đạp đều không có khái niệm, sự hiểu biết cơ bản về luật giao thông đường bộ. Không ai dạy họ, và họ bị cuộc đời ném từ những miền quê không có đèn xanh đèn đỏ, đường sá là những lối mòn bờ ruộng, góc ao lên phố xá ầm ào náo nhiệt kiếm sống. Họ phản ứng trước sự xuất hiện của phương tiện cơ giới đại loại cũng ngơ ngác giống con trâu đi hoang qua đường. Điều này rất dễ dẫn họ vào những tai nạn mà nếu như người được ăn được học, có điều kiện mua phương tiện đắt tiền cứ thấy mình đúng là đâm, là phi vào người trâu nghèo khó. Kẻ điều khiển phương tiện đắt tiền sẽ không run chân ga bởi chẳng sợ gì, chẳng phải đền bù vì đã có luật bảo vệ.

Nếu cứ đúng luật lệ mà thực thi, không để ý đến sự chênh lệch quá lớn giữa giàu và nghèo, giữa người có điều kiện và người ở ngõ tối tăm bị quẳng ra đường sáng lòa giống người mù lần đầu tiên mắt sáng thì e rằng, sau 1 tuần đất nước này giảm 30 % dân số.

Người nghèo bị nạn không có tiền trang trải thuốc men sẽ ốm đau tàn tật, chết ngay và chết dần chết mòn hàng loạt. Kéo theo những hệ lụy đau thương khác. Có thể không chịu được sự túng quẫn, nợ nần vì phải lo thuốc men cho người nhà mà không ít người tìm đường đến cái chết.

Với chất lượng hệ thống đường sá quá tồi tệ, số lượng người tham gia giao thông đông đặc như hiện nay, xã hội phát triển không đồng bộ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và nhận thức của con người thì việc bỏ áp dụng luật "đúng sai" sẽ gây bất ổn lớn cho xã hội. Sẽ là cái nhìn phiến diện khi đòi không áp dụng luật "đúng sai" ở VN.

Luật "đúng sai" là cần thiết khi chưa thể cải thiện yếu tố con người và hệ thống đường sá giao thông nói chung. Nếu bỏ luật "đúng sai" vào thời điểm này khác gì bật đèn xanh cho những ông bà chủ các phương tiện cơ giới vì nắm luật nên có cơ hội thả cửa giết những người nghèo luôn thiệt thòi về sự hiểu biết. Không có trường lớp, chính quyền nào dạy số lượng đông đảo người nghèo cách tham gia giao thông. Lỗi nằm ở người quản lý nhà nước chứ không phải ở họ. Lỗi nằm ở chủ đàn trâu thả rông chứ không phải nằm ở những cái đầu trâu mà giới giàu có từng lợi dụng họ để trở nên giàu có rồi nay quay ra thóa mạ.

Số lượng người giàu có xe ô tô riêng ở VN đang tăng lên nhanh chóng, tỉ lệ thuận với quan điểm kêu gào "bênh giàu, chửi nghèo". Một số người lên án chuyện người đi bộ, đi xe đạp sai khi tham gia giao thông vẫn được đền bù như là xã hội bênh họ một cách sai trái, nhưng rất tiếc họ lại có biết đâu cũng người nghèo đó nếu trộm cắp, hay phạm tội như bẻ gương, đập kính xe thì pháp luật trừng trị họ rất hà khắc, hà khắc hơn rất nhiều so với người giàu lái ô tô nếu cũng phạm tội đó.

Có thể thấy, tiền đền bù cho người nghèo dù họ sai trong các tai nạn giao thông không mang ý nghĩa là họ đúng mà chỉ có ý nghĩa từ thiện bắt buộc từ người giàu cho người nghèo. Không liên quan ai đúng, ai sai trong tai nạn. Đây chỉ là khoản chi thay cho nhà nước mà thường ở các nước phát triển được trích ra từ ngân sách phúc lợi xã hội. Khoản tiền này chỉ mang tính động viên nhân bản, không làm vơi vai được nỗi đau thể xác và tinh thần của nạn nhân vì bị xã hội vứt ra lề, cũng như cũng không làm giới nhà giàu mất vui và giảm đi chai rượu có giá đắt hơn dăm mạng người trong bữa tiệc.

Đơn giản, đây chỉ là luật mang đặc thù của riêng xã hội Việt Nam. Sâu xa nằm ở nghệ thuật, dùng nhân dân trị nhân dân và dùng tiền của nhân dân đền bù cho nhân dân. Nhà nước vô can, đứng ngoài cuộc dù hình thức vẫn thấy là người đứng ra giải quyết hay còn gọi là dàn xếp cuộc "đền bù từ thiện" giữa các thành phần tham gia giao thông.

Nguồn: FB Phạm Hưng

 • #4 Nguyễn Tèo Em Trâu: Trâu vẫn là trâu...

  05-12-2014 23:09

  Lập luận chặt chẽ,chiều sâu. Đáng để nhà nước VN nhìn thấy trách nhiệm của mình. Đúng vậy "lỗi ở chủ đàn trâu chứ không phải ở con trâu". Nhà nước có trách nhiệm nâng cấp hạ tầng cơ sở, quan lại không tham nhũng để tăng phúc lợi xã hội. Nhà nước không thể vô can và chỉ làm cái việc dàn xếp đền bù từ thiện như PH đề cập.
 • #3 tim hieu: qua hay va qua dung,toi dong tinh voi bai vỉet cua Pham Hung

  05-12-2014 09:57

  tac gia viet rat thau tinh dat li,rat ham hieu ve xa hoi vn bay gio,o vn lam gi co thuong ton phap luat.PL nam trong tay ke co tien va co quyen.phai co nhung nguoi dong gop manh me nhu PHung thi moi thay doi duoc xh vn,vi no dang di chieu xuong doc ko phanh...
 • #2 nguyen: Tiêu đề

  05-12-2014 03:38

  Bài viết quá rẻ tiền vớ vẩn...
 • #1 tèo em: ngu ngốc

  04-12-2014 19:16

  tác giả bài viết này trắc có vấn đề về thần kinh..một đất nước hát triển là đất nước thượng tôn pháp luật đừng đem sự giàu nghèo ra trước pháp luật vỉtườc pháp luật chỉ có hai cá thể người vi phạm và người bị hại thôi ông ah..nếu đóng gó bằng bài viết như ông thì chỉ làm cho xã hội vn đi xuống thôi ông ah...thật quan liêu thiển cận..
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo