Góc Bạn Đọc

Nguyễn Kim Phụng - Những mảnh của cuộc đời (1)

Cập nhật lúc 29-04-2015 15:37:55 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

 

Cuốn tự truyện này tôi đã có ý định viết từ lâu xong cứ như mọi sự đều có duyên. Sau khi viết và được trang mạng vietinfo.eu đăng tải bài báo với tiêu đề  „30-4, Việt Nam sau 40 năm sau ngày thống nhất“, một bài báo có nhiều phản hồi, khen cũng nhiều mà chê trách, dọa nạt cũng có, tôi quyết định bắt đầu viết tự truyện này. Tôi hy vọng nó sẽ ít nhiều bổ ích cho nhân sinh quan – thế giới quan của bạn đọc và mong nhận được những ý kiến đóng góp chân thành của bạn đọc.


„Chỉ có Chúa mới cứu được linh hồn loài người và chỉ có sự thật mới giải phóng được tâm hồn con người...“

Dành cho những người tôi yêu mến!

Mấy lời mở đầu

Ngẫm suy muôn sự tại Trời
Trời mà đã bắt làm người có thân.
Bắt phong trần, phải phong trần,
cho thanh cao mới được phần thanh cao
Có đâu thiên vị người nào,
chữ Tài, chữ Mệnh dồi dào cả hai...

(Truyện Kiều – Nguyễn Du)

I.

   Tôi được sinh ra vào tháng 5 năm 1961, năm tương đối hòa bình ở Việt nam, mặc dù đất nước vẫn đang chia cắt hai miền Nam – Bắc và những năm 1959, 1960, 1961 kinh tế ngay ở miền Bắc cũng tàm tạm, nông nghiệp mấy năm được mùa nên đời sống của nông dân cũng như của cán bộ, công nhân viên nhà nước khá ổn định. Mẹ tôi kể lại, rằng những năm 60, 61, gạo mậu dịch, loại gạo mà cán bộ, công nhân viên nhà nước được mua định lượng theo Sổ gạo, đây thường là gạo cũ, hay bị ẩm, mốc, nhiều sạn, nhà tôi tòan bán cho người ta làm bún, làm bánh cuốn rồi lấy tiền mua gạo chợ, loại gạo mới do nông dân say xát thóc mới rồi đem bán hay đổi lấy gạo Mậu dịch, về ăn.

Cũng từ hòan cảnh thực tế của những năm này mà để mừng xuân 1961 được nhà thơ Tố Hữu hứng khởi viết:

Tôi viết bài thơ xuân,
ngàn chín trăm sáu mốt,
cành táo đầu hè rung rinh quả ngọt,
nắng soi sưong giọt long lanh...
Chào 61 đỉnh cao muôn trượng
Ta đứng đây mắt nhìn bốn hướng.
Trông lại trời Nam, trông tới mai sau
Trông Bắc, trông Nam, trông cả địa cầu...!“

Tôi là con trai thứ ba trong nhà, trên là hai ông anh nữa và dưới còn những 5 đứa em! Bố mẹ tôi đã „thuê“ ô-xin, thực ra chỉ là thuê bà vú nuôi để chăm sóc ba anh em chúng tôi. Cuộc đời cũng lắm chuyện éo le. Bố tôi (áng chừng là sinh năm 1928-1930 theo lời ông kể chứ đâu có giấy khai sinh như sau này) vốn thuộc thành phần bần cố nông chính hiệu, cái thành phần nòng cốt của Đảng đấy!!! quê ở Kim Thành, Hải Dương. Khi còn nhỏ, bố tôi đâu có được đi học mà phải đi ở cho một nhà địa chủ trong vùng.

Chỉ có hai chú tôi, đây là hai em trai cùng cha khác mẹ với bố tôi, còn được đi học. Sau cách mạng tháng 8.1945, bố tôi theo Việt Minh và từ đó đi bộ đội luôn. Tới năm 18 tuổi thì đã được kết nạp đảng. Ông đã trực tiếp tham gia trận Điện Biên Phủ, có bị thương nhẹ và cũng đã được nhận Huy chương chiến công hạng nhất và Huân chương chiến công hạng ba. Sau hiệp định đình chiến Giơ – Ne – Vơ, ông cùng đơn vị bộ đội về đóng tại thành Bắc Ninh. Thành cổ Bắc Ninh là công trình kiến trúc nghệ thuật quân sự tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh, được xây dựng từ năm 1805 thời Vua Gia Long, triều Nguyễn, trên địa phận các làng Ðỗ Xá, huyện Võ Giàng, Hòa Ðình (Tiên Du) và làng Yên Xá, huyện Yên Phong (nay thuộc phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh), tất cả những làng, xã nói trên nay đều thuộc thành phố Bắc Ninh. Gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa của cư dân nơi đây, Thành Bắc Ninh từng đi vào câu ca Quan họ với niềm tự hào "Trong sáu tỉnh người đã chưa tỏ, ngoại năm thành chỉ có Bắc Ninh".

Tới năm 1957 thì ông chuyển ngành ra làm ở cơ quan thực phẩm huyện Quế Võ, giáp gianh với thị xã Bắc Ninh. Trong thời gian đóng quân tại thành Bắc Ninh, Bố đã quen với Mẹ và đã lấy nhau vào năm 1956. Ngược lại với Bố, Mẹ tôi là con nhà dòng dõi họ Bạch, dòng họ này bất cứ ai là dân Bắc Ninh gốc đều phải biết. Đơn giản vì một điều là bố của mẹ tôi, tức ông ngoại tôi, cho tới năm 1945 làm Lý trưởng, dân Bắc Ninh gốc khi gặp cụ đều chào „ông Lý“, còn anh ruột của ông ngoại tôi làm chánh tổng, dân gặp đều chào là „cụ chánh“.

Nhờ gia thế nên các bác, các cô cậu trong nhà ngoại và mẹ tôi đều được đi học từ nhỏ và đã là dân Bắc Ninh thì ngoài biết hát quan họ ra còn buôn bán, kinh doanh rất giỏi. Như vậy, mối nhân duyên của bố – mẹ tôi nghe chừng rất „chênh lệch“, Bố thì „chém to kho mặn, ăn nói ngắn gọn nếu như không muốn nói là hơi thô lỗ, cục cằn, nhát gừng, Mẹ thì thanh lịch, ăn nói nhỏ nhẹ, dễ nghe. Chẳng ngạc nhiên gì khi trong lịch sử Việt Nam, các bậc vua – chúa đều tìm về đất Kinh Bắc (mà Bắc Ninh chính là trung tâm của vùng Kinh Bắc này) kén vợ, dù họ đã có vài ba bà vợ trước đây rồi nhưng là người nói tiếng Thanh Hóa, tiếng Nghệ Tĩnh, Quảng Bình hay tiếng vùng Bình Định - Phú Yên (trường hợp ba anh em họ Nguyễn – Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ).

Thị xã Bắc Ninh là một trấn nhỏ rất thanh bình, nằm cách Hà Nội 30 km về phía bắc. Cho tới tận những năm cuối thập kỷ 80, thị xã Bắc Ninh chỉ vẻn vẹn có 3 phố chính, Tiền An, Vệ An và Ninh Xá, nối vào đó là những phố nhỏ khác như phố Đường 18, phố Nhà Chung (sở dĩ có tên phố Nhà Chung vì đây vốn là đất của Giáo hội địa phận Bắc Ninh, nằm bên hông Nhà thờ lớn Bắc Ninh), phố Dốc Đặng, (phố) đường 38.  Theo lời mẹ tôi kể thì tới tận năm 1954, trước khi có hiệp định đình chiến Giơ – Ne – Vơ, phố Đường 18 là nơi buôn bán sầm uất, chợ Bắc ninh cũng nằm kẹp giữa phố này với phố Nhà Chung, trên phố đường 18 có rất nhiều hiệu vàng nổi tiếng như hiệu vàng Kim Thành, hiệu vàng Đại Tín (khác với nhãn vàng Bảo Tín ở Hà Nội sau này) và mẹ tôi cũng một thời làm nghề buôn bán vàng.

Tuy nhiên họ ngoại nhà tôi, mặc dù thuộc thành phần „tư sản – địa chủ“ nhưng lại là địa chủ tư sản yêu nước và đã tham gia Việt Minh, giúp đỡ Việt minh. Mấy ông bác tôi đều theo cách mạng từ nhỏ và một ông đã làm tới chức thứ trưởng trong chính phủ Phạm Văn Đồng từ những năm 60-70 của thế kỷ trước. Mẹ tôi và các bà bác là dân quan họ gốc, hát rất hay, đã từng kể, rằng có một lần lính Pháp truy đuổi cán bộ Việt Minh qua phố Vệ An và nghe chừng nguy kịch, các bà (tất nhiên hồi đó còn vừa trẻ, vừa xinh) liền xông ra hát quan họ „như thật“ và hay tới mức là quan quân Pháp, tất nhiên trong số đó có rất nhiều lính Ta xỏ nhầm giầy Tây, phải dừng lại để xem và nghe. Nhờ thế cán bộ Việt Minh mới chạy thóat vào các làng giáp phía sông Cầu, chay qua làng Vân, làng nấu rượu nổi tiếng, làng Thổ Hà, làng làm đồ gốm,  rồi thóat về chiến khu.

Sinh ra và lớn lên ở Miền Bắc, được cắp sách tới trường, tôi đã được nhồi nhét những tư tưởng cộng sản giáo điều từ nhỏ. Lại được Trời phú cho trí thông minh nên đọc gì cũng nhớ, học gì cũng thông. Lịch sử Việt Nam, Trung Quốc hay các nước khác tôi thuộc làu làu. Tôi còn nhớ, rằng ông bác đằng họ ngoại tôi có mấy bộ sách – truyện Tàu rất quí, như Tam quốc diễn nghĩa, Thủy Hử, Đông chu liệt quốc hay Tây du ký, ông cho vào bao tải và cất lên xà nhà, vào những năm 60, sách truyện ít lắm, đâu như bây giờ bày bán tràn lan, tôi nằn nì hỏi mượn. Lúc đó tôi mới có 6-7 tuổi đầu nhưng thấy tôi thông minh, ngoan ngõan nên ông bác vẫn cho muợn, tất nhiên là từng quyển một, xem hết, trả lại và nếu giữ sách hẳn hoi thì mới cho mượn tiếp.

Nói ra sợ bị chê cười là khoe khoang, tự mãn, là kiêu ngạo nhưng tôi đã được bạn bè hay thầy cô dạy cấp 1 cho là thần đồng từ nhỏ. Mới học lớp 2, lớp 3 mà tôi đã giải tóan lớp 4, lớp 5 nhanh như chảo chớp, còn luôn thuộc thành phần „vở sạch, chữ đẹp“ và ngay môn văn thì cũng luôn thuộc hàng đỉnh. Có thể nói, cho tới khi học hết lớp 10, tôi luôn luôn là học sinh giỏi, gương mẫu và nếu không làm lớp trưởng thì cũng lớp phó phụ trách học tập của lớp. Những năm học cấp 1, cấp 2 thì còn làm đội trưởng hay đội phó đội Thiếu niên tiền phong, ba năm cấp 3 tôi luôn làm bí thư chi đòan thanh niên CS HCM của lớp và là thành viên trong ban bí thư đòan trường cấp 3 (Quế Võ). Tôi chẳng cần phải học thêm học nếm gì, ngoài 1 tháng học thêm sau khi thi tốt nghiệp cấp 3 và chuẩn bị thi vào đại học và tôi đi học thêm chỉ vì Mẹ tôi cứ nằn nì, bắt tôi phải đi, nhưng thi cử đều trót lọt.

Thi tốt nghiệp 10 (4 môn) được 37 điểm, một trong hai học sinh có điểm thi tốt nghiệp cao nhất tỉnh Hà Bắc (ngày xưa Bắc Ninh và Bắc Giang gộp lại thành tỉnh Hà Bắc) năm 1978, thì đại học  (Tóan – Lý - Hóa) được 26,5 điểm, cũng thứ 2 tỉnh này luôn (người trên tôi được 27 điểm). Tôi nói những điều này không phải để khoe mà là để nói nên sự thật, rằng đúng thời đó tôi quả là „một con cừu ngoan trong bầy cừu đang được nuôi ở Trại gia súc“.

(Còn nữa)

Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng - gửi đăng
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #54 Kim Phụng: Đính chính

  27-05-2015 20:57

  Cũng có thể hồi đó trường còn mang tên "Trường cấp 1 Kinh Bắc". Do chỉ học có đúng năm lớp 1 ở đây nên tôi có thể nhầm lẫn tên trường.
 • #53 Kim Phụng: Trả lời bạn cựu chiến binh

  27-05-2015 20:55

  Chắc bạn hỏi không đúng người, đúng chỗ rồi.
  Tôi đi học lớp 1 ở trường cấp 1 Vệ an, lớp được đặt trong ngôi chùa (đền?) ngay mặt phố Vệ An, đằng trước có cây đa đúng như tôi đã tả.
  Chỉ có trường cấp 2 ở thời gian đó chưa có mà thôi.
 • #52 cựu chiến binh: lan man

  27-05-2015 13:37

  câu chuyện tự chuyện của ông kim phụng không có gì phàn nàn. quay về tuổi thơ cũng là một điều tôt. để con người ta có cái nhìn sâu sắc hơn sau bao nhiêu năm mưu sinh một kiếp người.khi con người đã già vì năm tháng thì hay quay về nguồn.nhưng có nhiều người lại muốn vứt đi cái cội nguồn của mình đó là điều đáng buồn. họ nói người mỹ gốc việt hoặc ngưòi séc gốc việt chứ không muốn nói việt kiều. bài viết tự chuyện không ảnh hưởng gì tới ai .mà còn làm song lại nhưng năm tháng của việt nam sau hòa bình. cho những ai sinh sau đẻ muộn biết được cuộc song gian khổ trong thời điểm đó.có điều ông kim phụng nhầm 2 thế kỷ. thế kỷ 19 và 20 phố vệ an bắc ninh không có trường học mãi đến thế kỷ 21 mới có trường vệ an. trước đây chỉ có trường kinh bắc thôi không biết thong tin ấy có đúng không vì tôi chỉ nghe một người bắc ninh nói vậy
 • #51 Kim Phụng: Mấy lời gửi bạn đọc

  22-05-2015 21:37

  Bạn đọc thân mến! Với tư cách là tác giả, tôi xin có mấy lời. Thứ nhất, truyện này tôi vừa viết vừa gửi đăng (chứ truyện chưa hoàn chỉnh, chưa viết xong), vì thế nên nhiều nhất có lẽ cũng chỉ hai kỳ đăng trong một tuần.

  Chuyện đưa lên trang web mấy lần là do các ông/bà chủ trang mạng vietinfo. chứ tôi không quyết định. Thứ hai, do vừa viết vừa gửi đăng, thời gian xem xét lại ít nên thường xuyên xuất hiện lỗi (lỗi chính tả, lỗi do trích dẫn sai).

  Ví dụ : trong trích thơ Tố Hữu, tôi viết „Trông lại trời nam, trông tới mai sau“, đúng ra phải là „trông lại ngàn xưa, trông tới mai sau“. Mong bạn đọc thông cảm!
 • #50 chiến thuật: nhại kiều

  21-05-2015 21:43

  cứ bình tĩnh các bạn ạ,ông Kim Phụng còn phải xin phép bà Kim Loan rồi sẽ đưa lên dần dần, chắc chắn sau một vài năm chúng ta sẽ được đọc hết thôi. mở đầu ông ấy đã lẩy mấy câu kiều mà nên ông ấy sẽ:
  ''chuyện riêng chép nhặt rông dài. mua vui chắc độ một vài ba năm''
  có phải vậy không hả ông Kim Phụng?
 • #49 VN : Đề nghị

  21-05-2015 08:00

  Đề nghị BBT và anh Phụng cho đăng mỗi ngày một bài,tốc độ chậm quá mà chuyện lại quá hay nên phải chờ lâu rất sốt ruột!!!
 • #48 Ngo Dinh Hai: Đề nghị đăng nhiều hơn

  19-05-2015 08:39

  Đề nghi BBT Vietinfo và anh Phụng cho đăng tăng lên 2 kỳ mỗi tuần, và tuần này chưa thấy có bài số 4. Tốc độ này là quá chậm so với thời đại thông tin hiện nay.
 • #47 Kim Phụng: Bạn ơi!

  15-05-2015 13:57

  Bạn có biết rằng "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt nam" sao?
  Ngày xưa, cái thời đói khổ ấy, bạn đã mặc áo vá, quần vá bao giờ chưa?
  Đấy, những mảnh vá nó là vậy đấy. Tự truyện là tổng hợp của những giai đoạn trong cuộc đời của 1 con người. Nếu không liên tục thì sẽ là những "đoạn" gép lại với nhau, vì thế mới có từ "mảnh" - theo nghĩa mảnh vụn.

  Bạn đã "thủng" chưa?
 • #46 Sapa: Mảnh hay mảng

  14-05-2015 15:01

  Thế à.
  Tưởng trong văn phạm tiếng Việt thì khi người ta dùng từ "cuộc đời" là để chỉ số nhiều chứ. Còn nếu muốn chỉ số ít thì người ta viết là "một cuộc đời".

  Và nếu chỉ kể về một cuộc đời thì người ta dùng "những mảng của cuộc đời" tức là các mảng ghép vào nhau chứ dùng tu "mảnh" làm người ta nghĩ tới mỗi "mảnh đời" là một số phận.
 • #45 Kim Phụng: Gửi bạn Sapa

  14-05-2015 10:26

  Bạn chắc chưa hiểu hết văn phạm tiếng Việt.
  Đây là tự truyện - Những mảnh của cuộc đời chứ không phải là Những mảnh đời.
 • #44 Sapa: Có mỗi mảnh đời ông kỹ sư

  13-05-2015 09:47

  Sao thấy cái tít to tướng tưởng mỗi tuần cho ra một mảnh đời mà chỉ có mỗi mảnh đời ông kỹ sư học giỏi tài cao và thời bao cấp nhà người ta nghèo thì nhà ông khá giả có tiền thuê osin thế.
 • #43 Sapa: Gửi ông kỹ sư

  11-05-2015 07:28

  "Chọc gậy" hay "ném đá" nó nằm trong nội dung bình loạn mà kỹ sư Phụng ơi,vậy thì sao lại phải rút kinh nghiệm nhỉ.
  Hàng hóa ế ẩm tớ thừa thời gian bình loạn và chả việc gì phải rút cái gì hết nhé
 • #42 Kim Phụng: Không suy đóan lung tung

  10-05-2015 19:50

  Anh bạn Sapa này đóng vai trò người dập tắt lửa chay nhà bằng can xăng!

  Chúng ta ở Séc, ai chả là người kinh doanh (trừ thành phần đi học). Như vậy, các doanh nhân ở Séc nói riêng và ở châu Âu nói chung, là các doanh nhân cá thể, nó khác hoàn tòan với kiểu "chợ búa - theo nghĩa bóng VN" là thành phần gì thì ai cũng biết. như vậy, việc ví von này hòan tòan theo nghĩa bóng, đừng suy diễn theo môn thể thao vô đcịh của người Việt nam chúng ta - đó là môn "chọc gậy bánh xe" và môn "ném đá dấu tay". Bạn nên rút kinh nghiệm!
 • #41 Sapa: Xúc phạm nặng

  10-05-2015 16:46

  Kỹ sư Phụng lại xúc phạm người khác rồi...nếu không nhầm thì ngày xưa kỹ sư cũng nhờ có thành phần chợ búa mà tồn tại đến bi giờ để trở thành phiên dịch viên và di vu...kỹ sư nói ông Cựu Binh là "chứng tỏ, anh ta chỉ quen một số ít - thuộc thành phần chợ búa, chứ chẳng quen biết với người trí thức nào." là đang xúc phạm những người kinh doanh ở đây rồi...tóm lại là hai ông Cựu Binh và Kim Phụng là hai ông dở hơi...ông kỹ sư thì gọi những người kinh doanh ở đây là thành phần chợ búa còn ông Cựu Binh thì gọi những người đang bình luận ở đây là đàn bà...chả biết hai ông là "đàn" gì nhỉ
 • #40 Kim Phụng: Cái kim trong bọc đã lòi ra!

  10-05-2015 10:38

  Sau một hồi vòng vo tam quốc, anh Cựu BInh này đã lòi mặt ra!

  Thế nhưng anh ta lại càng tự chứng minh một điều là sự hiểu biết của anh ta nông cạn đến nhường nào. Thứ nhất, anh ta đem 1 ví dụ, của một người (cũng chẳng hay ho gì!) làm bằng chứng để bêu diếu cộng đồng những nguời tị nạn chính trị tại Séc (và cả ở những nước khác nữa), sao anh ta không lấy anh Uyển hay tập thể sinh viên ČVUT hay UK đã ở lại Séc sau năm 1989 ra làm ví dụ?
  Họ là những người có học, tử tế và thành đạt tại đất Séc này và là cầu nối giữa người Việt Và dân nước chủ nhà ở đây. Điều này chứng tỏ, anh ta chỉ quen một số ít - thuộc thành phần chợ búa, chứ chẳng quen biết với người trí thức nào.

  Thứ hai, khi nói về tổ quốc, anh ta cũng lại lẫn lộn lung tung. Tôi hỏi anh, khi nước ta còn dưới ách đo hộ của Pháp (trước năm 1945), Người Việt có đi nước ngoài không? và sau đó họ có về VN không? ở miền nam, trước năm 1975, người Việt đi nước ngoài rất nhiều (đi du lịch, du học, thăm thân...)vì họ có tự do, và sau đó họ vẫn trở về (chứ ở miền bắc, chỉ khi được Đảng - nhà nước cử đi mới được đi. Người dân Việt nam, trước năm 1989, còn không có nổi lấy một quyền công dân sơ đẳng nhất của mình - quyền có Hộ chiếu! Phải đơn từ, giấy giới thiệu chán chê mới được bộ công an/bộ ngoại giao cấp hộ chiếu!).

  Theo cái lý luận hổ lốn của anh cựu binh, chỉ khi Việt nam dưới quyền thống trị của CS độc tài thì mới được gọi là Tổ quốc, chứ dưới thời Pháp, hay dưới thời Diệm, Thiệu - Kỹ, không được gọi đấy là tổ quốc nữa. ật đúng là suy nghĩ của một con cừu, được thuần hóa trong trại Gia suc, mặc dù đôi lúc con cừu này lại thích ăn đồ tây, thích sài đồ tây, thích sống "tự do" theo kiểu tây hơn cái cuộc sống trong Trại gia súc kia!

  Đó cũng là lý do tại sao anh ta vẫn "cứ ỳ ra ở đất Séc - tư bản giẫy chết này" mà không chịu về hẳn cái "Thiên đường xã hội chủ nghĩa" với một đảng cs quang vinh thiên tài đang lãnh đạo!
 • #39 cựu binh: nhầm

  10-05-2015 10:28

  cuộc đời là bài toán không đáp số. mắt vẵn tinh mà vẫn bị lừa. từ hôm nọ đén giờ cứ tưỏng là noi chuyện với đàn ông. hôm nay nhìn kỹ hóa ra tpoàn nói chuyẹn với đàn bà. ...cắt.
  Đề nghị không được nhục mạ khác giới.
 • #38 ngán ngẩm: Quá đủ rồi

  09-05-2015 23:50

  Haizaaa ,ông cựu binh đừng có mà xúc phạm những người đang sống bên Tiệp. Ông đúng là dư lợn viên chính hiệu.
  Chỉ vài lời của anh em thôi ông đã vội tụt quần cho người ta xem ngay. Kể ra thì tôi cũng thấy phục sự "tự thú trước bình minh" một cách tự nguyện của ông.

  Nhưng ông lầm tôi và nhiều người còm nữa ko sống ở Tiệp. Tôi tuy là công nhân thôi nhưng cuộc sống của tôi là cả tỷ người trên Thế Giới này mơ ước. Bằng chững (chứ ko nói suông như ông) hàng ngàn người vượt Địa Trung Hải vào Ý hoặc Tây Ban Nha để có cuộc sống này dù hàng ngàn người đã đang và sẽ bị chết trên biển khi vượt biển vào Châu Âu.

  Qua những lời nói năng thô tục của kẻ chưa (không)đến nơi đến khi đến trường học ,và chắc cũng ko cha mẹ dạy bảo nên mới có những lời lẽ thiếu giáo dục đến thế.

  Lòi khuyên chân thành của tôi cho ông là hãy đi học về tư cách làm người, hay một con người phải sông như thế nào đó ... Để mọi người còn có thể phân biệt ông và những con vật nó khác nhau như thế nào chứ như thế này thì ko phân biệt nổi.

  Điều này thật đáng tiếc ...Thôi tôi ko nói nữa đâu với ông nói bằng thừa con vật nó còn hiểu hơn ông. Chấm dứt trò láo đi ông, quá đủ rồi đó.
 • #37 BÁC SĨ : nói rồi quên,khóc đấy rồi lại cười đấy gủi ong CỰU BINH 29

  09-05-2015 21:43

  Ông CỰU BINH hôm nay tôi được hân hạnh nói chuyên với nhân cách nào của ông vậy? vì ở bài viết này ông nói rằng ông chưa có bất cứ một lời bất nhã nào với ai .ông còn viện dẫn đạo đức Khổng Tử nào là ngũ đức.trong cái ngữ đức đó cái thứ 4 là đức vậy ông có cái này không ?nếu có thì phải thật thà,nhưng ông không thật thà .tôi hỏi ông khi ông cao giọng chửi bới mạt sát anh NGUYỄN THANH ở bài viết cách đây không lâu là gã đồi bại,vô ơn,một tên phản bội lại truyền thống gia đình và tổ quốc.rồi sau bao năm ăn học mà trí óc thoái lui ,thành loài vẹt vong quốc.vậy khi ông nói những câu này nó có bất nhã không?lúc đó ông đang ở nhân cách nào vậy.ông đang cười hay đang khóc hay vừa khóc vừa hát đấy ?
 • #36 cưubinh: sự thật

  09-05-2015 21:42

  muốn nói gì thì nói các anh phải cháp nhận một sự that. bây giờ còn tổ quốc để quay về là may mắn rồi. tôi đã chứng kiến nhiều anh trước đây vì miếng cơm manh áo thôi chứ không có hại gì.
  Muốn ở lại tiẹp khắc nên đã chửi lại chế độ xé ảnh bác hồ. giẫm lên cờ đổ sao vàng. mục đích là muốn ở lại kiếm cái hộ chiếu tị nạn. sau bao nhiêu năm kể cả lúc vàng rơi mien biên giới cũng có mặt kiếm nhiều rồi tiêu nhiều bây giờ gần 60 tuổi muốn về thăm quê cũng không được.

  Cả đời mang tiếng bất hiếu mẹ chết già trong đau khổ vi không nhin mặt được con trai yêu quý. đau lắm nhưng vẫn có tình nói oai phong chửi cộng sản cho nó quên đi nièm đau trong long. bởi vì không biết đi đâu về đâu.

  Đi làm công ty của séc tiêu đồng tiền sạch là ok nhưng khổ lắm .bởi vì tháng làm 22 ngày được sạch sẽ 8000 kc ok. nhưng không bao giờ dám ăn bát phở và hút thuốc là nếu không còn tiền trả tiền nhà. tây đuổi ngay tức khắc. đó là sự that.

  Rồi đây sẽ phải về nước hết khi chợ trời không có khách chết mất xác .không lẽ 60 ngàn ngưòi đi bán potraviny hết . đây là tôi nói tình hình chung còn các anh nhiều tiền làm lậu thì không nói rồi. nhưng nhà tù của séc sắp chật chỗ chứa nguời việt nam. tất cả các anh dịch vụ ăn theo cũng tèo luôn.

  Nếu ăn mỗi ngày một bát phở hút 1 bao thuốc.uống 1 cốc bia tôi đảm báo có rất nhiều anh .trên răng cửa dưới là catáp hỏng không còn oai phong kiều sec nữa đâu.
 • #35 Từ nay xin chào: Bị lộ là dư lợn viên

  09-05-2015 21:03

  Đừng tự sướng thế cựu binh ạ, mặt nạ đã bị lột ra rồi.

  Ông đúng là một dư lợn viên như bác Hoàng Lý đã chỉ ra. Trò cóp nhặt của ông nhằm lừa mọi người giờ thì tự ông công khai rồi, tôi ko cần thiết nói gì hơn.

  Bác Nguyễn Kim Phụng tôi thật sự rất ngưỡng mộ bác. Tôi tin rằng những bài viết của bác sẽ gây một ảnh hưởng nhất định nào đó, nên họ muốn phá bác ngay từ đầu.
  Bởi vậy cựu binh xuất hiện để đả phá bác,nhưng ko ngờ gặp nhiều người mến mộ bác và chính bác cũng đã lật tẩy trò láo này của họ.

  Giờ thì mọi người đã biết cựu binh là ai nên theo tôi chúng ta ko cần phản hồi lại họ làm gì cho mất thời gian quí báu của chúng ta.

  Đang chờ đọc bài mới của bác Nguyễn Kim Phụng.
  Chúc bác và gia đình cuối tuần vui vẻ .
 • #34 Kim Phụng: Hãy hồi hương để cứu nước!

  09-05-2015 18:56

  Trước đây, tôi còn nghĩ là cái anh cựu binh này biết suy nghĩ, nhưng sau khi đọc những bài phản hồi của anh ta thì thấy thất vọng hẳn rồi.

  Một con cừu đã bị lấy đi mất bộ óc, thay vào đó là một con chíp được nạp đầy những khẩu hiểu của ĐCSVN. Chỉ còn thiếu một điều là anh ta khẳng định 100%, rằng tất cả những người Việt, đang sinh sống và làm việc tại Séc (và các nước châu Âu, Bắc Mỹ, ...) phải nhớ đến công ơn của Đảng, của bác Hồ nữa mà thôi vì nhờ có đảng, có bác chúng ta mới sang được nơi này!

  Đọc những câu chữ anh ta viết ra, ta cứ tưởng như đang xem báo nhân dân hay quân đội nhân dân mới đúng chứ. Những con người như anh Cựu binh rất cần cho Cách Mạn Việt Nam. Chúng ta hãy đồng lòng tạo mọi điều kiện để anh cựu binh về hẳn Việt Nam để có dịp trổ tài "thể hiện sự trung thành sâu sắc với ĐCSVN và quán triệt đường lôi đi lên CNXH và CNCS của VN. Nếu về kịp đợt này, có lẽ anh cựu binh chỉ cần đem những dòng mình viết ở đây ra trưng, chắc Bộ chính trị sẽ cho anh một ghế TW ủy viên đó.

  Dù sao, anh viết chữ cũng tốt hơn rất nhiều thành viên trong số 200 TWUV hiện nay, tài ngụy biện của anh (biết vào mạng tra cứu, biết trích dẫn...) cũng hơn hẳn nhiều người trong số mấy trăm ông nghị gật.

  Chi tiếc, rằng độ 10 - 15 năm nữa, con cháu anh sẽ phải xấu hổ khi biết, rằng ông mình, bố mình là một phần tử của một tổ chức mafia và đã cố sức bảo vệ nó.
 • #33 Sapa: Suy ra

  09-05-2015 17:09

  Úi trời ui... bác Cựu Binh viết dài quá...thú thực là em chỉ đọc câu đầu và câu cuối...còn khúc giữa em là em suy ra nhé

  "tôi có vài lời gửi tới các ông. trong lời bình luận tôi chưa có bất cứ một lời nào nói là tôi giỏi hết. ....bala....bala...bala ....nếu các ông biết gì hơn tôi sẽ gọi là sư phụ 3 lần."

  Hê...hê...
 • #32 cựu binh: niềm vui

  09-05-2015 13:29

  tôi chẳng là gì trên thế giới này. nhưng tôi đã thành công trong việc dùng khẩu khiếu của mình cộng với tài nói phét chém gió .có nhiều người tức giận vô cớ nhưng vẫn đọc những giòng tôi viết.tôi đã vận dụng thông tin đa chiều. như vậy tôi đã thành công. góp phần nhỏ bé của mình đập tan mọi ý định xấu xa cua rnhững kẻ cơ hội chính trị.

  Thời gian qua, được sự hà hơi, tiếp sức của các thế lực thù địch, một số cá nhân, tổ chức phản động không ngừng chống phá Nhà nước ta bằng nhiều hình thức.

  Chúng luôn tìm cách móc nối, lôi kéo một số phần tử xấu, những đối tượng bất mãn chế độ ở trong nước để phá hoại, làm ra nhiều tài liệu chống phá Nhà nước, phỉ báng chính quyền, tuyên truyền kích động nhân dân, công khai đòi lật đổ chế độ, kêu gọi nước ngoài can thiệp vào nội bộ Việt Nam.

  Các đối tượng cơ hội chính trị thường lợi dụng bất cứ sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội nổi cộm để bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng và công tác quản lý của Nhà nước, kích động và vận động nhân dân chống đối chính quyền, xúc phạm danh dự cá nhân, làm mất niềm tin của nhân dân vào các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

  Các bài viết không phải vì sự phát triển và ổn định của đất nước, mà để nổi danh, để khác người, làm nhiều người rơi nước mắt xót thương cho tình người, xót thương cho đạo lý mà chúng tưởng tượng ra.

  Đây là âm mưu hoạt động của các đối tượng và tổ chức chính trị phản động rất nguy hiểm đi từ bất bạo động đến công khai chống đối chính quyền và cuối cùng là thay đổi chế độ.

  Tăng cường cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng - lý luận .cũng chẳng được gì hay mất mát gì.có bức xúc nhưng vẫn đọc những dòng tôi viết tại sao vậy. có nhĩa llà tôi đã thành công trong một phương diện nào đó. đó cũng là một niềm vui nho nhỏ trong những ngày đói kém. nói có người nghe là được bỏi vì nguòi ta ghét thì người ta sẽ không đọc nó.
 • #31 Phát chán: Thôi trò vớ vẩn đi

  09-05-2015 11:10

  "trình độ của ai như thế nào tự người ta biết và người ngoài cuộc sẽ đánh giá không phải vỗ ngực như ông #23 còn nhiều nguời khác biết nhiều hơn ông.

  ông biết sao không nói ra bức xúc làm gì khi thấy mình nhỏ bé không nói đuợc câu nào khi đứng truớc một đỉnh núi thái sơn."
  Ông cựu binh làm ơn thôi đi cái trò cóp nhặt này, tưởng ông đã học được nào ngờ lại nhai lại.
  Đến là khổ! May thứ linh tinh ông đưa lên chẳng có gì mới cả, cũng chẳng phải do ông hiểu biết mà nghĩ ra.

  Sự thực nó đầy ắp trên mạng ông chỉ việc copy đưa lên. Vậy mà ông cho mình "...đỉnh Thái Sơn." thì xin lạy ông ba lạy!

  Thôi trò vớ vẩn này đi bố !
 • #30 Ban sáng: Rác rưởi

  09-05-2015 08:09

  Số 28 đúng là văn hoá cống rãnh!
 • #29 cựu binh: gyiwr ông #6.gửi ông số #9.gửi ông #18.gửi ông #23.gửi ông #25

  09-05-2015 02:47


  (ĐỀ NGHỊ VIẾT NGẮN GỌN BÌNH LUẬN - nếu không, bình luận có thể không được hiển thị)

  tôi có vài lời gửi tới các ông. trong lời bình luận tôi chưa có bất cứ một lời nào nói là tôi giỏi hết.

  Hai là tôi chưa có bất cứ một lời bất nhã đối với các ông nhưng các ông đã nói những lời bất nhã như vậy đã thể hiện các ông như thế nào tự nghĩ. ba là tôi chưa nói ai là thằng ngu. tôi chỉ nói duy nhất là câu gà mờ. ý nói như bị quáng gà. chứ không phải miệt thị. trong câu nói tôi chưa gọi ai là thằng hay là mày thiếu tôn trọng người khác nhưng các ông đã gọi tôi là thằng như vậy tôi có học hay các ông có học. tôi chưa gọi ai là thiểu năng trí tuệ nhưng có ông đã nói như vậy. đây là tranh luận không thuởng phạt gì tại sao các ông bức xúc thái quá. mơi tranh luận thôi mà các ông đã đòi giết người ta rồi nếu các ông làm quan toà chắc mang tội phạm ra sử bắn hết tôi nói các ông hiếu chiến đúng hay sai.

  các ông cũng như tôi là thành phần gì đối với xã hội séc. các ông cao giá hơn tôi sao.các ông làm quan của séc chăng.có địa vị trong xã hội séc hay của quốc gia nào mà tự cho mình cái quyền chửi bới người khác khi đụng đến quan điẻm của mình. cũng tha phuơng kiếm ăn . đi tây .trai thời lừa vợ gái thời lừa con. cao sang gì hả các ông ?

  kiến thức không phải tự nhien mà có mà phải tìm tòi học hỏi rút ra kinh nghiệm cho cuộc sống của mình khỏi bị thằng khác lừa đúng hay là sai .mà ông #18 nói tôi lừa . tôi nói công khai mà nói tôi lừa.tôi lừa ai đuợc cái gì hả ông?.nói năng phải suy nghĩ chứ. trình độ của ai như thế nào tự người ta biết và người ngoài cuộc sẽ đánh giá không phải vỗ ngực như ông #23 còn nhiều nguời khác biết nhiều hơn ông .ông biết sao không nói ra bức xúc làm gì khi thấy mình nhỏ bé không nói đuợc câu nào khi đứng truớc một đỉnh núi thái sơn. đấy là tự ông nói tôi biết chứ tôi có nói gì đâu.Tôi là ngưòi đa nhân cách. gió chiều nào tôi che chiều ấy. không thể tin bất cứ một cái gì là bất diệt không thể tin bât cứ môt ai nhất là người việt nam. nói một đằng làm một nẻo ngồi đây chém gió tự cho mình là người hoàn hảo khinh thường người khác.

  Trong khi đó thì bất chấp mọi thủ đoạn làm việc phạm pháp từ cái nhỏ đến cái lớn. từ hàng hạ giá ngoài siêu thị đến trốn thuế đến cờ bạc trôm cắp đí điếm. nhưng vẫn tự cho mình là thanh cao. là oai phong về việt nam bo cho con cave vài tram được nó khen là sướng lúc đó làm sao mà nhớ đến lúc đói ăn đốt chợ. đánh khách vì không mua hang rởm của mình.

  lúc tranh giành hàng hạ giá ở séc. sao lúc đó không nghĩ đến con mắt khinh bỉ của người séc .lúc ông ơi bà ơi bán hang cho tây. các ông thử nghĩ xem các ông có đa nhân cách hay không ? nếu không theo thiên chúa thì trong nhà các ông có bàn thờ. thờ thánh thần không? thánh thần nào ở trong nhà các ông khi các ông buôn hàng giả. nhưng các ông vẫn thờ. đó là đa nhân cách của người việt nam. có tính sĩ diện hão. nhưng ngược lại cái đa nhân cách đó lại là một điều tốt mà không một quốc gia nào có được cái đa nhân cách đó. nó có lợi về mặt an ninh. tôi đảm bảo các ông chưa nhận ra đâu.

  Cho nên ở vệt nam mởi không có thánh chiến. nếu có (một) nhân cách thì sẽ xảy ra thánh chiến xung đột sắc tộc sẽ chết chóc đẫm máu vì việt nam có quá nhiều sắc tộc. họ sẵn sàng thờ cả hòn đá. và cây đa thờ cả con cá ngoài biển .họ tin các vật .hơn là tin con người .là thằng hàng xóm vì thằng hàng xóm không biết nó khốn nạn với mình lúc nào. ngày xưa bên nước tàu có ông khổng tử nói với học trò rằng nếu là con người thì phải hội đủ năm yếu tố. (bất ngũ điều bất thành nhân) có nghĩa là không đủ năm yếu tố đó thì chưa phải là con người. nhất phúc,nhì phận,tam phong thủy.tứ đức,ngũ giáo. vậy (ngũ giáo )là trình độ nhưng mà đứng thứ 5 có nghĩa là cuối cùng vâỵ không phải có học mới là thanh cao. có phải vậy không ông bác sĩ?. các ông đã có đủ 5 yếu tố đó chưa.cũng như đánh giặc người cầm súng chỉ bắn được vài kẻ thù thôi thì đã bị bắn chết rôi. nhưng kẻ làm chính trị nó ký một cái thì giết chết hàng triệu ngưòi luôn. cho nên đánh giặc cũng phải khôn khéo chứ không phải cứ cầm súng giết kẻ thù là giải quyết được. phải biết người biết ta mới được .không phải hùng hổ đòi đánh người ta phải biết mình là ai có đúng vậy không các ông ? con cọp có dữ nhưng chỉ ăn được thịt không ăn được rau.con voi nặng hàng tấn nhưng chỉ ăn được bã mía hay cỏ không ăn được thịt . nhưng có một loại vật cao đẳng ác hơn con cọp là con người sẵn sàng ăn hết mọi thứ kể cả con ốc trốn mãi xuống bùn cũng bị moi lên . con chim đang bay trên trời nó dùng súng 631 bắn xuống chiên giòn. nếu vào thế bí sẵn sàng đốt cháy lương tâm ăn luôn đồng loại. đã làm người thì phải nhìn xã hội một cách chân thực không thể nhìn theo trào lưu a dua đó mới là đúng phải nóí đúng sự that vì ông và tôi đang nước ngoài được tiếp xúc với nền văn minh của phương tây phát triển trước việt nam hàng trăm năm vậy không nên so bì với nguời trong nước họ đã ra khỏi ngôi làng của họ đâu mà trách được. khác nào bì phấn với vôi. bì lồn con đĩ với môi ông thổi kèn. các ông nhiều kiến thức thì tôi có nói gì xúc phạm các ông đâu. tôi nói không có thằng nào đủ sức tiêu diêt csvn là có lý do biện chứng chứ không phải nói láo đâu.tôi sẽ dẫn chứng cho các ông.Vì những nguyên nhân mang tính lịch sử, nhiều quốc gia không đồng nhất về thành phần dân tộc và về văn hóa. Do đó có sự chia rẽ lớn về dân tộc, ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa. Thật ra, có những nhóm có thái độ thù địch với các nhóm khác. Ở nền dân chủ, theo định nghĩa cho phép sự tham gia rộng lớn trong việc ra quyết định, cũng cho phép sử dụng cách thức chính trị chống lại các nhóm 'kẻ thù'. Điều này thấy nhiều trong quá trình dân chủ hóa, nếu chính phủ thiếu dân chủ trước đó đàn áp các nhóm nào đó. Nó cũng được thấy ở những nền dân chủ đã được thiết lập, ở những dạng chủ nghĩa dân túy chống di dân. Tuy nhiên, người ta cho rằng những vụ đàn áp tồi tệ nhất đã diễn ra ở những nước không có phổ thông đầu phiếu như chủ nghĩa apartheid tại Nam Phi và Đức quốc Xã trước đây.Sự sụp đổ của Liên Xô và việc dân chủ hóa một phần của các nước khối Xô Viết đã có chiến tranh và nội chiến ở Nam Tư cũ, Caucasus và Moldova. Tuy nhiên những thống kê cho thấy rằng sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản và phát triển của nhiều quốc gia dân chủ dẫn đến sự giảm sút mạnh mẽ và nhanh chóng của phúc lợi xã hội, chiến tranh giữa các quốc gia, chiến tranh sắc tộc, chiến tranh cách mạng, nhiều người tị nạn và nhiều người phải chuyển chỗ ở.Phê bình nền dân chủ của những người theo chủ nghĩa quân chủ và chủ nghĩa tự do cố chấp cho rằng nền dân chủ khuyến khích những đại diện được bầu ra thay đổi luật một cách không cần thiết và đặc biệt là ra quá nhiều luật mới. Trong một số trường hợp, điều này bị cho là độc hại. Các luật mới siết chặt những phạm vi mà trước đây được cho là quyền tự do cá nhân. Sự thay đổi luật nhanh chóng làm cho những người nghiệp dư tự nguyện khó tuân thủ pháp luật. Đây có thể là cám dỗ cho những cơ quan thi hành luật lạm quyền.Có tranh luận về chế độ dân chủ rằng bằng việc tạo ra một hệ thống mà nhân dân có thể phế bỏ chính quyền, mà không thay đổi nền tảng pháp lý cho chính quyền, nền dân chủ hướng đến việc giảm bất ổn chính trị và bảo đảm với công dân rằng nếu họ không thích các chính sách hiện tại thì họ sẽ có cơ hội khác để thay đổi những người cầm quyền, hay thay đổi các chính sách mà họ không thích. Điều này được ưa thích hơn là thay đổi chính trị diễn ra sau các cuộc bạo động.Hệ thống tổng thống là một hệ thống chính quyền của nền cộng hòa mà bộ phận hành pháp được bầu ra độc lập với bộ phận lập pháp. Còn hệ thống nghị viện được phân biệt bởi bộ phận hành pháp của chính quyền phụ thuộc vào sự hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp của nghị viện, và thường được thấy thông qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

  Hệ thống tổng thống của chính quyền dân chủ phổ biến ở Mỹ Latinh, châu Phi và một số phần của Liên Xô cũ, mà điển hình là Hoa Kỳ. Các nền quân chủ lập hiến (do nghị viện được bầu ra nắm giữ) lại phổ biến ở Bắc Âu và một số thuộc địa được độc lập trong hòa bình như Canada và Úc. Các hình thức khác cũng xuất hiện ở Tây Ban Nha, Đông Á và nhiều nước nhỏ trên thế giới. Các vũng lãnh thổ trước đây như Nam Phi, Ấn Độ, Ireland và Hoa Kỳ đã chọn các hình thức khác vào thời điểm độc lập. Hệ thống nghị viện phổ biến ở Liên minh châu Âu và những nước lân cận.
  Vì nền tảng kinh tế tư bản chủ nghĩa khước từ mô hình chỉ huy tập trung, kinh tế tư bản đề cao sự hành động của cá nhân nên trong xã hội cũng hiếm có với những quan điểm hoặc tín lý mang tính chi phối áp đảo. Các quốc gia tư bản chủ nghĩa không có giáo lý chung cho "chủ nghĩa" của hệ thống này. Xã hội tư bản chủ nghĩa không bắt buộc công nhận bất cứ "chủ nghĩa", học thuyết hoặc nhân vật thần thánh nào. Tôn giáo cũng bị phán xét, mọi lý thuyết xã hội, chính trị hoặc lý luận của các tổ chức và cá nhân đều phải qua thực tế kiểm nghiệm và phán xét công khai và được chấp nhận hoặc loại bỏ. Do đó chế độ chính trị của xã hội tư bản chủ nghĩa thường dựa trên chế độ đa đảng cạnh tranh và đa nguyên chính trị. Đây là đặc điểm tư tưởng chính trị khác nhau cơ bản của một "nhà nước tư bản chủ nghĩa" với một "nhà nước xã hội chủ nghĩa", cộng sản chủ nghĩa hoặc một nhà nước thần quyền.

  Tuy nhiên không phải chủ nghĩa tư bản luôn đi kèm với đa nguyên, đa đảng, mà nó có thể len lỏi vào các chế độ nhất nguyên, hay độc tài - chuyên chế, mà biểu hiện của nó thường kinh tế thị trường không hoàn thiện, sự tồn tại của chủ nghĩa tư bản nhà nước, tư nhân và nước ngoài, hạn chế cạnh tranh hay cạnh tranh không bình đẳng. đó là thế giới thứ ba già. còn ở việt nam thì sao. đã xảy ra cái gì truớc khi có vndcch.chính vì làn song chủ nghĩ tư bản thực dân kiểu mới gồm có chiếm hữu nô lệ .nên mới có xảy ra .chủ nghĩ xã hội.
  Chủ nghĩa xã hội bao gồm các tư tưởng chính trị ủng hộ một hệ thống kinh tế-xã hội mà trong đó các sở hữu về tư liệu sản xuất là thuộc quyền điều khiển của toàn thể cộng đồng nhằm mục đích tiến đến sự công bằng trong xã hội và trong kinh tế cũng như tiến đến một sự hợp tác tốt hơn. Quyền điều khiển có thể là trực tiếp qua một tập thể như hình thức công đoàn hay gián tiếp qua hình thức nhà nước. Nhìn theo khía cạnh kinh tế thì chủ nghĩa xã hội có đặc tính là sự sở hữu của các phương tiện sản xuất đã được "cộng đồng hóa.Nói đến cùng, mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, quá trình phấn đấu đạt tới những giá trị của xã hội xã hội chủ nghĩa đều là vì con người. Con người là thực thể cao nhất của giới tự nhiên, nó là sản phẩm của thiên nhiên nhưng cao siêu và bí ẩn gấp ngàn lần thiên nhiên. Bởi con người có trí tuệ và tình cảm, có khát vọng và khả năng chiếm lĩnh những đỉnh cao hiểu biết để tạo cho mình một thế giới Người - thế giới Văn hóa. Cho nên lịch sử của loài người là lịch sử con người đấu tranh xóa bỏ mọi lực cản thiên nhiên và xã hội để vươn tới một xã hội cao đẹp nhất - xã hội đó chính là xã hội xã hội chủ nghĩa. Bản chất xã hội xã hội chủ nghĩa, trình độ phát triển của xã hội chủ nghĩa, rõ ràng, là bản chất và trình độ phát triển người, của con người. Xã hội xã hội chủ nghĩa phải đem lại ấm no cho con người như là đòi hỏi tiên quyết. Nhưng bản tính con người là không bao giờ thỏa mãn với những gì đã đạt được. Con người phải được tự do - tự do không chỉ bó hẹp trong nghĩa được giải phóng khỏi áp bức bóc lột, nô dịch, kìm hãm về mặt xã hội. Điều quan trọng hơn là nó được thăng hoa tiềm năng trí tuệ, tình cảm và năng lực vốn có để thực hiện những khát vọng cao đẹp của mình. Sự phát triển toàn diện con người là ước mơ, khát vọng của con người tự do. Xã hội xã hội chủ nghĩa chính là nơi: sự phát triển tự do của mỗi người là điều kiện cho sự phát triển tự do của tất cả mọi người... như C.Mác đã nói. Đặc trưng người nhất của khát vọng con người là hạnh phúc. Bởi có thể người ta giàu có, đầy đủ tiện nghi, được phát triển, song vẫn bất hạnh. Hạnh phúc là trạng thái yên lành, hài hòa, là tinh thần thoải mái biểu hiện sự mãn nguyện thanh cao nhất của con người. Phấn đấu đạt tới một xã hội bảo đảm hạnh phúc cho con người, đó là một xã hội văn hóa cao.Với tinh thần và tư duy biện chứng về phát triển xã hội, Đảng ta quan niệm: Tiến lên chủ nghĩa xã hội là một quá trình vận động, chuyển hóa liên tục, không ngừng phát triển từ thấp đến cao, từ chưa hoàn thiện đến hoàn thiện hơn. Các đặc trưng của xã hội xã hội chủ nghĩa cũng luôn luôn vận động, chuyển hóa và phát triển. Mười, mười lăm, hai mươi năm tới, các đặc trưng của xã hội xã hội chủ nghĩa hiện nay chắc chắn sẽ có những bổ sung mới đáp ứng đòi hỏi mới của phát triển xã hội. Điều đó đặt ra cho Đảng ta trọng trách là phải không ngừng đổi mới tư duy, tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận để vừa tiếp tục khám phá ra những vấn đề, những nội dung, những đặc trưng mới, vừa sáng suốt lãnh đạo toàn dân ta xây dựng xã hội đạt tới các phẩm chất và các giá trị, vươn tới các đặc trưng mới của xã hội xã hội chủ nghĩa trong tương lai. việt nam đang trên đường đi đến chủ nghĩ xã hội chứ đã đến nơi đâu.Nhà nước pháp quyền là một hình thức quản lý nhà nước trên một trình độ cao và hiệu quả. Nó điều hành hoạt động của các cơ quan nhà nước và xã hội bằng pháp luật. Nhưng vấn đề ở đây là pháp luật nào? Pháp luật của ai và vì ai.Sau Chiến tranh Việt Nam, nhất là sau khi Trung Quốc và Việt Nam từ bỏ các luận điểm đối kháng, cải cách, đổi mới và bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ và thế giới tư bản chủ nghĩa, trong chính giới Hoa Kỳ có hai luồng đánh giá trái ngược nhau về thuyết domino.Thuyết này đã làm Hoa Kỳ bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh lâu dài không trực tiếp liên quan đến các quyền lợi của Hoa Kỳ và kết quả thất bại của cuộc chiến tranh này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và sức mạnh của Hoa kỳ trên thế giới.Sự đe dọa của những người cộng sản đối với châu Á theo thuyết domino đã bị phóng đại: thực tế sau Chiến tranh Việt Nam, các nhà nước theo chủ nghĩa cộng sản chỉ giới hạn tại Đông Dương và không có sự đe dọa nào với các chế độ tư bản chủ nghĩa tại Thái Lan, Miến Điện hay các vùng châu Á xa hơn nữa.Thuyết domino ra đời trong hoàn cảnh thế giới trong thập niên 1950 – 1960; tình hình khi đó khác xa với những thay đổi của Trung Quốc và Việt Nam vào thập niên 1970 – 1980 và những phản ứng mãnh liệt của Hoa Kỳ theo nguyên tắc của thuyết domino đã góp phần làm nên những thay đổi này.

  Sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản theo hiệu ứng domino là có thật, bằng hiệu ứng cổ vũ tâm lý và cả bằng sự hỗ trợ vật chất, ngoại giao, nhân sự... của các quốc gia Xã hội chủ nghĩa cho các đảng cánh tả tại nước khác có thể dẫn đến hiệu ứng "đổ vỡ dây chuyền". Sau thắng lợi của những người cộng sản tại Việt Nam năm 1975, Lào (bởi Pathet Lào) và Kampuchia (bởi khmer đỏ) đã trở thành những nước cộng sản. Những người cộng sản trên đà thắng thế với một loạt các thay đổi chính trị như tại Angola, Mozambique, Ethiopia của châu Phi với sự xuất khẩu cách mạng một cách thẳng thừng của Cuba, Liên Xô can thiệp vào Afghanistan tại châu Á, phong trào thân cộng sản Sandinista tại Nicaragua, Grenada tại châu Mỹ Latin.

  Vì sự phản ứng mạnh mẽ của Hoa Kỳ theo thuyết domino, Việt Nam sau thắng lợi đã không thể xây dựng một tiềm lực mạnh để mô hình cộng sản lan rộng tại Đông Nam Á. Đồng thời các quốc gia Đông Nam Á liền kề như Malaysia, Thái Lan, Singapore trong thập niên 1980 vì lo ngại uy thế quân sự của Việt Nam nên đã cố kết lại về chính trị, khiến chính phủ Việt Nam phải mềm mỏng hơn trong các vấn đề đối ngoại với láng giềng. Walt Rostow và Lý Quang Diệu đã lý luận rằng, nhờ sự can thiệp của Hoa Kỳ ở Đông Dương, các quốc gia trong khối ASEAN đã có thời giờ để phát triển kinh tế, ngăn chặn hiệu ứng Domino.

  Hoa Kỳ đã thất bại tại Việt Nam, nhưng tại nhiều quốc gia khác tại châu Á, châu Phi và Mĩ Latinh họ đã thành công, khi mà các chính phủ cánh tả hoặc dân tộc chủ nghĩa bị lật đổ và thay thế bằng các chính phủ thân Mỹ (bằng quân viễn chinh Mỹ hoặc bằng đảo chính nội bộ do Mỹ tài trợ). chính vì sự kiện này nên tôi mới nói . không có một quốc gia nào đủ sức lật đổ csvn mà chỉ có cs lật đổ công sản mà thôi. cho nên tôi noí đừng có mơ một thế lực nào đó đủ sức. khi chiến tranh xảy ra chỉ có người dân là thiệt thòi còn những ngưòi cầm quyền sẽ đựợc hưởng lợi bất kẻ chế độ nào cũng vậy.sau chiến thắng một số người bị mất quyền lợi hay thiệt thòi về chính trị nên có những hành động nói năng vu khống hoặc căm thù chế độ là điều đuơng nhiên. một vài hiện tuợng xấu của xã hội đuợc thổi phồng thái quá nhằm kích động dân chúng làm loạn gây ra thất thoát về kinh tế ai là người đuợc huởng từ những thiệt hại đó. đó là kẻ nắm quyền bất kể chế độ nào cũng thế.trong chế độ tư bản các nhà tài phiệt và các tập đoàn kinh tế thao túng xã hội tao ra nhiều việc làm cho nhân dân đời sống của dân cao hơn rõ rệt.ai cũng nhin thấy nhưng phía sau nó ai là ngưòi được biết nên mới có tình báo kinh tế sản phẩm làm ra chưa tiêu thụ hết mà sắp hết hạn rồi . 5 tỷ đô la thuốc viêm phổi đổ đi chăng. không đời nào vậy phải làm sao bán được trong khi đó có it người viêm phổi.vậy cơ quan tập đoàn phải lập tức chế tạo ra con virút viêm phổi cho vào một quôc gia nào đó . để còn bán thuốc.như dich sát dịch viêm bạch cầu dịch thương hàn. đại dịch hiv đều do người mỹ chế tạo ra hết. mà mới đây tong thong iran đã cáo buộc mỹ cho vào châu phi để tiêu diet các nước thuộc thế giới thứ 3. đó là những gì tôi biết còn các ông biết hơn thì nói ra không phải vỗ ngực như ông như ông #23 nếu các ông biết gì hơn tôi sẽ gọi là sư phụ 3 lần.
 • #28 Ký danh: tức giận

  08-05-2015 23:00

  ông nói nó ngu dốt là không đúng đâu. nó thong minh đấy nó nói láo để nhằm mục đích làm cho ông tức giận. nó dung lên một câu chuyện không có that và không thể kiểm chứng để cho ông là người khôn ngoan thong thái giỏi hơn người tức giận mà chết non. tổn thọ vì sự nói láo của nó như vậy nó đã thành công. mỹ mãn vì đã tiêu diet được một kẻ thong minh hơn nó .ông chết rồi thì nó là ngưòi giỏi nhất chứ không phải ngu như ông nói. đó sự thong minh của kẻ làm chính trị. có đúng như vậy không hả ông. nó đang cười nhưng ông thì đang tức giận.đạp máy tính nhé vì nó không có tội gì
 • #27 Không thích nói láo : Ko dám dưa phản hồi dưới những bài nói láo

  08-05-2015 20:15

  Đề nghị Viẹt-Info cho phản hồi về những bài ví dụ TT Putin Vì Cấm Vận Nga Thiệt Hại 160 tỷ usd hay cứ bài nào thuộc trong nước như VN+ hay Một Thế Giới nếu ko cho phản hồi thì xin làm ơn ghi rõ ở trên bài lấy nguồn từ báo trong nước .Các bác ẽ thấy có bao nhiêu người đọc nó hay ko thèm đọc nó .Chúng ta sống trong Thế Giới tự do ngôn luận ko lẽ phải đọc tin của bọn ngu dân đó sao ?Thường tôi kéo xuống dưới thấy tin của bon ngu dốt tôi ko đọc ngay .Tôi có thể kiểm chứng ngay lập tức bằng tiếng khác và thấy họ xuyêntạc ,bịa đăt láo đến mức ko thể tưởng tượng nổi .Có lần nhưng tin bịa đặt này đã được một VK Tiệp(David Nguyen) chỉ tận tay ray tận mặt .Chính vì vậy các bác sợ người ta chửi nên ko dám cho phản hồi phải ko?

  QL: Đề nghị của bạn đã được chấp nhận.
 • #26 Kim Phụng: Ai cũng cố chứng minh mình đúng

  08-05-2015 13:16

  Chẳng có cái gì là mới dưới mặt trười này!
  Chúng ta được sinh ra khi xã hội loài người đã tồn tại nhiều ngàn năm, khi các phát kiến khoa học đã đầy ắp, khi lịch sử tồn tại của con người đã trải qua bao giai đoạn, từ cộng sản nguyên thủy, tới xã hội "hậu tư bản" ngày hôm nay.

  Nhờ các bước tiến nhảy vọt trong công nghệ thông tin, ngày hôm nay, ngồi một chỗ chúng ta có thể có, được, biết được rất nhiều thứ. Thế nhưng có một điều không tiến bộ khoa học kỹ thuật nào có thể thay thế được - đó là Bộ óc trong đầu của mỗi cá nhân!

  Cũng lượng thông tin như vậy, mỗi người sử lý một cách khác. Chính vì thế ngày hôm nay mới còn tồn tại những kẻ "khăng khăng là CNXH và CNCS là tươi đẹp, là đường lối của Đảng mình đúng đắn, vv và vv.

  Tiếp thu thông tin là một chuyện nhưng xử lý nó và rút ra kết luận thế nào mới là quan trọng, có đúng thế không? Nếu không có sự khác biệt này thì ngày hôm nay, ai cũng là Thiên Tài hết!
 • #25 điểm huyệt: gót chân asin

  08-05-2015 10:38

  Bác CỰU BINH, hy vọng không phải là bị điểm huyệt đúng gót chân asin nên bác ta nhảy ngược lên nổ như tiểu liên AR 15, nhưng khổ lỗi càng cố nổ càng cố che đậy điểm yếu cố hữu của mình thì lại càng để lộ gót chân asin của mình ra.

  Không phải cố gồng mình lênh như vậy. thiên hạ nhân thiên hạ tài đó là lẽ thường đừng có cố phồng mang trợn mắt lên mà múa rìu qua mắt thợ, đánh trống qua cửa nhà sấm mà tự biến mình thành trò cười cho thiên hạ.con ễnh ương không thể kêu to hơn con bò được, đừng có cố. cổ nhân có câu nói: ''Người không biết bảo rằng mình không biết thì là người biết.người không biết bảo rằng mình biết thì là người không biết.'' nên khiêm tốn là căn nguyên của đạo đức là gốc dễ của mọi vấn đề.
 • #24 Sapa: copy

  08-05-2015 07:38

  Ôi dào...lịch sử thì nghe kể lại hoặc đọc lại chứ có ai ngồi đó mà sáng tác ra đâu bác Thận Trọng ơi...hai ông Kim Phụng và Cựu Binh cúng là đọc, nghe, thấy và kể lại thôi chứ có giỏi giang quái gì đâu ...vào mạng đầy ...chả qua là tự dưng thấy hai ông cóp ra thì đọc khỏi phải lướt mạng thôi...hai ông đó thì ông nọ thấy ông kia dưới gót chân mình ...he...he
 • #23 Thận trọng: Cóp nhặn của người làm của mình

  07-05-2015 21:18

  Ông Sapa làm gì mà dữ vậy? Ông cựu binh chẳng tài cán mẹ gì đâu chẳng qua là trích từ Koreaanse Oorlog hay từ Koreaanse Oorlog (1950-1953) - Historiek.

  Ông cựu binh lấy nguồn ở đâu thì nói ra chứ đừng thủ dâm làm của riêng ông như vậy là lừa những người ko biết mà thôi. Còn nhiều người biét, hay biết nhiều hơn ông.

  Hãy thận trọng lời nói ông cựu binh ạ.Trình của cựu binh ngàn năm nữa may đến mắt cá của bác NKP.
 • #22 Sapa: Ông Cựu Binh đã thua

  07-05-2015 15:24

  Hô..hô...bây giờ thì đến lượt ông Cựu Binh thua...ông Cựu Binh ơi,thua thì đừng chửi bậy nhé...theo dõi hai ông này phản pháo mà biết thêm ối giai đoạn lịch sử...hoan hô hai ông: Cựu Binh và Kỹ Sư Phụng.
 • #21 KimPhụng: Tôi không muốn làm đĩ

  07-05-2015 10:27

  Tôi không muốn làm đĩ!

  Có một vĩ nhân đã từng nói, nghề làm chính trị giống như làm đĩ! Câu nói này đặc biệt đúng với các chính trị gia cộng sản! Vì chỗ ngồi (lãnh đạo) mà họ sẵn sàng lừa dối dân tộc,lừa dối bạn bè và sau cũng là tự lừa dối bản thân.

  Chẳng hạn, anh Lú, cũng mang danh là người „có học“, vậy mà đến nay vẫn tự lừa bản thân mình, vẫn lải nhải cái lý thuyết „quái thai“ về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản và dùng lũ „đầu trâu,mặt ngựa“ để đàn áp, bắt bớ những người chống lại quan điểm sai trái của mình.

  Thậm chí, anh Lú, cùng với các „đồng đảng mafia“ của mình, sẵn sàng bán đứng nước Việt Nam cho Tàu chỉ vì muốn giữ chặt ngai vàng cho mình, cho đồng bọn CS của mình. Đó, tấm gương của những người CS nó trong sáng thế đấy! Cái nguy hiểm của nó ở chỗ, rằng trong 40 – 50 năm qua, nó đã „tẩy não“ được cho nhiều triệu người dân Việt Nam, tất nhiên là những kẻ „dù có học nữa, học mãi cũng chẳng thông“ như anh bạn Cựu Binh ở đây.

  Anh bạn có biết, rằng tất cả con cháu các lãnh tụ CS, từ VN tới Bắc Triều, từ TQ tới vv và vv, đều đi Tây (tức là đi các nước dân chủ phương Tây) để học hành, để tu nghiệp không? Anh bạn cựu binh có biết, rằng họ, các lãnh tụ CS đó, đã cài cắm người nhà của họ ở các nước Anh, Pháp, Mỹ Đức, Thụy Sĩ...và đưa tiền „ăn hối lộ) vào các tài khỏan ở các ngân hàng Tư Bản không? Bản thân anh bạn Cựu binh, anh có người nhà (hay chính bản thân anh?) đang sống và làm việc ở các nước tư bản không?

  Như tôi đã nói và viết, rằng „cho tới ngày hôm nay, đảng CS VN chỉ còn lại có 3 thành phần. Một là những kẻ cực kỳ ngu dốt, không biết đọc, không biết viết và vì thế vẫn tin vào những luận điệu dối trá của CS VN. Hai là những kẻ hèn nhát, an phận thủ thường. Họ là đảng viên CS và tới nay đã nhìn thấy rõ bộ mặt thật của CS VN nhưng họ không dám lên tiếng vì sợ MẤT MÁT, mất danh dự,mất tài sản. Và thành phần thứ ba – loại cơ hội.

  Tôi cho rằng anh, Cựu binh, thuộc thành phần này! Đây là những người cũng có học, dù là lớp 3, lóp 4 hay có thể học hết đại học (như anh Lú chẳng hạn) và biết, rằng lý thuyết Cs là sai bét nhè, rằng cuộc cách mạng vô sản là cuộc cách mạng do thành phân AQ làm nên và những kẻ cầm đầu, đã lợi dụng sự mù quáng nhất thời của quảng đại quần chúng, để cướp lấy quyền lực. Ngày nay, chúng dùng mọi thủ đoạn để giữ lại cái vai trò „lãnh đạo“ đó.

  Tất nhiên, chúng phải dùng mọi thủ đoạn, từ lừa dối đến đe dọa, từ công khai tới các trò ngầm. Thú thực mà nói, các thủ đoạn mà đảng CS VN đã làm, đang làm còn bẩn hơn nhiều. Những người phụ nữ làm đĩ, nhiều khi chỉ vì nghèo khó mà phải „bán trôn nuôi miệng“ chứ các thành phần cao cấp của đảng CS VN còn bán tất cả chỉ vì quyền lực. Chúng bán danh dự, bán đồng đội, bán tổ quốc...

  Đem đảng Cs Vn so với đĩ điếm là sự làm nhục những người làm đĩ vì họ không thể nào xấu xa đến như thế được!
 • #20 Sapa: Thua rồi

  07-05-2015 10:08

  Ối trời...phen này thì Kim Phụng (phượng hoàng vàng) thua bác cựu binh rồi... coi chừng bác cựu binh bị Kim Phụng chửi bậy đấy ...
 • #19 cụu binh: toàn gà mờ đòi làm chính trị

  06-05-2015 23:54

  phụng nói nhưng không hiểu gì và tự cho mình là thong thái nhưng phụng còn kém lăm.
  Mỹ và đồng minh mới đe dọa bắc triều tiên trước tư năm 1950 nếu không có lien hiệp quốc giúp đỡ thì bây giờ không có nam hàn.
  Khi các binh sĩ Bắc Triều Tiên tràn qua vĩ tuyến 38 vào Nam Triều Tiên, xe tăng Liên Xô T-34/T-85 gần như không có đối thủ chống lại tại các phòng tuyến của Nam Triều Tiên.

  Trong thời gian này, quân đội Nam Triều Tiên có rất ít binh sĩ, không có xe tăng, một ít súng chống tăng và một ít bazooka. Thật sự thì gần như toàn thể binh sĩ Nam Triều Tiên không quen với xe tăng và cách chống lại chúng.

  Quân đội Nam Triều Tiên có súng chống tăng nhưng những súng này là loại M9 bazooka 60 mm lỗi thời từ Đệ nhị Thế chiến. Những vũ khí này lỗi thời thậm chí lúc được sản xuất trong thời Đệ nhị Thế chiến và không thể công phá phần bọc thép phía trước của T-34/T-85.

  Trước khi Hoa Kỳ đưa loại súng M20 bazooka 89 mm (3.5 inch) hạng nặng vào, quân đội Nam Triều Tiên không thể chống lại xe tăng Bắc Triều Tiên hữu hiệu.

  Một Xe tăng Sherman bắn đại bác 76 mm vào các công sự của quân địch trên "Đỉnh đồi Napalm," để hỗ trợ Sư đoàn 8 Đại Hàn Dân Quốc ngày 11 tháng 5 năm 1952.

  Lúc bắt đầu chiến tranh, một số lực lượng Nam Triều Tiên được chia thành những toán cảm tử quân và áp sát các xe tăng T-34 để quăng chất nổ vào trong ổ đại bác hoặc dưới bụng xe tăng nơi mà vỏ bọc thép là mỏng nhất. Những hành động này giúp chặn sự tiến công bằng xe tăng của Bắc Triều Tiên.
  Bộ tư lệnh Liên hiệp quốc có được sự thảnh thơi không bị không kích sau khi Không quân Bắc Triều Tiên bị đánh bại chẳng bao lâu sau khi cuộc chiến khởi sự. Liên hiệp quốc cũng giành được quyền chủ động gây ra các cuộc đánh phá từ trên không.

  Trừ những lần tập kích gây thiệt hại vào ban đêm bằng các cuộc tấn công với các máy bay lỗi thời, Bắc Triều Tiên không có nỗ lực nào tấn công vào các chiến tuyến hoặc các căn cứ phía nam của Triều Tiên.Ngược lại, lực lượng không quân của Bộ tư lệnh Liên hiệp quốc, hoạt động chính yếu dựa vào Không quân Viễn đông Hoa Kỳ và Lực lượng Đặc nhiệm 77 của Hải quân Hoa Kỳ, tăng sức ép liên tục cả ngày và đêm chống lại hạ tầng cơ sở công nghiệp của Bắc Triều Tiên và hệ thống tiếp vận cung cấp tiếp liệu cho các quân đoàn cộng sản.

  Một số chiến dịch kéo dài như Chiến dịch Bóp nghẹt (Operation Strangle), một nỗ lực ép phía cộng sản đưa đồ tiếp liệu bằng xe tải bằng cách cắt đứt các đường xe lửa, không đưa đến thành công, trong lúc các chiến dịch khác như các cuộc không kích vào các hệ thống thủy điện và thành phố thủ đô Bình Nhưỡng năm 1952 đạt được thành công về quân sự.Ngày 5 tháng 4 năm 1950, Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hoa Kỳ (JCS) ra các chỉ thị dội bom trả đũa vào các căn cứ quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bằng vũ khí nguyên tử nếu như bất cứ tập đoàn quân nào của Trung Hoa vượt biên giới vào Triều Tiên hoặc nếu các oanh tạc cơ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hay của Quân đội Nhân dân Triều Tiên mở các cuộc không kích Triều Tiên từ các căn cứ đó. Tổng thống Hoa Kỳ ra lệnh chuyển 9 quả bom hạt nhân Mark 4 "cho liên đoàn oanh tạc cơ số 9 của Không quân Hoa Kỳ, đây là đơn vị được giao phó mang loại vũ khí này... [và] ký lệnh sử dụng chúng chống lại các mục tiêu Triều Tiên và Trung Quốc.Trong cuốn The Origins of the Korean War (1981, 1990), sử gia Hoa Kỳ Bruce Cumings cho biết rằng trong một cuộc họp báo ngày 30 tháng 11 năm 1950, những lời ám chỉ tấn công Quân đội Nhân dân Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân của Tổng thốngt Truman "là lời đe dọa dựa trên kế hoạch bất ngờ sử dụng bom hạt nhân, chớ không phải lở lời như nhiều người lầm tưởng như vậy." Ngày 30 tháng 11 năm 1950, Bộ Tư lệnh Không quân Chiến lược của Không quân Hoa Kỳ được lệnh "gia tăng khả năng của mình, và sự gia tăng này gồm có khả năng nguyên tử.Tổng thống Truman lưu ý rằng chính phủ của ông tích cực xem xét đến việc sử dụng bom nguyên tử để kết thúc chiến tranh tại Triều Tiên nhưng ông cũng nói rằng chỉ có ông - với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ - mới có quyền ra lệnh sử dụng bom nguyên tử, và rằng ông đã chưa cho phép. Vấn đề chiến tranh nguyên tử là quyết định riêng của Hoa Kỳ, không phải là quyết định chung của Liên Hiệp Quốc.4 tháng 12 năm 1950, Truman họp với Thủ tướng Anh và phát ngôn viên Khối Thịnh vượng chung Anh Clement Attlee, Thủ tướng Pháp René Pleven, và Ngoại trưởng Robert Schuman để thảo luận những mối quan tâm của họ về chiến tranh nguyên tử và việc khả dĩ mở rộng nó trên lục địa. Nếu Quân chí nguyện Trung Hoa tiếp tục tấn công toàn lực, Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc bị cấm phong tỏa và không kích Trung Quốc, không có sự tiếp viện từ phe Trung Hoa Quốc gia (Quốc Dân Đảng Trung Quốc), và không có sự gia tăng lực lượng Hoa Kỳ đến tháng 4 năm 1951 (bốn sư đoàn Vệ binh Quốc gia được dự trù đến tiếp viện) thì bom nguyên tử có lẽ được dùng tại Triều Tiên.Quân đội Hoa Kỳ tái chiếm Seoul vào tháng 9 năm 1950, theo chính phủ Nam Triều Tiên, ước tính có khoảng 83.000 công dân của thành phố này bị các lực lượng rút lui của Bắc Triều Tiên mang đi và mất tông tích; vận mạng của họ vẫn không được biết đến.[78] Bắc Triều Tiên vẫn tuyên bố rằng những người Nam Triều Tiên đã đào trốn tự nguyện và không hề bị giam giữ chống lại ý muốn của họ.Chiến tranh Triều Tiên là một cuộc đối đầu vũ trang đầu tiên của Chiến tranh lạnh và đặt chuẩn mực cho nhiều cuộc xung đột sau này. Nó tạo ra ý tưởng cho một cuộc chiến tranh giới hạn mà hai siêu cường đánh nhau tại một quốc gia khác, khiến cho người dân tại quốc gia đó chịu nhiều sự tàn phá to lớn và chết chóc trong một cuộc chiến giữa hai quốc gia to lớn như thế. Các siêu cường tránh rơi vào một cuộc chiến tranh toàn diện với nhau, cũng như tránh việc sử dụng vũ khí nguyên tử chống lại nhau. Nó cũng mở rộng Chiến tranh lạnh đến mức độ gây quan ngại phần lớn cho châu Âu. Cuộc chiến sau cùng đã đưa đến một sự củng cố liên minh trong khối Tây phương và sự tách rời Trung Hoa cộng sản ra khỏi khối Xô Viết.Cuộc chiến cũng có ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Việc tham chiến của Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp họ trở thành một thành viên của NATO. việt nam là nơi thử vũ khí của các cường quốc cũng như triều tiên và nam hàn. chỉ có dân thường là thiệt hại đãm máu.Nhiều kiểm chứng lịch sử đã cho thấy có các cuộc đánh đập thường xuyên, bỏ đói, lao động cưỡng bức, hành quyết tập thể và những cuộc đi bộ đường xa được biết với tên gọi "đường tử thần" do Bắc Triều Tiên và Trung Hoa thực hiện chống các tù binh Liên hiệp quốc.[80] Các lực lượng Bắc Triều Tiên đã gây ra một số cuộc tàn sát các binh sĩ Hoa Kỳ bị bắt tại những địa danh như Đồi 312 và đồi 303[81] trong Vành đai Pusan, bên trong và xung quanh Daejeon; chuyện này xảy ra đặc biệt là trong các cuộc càn quét lúc đầu. Theo bản báo cáo của Quốc hội Hoa Kỳ: "Hơn 5.000 tù binh chiến tranh Mỹ chết vì hành động phạm tội ác chiến tranh của cộng sản và hơn 1.000 người sống sót là nạn nhân của tội ác chiến tranh.Phía Nam Triều Tiên cũng có những hành động tương tự khi bị cáo buộc đã thảm sát hàng trăm nghìn lính miền Bắc và Trung Hoa, trong đó rõ ràng nhất là cuộc thảm sát 1.800 tù nhân chính trị do quân đội miền Nam Triều Tiên thực hiện tại Daejeon, trong ba ngày của tháng 7/1950. Các nhà sử học và nhân chứng sống sót khẳng định binh lính Hàn Quốc đã hành quyết nhiều thường dân khi các lực lượng của Liên Hợp Quốc rút lui trước cuộc tấn công của quân đội Bắc Triều Tiên vào giữa năm 1950. vậy muốn làm chính trị thì hay học them nữa học bao giờ nói người khác không nói lại được mà nó chỉ còn nước cuối cùng là chửi tục tĩu ....
 • #18 nói thật : trung ngôn nghịch nhĩ

  06-05-2015 22:30

  tôi xin lỗi đành phải nói thật nhé, mặc dù như vậy khiến bác CỰU BINH khó nghe vì sự thật đôi khi phũ phàng. gần đây tôi thấy bác viết phản hồi hơi nhiều, nhưng nói thật cái thứ mớ lý luận đó chắc là do bác học lỏm được của mấy tay tuyên huấn hay chính trị viên của những năm 60 - 70 của thế kỷ trước. bây giờ bác lôi ra sử dụng trong thời đại này nghe nó ngô nghê ấu trĩ lắm. không nói ra thì mọi người không ai biết trình độ mình như thế nào. tại sao lại dại dột vén áo cho người xem lưng thế.câu im lặng là vàng luôn luôn đúng. đừng làm trò hề đi diễn thuyết nữa.chỗ đứng của bác trong xã hội là chỗ khác cơ. nhiều khi xã hội dân chủ cũng có cái dở của nó.không cho nói thì mếu cho nói thì lại khóc cơ,nhọc lắm!
 • #17 Kim Phụng: Hãy mở to mắt mà nhìn Nam Hàn hay nhìn người Do Thái

  06-05-2015 19:10

  Chúng ta không so sánh nhưng chúng ta có quyền học hỏi để vươn lên. Nam Hàn, mặc dù là 1/2 của đất nước Triều Tiên, luôn bị tên Bắc Triều cuồng tín đe dọa đánh (kể cả dùng tên lửa hạnt nhân và bom nguyên tử ra dọa) và Bắc triều có Tàu chống lưng từ 1950 tới nay. Kết quả thì sao? Ngày nay Nam hàn là quốc gia độc lập và kinh tế cực kỳ phát triển, đời sống vật chất và tinh thần rất cao! ếp tục, NGƯỜI Do Thái, mãi sau thế chiến thứ haimới được Liên Hợp Quốc đồng ý cho lập Quốc gia do thái (1948), dù chỉ có vài triệu dân và bị các nước đạo hồi, với hàng trăm triệu dân bao quanh, vẫn ung dung tồn tại và phát triển nhanh. Thậm chí, họ "thích tát" nước hồi giáo nào thì tát, dù đó là Irák, Iran, Lybie, Syrie...Điều đó chứng tỏ, mạnh yếu không phải là nước to, nước nhỏ, dân ít hay nhiều mà do "Ai là người lãnh đạo và thái độ của dân chúng với chính phủ của mình, với tổ quốc mình thế nào. Trung quốc, thực chất mà nói, cũng có nhiều cách để "trị" chứ ta không phải bó tay đâu. Chỉ có những kẻ "suy nghĩ không vượt qua nổi lũy tre làng" mới sợ TQ vãi ... mà thôi!
 • #16 Ký danh: cựu binh

  05-05-2015 20:26

  sinh ra là con người trên trái đất này. không ai có quyền chọn cha mẹ để sinh ra. càng không có quyền chon quốc gia để sinh ra.
  Bạn có 1 ngôi nhà đẻ ở có 1 caí giường để nằm là đã giầu hơn 15 triệu người khác rồi. đã là người việt nam thì phải yêu tổ quốc là điều đương nhiên. không lẽ lại đi yêu nước khác. yêu là vì ta có tổ tông họ hàng con cháu. yêu là vì đó là nơi chốn cũ ta về gửi nắm xương tàn khi từ giã trần thế. còn lịch sử đã qua như thế nào ai cũng thấy rõ không thể thay đổi được.

  bây giờ việt nam cởi mở hơn ai không thích đất nước việt nam thì có thể phấn đấu học tiếng nước sở tại rồi thi lấy bằng cấp hẳn hoi rồi làm đơn xin quốc tịch. cắt bỏ quốc tịch việt nam cũng khó khăn gì đâu.các bạn sẽ có quốc tịch mỹ hay pháp. hoặc đức hoặc balan hay là séc.không phó khăn gì. đó là quyền tự do của các bạn.đã chán ghét việt nam thì đừng làm gì hại đến viêt nam nữa bởi vì các bạn không còn là người việt nam các bạn không có quyền can thiệp vào nội bọ đất nước việt nam. hãy để người việt nam tự quyết định cuộc sống của họ.người việt nam chúng tôi gồm 90 triệu ngưòi chưa nghĩ ra hoặc làm cái gì có hại đến nhân loại.

  người ta nói nhà tù kiểu đức. kiểu pháp hay kiểu mỹ chứ khong nói nhà tù kiểu việt nam. bom nguyên tử của mỹ hay nơ tơ rôn hay bom napan vv đều là của các nước đế quốc nghĩ ra để tiêu diệt nhân loại kiếm miếng ăn hoặc cướp. người việt nam cũng muốn sống hòa bình với các dân tộc khác trên thế giới không tranh chấp hoặc cướp miếng ăn của ai. nhưng các nước văn minh không cho sống họ muốn người việt phải chết đói hoặc không đáng sống như một tổng thống mỹ đã nói năm xưa. tai sao vậy. chủ nghĩa cộng sản không phải là người việt nam nghĩ ra. mà là người của thế giới văn minh nghĩ ra.

  người việt nam chỉ học theo và tìm con đường sống cho chính mình thôi . xã hội phát triền thịnh hay suy là do con người quyết định . chế độ nào thì cũng thế .địa lý của việt việt nam đẹp như một cô gái thế giới tư bản hoặc cộng sản đều muốn hiếp không trừ thằng nào kể cả thằng khác xa xôi cũng mang quân đến đánh chiếm giết hoặc tiêu diệt . thằng hàng xóm khổng lồ đất nước của nó rộng bao la. đi hết cả đời cũng không hết được chiều dài đất nước của nó.vậy mà nó đánh cho 4000 năm chưa thôi ỷ định. vậy thử hỏi làm sao. nó nói không nghe thì nó đánh. đánh lại nó thì yếu quá khong thể được. mõi thằng nó đái một bãi việt nam đã lụt. các bạn nói việt nam hèn việt nam bán cho tàu đất nước. là không đúng. không nghe nên nó mới đánh. vậy chiến đấu vơi nó à. châu chấu đá xe. xảy ra chiến tranh thì khổ ai. ròi chết chóc rồi ly tán chạy đâu sang châu âu cả nước hay sao. các bạn đòi phải thế này thế kia. đã nghèo đã yếu lại còn hung hăng hiếu chiến. đi biểu tình chống tàu rồi đói đánh tàu sao hiếu chiến vậy. đánh làm sao được nó mà đòi đánh. vậy chỉ làm hại đất nước và tự giết lẫn nhau. chỉ cần giữ được ngôi nhà của mình đã là may mắn lắm rồi. hãy suy nghĩ kỹ lời nói hoặc việc làm của mình. không yêu nươc thì thôi khong ai cấm. nhưng không được kích động người khác có những hành động làm hại đất nước hoặc gây chiến tranh hoặc phá hoại hòa bình.
 • #15 Kim Phụng: Đính chính

  04-05-2015 23:35

  Tôi đính chính lại một số điểm: 1. xay xát thóc chứ không phải say xát, 2, bó đi chữ được sau con số 1961 (được nhà thờ Tố Hữu viết) 3, Huy chương quân công hạng nhất (do bộ quốc phòng và chính tay ĐT Võ Nguyên Giáp ký) thay cho Huy chương chiến công hạng nhất.4. Thi vào ĐH tôi chỉ được 24,5 điểm chứ không phải 26,5 điểm. tôi thành thực xin lỗi vì "bé cái nhầm"
 • #14 Kim Phụng: Truyện dài kỳ

  04-05-2015 10:00

  Mong các bạn thông cảm. Tự truyện này sẽ đăng mỗi tuần 1 lần và các bạn sẽ lần lượt được xem đủ 54 sô (tức là xem tới tháng 5 năm 2016). Các bạn cũng sẽ thấy lại được chính một mảng đời mình trong đó.
  Rất cảm ơn về sự quan tâm của bạn đọc.
 • #13 Đại Việt: Tiếp tục đi Mr. Phụng

  03-05-2015 22:16

  Luôn theo dõi và đọc bài của Mr. Phụng: dám nghĩ- dám nói ra chính kiến mình.
  Mong chờ các bài tiếp ....
 • #12 Thi: Hóng

  03-05-2015 17:03

  Đón chờ phần tự truyện tiếp theo của kỹ sư Kim Phụng. Đang đến đoạn hồi hộp thì hết. Truyện Phim tuyền thế nhỉ :D
 • #11 Kim Phụng: Cản ơn bạn đọc

  03-05-2015 15:17

  Cảm ơn bạn đọc.
  Tôi xin chân thành cảm ơn những bạn đọc đã xem và đóng góp ý kiến cũng như ủng hộ.
  Nhân đây, tôi xin có đôi lời.
  Đại văn hào Trung quốc – Lỗ Tấn, khi cho xuuất bản cuốn AQ chính truyện, có tời 75 – 80% dân Trung Quốc tức sôi máu vì nghĩ rằng Nhà văn này đã chửi xỏ xiên mình trong cuốn truyện đó vì những thói hư, tật xấu của người TQ đã được nhà văn đưa hết vào cuốn truyện này. Tôi nhớ nhất một câu của AQ - „Cách mạng là cách mẹ cái mạng của chúng nó đi...“.

  Đấy, các cuộc cách mạng vô sản, do giai cấp vô sản lãnh đạo, chính là thế đấy – một cuộc cứớp chính quyền từ tay, có thể là giai cấp phong kiến (vua, chúa ở TQ khi đó chẳng hạn), cũng có thế là từ tay giai cấp tư sản, như ở Nga và các nước Đông âu cũ. Thế nhưng chính quyền mới, của giai cấp vô sản này, lại còn tồi tệ hơn gấp trăm lần,gấp ngàn lần chính quyền cũ, đó là ta chưa cần so sánh nó với các chính thể dân chủ ngày nay tại châu Âu, Bắc Mỹ hay Nhật Bản, Hàn Quốc.

  Việc sẽ có nhiều kẻ, thứ nhất là thuộc thành phần AQ hay Chí Phèo, thứ hai là thuộc đội ngũ đảng viên – bảo thủ, ngu dốt và cơ hội (đây là những kẻ vừa câm, vừa điếc, vừa mù), căm gét tôi là chuyện đương nhiên.

  Mong các bạn tiếp tục đọc hết truyện này và đóng góp ý kiến.
  Đó chính là sức mạnh giúp tôi vượt qua các khó khăn.
 • #10 Domažlice: góp ý

  03-05-2015 11:31

  Đọc bài của anh tôi thấy anh là một người Việt đầy nhiệt huyết vì Kinh Bắc vù Đất Việt.
  Tôi cảm phục anh. Chúc anh sức khoẻ. Nhưng cũng nên cẩn thận nhì xa trông rộng vì những người như anh không ít kẻ thù anh nhé.
 • #9 bác sĩ : kẻ mộng du lú lẫn

  02-05-2015 20:00

  cha số 2 vừa bị mù, bị điếc và bị thiểu năng trí tuệ.nó không nhìn thấy gì nghe thấy gì và không biết suy nghĩ gì.chỉ biết nói bạt mạng sao nó không bị câm luôn đi có phải tốt hơn không. kỹ sư viết rất có trình độ. tay số 2 đúng là quạ đi đua với công, không cùng đẳng cấp. biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe như vậy có phải tốt hơn không
 • #8 cụu binh: ông kỹ sư và thange bán xôi

  02-05-2015 19:30

  ông phụng và các ông khác giỏi như thế nào thì tự các ông biết rồi.còn tôi thì tôi thấy gần nhà ông phụng ở việt nam ở bắc ninh có thằng bán xôi là thằng thẩm lấy em gái ông tính còng . thằng đó ở bộ đội quê hà nam đói rách chiêm trũng xuất ngũ về quê làm gì lấy ngay em tính còng xấu gái mắt trắng môi thâm nhưng được ở lại bắc ninh. lập tức đại úy thẩm bán xôi và nuoi lợn 5 năm sau mua nha fngoài phố tiền an bắc ninh gần nhà ông phụng. bây giầu rồi mua them 3 nhà nữa và có xe 5 chỗ tầm 3 tỷ rưỡi. mà chỉ có bán xôi nuôi lơn bán ống nước bang nhựa không có văn hóa gì. vậy mấy ông ở nước ngaòi ở công hòa séc có gì hơn thằng bán xôi....
 • #7 DCT: Tiêu đề

  02-05-2015 17:58

  DCT
  Truyện viết rất hay, đáng đọc và suy nghĩ.
 • #6 Thằng bã đậu số 2: Hay và hấp dẫn

  01-05-2015 13:32

  Truyện của Kim Phụng hay và rất hấp dẫn. Cái thằng đầu Bã Đậu số 2, đừng chấp nó làm gì.
 • #5 Sapa: Đi tây

  01-05-2015 09:18

  Anh là kỹ sư Nguyễn Phung
  Chán cảnh ngang trái anh vùng đi Tây
  Ở Tây ngang trái cũng dầy
  Nhưng mà nó vẫn không đầy bằng ta
  Bây giờ nghĩ tới quê nhà
  Buồn quá anh viết một toa chuyện mình....
 • #4 Kim Phung: ghi nhận góp ý

  30-04-2015 09:43

  Bạn họ Mãcin cảm ơn bạn Mạc.
  Mình xin hỏi bạn một điều, Truyện Kiều được viết bằng chữ gì? chữ quốc ngữ hay chữ nôm (hán/nôm) và các phiên bản chữ quốc ngữ đều do các dịch giả ngày nay "phóng tay viết ra.
  Theo hiểu biết của mình thì Cụ Nguyễn Du, nhìn lại cuộc đời mình và xã hội rồi theo phép "ngoại suy" tóan học, suy ra rằng "Ngẫm suy muôn sự tại Trời...".
  Dù sao cũng cảm ơn bạn nhé.
 • #3 SKLD: SKLD

  30-04-2015 08:33

  Tuyệt vời, rat mong được đọc các bai viết cua Nguyen Kim PHUNG.
 • #2 Ký danh: giải quyết ngay

  30-04-2015 01:02

  đảng cộng sản viet nam lãnh đạo quân đội giải phóng đất nước. 2 mien thu về một mối. đế quốc mỹ thua trận. chính phủ việt nam cộng hòa đã chết. đó là lịch sử không thể chối cãi. đất nước diễn biến hòa bình và đang phát triển không ngừng. cuộc song đang ấm no dần lên. tất nhiên còn nhiều bất cập. còn nhiều bê bối. tham nhũng rồi ăn cắp thuế tiêu hao tài sản của dân chúng rồi oan sai rồi cướp đất cướp nhà. phá hoại xã hội . suy đồi đạo đức vv. nhưng cộng sản thành công trong sự nghiệp chiến tranh họ có quyền cai trị đất nước của họ và họ có quyền vì họ có công với đất nước chả nhẽ giải phóng xong rồi lại chia sẻ quyền lực cho ai. vậy các anh muốn họ giao đất nước cho ai . không đời nào hay đợi 80 năm nữa lúc đó không còn ai có công với đất nước không còn ai được hưởng quyền lợi từ cuộc kháng chiến. xã hội lúc đó toàn lớp trẻ không cần biết chiến tranh là gì. không còn biét khổ đau là thế nào chỉ còn lại toàn người tài giỏi học hành cao có nhận thức sẽ xây dung đất nước một cách dân chủ tự do mọi mặt. tự do hội họp. tự do đĩ điếm. tự do chửi bậy kể cả chủ tịch hay tong thong. tự do thảm sát vì vũ khí bán tự do. tự do buôn bán tự do trốn thuế. tự do đái bậy vì không ai có thể cấm tao đái như vậy xâm phạm tự do cá nhân. tự do hang không khi cần mở của thoát hiểm để hít khí trời vì tự do. mang that nhiều hành lý đi máy bay mặc dù qua quy định nhưng không được phạt tao vì tao là người tự do không được xâm phạm. tao đua xe. tao hít ma túy tao đi sàn xuốt đêm dung thuốc lắc cũng không được bắt vì tự do. tao mang sung vào trường học bắn hết học sinh vì cô giáo xúc phạm tự do của tao. đất nươc của tao tự do .tao làm gì mặc tao. chất thải nguyên tử của thế giới ngày càng nhiều không có chỗ để chứa mà mang lên vũ trụ chon thì tốn kém quá việt nam thì có nhiều đảo quá chỉ có mấy con khỉ ở đó bán bớt đi để làm gì thế giới vào đây tao bán cho vì đất nước tự do tha hồ mà chứa lập tức có 7000 tỉ đô la ngay lập tức không cần phải làm cũng có ăn rồi ok chưa..
 • #1 Mạc: Truyện Kiều

  29-04-2015 21:23

  Đoạn trích chuẩn trong Truyện Kiều phải là thế này Kỹ sư Kim Phụng ạ.

  Ngẫm hay muôn sự tại trời,
  Trời kia đã bắt làm người có thân.
  Bắt phong trần phải phong trần,
  Cho thanh cao mới được phần thanh cao.
  Có đâu thiên vị người nào,
  Chữ tài chữ mệnh dồi dào cả hai...

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo