Góc Bạn Đọc

Nachod - Mảnh đất thấm đẫm tình người Việt trên đất Séc

Cập nhật lúc 02-01-2017 17:09:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Ngược thời gian hơn 20 năm về trước, lứa lao động và thực tập sinh bắt đầu đặt chân đến mảnh đất biên giới này. Để rồi từ đó vòng quay thời gian cũng như cuộc mưu sinh xô đẩy. Bước gần , bước xa mà lại thêm kẻ đi người ở. Nhưng dù đi đâu , ở đâu trên đất Séc này thì tình thân yêu đối với người ở lại, với mảnh đất Nachod yên bình này trên quê hương thứ hai không bao giờ nhạt phai trong tâm tưởng của mỗi người.


Nachod – mảnh đất nghèo mà thành phần Bần nông chiếm đa số.Mảnh đất thôn quê cùng những người sống với nhau nơi đây cũng rất Quê.

Không cùng quê hương bên Việt Nam, nhưng gặp nhau và sống cùng nhau trên quê hương thứ hai này chúng tôi thương yêu nhau như trong một đại gia đình lớn. Mỗi buổi chiều hè, bước xuống từ chiếc xe vừa tan buổi chợ phiên xa. Các ông, các em sà vào quán nhỏ quen thuộc cùng nhau rôm rả bên cốc bia sủi bọt óng vàng. Các bà, các  cô ngồi bệt trên thảm cỏ hóng mát nhìn đàn cháu nhỏ vui đùa đạp xe, hò hét rộn một góc sân.

Vui nhất là những ngày mưa nghỉ chợ, vào nhà bà con bản xứ bắt con gà, con ngan cải thiện.Chúng tôi gọi nhau ơi ới, tập trung mấy gia đình. Cũng có cốc chè xanh và ít lạc rang ,bên nhau chuyện trò râm ran không ngớt.Chuyện bán buôn, chuyện quê hương xứ sở. Chuyện gia đình, cái con và  nơi đây chỉ thiếu chính quyền thôn xã thôi chứ thực chất chính là một xóm làng Việt Nam thu nhỏ.

Chúng tôi có thể gõ cửa đến nhà nhau chơi bất cứ lúc nào mà không cần xin phép chủ nhà trước như trên tỉnh thành. Chúng tôi có nhau bất kể khi nào cần sự trợ giúp của bè bạn.  Xe hỏng giữa đường thì chỉ một câu qua điện thoại là bạn bè anh em có mặt trong thời gian sớm nhất có thể, bất kể mưa hay nắng, bất kể đêm hôm hoặc mưa gió tuyết rơi.

Không có lằn ranh phân chia biên giới giàu- nghèo. Tôn trọng nhau và sẵn sàng chia sẻ. Không có sự ghen ăn tức ở, chẳng bao giờ đánh cãi chửi nhau. Sợi dây tình thân luôn buộc chặt giữa bao con người không  tách bạch trẻ, già, trai, gái. Đây chính là điều mà biết bao nhiêu người từ nơi này  ra đi, dù ở bất cứ  đâu trên mảnh đất Séc này vẫn luôn hướng về Nachod.

Cùng nhau làm nên ngày vui cho con em mình như những dịp Trung Thu và tết Nguyên Đán. Nắm lấy tay nhau chung giúp những mảnh đời chưa được vẹn tròn trên miền đất hứa. Một chút thôi, mỗi người một chút thôi cho đủ chiếc vé bay để bạn mình được về với đất Mẹ.

Vì cuộc mưu sinh xô đẩy bước gần, bước xa mà anh chị em  chúng tôi đã gặp nhau trên mảnh đất tình người này. Trong nhịp sống thường nhật của mỗi người luôn có hình ảnh của bè bạn hàng xóm tối lửa tắt đèn. Nhớ người xa quê và chúng tôi lại luôn nhớ về những người phải nằm xuống vì bạo bênh,  dõi theo chuyển biến từng nhịp  đập của con tim bè bạn mình. Để rồi, lòng chúng tôi chùng xuống, gạt nước mắt mà chung tay cùng nhau lo lắng như lo cho  người thân của chính mình.

Thương nhau khi nhịp thở của cuộc sống này đang hối hả và có những tấm lòng trong muôn tấm lòng của người Nachod đối với nhau đáng trân trọng biết nhường nào. Sẽ là thiếu sót nếu tôi không nhắc đến anh chị - một đôi vợ chồng thành đạt trên đất Nachod  nói riêng và trên đất Séc nói chung.

Người Nachod vốn hiền lành, anh chị Phương Vui không nằm ngoài số đó. Thành đạt, nổi trội nhưng  luôn hòa đồng và gần gũi với mọi người xung quanh. Dễ gần, dễ mến đó là bản tính và nghĩa cử đẹp của anh chị vừa qua đã làm cho chúng tôi trân trọng và cảm phục vô cùng.

Một người đồng hương của chúng ta vừa nằm xuống trên mảnh đất này vì căn bệnh hiểm nghèo. Không anh em, không họ hàng thân thích. Nachod là nơi anh dừng chân, rồi từ đây anh chuyển hướng và anh cũng lại quay trở về như vòng quay hối hả của cuộc mưu sinh. Có bao người biết anh, cũng có cả những  người chưa hề biết mặt. Nhưng khi anh nằm xuống thì anh em bốn biển là nhà. Nếu như bên quê thì có thể nói rằng anh đã được „“Mồ yên, mả đẹp“. Chia tay anh lần cuối có đồng hương xa có cả nước mắt của bạn bè Nachod tiễn biệt! ở cõi vĩnh hằng, anh hãy ngậm cười mà yên nghỉ. Bởi có những người con Nachod tình nghĩa như thế nên anh đã được đưa từ bệnh viện trung ương về lại Nachod, bỏ tiền ra lo mọi nghi lễ thủ tục cho một người nằm xuống trên đất khách này  thật trọn vẹn , thật đầy đủ và ý nghĩa . Nghĩa cử đẹp này vợ chồng anh Phương Vui đã làm mà tất cả anh chị em chúng tôi chưa ai làm được đâu anh.

Nachod- mảnh đất biên giới Ba Lan này mãi hiền hòa như muôn đời nay vẫn vậy. Dù đi đâu xa chúng tôi vẫn luôn hướng và nhớ về nơi đó. Chỉ có nơi đó thôi, bản chất nhà quê bắt rễ ăn sâu vào từng đường gân thớ thịt và cũng cũng chỉ có nơi đó thôi con người sống với nhau  sao cứ nặng nghĩa nặng tình!.

01-1-2017.

Đào Thị Minh - Trưởng Thôn Nachod.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Ký danh: Tiêu đề

    03-01-2017 20:47

    Náchod mảnh đất yêu thương, mảnh đât nghĩa tình. Tôi đã có một thời để nhớ, chúng tôi hồi đó còn rất nghèo nhưng cả tập thể Náchod đã coi nhau như ae sống rất tình cảm,có dịp là quây quần bên nhau, chia se ngọt bùi cả những khi đau ốm, mất mát ae cùng nhau chung tay, góp sức sẻ chia và trách nhiệm. Và thật đáng trân trọng những con người Náchod như vc Phương Vui, Phương Ngân và tất cả bà con Náchod.
  • #1 kkk: nachod

    03-01-2017 07:40

    nachod cach day hon 35 nam da co nguoi vn.roi nhe khong phai 20 nam .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo