Góc Bạn Đọc

Ông Phạm Quý Ngọ có cơ lật lại thế cờ hay không?

Cập nhật lúc 09-01-2014 18:00:35 (GMT+1)
Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: Petrotimes.vn)

 

Việc ông Dương Chí Dũng khai ra đã hối lộ cho thượng tướng Phạm Quý Ngọ 500 nghìn đô la Mỹ khiến nhiều độc giả rất chú ý quan tâm và có nhiều bàn luận. Tác giả Hoàng Hùng trong bài viết sau đây phản hồi lại bài viết của ông  Nguyễn Như Phong trên báo Petrotimes.


Mấy ngày hôm nay thấy báo chí đưa tin rầm rộ vụ ông Dương Chí Dũng (DCD) hối lộ ông thượng tướng Phạm Quý Ngọ (PQN )những 500 nghìn đô la Mỹ. Nói thật là mình cũng chả quan tâm lắm, âu cũng là " Đậu phụ làng cắn đậu phụ chùa " mà thôi. Nhưng hôm nay đọc bài báo: Suy ngẫm về lời khai của Dương Chí Dũng cho Tướng Phạm Quý Ngọ ( Nguyễn Như Phong) *,thấy nặng mùi bồi bút. Những tưởng Nguyễn Như Phong là một bút danh của một phóng viên vừa mới vào nghề nhưng hoá ra không phải. Ông ấy là tổng biên tập báo PETROTIMES và khi là phó tổng biên tập báo An Ninh Thế Giới đã đeo quân hàm đại tá công an.

"Và việc ông Ngọ vẫn được Chủ tịch nước phong cấp hàm Thượng tướng là minh chứng rõ nhất cho việc ông không ăn hối lộ của Dương Chí Dũng."

Nguyễn Như Phong
(
Suy ngẫm về lời khai của Dương Chí Dũng cho Tướng Phạm Quý Ngọ)

Đi vào từng câu trong bài viết cho thấy những lập luận cực kỳ lỏng lẻo của nó. Đầu tiên thì việc DCD bỏ trốn phải có sự mật báo của một tay to nào đấy. Ông Thủ tướng vừa ký lệnh cho phép bắt giam, thì ngay lập tức DCD đã biết để bỏ trốn, nếu ông trưởng ban chuyên án PQN không báo thì chả nhẽ là đồng chí X? Nếu không phải ông PQN, không phải đồng chí X,... thì chắc chắn là phải có một ông nào đó cấp cao như các ông mật báo cho ông DCD. Vẫn biết rằng việc ông DCD khai ra ông PQN là chưa đủ bằng chứng để kết tội ông Thượng tướng. Nhưng không thể kết luận được rằng: " việc ông Ngọ vẫn được Chủ tịch nước phong cấp hàm Thượng tướng là minh chứng rõ nhất cho việc ông không ăn hối lộ của Dương Chí Dũng." Nếu kết luận hàm hồ như vậy thì việc ông DCD được Thủ tướng cho giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam , sau khi thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines, là một minh chứng cho ông ta không có tội hay sao? Nực cười hơn nữa là bài báo viết:" Nhưng họ không hiểu rằng, ông Phạm Quý Ngọ khi ấy là Trưởng ban Chuyên án Vinalines, là người đề xuất các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt để giám sát Dương Chí Dũng, đảm bảo nhất cử nhất động của Dũng đều được biết. ". Nhất cử, nhất động mà để ông DCD trốn ra nước ngoài rồi phải tốn bao nhiêu công sức mới bắt được lại ông ta ( nghe đồn là do phía An Ninh Quân Đội - TC 2 đưa từ Campuchia về ). Bài báo còn viết: " Xách một túi tiền nặng 5kg không phải là chuyện đùa. Hơn thế nữa lại ngang nhiên mang đến nhà riêng Thứ trưởng Bộ Công an, thì xem ra tình huống này có vẻ trinh thám lắm!". Trời đất! Ông DCD có phải đứa trẻ lên 3 đâu mà không xách nổi cái túi nặng 5 kg. Để rồi xem phe nào thắng phe nào thôi. Chứ muốn điều tra thì có khó gì đâu, ông DCD khai là đến nhà riêng của ông PQN đưa tiền. Mà nhà riêng của ông thượng tướng này ở toà nhà chung cư hiện đại Facific, có gắn hệ thống camera. Xem lại lịch sử cái ngày ông DCD đưa tiền, nếu nó bình thường mà không thấy ông Dũng đến cầm cái túi nào thì là ông Ngọ vô tội. Còn nếu như đã bị tẩy xoá, hoặc vì lý do kỹ thuật ngày đó máy quay bị hỏng như cái máy soi hàng ở Tân Sơn Nhất đúng ngày 600 bánh ma tuý đi qua, thì là có vấn đề.

Đấy là nói thế thôi chứ Nữ Thần Công Lý của Việt Nam là một người sáng mắt, sáng lòng, Nữ Thần còn phải nhìn vào xem ai thắng ai, rồi mới phán quyết được. Chỉ riêng cái việc có bắt giam ông Dương Chí Dũng hay không? Mà cũng phải đợi vào quyết định của ông Thủ tướng thì chúng ta đã thấy luật pháp Việt Nam nó nghiêm minh như thế nào rồi! Chả nhẽ ông Thủ Tướng không đồng ý thì luật pháp không làm gì được những quan chức cấp cao vi phạm pháp luật hay sao? Quay trở lại bài báo này thì Nguyễn Như Phong chắc chắn muốn đánh bạc cuối đời của mình vào bài báo này rồi. Khả năng lật ngược ván cờ của ông Phạm Quý Ngọ là có thể xẩy ra như vụ ông tướng công an Cao Ngọc Oánh. Nói chung ở Việt Nam là cái gì cũng có thể xẩy ra, đừng có ai bất ngờ vì bất cứ điều gì cả.

Tác giả: Hoàng Hùng (bài viết cho Vietinfo)

 • #10 người việt: dều là người cả

  14-01-2014 16:52

  cấp tướng chỉ là cái mác dược khoác lên dể có trọng trach, chứ cửi ra thì như nhau, có tội thì mọi ngươi dều phả sử như nhau chứ,dã là pháp luật, thì phải làm nghiêm. ăn lương cao, chức vụ có, có công thì thưởng, có tội phải chịu. mong nhà nươc việt nam sử dúng.phạm quý ngọ cũng như mọi người dân, khi lòng tham không cương dược
 • #9 Ăn Mày: Cháy nhà mới ra mặt chuột

  12-01-2014 08:40

  Lúc đầu thì tên Dũng nói đến chết nó khôg nhận tội tham nhũng.

  Sau khi bị tuyên án tử hình thì lại khai ra kẻ mà nó đút lót hang triệu đô la Mỹ thì đúng là nó cũng là kẻ đểu giả lừa đảo lưu manh.
  Thử hỏi nó không tham nhũng thì sao nó có lắm tiền đến vậy để đem đi đút lót mà chạy án. Còn bọn mà bị tay Dũng khai ra thì kho bắt nó lắm vì nói như Việt Nam có câu "rút dây động rừng" mà khi có làm cho ra chuyện thì phải bắt hết cả cái bộ máy công quyền hiện tại thì mới làm sáng toả được. Song khó lắm, vì bọn họ cùng đồng chí, đòng lòng mà.

  Chỉ khi làm được là dân mình nổi dậy đánh cho bọn quan tham thối nát kia đi thì mới gọi là luật pháp công bằng.
 • #8 longmai: Gui ban Suu tam

  10-01-2014 17:33

  Toi chi muon neu y kien cua minh khi doc bai cua ban co doan "quyet dinh truy to ong Dung khong phai do toa an thu ly sau qua trinh dieu tra cua cong an nhu cac quoc gia dan chu " Vay la neu hieu theo ban la cac quoc gia dan chu toa an ra lenh truy to ? Nhung du sao van phai cong nhan ban co tu tuong rat tien bo va dan chu .Toi rat vui neu duoc trao doi rieng voi ban !
 • #7 Sưu Tầm: Nhưng đây là Việt Nam.

  10-01-2014 15:11

  Thưa bạn số #6!
  Ở đây chúng ta không bàn tới luật pháp của các nước khác mà chỉ bàn tới luật pháp của Việt Nam. Nơi mà không có tam quyền phân lập và luật pháp chỉ dành để bảo vệ một nhóm người thiểu số.

  Cùng một việc làm tương tự nhưng cấp trên bảo cho qua vì " đại cục " thì luật pháp, toà án sẽ làm ngơ, còn nếu cấp trên bảo phải răn đe thì ngay lập tức sẽ có bắt khẩn cấp, khám nhà và ra toà với một bản án bỏ túi.
  Còn ở các nước dân chủ, tam quyền phân lập thì đúng như bạn nói. Mặc dù là cái tã nào cũng có chất thải nhưng ở các nước đa đảng thì vài năm là người ta phải thay cái tã mới. Còn ở các nước độc đảng thì cái tã được mặc từ lúc lọt lòng cho đến khi thành người 60 tuổi vẫn không thay.

  Nhưng vì sự ổn định của cái đít, đang ngồi trên cái ghế quyền lực, người ta nhất quyết không chịu nhấc đít ra thay tã cho dù các chất thải nó đã ngập tới cổ rồi.
 • #6 longmai: Phap luat

  10-01-2014 11:51

  Ban so 4 noi rat hay. Nhung theo toi hieu, o cac quoc gia dan chu quyet dinh truy to la cua vien kiem soat, hay la vien cong to. Chu khong phai la do toa an thu ly sau qua trinh dieu tra cua cong an nhu ban nghi dau!
  Toa an chi co quyen phan xet cuoi cung la co toi hay vo toi ma thoi.
 • #5 Nhân Văn: Lời nói gió bay hay câu chuyện về Bồi bút Như Phong!

  10-01-2014 02:00

  Gió cũng có nhiều loại gió; Chẳng hạn trong Thủy Hử có Hắc toàn phong Lý Quỳ & Tiểu toàn phong Sài Tiến... những cơn gió này ngỗ ngược ra phết! Dưng với thời đại đồ đểu ở Việt Nam lại nứt ra Bồi bút sĩ Như Phong; Hà hà, chắc phải gọi "nghỉ" này là Hắc Bồi bút Như Phong quá! Hà, hà... viết bố láo bố lếu mà dám xổ ra trên mặt báo như chuyện PHỤT PHÂN của Đinh La Thăng vậy!
 • #4 Sưu Tầm: Vụ Án Dương Chí Dũng và Nền Công Lý Việt Nam

  10-01-2014 00:44


  Vụ Án Dương Chí Dũng và Nền Công Lý Việt Nam

  Phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến việc tổ chức đưa ông Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch Tổng công ty hàng hải, bỏ trốn ra nước ngoài sau khi nghe tin bị truy tố tội tham ô, đã thu hút nhiều chú ý của dư luận, đặc biệt về lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa hôm mồng 7 tháng 1 năm 2014 vừa qua.

  Trong vai trò nhân chứng, ông Dương Chí Dũng đã cung cấp khá chi tiết khoản hối lộ hơn 1 triệu Mỹ Kim cho Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ cùng với sự hứa hẹn giúp đỡ chạy án của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, bà Trương Mỹ Lan, giám đốc công ty Vạn Thịnh Phát, em gái của bà nguyên phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và cũng là chị vợ của ông Lê Thanh Hải, ủy viên bộ chính trị, bí thư thành phố Sài Gòn.

  Theo lời trước tòa của ông Dương Chí Dũng thì những nội dung nói trên đã được ông khai báo đầy đủ cho cơ quan điều tra nhưng đã bị công an (đàn em của Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ) ép cung và mớm cung để sửa lại lời khai và không đề cập đến tên của Phạm Quý Ngọ nữa khi chuyển hồ sơ sang cho Viện Kiểm Sát Nhân Dân.

  Có lẽ ông Dương Chí Dũng đã đổi lời khai khi được hứa hẹn rằng ông Ngọ và ông Quang sẽ “bảo vệ”. Nhưng khi ra tòa, điều bất ngờ cho ông Dương Chí Dũng là đã bị kết tử hình. Vì thế, sau phiên tòa, ông Dũng đã viết thư kêu oan gửi cho Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban nội chính trung ương và nói rằng sẵn sàng khai tất cả sự thật.

  Vì thế mà những lời khai của ông Dương Chí Dũng đã được coi như món quà đầu năm dành cho bộ ba Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Bá Thanh. Điều đáng chú ý là ngay khi kết thúc phiên tòa xử vụ bỏ trốn của Dương Chí Dũng, hội đồng xử án đã nhanh chóng quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm lộ bí mật nhà nước (ám chỉ Thứ Trưởng công an Phạm Quý Ngọ đã báo cho ông Dũng bỏ trốn) tại tòa và giao cho Viện Kiểm Sát Thành phố Hà Nội báo cáo Viện Kiểm Sát Nhân dân tối cao để xúc tiến việc truy tố.

  Nếu dựa trên những diễn biến nói trên, phe ông Trọng và ông Sang sẽ tiếp tục khai thác ông Dương Chí Dũng để điều tra ông Phạm Quý Ngọ, thẩm vấn Bộ trưởng công an Trần Đại Quang và bà Trương Mỹ Lan nhằm truy tìm dấu vết “tham ô” của ông Nguyễn Tấn Dũng trong thời gian tới.

  Rõ ràng là ông Dương Chí Dũng bỗng trở thành một con người hết sức “quan trọng” của cả phe Nguyễn Tấn Dũng và phe Nguyễn Phú Trọng - Nguyễn Bá Thanh.

  1/ Phe ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Bá Thanh muốn tiếp tục khuyến dụ ông Dương Chí Dũng để tố cáo phe ông Nguyễn Tấn Dũng thật mạnh vì đây là đòn chí tử nhằm buộc ông Nguyễn Tấn Dũng phải bỏ cuộc đua quyền lực trong đại hội đảng lần thứ XII.

  2/ Phe ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Lê Thanh Hải (Bí Thư Sài Gòn) thì muốn ông Dương Chí Dũng “đột tử” để bịt miệng và xóa đi những gì mà ông Dương Chí Dũng đã nói ra vì sẽ rất nguy hiểm cho ghế ngồi an toàn của họ hiện nay.

  Ngoài yếu tố sát phạt nhau giữa các phe nói trên, nếu đặt vụ án Dương Chí Dũng vào hệ thống pháp lý bình thường của một nhà nước pháp quyền đúng nghĩa thì có lẽ những khúc mắc về vụ phá sản Tổng công ty hàng hải nói trên đã được phanh phui từ lâu.

  Thứ nhất, vì không có tam quyền (Hành pháp - Lập pháp – Tư pháp) phân lập hẳn hoi, nên các lời khai thật liên quan đến ông Ngọ, ông Quang của Dương Chí Dũng đã bị công an xóa bỏ trước khi bị Viện Kiểm Sát đưa ra xét xử. Nếu như bản án chỉ dành cho Dương Chí Dũng khoảng 20 năm như ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch tập đoàn Vinashin thì có lẽ các tên tuổi Phạm Quý Ngọ, Trần Đại Quang không bao giờ xuất hiện và người ta sẽ không biết hai ông Ngọ và Quang đã toa rập và ăn nhiều nhất trong vụ tham ô của Vinalines.

  Thứ hai, qua vụ án Dương Chí Dũng cho người ta thấy rõ bộ công an chính là nơi tham ô và nuôi dưỡng tham ô khi Dương Chí Dũng kêu oan rằng số tiền tham ô từ Ụ Nổi gần 1,6 triệu Mỹ Kim đều dâng nạp hết cho các quan lớn bên công an. Với một nhà nước có nền công lý nghiêm minh, thì Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc bị kết án tử hình thì những người như Trần Đại Quang, Phạm Quý Ngọ và Trương Mỹ Lan không thể không bị truy tố và xử tội nhẹ hơn.

  Thứ ba, việc ông Phạm Quý Ngọ tiết lộ sự kiện ông Nguyễn Tấn Dũng cho lệnh truy tố để ông Dương Chí Dũng bỏ trốn, cho người ta thấy là lãnh đạo CSVN đứng trên luật pháp. Quyết định truy tố ông Dũng không phải do tòa án thụ lý sau quá trình điều tra của công an như các quốc gia dân chủ mà lại đến từ lệnh của lãnh đạo – Thủ tướng chính phủ - chứng tỏ là luật lệ mà CSVN lập ra đứng sau mọi quyết định tối hậu của một cá nhân lãnh đạo.

  Như vậy vụ án Dương Chí Dũng đã tô đậm thêm một sự thật mà nhiều người đã từng chỉ trích là nền công lý tại Việt Nam đã hành xử tùy tiện theo những nhu cầu riêng của một thiểu số lãnh đạo đảng. Rõ ràng là đòi hỏi cải tổ thể chế ví dụ như áp dụng nguyên tắc tam quyền phân lập cũng chưa đáp ứng sự độc lập của nền tư pháp đối với lãnh đạo mà quan trọng hơn là đảng CSVN phải chấm dứt sự điều khiển nhà nước bằng Nghị quyết.

  Nói một cách rốt ráo hơn là cần phải bỏ ngay điều 4 Hiến pháp thì Việt Nam mới thực sự đáp ứng được hai điều mà ông Nguyễn Tấn Dũng nêu ra trong bài Thông điệp đầu năm 2014: Cải tổ thể chế và phát huy dân chủ. Hai động lực quan trọng này hiện chỉ là khẩu hiệu để cho bộ tứ Sang -Trọng-Hùng-Dũng núp hầu tranh giành nhau cái ghế quyền lực độc tôn ở bên trong đảng mà thôi.

  Trung Điền
  Ngày 9/1/2014
 • #3 Như Phong: Chém gió !

  09-01-2014 23:56

  "Và việc ông Ngọ vẫn được Chủ tịch nước phong cấp hàm Thượng tướng và ông Dương Chí Dũng được Thủ tướng cất nhắc lên làm cục trưởng cục hàng hải Việt Nam là minh chứng rõ nhất cho sự thối nát của đảng cầm quyền Việt Nam."
 • #2 Lai phản dong: #2

  09-01-2014 22:27

  ...noi bo nao #1 cắt
 • #1 Ký danh: Hoan hô Hoàng Hùng

  09-01-2014 22:02

  Hoàng Hùng quả là một nhà luật nghiêm chỉnh rồi đó, phân tích sự việc cực kỳ lo gich.

  Nhưng để nói về chế độ Việt nam thì như bác sỹ đang điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối rồi, Chúng ta chỉ chờ đến một ngày toàn dân Việt nam chịu đựng không nổi với cái chế độ tàn bạo của cộng sản Việt nam thi dù chết mọi người cũng nên xuống đường mà biểu tình chống lại để lật đổ cộng sản việt nam thì may ra mới khá lên được.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo