Góc Bạn Đọc

Nhà hàng Sen, nơi giữ hồn quê trên đất khách

Cập nhật lúc 13-12-2015 20:27:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

 

Tôi đến nhà hàng Sen của anh chị Đức Hải ở quận 4 Praha theo lời mời của anh bạn vào một chiều thu. Cánh rừng phía bên kia con đường rực lên óng ả trong bảng lảng hoàng hôn. Đâu đó trên khung cửa sổ nhà cao tầng những chùm hoa nở muộn đủ sắc màu rung rinh trong gió. Chiều sẫm dần, bình yên như bản nhạc không lời.


Khi đã yên vị trên chiếc ghế tôi mới kịp quan sát bố cục của nhà hàng. Không cầu kỳ, những bức tranh anh chị mang từ Việt Nam sang đều được đặt vào những vị trí hợp lý thỏa mãn tầm nhìn của thực khách. Hình tượng bông sen trong bức tranh thêu được anh chị treo trang trọng trong phòng chính của nhà hàng. Những hình ảnh ấy không chỉ tạo ra sự gần gũi mà còn truyền cảm hứng cho người xa quê đến đây thưởng thức món ăn nhớ về cội rễ, ngọn nguồn.

Rất khó khăn khi đi đến quyết định chọn nơi này làm địa điểm, bởi lẽ đây vốn là nhà hàng ăn lâu năm do người bản xứ khai thác. Qua biến động của nền kinh tế, quán ngừng hoạt động một thời gian dài nên mặt bằng, điện, nước xuống cấp phải sửa lại gần như từ đầu. Bàn đi, tính lại, họ quyết định đặt số phận của quán Sen trong ước mơ cháy bỏng: tất cả để phục vụ bà con người Việt được tốt nhất, ưu việt nhất. Mấy tháng trời lăn mình cùng thợ, trước khi khánh thành, người chủ khu tổ hợp được mời đến và ông ngỡ ngàng không tin vào điều đang hiện ra trước mắt. Một nhà hàng khang trang sạch đẹp quá sức tưởng tượng, đến nỗi ông phải thốt ra:”Từ nay, anh chị muốn sửa gì cũng được không cần phải chờ tôi đồng ý đâu”. Điều không thể có trong bất kỳ hợp đồng thuê bất động sản nào.

Khi tôi ngồi viết những dòng này nhà hàng đã đi vào hoạt động được một thời gian. Chưa ngày nào vắng khách, đặc biệt vào buổi tối. Rất nhiều người đến đã phải thất vọng quay về vì quán không còn chỗ mặc dù đi có một mình. Bởi thế tôi không ngạc nhiên khi anh Đức cho xem lịch đặt bàn đã chật kín cho đến tận ngày 31/12, ngày cuối cùng của năm. Ngoài việc phục vụ cho thực khách đến ăn trong nhà hàng họ còn tổ chức phục vụ tiệc cưới, tiệc sinh nhật cho bà con trong cộng đồng không chỉ ở cộng hòa Séc mà còn cả ở những nước lân cận như Đức, Hung, Áo v.v…Với nhiều món ăn mang đậm hương vị quê hương như nộm hoa chuối, ngó sen, xoài, tôm chiên bọc cốm, nem cuốn, xôi gấc, xôi đỗ cùng vài chục món ăn đơn giản như cơm cá kho, dưa cải muối đến tôm hùm, cá mặt quỉ đều được nhà hàng phục vụ theo sở thích và yêu cầu. Dù chỉ phục vụ một người cho đến cả vài trăm người, tiêu chí của nhà hàng vẫn không thay đổi, đó là ưu tiên đến chất lượng, an toàn thực phẩm và quan trọng hơn cả phải gửi gắm được hồn quê Việt trong hương vị ẩm thực đến với khách hàng.

Trong thời kinh tế có nhiều biến động, các nhà hàng, cửa hiệu chuyên kinh doanh về dịch vụ ăn uống mở ra một thời gian rồi phải đóng cửa vì không có những đầu bếp chuẩn. Phần lớn những quán ăn của người Việt mọc ra như nấm sau mưa ở trời Âu được nấu bởi những đầu bếp không hề có chuyên môn. Họ nấu theo thói quen của một vùng quê, của một sở thích và khách đến ăn một lần quay đi không hẹn ngày trở lại. Vì thế hình ảnh của quán Sen hàng ngày vẫn tấp nập khách tới ăn đã phần nào chứng tỏ được nhiệt huyết của những người muốn chinh phục khách thập phương bằng hương hồn đất Việt.

Bạn chưa ăn hãy đến thử một lần, hãy lặng yên ngồi bên ly rượu vang ngước nhìn bông sen đang hé nở trên bức tranh kia để nhớ về một đầm sen bát ngát ước mơ trong long lanh giọt mồ hôi của người giã cốm làng Vòng. Và biết đâu Sen trong tiếng Séc nghĩa là giấc mơ sẽ mang đến cho bạn những thăng hoa trên con đường lập nghiệp đang gập ghềnh phía trước.

Thiều Quang- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo