Góc Bạn Đọc

Nếu kiến nghị của Hồ Chí minh cách đây gần 100 năm được thực hiện trong thời điểm hiện tại?

Cập nhật lúc 11-11-2017 22:46:23 (GMT+1)
(Ảnh indomemoires.hypotheses.org)

 

Từ cuối đại chiến thế giới thứ hai cho đến cuối đời, năm 1969, Hồ Chí Minh là một lãnh tụ cộng sản tại Việt nam. Cho đến tận bây giờ, cố lãnh tụ này vẫn được đảng cộng sản Việt nam đề cao và ngợi ca, và vẫn được người ta gọi là "bác Hồ" ở Việt nam.


Ông là một trong các tác giả của bản Kiến nghị của người Việt từ năm 1919 (Revendications du peuple Annamite) đã được gửi tới đại diện của một số nước đã tham gia Hội nghị hòa bình Versailles.

Trên trang mạng chính thức của đảng cộng sản Việt nam còn đăng tất cả 8 yêu cầu của bản Kiến nghị cũ từ gần 100 năm. Các yêu cầu đó là:

1- trả tự do cho tất cả các tù chính trị.
2- cải cách hệ thống tòa án nhằm mục đích đảm bảo cho người Việt được có tất cả các quyền như người châu Âu.
3- Tự do ngôn luận
4- Tự do hội họp
5- Tự do di cư, đi lại
6- Tự do học thuật
7- Cải cách thể chế (bấy giờ) thành một nhà nước pháp quyền.
8- Yêu cầu có đại diện của người Việt tại Quốc hội Pháp.

Nếu như "bác Hồ yêu quý của dân tộc Việt nam", người vẫn được chính quyền Việt nam coi là nhân vật then chốt trong lịch sử Việt nam, mà gửi một Kiến nghị tương tự, thì chính phủ Việt nam vốn gồm toàn những người tự cho mình là "đi theo tấm gương của bác Hồ" sẽ rút ra được điều gì?

Phải chăng chính phủ sẽ xét xử cả những yêu sách táo bạo ngày xưa? Phải chăng chính phủ sẽ bỏ tù những tiếng nói ấy? Cả 16 năm như vụ việc của nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức, hay là 10 năm như Mẹ Nấm bị án vì tuyên truyền chống nhà nước, theo điều 88? Hay là chỉ 6 năm thôi, như Phan Văn Khánh vừa bị kết án từ cuối tháng Mười vì các bài viết phê phán nhà nước đăng tải trên internet?

Câu hỏi này chẳng có lời giải đáp. Mặc dù "sống và nói gương bác Hồ vĩ đại" vẫn là một khẩu hiệu thông thường và thường xuyên được chính phủ cộng sản ở Việt nam sử dụng, mà hiện nay vẫn có thể gặp ở nhiều thành phố lớn.

Tại Đà nẵng, Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái bình dương APEC 2017 vừa mở màn hôm 6.11.2017. Nếu như chẳng may các nhà đầu tư và các chính trị gia tiếng tăm trong vùng thỏa thuận được việc trả tự do cho các tù chính trị, hiện nay ở Việt nam có khoảng gần 100 người, thì như thế là yêu sách đầu tiên của cụ Hồ vốn được hàng ngũ cộng sản yêu kính, sẽ được toại nguyện.

Thanh Mai (bài được viết bằng tiếng Séc trên  https://www.clovekvtisni.cz/)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo