Góc Bạn Đọc

Miền Trung không của riêng ai, xin đừng vô cảm

Cập nhật lúc 19-10-2016 20:13:51 (GMT+1)
Hình ảnh lũ lụt ở miền Trung (ảnh bbc.com)

 

Mấy ngày qua, mưa lũ khiến đồng bào các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Hà Tĩnh, Quảng Bình đang bị ngập lụt nặng. Thông tin về mất mát tài sản, con người liên tục được cập nhật trên các phương tiện truyền thông. Hình ảnh con bò bị nước nhấn chìm chỉ chừa hai con mắt và cái mũi để thở, tuyệt vọng ngước nhìn trong bốn bề bão lũ sẽ mãi ám ảnh chúng ta. Miền Trung khúc ruột quanh năm đất cằn sỏi đá, thiên tai, hạn hán cứ đổ dồn. Sự cần cù, lam lũ, chịu thương chịu khó của người dân nơi đây dường như không thể chống lại và chiến thắng được sức tàn phá của thiên nhiên. Nước mắt của họ đã không còn để khóc cho những mất mát mà dường như năm nào cũng có, quá nặng nề này.


Bạn tôi, người quê ở huyện Bố Trạch Quảng Bình, điện cho tôi trong tiếng nấc:” Anh ơi, nhà em bị sập mất rồi, không biết bố mẹ em có sao không, em gọi mãi mà không liên lạc được”. Chia sẻ cùng anh nhưng tôi hiểu tất cả mọi lời khuyên sẽ trở nên vô ích khi anh chưa thể liên lạc được với gia đình. Còn nhiều lắm những mối lo đang từng giờ, từng phút thường trực trong trái tim những người con xa xứ. Chị Nguyễn đang kinh doanh ở Praha chia sẻ rằng, mấy ngày nay chả thiết buôn bán gì nữa. Các cuộc gọi điện về cho người thân đều không được. Chị quê ở Hà Tĩnh. Hương Khê quê chị là một trong những huyện bị thiệt hại nặng nề nhất bởi ngoài mưa lũ ra , huyện này cùng với các huyện Hương Sơn, Vũ Quang bị hồ thủy điện Hố Hô xả lũ. Tất cả những gì chị chắt bóp, dành dụm được để xây cho cha mẹ ngôi nhà chống nóng đã bị lũ cuốn đi. Bây giờ, những người thân đang ra sao, chị  chịu. Nhìn bộ dạng thất thần, tôi hiểu trái tim chị đang rỉ máu.

Khúc ruột miền Trung được thơ ca ví như chiếc đòn gánh hai đầu đất nước, nhiều năm nay đã gần như kiệt sức. Biển không còn nguồn để khai thác, nguồn sống trông đợi vào những khoảnh ruộng và những đìa tôm. Bây giờ mất hết. Những con người đang phải đánh đu với số phận trên các nóc nhà ở vùng ngập lũ kia có hiểu rằng, chúng tôi, những người sống xa quê cũng đang lo lắng đến bội phần?

Rồi mọi người an ủi nhau, bởi trong hoạn nạn, tình người miền Trung lại càng trở nên nhân ái. Qua báo chí chúng tôi biết nhiều đoàn cứu trợ đã đến với bà con vùng lũ. Chuyện san sẻ, nhường xuất cứu trợ của mình cho người hàng xóm như chuyện ông Ninh ở huyện Hương Sơn làm chúng tôi cảm động. Khi đoàn cứu trợ biếu ông phần quà, ông đã chỉ tay sang nhà bà Nguyễn Thị Hòa bên mé sông nước đục ngầu ngập đến tận mái tranh: “Đoàn hỗ trợ mì tôm và các nhu yếu phẩm tôi xin nhận còn nếu có hỗ trợ tiền xin chia sẻ cho trường hợp của bà Hòa vì gia đình hoàn cảnh lắm, bà đơn thân sống một mình trận lũ vừa rồi trôi cả đàn gà nếu không có chiếc xuồng nhỏ vừa mua 1 triệu bạc chắc người cũng bị lũ cuốn rồi”. Tình người như thế chỉ có ở miền Trung!

Mấy ngày nay, không chỉ ở thủ đô Praha mà còn ở nhiều nơi trong cộng hòa Séc, các cá nhân và tổ chức đã và đang tiến hành đợt quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung. Tinh thần”nhiễu điều phủ lấy giá gương”đã trở thành cốt lõi cho cuộc vận động này.Xin đừng vô cảm trước những khó khăn trăm bề của người dân các tỉnh miền Trung. Hãy đóng góp những gì có thể để như một sự lan tỏa của tình thương yêu, giúp bà con vùng lũ có thêm sức mạnh để họ vượt qua khó khăn, hoạn nạn trong thời điểm vô cùng gian khó này.

Thiều Quang- bạn đọc vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo