Góc Bạn Đọc

Lời cảnh báo cho người tiêu dùng tại SAPA Praha

Cập nhật lúc 05-06-2018 12:36:20 (GMT+1)
Một quầy bán rau và thực phẩm tại chợ Sapa Praha. Ảnh minh họa.

 

Hay lời cảnh cáo gửi tới những kẻ vô lương tâm trong kinh doanh tại chợ SAPA -  SAPA Praha là một điểm có tên tuổi, có tiếng vang và ngày càng thu hút được nhiều khách hàng tới đây. Có những người tới để mua hàng, có người tới để được thưởng thức „ẩm thực châu Á“, mà cụ thể là đồ ăn Việt Nam, và kèm theo là mua thực phẩm á châu đem về nhà dùng.


Điều này được ghi nhận rõ ràng và Ban lãnh đạo công ty SAPARIA a.s., người quản lý khu TTTM, cũng như đại đa số những người kinh doanh trong chợ cũng cố gắng để gìn giữ và phát triển cái „THƯƠNG HIỆU SAPA“ này. Thật đáng tiếc là trong chợ đã xuất hiện những "con sâu“ mà vì chúng có thể bao công sức xây dựng gìn giữ của số đông sẽ bị ảnh hương đáng kể.

 Trong nhiều năm gần đây chúng ta thường được đọc về việc Thực phẩm bẩn, thực phẩm mang trong mình đầy hóa chất độc hại MADE IN CHINA tại Việt Nam và chúng ta cũng rất căm phẫn trước các hành động „vôlương tâm“ của những kẻ kinh doanh, chỉ vì lợi nhuận mà sẵn sàng „đem cái chết đến cho anh em, bố mẹ, người thân hay đồng bào của mình“ tại quê hương.

 Chúng ta vẫn an tâm, rằng tại đây, tại cộng hòa Séc (nói riêng) và tại châu Âu (nói chung), chúng ta có thể hòan tòan an tâm trong tiêu dùng thực phẩm, trong hưởng thụ „ẩm thực“ nhờ có hệ thống kiểm tra an tòan thực phẩm gắt gao, chặt chẽ của các nước văn minh và chúng ta cũng tin tưởng, rằng các nhà kinh doanh của chúng ta, những người họat động trong lnhx vực nhà hàng ăn uống hay trồng rau (xanh hay rau gia vị), cũng có lương tâm vì họ đang được sống trong môi trường „không  xã hội chủ nghĩa“.

 Chúng ta đã lầm to!

 Trong cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc vẫn có những kẻ „vì đồng tiền mà bất chấp tất cả“!

Sau một thời gian dài theo dõi và được sự nhiệt tình cung cấp thông tin của nhiều người biết về các sự việc mờ ám, tôi đã có một số thông tin quí giá nhưng rất đáng để mọi người suy ngẫm dưới đây.

 (I.) Phở và viên thuốc thay cho nồi ninh xương!

 Những viên thuốc (đầy hóa chất độc hại) của tàui+ đã được một số „nhà kinh doanh người Việt“ tại chợ SAPA dùng rộng rãi! Bạn vào quán phở và nhìn tận mắt thấy một nỗi ninh xương,lúc nào cũng „sôi sùng sục“ ngay trước mắt. Bạn yên tâm vì rõ ràng người bán đã không dùng đến „viên vị phở của tàu“.

 Chưa chắc đâu! Trong chợ SAPA có ít nhất 2 tới 3 quán chuyên bán phở (gần cổng chính vào chợ) đã dùng những viên „vị phở hóa chất tàu“ này có thâm niên rồi. Một nỗi nấu phở, cứ cho là có dung tích tới 100 lít đi, cũng chỉ đủ nước dùng cho độ 70-80 bát phở. Nếu quán phở „bán ra“ một ngày được tới 500-700 bát phở thì bạn cần tới mấy chiếc nối ninh xương to cỡ 100lít?

 Vậy mà có quán chỉ có 2 nồi ninh xương này thôi những doanh thu bán phở hàng ngày luôn vượt ngưỡng 60 000 korun, tức là phải bán ra trên 500 bát phở, và „nước dùng thì lúc nào cũng đủ,lúc nào cũng ngon, ngọt!“ Chắc chắn tới 1000% rằng chủ nhân của những quán bán phở này đã dùng „viên hóa chất tàu“!

 (II.) Bún made in China!

Một số quầy bán bún đã dùng loại bún được sản xuất tại tàu và cũng „chứa đầy hóa chất độc hại!“. Họ ngâm bún „ngày này qua ngày khác“ mà bún không bị nát.Bún luộc hôm nay, không kịp bán hết, lại cho vào tủ mát, để vài ba ngày cũng chả sao.

(III) Rau xanh và các loại rau gia vị đầy thuốc kích thích tăng trưởng!

 Một người chuyên lấy rau xanh và rau gia vị đi "đổ" cho các cửa hàng hay đi các chợ xa vùng biên cho tôi biết đã có "chủ vườn" chuyên dùng các loại thuốc kích thich tăng trưởng này. Theo lời kể, sau khi công nhân "làm vườn“ về nghỉ (cứ cho là lúc 18 giờ hàng ngày), chủ vườn đã "đích thân“ đem bình hóa chất ra phun lên những luống rau xanh hay rau gia vị, vừa được cắt trụi sát gốc trước đó 1-2 giờ và tới 8 giờ sáng hôm sau, rau lại "non mơn mởn" với chiều cao từ 15 tới 20 cm. Như vậy, chủ vườn cứ "một ngày thu hoạch một lứa rau!"

 Những hành động „giết người từ từ“ kiểu này cộng đồng chúng ta phải lên án, phải tẩy chay vì chúng ta không muốn để bản thân hay gia đình, bạn bè chúng ta bị những kẻ kinh doanh „vô lương tâm“ này đầu độc qua những đồ ăn, thức uống mua từ chúng.

 Bài này cũng là lời „cảnh cáo, cảnh tỉnh“ cho những kẻ „vì tham tiền mà không từ hành động nào. Nếu họ không kịp thời tỉnh ngộ và thay đổi thì chúng tôi sẽ phải nhờ tới các cơ quan công quyền của nước CH Séc can thiệp. Tới khi đó thì sẽ quá muộn!!!

Praha 5/6/2018
Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng
Viết cho Vietinfo.eu
Ảnh trong bài chỉ có tính chất minh họa.
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #28 Ký danh: Tiêu đề

  08-06-2018 23:41

  Ngon cứ ăn đã .Chết tỉnh sau . Đã có ai ăn phở ở mấy quán Sapa bị chết chưa hay do phia pháo hai nhau rồi tự chết :)
 • #27 Ký danh: PHO TUNG

  08-06-2018 23:32

  PHO TUNG choang the. Nguyên rửa bát cũng không vệ sinh với gần 600 bát. Rửa và lau kiểu gì. Nghĩ mà choáng.
 • #26 Người tiêu dùng : Vô lương tâm

  08-06-2018 13:20

  Bài báo viết đúng quá rồi, ai cũng phải vất vả mưu sinh, nhưng đung vì đồng tiền mà hại bà con.Mot khi đã mắc bệnh thì ngoài sự đau đơn, có khi còn sạt nghiệp rồi moi đi.Minh mong mọi người trong gia đình mình khỏe mạnh thì mọi người cũng vậy.Biet độc hại mà vẫn làm cốt sao đầy ví mình ma để hại người khác là thất đức lắm.Lam tư tế lãi ít nhưng bà con mua nhiêu còn hơn lãi nhiêu nhưng bà con sợ không dám mua( hoặc mua ít)
 • #25 Ký danh: Kim Phụng

  08-06-2018 12:14

  Phd. Phụng như là Kim (vàng) trong đám Phd (phiên dịch). Nhiều bọn Ing. Mgr. nhưng mạt hạng nhề
 • #24 Ký danh: hỏi thăm

  08-06-2018 09:26

  thử hỏi có ai tren sâp cho sà Sùng vào phở thay mì chính không?
 • #23 Sapa: Hoan hô

  07-06-2018 16:18

  Hoan hô kỹ sư Nguyễn Kim Phụng !
 • #22 Người Đọc: Gửi Nguyễn Kim Phụng

  07-06-2018 07:34

  Thông tin thiếu kiểm chứng, suy luận kiểu chụp mũ, dựa vào đồn thổi.
 • #21 Người Đọc: Gửi Nguyễn Kim Phụng

  07-06-2018 07:18

  Ông Nguyễn Kim Phụng đã viết báo thì mặc nhiên là người của công chúng, người của công chúng mà chỉ biết chỉ trích người khác còn ai động đến mình thì dãy nảy lên rồi dùng những lời lẽ có tính chất nhục mạ kiểu như:"Đã là "Xe ôm Sapa" thì nên ngậm cái mỏ lại thì hơn!", thì thật là không nên tập tành làm báo. Thông tin ông Phụng đưa ra hoàn toàn không có dẫn chứng, toàn là suy luận chủ quan , đại loại như: "Vậy mà có quán chỉ có 2 nồi ninh xương này thôi những doanh thu bán phở hàng ngày luôn vượt ngưỡng 60 000 korun, tức là phải bán ra trên 500 bát phở, và „nước dùng thì lúc nào cũng đủ,lúc nào cũng ngon, ngọt!“ Chắc chắn tới 1000% rằng chủ nhân của những quán bán phở này đã dùng „viên hóa chất tàu“!....Nếu là kỹ sư được đào tạo chuẩn (không đút lót chạy bằng!) thì ông cũng có thể tính được rằng, 2 nồi mà nấu luân phiên nhau thì sau khi bán hết một nồi lại có nồi tiếp theo để múc rồi, cứ nấu luân phiên như vậy, ông thử tính lại xem kết quả cần phải đặt bao nhiêu bếp. Kính xin ông KS Phụng "biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe!", đừng vì nghe đồn nhảm mà hại người để nổi danh.
 • #20 Rau cỏ: Kỹ sư

  07-06-2018 06:02

  Cha này lấy bằng kỹ sư bằng cách nào vậy? Hay là kỹ sư kể chuyện cổ tích? Ông mà có thuốc tưới cho rau cứ qua đêm lại thu hoạch thì chẳng bao giờ nông đân vn cho Ông nhập cảnh, Nói láo vừa thôi...
 • #19 Người tiêu dùng: Đừng hại nhau nữa

  06-06-2018 10:41

  Khuất mắt trông coi. Ngon nên không thể cưỡng lại đc. Thôi thì chết no còn hơn chết đói nhỉ bà con.
 • #18 Ks. Nguyễn Kim Phụng: Gửi xe ôm sapa

  06-06-2018 08:00

  Tôi viết báo không có tiền nhuận bút, không theo đơn đặt hàng như các nhà báo lề phải, lề đảng, vì thế không ai có thể bảo tôi là bồi bút. Tôi viết về những vấn đề nổi cộm trong cái cộng đống người Việt mà "ăn cơm quốc gia (tư bản) nhưng trong tư tưởng vẫn "thờ ma cộng sản". Tôi không kinh doanh các ngành ăn uống hay trồng ra...vì thế cũng chẳng phải viết dểùdìm đối thủ". Vì thế, cái tay xe ôm này chắc cũng là một kẻ chuyên dùng thuốc + hóa chất + hàng tàu để kiếm tiền đây. Người ta nói "biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe!". Đã là "Xe ôm Sapa" thì nên ngậm cái mỏ lại thì hơn!
 • #17 Trinh tan: Chat voice

  06-06-2018 06:03

  Tối nay anh tráng bánh cuốn em nhé.
  hàng em vẫn hết.
  Anh muốn ăn Phở.
  Khách em vẫn đông.
 • #16 Ostrava Opava: Tân coi

  06-06-2018 05:13

  Ung thư không phải muốn là bị ngay Có thể tới đây sẽ nhập cả thuốc đặc trị Ung thư từ TQ, VN (chưa có giấy phép). Lâu lâu mới ăn cốc chè, bát phở hay đĩa bánh cuốn.
 • #15 Česko vietnamska společnost: Tiêu đề

  05-06-2018 23:47

  Mám rád vietnamské jídlo. Jím ho skoro každý den, ale zatím mi nic nestalo :)
 • #14 Chó chết: Chủ chợ

  05-06-2018 23:24

  Những người Việt thành đạt trong cộng đồng họ làm gì(nghề gì)chắc nhà báo rõ hơn chúng tôi,họ ác độc và nham hiểm hơn nhiều ,họ gian lận và đầu độc nhiều người hơn.
  Trong cái chợ với vài chục cổ đông,một lực lượng hùng hậu bảo vệ rồi bộ đội ngắn gọn là nghìn tai,nghìn mắt sao những người chủ lại không biết.Các anh quá biết nhưng các anh ngậm miệng ăn tiền.Người Việt sang đây họ không mong muốn là đi nấu phở và càng không muốn đi cuốc đất trồng rau,họ đều muốn đánh công lậu lớn nhỏ,nấu những mẻ nhiều kg…nhưng thời thế bắt buộc mà thôi.
  Thức ăn bẩn,hóa chất nhiều sao chủ chợ không phát tờ giấy thông báo?nếu tái phạm đóng quầy.Hay chủ chợ có quán nhưng ít khách nên phải thuê người gào lên vậy?
  Trên đất Séc này có trên dưới 10 vườn cung cấp rau xanh cho toàn châu Âu,từ trước đến giờ đã ai quan tâm và hỏi han gì.

  Thử hỏi tay DSQ nào hay đã có tay nào làm trong cộng đồng đến thăm hỏi và động viên chủ vườn chưa.Dù rau Tây hay rau Ta đều phải bón,nếu tốt thì sau khi bón 5-7 ngày cắt bán,còn không sau 2-3 ngày.Không cần chất kích thích loại đặc biệt trong ngày rau có thể dài thêm 5-7cm là chuyện thường.
  Sao người viết không lên án món chim làm xôi xem họ mua hay từ nguồn đi bắt trộm,hay món tái bê ,tái dê xem có phải từ lò giết lậu không hợp vệ sinh trong các quán mà chủ chợ có cổ phần .
 • #13 thâp: Poptavka

  05-06-2018 21:27

  Toàn mua từ TQ và Viẹt Nam. Bà con cứ theo thói quen ăn đồ Xù la mang bệnh vào người. toan séc. Ostrava. chè bánh
 • #12 cộng: cộng đồng

  05-06-2018 21:23

  toàn mua từ TQ và Viẹt Nam. Bà con cứ theo thói quen ăn đồ Xù la mang bệnh vào người.
 • #11 cộng: cộng đồng

  05-06-2018 21:16

  Không chỉ ở Sapa mà khắp nơi, từ Karlovy vary đến Ostrava. Bánh cuốn, chè thập cẩm, chả cá... nó cũng mua nguyên liệu từ Trung quốc, Việt Nam đưa sang , nấu lên , đem ra chọ bán cho bà con kiếm lời bất chính
 • #10 Man :

  05-06-2018 21:06

  Gia vị hoá chất của VN và TQ chắc chắn là độc hại nhưng lại làm món ăn ngon hơn. Vài quán hàng trong chợ Sapa có sử dụng là điều tin được.
 • #9 Mai vinh: Góp ý

  05-06-2018 18:18

  Bây giờ đến lượt các quán phở phải lên tiếng về vụ này chúng tôi chờ đợi
 • #8 tomatsnguyen: cân lam ngay

  05-06-2018 17:07

  cọng đông chúng ta cần lên án những aiđang gây độc hại ,giết người ,bằng những thủ đoạn độc hại .cần báo cho các cơ quan công quyền của séc vào cuộc .
 • #7 Tiêu dùng : Ta xi

  05-06-2018 16:45

  Tẩy chay những quán phở như vậy, một ngày bán 500-700 bát phở là biết quán nào rùi bỏ ngay và từ mặt luôn mọi người ơi
 • #6 Sơn : Phở Tùng

  05-06-2018 16:23

  Phở tùng bán mỗi ngày 500 bát cơ à ?
 • #5 Ký danh: Người Việt lười

  05-06-2018 16:22

  Nhiều đồ ăn tại khu châu Á đắt hơn siêu thị. Còn chất lượng vệ sinh thì thôi rồi. Lười không đi siêu thị mua thì phải ăn bẩn thôi. kêu ca cái zề?
 • #4 Praha: VN

  05-06-2018 16:12

  Xe Ôm SaPa = MADE IN CHINA
 • #3 Người tiêu dùng : Vô lương tâm

  05-06-2018 15:37

  Điêu này bà con ai cũng biết, chỉ là không tận mắt chứng kiến thôi. Lam an chụp giật hại cả cộng đồng
 • #2 Ký danh: Rau bẩn, thịt bẩn

  05-06-2018 15:22

  Người Việt giết người Việt là đây.
 • #1 Xe Ôm SaPa.: Bồi bút Nguyễn Kim Phụng

  05-06-2018 13:37

  đạo đức giả. Viết thuê cho những kẻ đang ngồi trên đống tiền có được nhờ kinh doanh không minh bạch.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo