Góc Bạn Đọc

Nước Áo một quốc gia sạch

Cập nhật lúc 19-03-2017 20:23:13 (GMT+1)

 

Áo là một quốc gia thuộc Trung Âu mà 60 % đất đai là đồi núi khô cằn, vùng núi Hohe Tauern thuộc dãy núi Alps lớn nhất châu Âu, được ví là nóc nhà của châu lục. Chính dãy núi này đã tạo cho nước Áo một tiềm năng du lịch rất lớn. Nhận thấy tiềm năng đó, cho nên Áo đã có các chính sách để hỗ trợ và phát triển ngành công nghiệp không khói này, trong đó đặc biệt chú trọng tới môi trường.


Các ngành công nghiệp sạch được ưu tiên và nước thải công nghiệp hay dân dụng được xử lý 100% khi thải ra môi trường. Rác dân dụng được phân loại ngay từ từng gia đình, các rác thải này được tái sử dụng lại một cách an toàn. Chai nhựa đựng thực phẩm , nước uống,... được các siêu thị thu mua để gửi về cho nhà sản xuất vệ sinh sạch sẽ, rồi tái sử dụng. Tại các siêu thị, chỉ sử dụng túi giấy và túi  tổng hợp tự tiêu hủy chứ không sử dụng túi nhựa. Xe ô tô chạy điện có khá nhiều tại Áo và tại các trung tâm mua sắm có các cột nạp điện cho ô tô miễn phí. Chính vì vậy cho nên hệ thống nước ngầm dưới lòng đất được sử dụng rộng rãi trong đời sống người dân. Các nhà nghỉ, khách sạn trên núi dùng nước được bơm lên từ lòng đất và được nhấn mạnh cho du khách biết về điều đó. Các vòi nước công cộng nơi trung tâm, hay các mạch nước trên đường leo núi đều được khuyến cáo rằng hoàn toàn uống được trực tiếp, mà không phải đun sôi hay qua một biện pháp xử lý nào.

Các chính sách bảo vệ môi trường như vậy cho nên Áo là một trong những nước có một môi trường sạch hàng đầu trên thế giới. Vì vậy cho nên mặc dù là một quốc gia có đất đai cằn cỗi và không có biển nhưng ngành công nghiệp không khói cực kỳ phát triển. Lực lượng lao động của Áo có tới 1/3 là phục vụ cho ngành du lịch và lợi nhuận của ngành này chiếm tới 1/10 tổng thu nhập nội địa Áo. Với một quốc gia có dân số chưa tới 9 triệu người nhưng hàng năm đón nhận tới hơn 20 triệu lượt khách quốc tế và trong đó chủ yếu là leo núi vào mùa hè và trượt tuyết vào mùa đông.

Đoàn chúng tôi đến Áo vào giữa tháng 3 khi mà nhiệt độ ngoài trời mặc dù đã lên tới 10 độ C nhưng các trung tâm trượt tuyết vẫn đông nghịt người. Các đường trượt tuyết lúc này đã phải dùng tới tuyết nhân tạo. Giá dịch vụ ở Áo khá đắt nhưng phong cách làm việc của họ thì rất chuyên nghiệp và nhiệt tình giúp đỡ. Với hơn 500 km đi từ Praha và xuyên suốt qua 3 quốc gia ( Séc - Đức - Áo ) nhưng đoàn xe của chúng tôi không bị bất cứ một xe cảnh sát nào chặn lại. Thế nhưng nếu tưởng rằng chính quyền ở đây không hiện hữu thì các bạn đã nhầm , vì nếu khi bạn có một trục trặc nào đó cần trợ giúp sẽ ngay lập tức cảnh sát hay cứu thương sẽ có mặt. Các biển báo giao thông, các hướng dẫn dịch vụ cứu trợ, có mặt ở khắp mọi nơi.

Với những chính sách bảo vệ môi trường một cách triệt để như vậy thì những công ty như FORMOSA không thể nào dám xả thải ra môi trường những chất thải độc hại như đã xảy ra ở Việt Nam. Vì họ biết rằng chỉ một vi phạm đến môi trường cho dù là vô tình hay cố ý thì họ sẽ phải trả một cái giá cực đắt bằng sự tồn vong của công ty mình và những người đứng đầu công ty phải hầu toà ngay lập tức.

Một biểu ngữ ủng hộ đồng bào Song Ngọc được căng ra khi những tiếng kêu đòi công lý gần như vô vọng ở Việt Nam, và khi đó bên này xuân đã sang!

Hoàng Hùng- bài gửi đăng vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Hoàng Hùng: Chính trị vốn gắn liền với con người .

  20-03-2017 07:44

  Người Việt rất thích làm chính trị, thích làm quan, thích có một chức danh nhưng người Việt lại không muốn quan tâm đến chính trị.
  Chính trị vốn gắn liền với đời sống con người, chính vì thế con người phải quan tâm đến chính trị ở tất cả mọi nơi, mọi lúc .
  Du lịch cũng vậy! Nếu không quan tâm đến chính trị, không mang theo chính trị, thì có thể một ngày nào đó tất cả những điểm du lịch sẽ bị nhiễm độc như biển Miền Trung - Việt Nam.
  Vài lời cùng bạn " vietnam " rất mong bạn lần sau viết tiếng Việt có dấu và từ Việt Nam là tên quốc gia thì bạn cần viết hoa, đó không chỉ là văn hoá mà còn là nhiệm vụ chính trị nhằm tôn trọng Tổ quốc của chính mình.
 • #1 vietnam: tieude

  19-03-2017 21:26

  khi di du lich,hay dung mang chinh tri theo
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo