Góc Bạn Đọc

Nghĩ về bài viết "Cuộc sống người Việt tại Séc: Miếng móng giò giữa đình"

Cập nhật lúc 05-03-2014 21:31:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

"Tôi viết những dòng này chỉ đơn giản là cảm nhận của một người phụ nữ sống xa quê, không mang danh một thân phận, hay một tư cách nào khác. Mặc dù tôi cũng đã từng sống ở Plzen và cũng biết những người được bài viết nhắc đến." - Một độc giả của Vietinfo suy nghĩ về bài "Cuộc sống người Việt tại Séc: Miếng móng giò giữa đình"


> Cuộc sống người Việt tại Séc: Miếng móng giò giữa đình

Tôi viết những dòng này chỉ đơn giản là cảm nhận của một người phụ nữ sống xa quê, không mang danh một thân phận, hay một tư cách nào khác. Mặc dù tôi cũng đã từng sống ở Plzen và cũng biết những người được bài viết nhắc đến.
Tôi đã từng thấy nuối tiếc khi mình không còn được sống ở Plzen, không được tham gia vui chơi với các chị, nhưng khi đọc xong bài viết này, tôi đã nghĩ lại: mình chả nên tiếc làm gì. Vì sao ư?

Có một điều mà tôi tin cũng có nhiều người suy nghĩ giống tôi: Những người Việt mình bon chen sống ở đây, mục đích chính là cuộc sống được cải thiện. Khi mà cuộc sống vật chất đã tạm ổn, người ta nghĩ tới cuộc sống tinh thần. Văn hóa bản xứ không phù hợp, bởi cái gốc gác cội nguồn luôn ăn sâu trong tâm khảm mỗi con người Việt Nam xa quê. Các hội ra đời phần nào giúp bà con có cơ hội gần gũi nhau hơn. An ủi, động viên nhau, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong cuộc sống. Và hơn hết cả là có dịp để mọi người tụ tập, hàn huyên sum vầy mỗi khi có dịp. Tất cả đều tự phát,  tự nguyện, có khi từ một người, có khi từ một nhóm người có tâm thật sự.Lẽ đương nhiên, nó sẽ khó có một chỗ đứng bền vững cho một ai đó có ý đồ thành lập hội với mục đích hư danh hão. Mọi người tham gia hội chỉ với tiêu chí: Vui Là Chính sau những lúc vất vả lo toan chật vật kiếm tiền để tồn tại nơi xứ người.Nhưng đáng tiếc, chức quyền hư danh tự phong luôn làm người ta mờ mắt, sẵn sàng hạ bệ nhau khi có dịp?
 
Bản thân tôi hoàn toàn là người ngoài cuộc, không có bất cứ liên quan gì với nhóm người này.Nhưng đọc xong bài viết, tôi chợt có suy nghĩ: Phải chăng , văn hóa miệt thị nhau đã và đang phát triển tràn lan trên mạng? Chỉ là chuyện của một nhóm người, không có tư cách đại diện cho bất kỳ một đoàn thể nào, sẵn sàng phơi bày những chuyện vốn dĩ nó là của riêng một nhóm chị em, lên cho bàn dân thiên hạ đàm luận? Có đáng không? Tôi không lấy bất cứ tư cách gì để có thể nói ai đúng, ai sai trong chuyện này. Nhưng qua đây, tôi thấy: phải chăng người ta thành lập hội nọ, hội kia chỉ để thoả mãn cái danh hão của bản thân? Đã có khi nào họ tự hỏi những hội viên tự nguyện tham gia xem họ có tự nguyện bầu mình làm người có quyền cao nhất chưa? Nói thật, nếu bản thân là người tự nguyện tham gia hội, sau vụ này tôi sẽ rút lui. Tôi không có ý chỉ trích ai, nhưng thật sự tôi nghĩ sao viết vậy.

Tất cả mọi người, ai cũng có quyền tự hào về bản thân mình, nhưng tôi nghĩ chưa ai có đủ tư cách để phê phán người khác sống có văn hoá hay không, bản thân tôi cũng vậy.

Chỉ với một nhóm người tự phát thành lập hội, nhưng không tìm được tiếng nói chung, phải đưa nhau lên mặt báo cho bàn dân thảo luận hộ. Vậy thì mơ gì đến việc đưa hội lớn mạnh, sánh ngang tầm và "NGẨNG CAO ĐẦU SÁNH BƯỚC CÙNG CÁC DÂN TỘC KHÁC" như các chị đã viết ? Trong cuộc sống cùng nhau, tìm được tiếng nói chung đã khó, giữ được tiếng nói là của chung còn khó hơn.

Tôi chỉ có đôi suy nghĩ như thế thôi, tất cả các chị ở Plzen tôi đều quen hết, nhưng không dám nói là hiểu hết từng người. Tôi chỉ hy vọng, nếu đã thật sự có tâm huyết tạo một sân chơi cho chị em gặp mặt, vui chơi, chia sẻ, các chị nên ngồi lại cùng nhau, tìm ra tiếng nói chung.

Chúc các chị thành công!

Protivin 5/3/2014
P.T.N
(Bài gửi vietinfo.eu)

 • #9 hin:

  06-03-2014 20:04

  noi chung neu la 1 san choi thi phai la 1 dan choi lanh manh vi mieng com manh ao chung ta da phai xa que huong thi hay mong nhung dieu tot dep nhat den voi nhau chu dung choi voi nhua kieu bang mat ma ko bang long.
 • #8 ĐÀN ĐÚM: Tiêu đề

  06-03-2014 17:00

  Đúng là ĐÀN BÀ hay '' Nhàn cư vi bất thiện ''.
 • #7 Tachov: Vớ Vẩn

  06-03-2014 16:45

  LẮM HỘI ĐOÀN QUÁ ... Ở NHÀ LÃNH ĐẠO CHỒNG LÀ OK RỒI :RA NGOÀI LÃNH ĐẠO CHỊ EM KHÓ LẮM .TỐT NHẤT LÀ DẸP HẾT .TOÀN HỘI CHUI KHÔNG À .CÓ CÁI DANH HÃO MÀ CŨNG TRANH NHAU . BUỒN CH PHỤ NỮ VIỆT .....
 • #6 h: Tiêu đề

  06-03-2014 12:57

  NGHI DI CHO NO LANH , CHIU KHO MA BAN HANG DUNG THAM GIA HOI HE VO VAN NUA BON QUAN THAM NHUNG NO SE AN HET DAY
 • #5 DÂN CHR ĐA NGUYÊN: Mô hình cộng sản tập trung quyền lực thâu tóm các hội đoàn cần lên án

  06-03-2014 11:57

  Thực ra , ai cũng biết mô hình thâu tóm các hội đoàn dân sự tập chung quyền lực '' đỉnh tháp'' về sứ quán là mô hình ở các nước cộng sản, không phù hợp với dân chủ Séc và EU cân phải lên án.
  Thực ra tất cả các cuộc tranh dành quyền lực ở các nhóm hội dân sự đều bắt nguồn từ mô hình tập trung quyền lực lên cao rất phi dân chủ đa nguyên này. Quyền lực ai cũng biết đi kèm theo quyền lợi và nguyên nhân xấu của các cuộc đua bất chấp đạo lý bắt nguồn từ đây. Anh chị em sang đây cũng đều vì cuộc sống và được nước chủ nhà cho hưởng mọi quyền lợi về vật chất cũng như chính trị là giống nhau. Vì cớ gì mà sa vào vòng quay quyền lực tập trung là vô hình dung tiếp tay cho cộng sản, vô ơn và đi ngược lại với xã hội dân chủ đa nguyên đang cưu mang mình và gia đình mình.
  ANH CHỊ EM NÊN NHỚ, BÓNG MA CỘNG SẢN CÓ CÁNH TAY RẤT DÀI, NÓ SANG CẢ CHÂU ÂU DÂN CHỦ ÂM THẦM PHÁ HOẠI CUỘC SỐNG BÌNH YÊN MÀ NỖ NỰC CỦA CÁC ANH CHỊ BỎ RA CŨNG NHƯ VI PHẠM PHÁP LUẬT NƯỚC CHỦ NHÀ CŨNG NHƯ MẦM MỐNG BĂNG HOẠI ĐẠO LÝ. CÁC ANH CHỊ NHỚ CHO. KHÔNG RIÊNG GÌ HỘI DÂN SỰ MÀ CẢ CÁC HỘI MANG TÍNH TÔN GIÁO. RẤT NGUY HIỂM. MẤT BAO MỒ HÔI CÔNG SỨC ĐỂ GIA ĐÌNH MÌNH HẠNH PHÚC, CHẲNG LẼ LẠI TIÊU TỐN VÀO CÁC HỘI ĐÂU ĐÂU. TỐT NHẤT KHÔNG HỘI HÈ GÌ HẾT LÀ HẾT MỌI CHUYỆN. ĐƠN GIẢN VẬY THÔI.
 • #4 Công tâm: Công tâm

  06-03-2014 11:36

  Bài viết phản biện nếu có thể gọi như thế, nói chung khá mang tính xây dựng. Toi ủng hộ, chỉ xin lưu ý tí chút về thuật ngữ và chút ít khía cạnh văn hóa dân sự và luật nhóm hội theo luật dân chủ Séc và EU.
  - tHỨ NHẤT LÀ '' THẾ NÀO LA VĂN HÓA KIỆT THỊ?
  - Thế nào là nhóm không chính danh?
  Ta có thể hiểu, đóng cửa bảo nhau là truyền thống tốt, tuy vậy không phải việc gì cũng đóng cửa bảo nhau, sẽ tạo thói quen dần dần dẫn tới giả tạo khi mọi người chỉ cố bằng mặt, không bằng lòng và lâu dần thì tác hại như thế nào chắc ai cũng sẽ tiên liệu ra. Nhóm chị em tôi nghĩ khi họ không chịu nổi sự tiếm quyền( mà là thứ quyền hư danh), cưc chẳng đã họ mới đưa ra công luận để rộng đường dự luận. Đây không hề là '' miệt thị'' như tác giả đánh giá. Đứng trước một vấn đề tiếm quyền khá rõ thì lên tiếng va fđưa ra công luận để làm quen với dân chủ theo tôi nghĩ là phù hợp với xh văn minh va fcũng để ngăn chặn thói quen xấu ham mê quyền lực dẫn tới mất đoan fkết như rất nhiều hội đoàn VN chúng ta ở Séc là chính đáng. Hai: Thế nào là nhóm tự phát: Ở ĐẤT NƯỚC DÂN CHỦ NÀY THÌ TẤT CẢ CÁC HỘI NHÓM DỀĐUWỌC LUẬT PHÁP BẢO HỘ CHỈ CẦN 3 NGƯƠI FTRỞ LÊN CÓ CÙNG TIÊU CHÍ. HỘI NHÓM ĐÓ KHÔNG CẦN PHẢI DO NHÓM HỘI NÀO Ở TRÊN LÃNH ĐẠO VA FCHỈ ĐẠO THEO MÔ HÌNH TRONG NƯỚC ĐÃ LẠC HẬU VA FKHÔNG PHÙ HỢP VỚI LUẬT DÂN CHỦ EU. Người viết cho rằng nghóm do một số chị em tự phát lập ra để vui vẻ với nhau la fkhông chính danh, nghĩa là phải do trung ương phụ nữ nay fnọ chỉ đạo cho lập hội mới chính danh chăng? nên nhớ hội nào cũng có tư cách pháp nhân như nhau. Góc nhìn của người viết là chưa hiểu hết luật dân chủ về lập hội như luật pháp SÉC , EU QUY ĐỊNH. Dù sao, ý chân tình tác giả đưa ra cũng đáng quan tâm. ( xin lỗi nhiều lỗi chính tả vì phông chữ máy tính của tôi hôm nay bị lỗi). cảm ơn.
 • #3 Bà già nhà quê: Một ý kiến hay

  06-03-2014 11:25

  Thật tâm đắc với bài viết này của bạn!..

  Tôi cũng là một người phụ nữ như bạn sống xa quê. Đúng như bạn viết, khi cuộc sống vật chất đã tạm ổn, và khi tuổi đời cũng đã có, con người nói chung và phụ nữ nói riêng , chúng ta cần lắm một sân chơi vui vẻ ...

  Chẳng phải cao sang hay to tát gì ,mà chỉ là thỉnh thoảng tụ tập lại chia sẻ ,hàn huyên....Nhưng thật khó!Không phải chỉ riêng Plzen đâu bạn ạ,mà hầu như ở tất cả mọi nơi đều như vậy..,rât nhiều người thích hư danh dù chỉ là hão huyền,tự phong ,đến những nơi ấy tôi đã chứng kiến bao hỉ nộ ái ố...và thất vọngBởi người có tâm ,có tầm thì hiếm gặp mà chỉ thấy toàn những người không đủ tư cách thích làm cán bộ thì nhiều...
  Phải chăng ,qua sự việc ở Hội phụ nữ Plzen ,là một hồi cảnh tỉnh cho những ai đang u mê ,lầm lạc ,biết tìm đường để về nẻo thiện???
 • #2 Âm mưu thành lập các hội để quản lý mọi công dân VN lưu vong: Cái gì có bàn tay của đảng nhúng vào là trở thanh hỗn loạn, rối ren và nguy hiêm rình rập

  06-03-2014 08:56

  Trước đây tôi cũng nghe các vị "hội trưởng" nói là nếu thiếu sự cho phép của ĐSQ thì chẳng có ý nghĩa và chẳng có kẻ nào được phép. Như vậy cuộc chơi đã bị thao túng và hiển nhiên sẽ có những kẻ hão danh, cơ hội nhảy vào thì làm gì có TÂM HUYẾT?

  Tan trường đi cho nó lành.
 • #1 Phụ Nữ Plzen: Tiêu đề

  06-03-2014 08:33

  Đọc bài của P.T.N phản ánh rất sau sắc, viết rất hay, không biết đọc giả của Vietinfo, có suy nghĩ gi?

  Rất cám ơn chị đã thẳng thắn viết tâm tư để mọi người nhìn rõ hơn. Mong chị thường xuyên quan tâm đến các bài viết với giọng lắp bắp kia, lời nói của chị cũng là tâm tư của đa số chị em phu nữ PLzen.

  Vì chị em phụ phữ PLzen rất hiền trừ một người......rất rõ nét.
  Xin cám ơn P.T.N
  ND.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo