Góc Bạn Đọc

Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức: Những điều trông thấy

Cập nhật lúc 18-11-2014 20:06:57 (GMT+1)
Hiệp thương giữa đại diện BCH Liên hiệp và Ban liên lạc của Hội nghị cộng đồng ngày 09.11.2014. Thời báo.de

 

Như đã đưa tin, Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức được ĐSQ VN tại Đức "nặn ra" với tham vọng nhằm thâu tóm hết cộng đồng người Việt tại Đức, Họ đã lầm. Người Việt tại Đức khác hẳn cộng đồng tại Séc, Ba Lan hay Ucraina, Nga.  Mâu thuẫn nội bộ gia tăng khi Liên hiệp có tiền tài trợ. Sau đây là bài viết của một bạn đọc về Hội người Việt này tại Đức.


AN NAMHuyền sử Việt Nam chép rằng: Khi 100 người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ trưởng thành, họ đã chia tay nhau. Năm mươi người theo mẹ lên núi. Năm mươi người theo cha xuống biển, lập thành nước Văn Lang. Từ đó, lời ca vang động núi rừng Vĩnh Phú, lời ca đưa hồn non nước luân lưu theo giòng hội tụ của sông Lô-sông Đà-sông Thao, ba giòng sông hiển hách của quê cha đất tổ. Những giòng sông, như những nhánh sông đời miên trường trôi chảy, đã cuốn hút định mệnh của người dân Việt Nam theo lớp sóng phế hưng của vận nước. Để rồi, như cuộc chia ly đầu tiên khởi từ ngày lập quốc của Cha Rồng Mẹ Tiên, anh em sinh cùng một bọc trăm trứng đã đi khắp bốn phương trời, tìm môi trường thích hợp để thực hiện chí nguyện riêng tư, để bảo tồn nét hào hùng của nguồn hợp lưu có từ thuở đất nước mới được khai sinh.

Người Việt Nam đã rời nguồn hợp lưu có từ thuở đất nước mới được khai sinh, để nhận Đức Quốc là quê hương thứ hai. Giòng sông Rheine chảy vảo Karlsruhe, qua Bonn, Köln, Düsseldorf…v.v… , cơ hồ vẫn âm vang tiếng sông Lô, sông Đà, sông Thao…trong lòng mỗi một người dân Việt, bởi vì chúng ta đi mang theo quê hương, mang theo tình nghĩa đồng bào. Chính vì thế đã có những người âm thầm tái hiện hàng loạt sinh hoạt của đất cũ quê xưa qua hoạt động phong trào, như xây dựng Thiền Viện Việt Nam, thành lập Nhóm Du Học Sinh Việt Nam, và các hội đoàn khác…

Nổi bật nhất là Hội Liên HiệpNgười Việt Toàn Liên Bang Đức, do Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Thoại là chủ tịch. Ai cũng biết, muốn xây dựng một đoàn thể của cộng đồng thiểu số ở Đức không dễ. Chính vì vậy để có một Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức hiện nay, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Thoại và những người cùng chung lòng yêu mến quê hương như ông, phải thể hiện được nhiệt tình và nhận thức của họ - một điều mà người thường quen gọi là “cái tâm và cái tầm.”

 Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức đã từng bước được thành lập như sau:

1*. Tiến hành đăng ký thành công tại tòa án tính chất thiện nguyện tại Sở Tài Chính, một hình thức giống như Tổ Chức NGO mà mọi người quen nghe giới truyền thông nói đến. Cũng xin mở ngoặc để nói, Tổ Chức NGO  (Non-Govermental Organization = NGO) - một tổ chức phi lợi nhuận, một nhóm công dân thiện nguyện được tổ chức theo cấp độ địa phương, quốc gia, hay quốc tế. Nhiệm vụ được định hướng và sứ mệnh  của những người trong tổ chức này là thực hiện các hoạt động nhân đạo, quan tâm đến lợi ích của cộng đồng tại quốc gia mà họ đang sinh sống, hay xa hơn cả với đồng bào ở quê nhà.

2*. Khởi điểm từ con số Không, Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức đã xây dựng dựng ba văn phòng cơ sở tại Berlin,Nurnberg, Bochum, từng bước đi vào hoạt đồng nề nếp, phục vụ cộng đồng. 

Đấy chỉ là một trong số rất nhiều điều mà Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức đã thực hiện. Những tưởng anh em đầy bốn biển. Ai ngờ trăng gió lắm thị phi. Phát xuất từ tấm lòng yêu tổ quốc yêu đồng bào, Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức đã được thành lập. Cái thuở ban đầu gian nan khốn khó chẳng thấy ai nhìn đến. Khi vừa thành danh, vùa mới phát động những phong trào nhớ thương nguồn cội khác như dạy Tiếng Việt, âm nhạc truyền thống, ẩm thực quê hương….v.v…, thì đã bị mang tiếng thị phi. Cổ nhân từng nói: Cây càng cao gió càng lay…Nếu chỉ vì cây cao gió lay động cũng không có gì để nói. Điều đáng buồn nhất là ở đằng sau những lời ong tiếng ve, có cả thế lực của Đại Sứ Quán Việt Nam ở Berlin…Khiến người Việt tha hương như tôi tự hỏi: Phải chăng ở ngay tại đất nước tự do, những người đại diện chính phủ vẫn cứ thích “chỉ đạo, đề xuất” theo kiểu công an bịtmiệng Linh Mục Nguyễn Văn Lý?

*. Những điều đọc được mà đau đớn lòng này, chúng ta có thể xem từ các bài viết có tính cách bài xích, đấu đá ở những link đính kèm:

http://nguoiviet.de/nv/modules.php?name=News&op=viewst&sid=31070
http://thoibao.de/nguoi-viet-o-duc/7160/chuyen-khong-vui-cua-nguoi-viet-tai-duc.htm
http://nguoiviet.de/nv/modules.php?name=News&op=viewst&sid=31082

Tôi cũng như mọi người, chỉ là một người Việt tha hương, không tham gia vào bất cứ tổ chức hay đoàn thể nào. Nhưng bạn hữu và những người đồng hương thường nhờ dịch hoặc thảo đơn từ, vì thế tôi hiểu được tư cách pháp lý của một hội đoàn đăng ký. Qua giới truyền thông của Người Việt ở Đức và ở các nơi khác trên thế giới, tôi đọc được những bài viết gần đây công kích Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức, tôi đã tự đặt một câu hỏi: 

*. Nếu thật sự Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức tệ hại và ghê gớm, như những bài đăng trên trang báo nguoiviet.de (www. Nguoi Viet. De), và nếu có bằng chứng, tại sao họ không đệ đơn kiện ra tòa? Pháp luật ở Đức rất công minh, nhất là đối với những vấn đề gian lận của các tổ chức thiện nguyện theo kiểu Tổ Chức NGO. Họ cần chi phải viết bài nói lung tung, và quy kết cho Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức những lỗi lầm hay những khuyết điểm không có chứng từ ?

Tôi cũng tự đặt một vài giả thiết:

*-. Nếu những người chống đối Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức, chỉ vì Hội Liên Hiệp kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc?

*-.  Nếu ngân quỹ tài trợ cho những bài báo kiểu dư luận viên, viết để chống phá Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức, và cá nhân Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Thoại, là của những người thân Trung Cộng?

Phải chăng đây là một điều cảnh báo cho cộng đồng người Việt ở Đức, nếu không thận trọng sẽ bị rơi vào cái bẫy chia rẽ của những kẻ bán nước cầu vinh kiểu Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống.

Có những điều dẫu viết ngàn chương cũng chỉ toàn những điều vô lý. Nhưng chỉ cần hỏi một câu thôi, chúng ta và tôi đã có thể nhìn ra vấn đề. 

 Như đã nói chúng ta ra đi không mang theo đảng phái, không mang theo khẩu hiệu, chúng ta chỉ mang theo quê hương. Quê hương là lời ca vang động núi rừng Vĩnh Phú, lời ca đưa hồn non nước luân lưu theo giòng hội tụ của sông Lô-sông Đà-sông Thao, ba giòng sông hiển hách của quê cha đất tổ. Quê hương không phải là sự tranh giành, quê hương càng không phải là tấm bình phong cho bất cứ một thủ đoạn chính trị nào muốn chia rẽ tình nghĩa đồng bào.

Tôi viết điều này vì nghe dư luận nói: “Một vài chủ thương nghiệp Berlin hứa sẽ thuê xe cho nhóm người thân đại sứ quán Việt Nam,  xuất hiện trong ngày đại hội của  Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức, ép họ phải nghe theo kiến nghị 6 điểm của đại sứ quán.” Có người còn huyênh hoang tuyên bố: “… Ngày 9 tháng 11 họp tại đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, là ngày đánh dấu cộng đồng Việt Nam chia rẽ thành hai miền: Đông Việt Nam và Tây Việt Nam ở Đức.”

Lại phải mượn lời của Thi Hào Nguyễn Du “những điều trông thấy mà đau đớn lòng.” Trong khi dân chúng nước Đức vui mừng kỷ niệm 25 năm Ngày Bức Tường Bá Linh tệ hại sụp đổ, không còn sự phân chia giữa Đông và TâyBerlin, tiến đến sự thống nhất quốc gia, trở thành Cộng Hòa Liên Bang Đức hùng mạnh ngày nay. Người Việt cư trú tại Berlin lại muốn tạo ra một bức tường Berlin, phân chia giữa người cùng chung nguồn cội cùng máu đỏ da vàng -  Lẽ nào lại không sợ người bản xứ chê trách?  Rất nhiều sử gia đồng ý rằng: Lịch sử của một dân tộc này chính là bài học cho một dân tộc khác. Lẽ nào người Việt ở Đức nói chung, người Việt thân đại sứ quán Việt Nam ở Berlin nói riêng, lại không hiểu được bài học lịch sử thống nhất của nước Đức?

Để kết luận, tôi muốn nói: Giòng lịch sử không phải chỉ trôi chảy qua những năm tháng chúng ta đang sống, mà giòng lịch sử bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước, trôi chảy trong thời điểm hiện tại, và sẽ còn trôi chảy mãi đến hàng ngàn năm sau. Nếu như tiếng hô của Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí “Việt Nam Muôn Năm, một đầu rơi rụng. Việt Nam Muôn Năm, người kế tiếp đứng lên” đã góp phần vào việc thống nhất đất nước Việt Nam hôm nay, thì tại sao chúng ta  - những người cùng có chung nguồn cội, cùng có chung một huyền sử một mẹ trăm con, cùng được hấp thụ  lời ca vang động núi rừng Vĩnh Phú, cùng lớn lên theo giòng hội tụ của sông Lô-sông Đà-sông Thao - lại muốn xây bức tường ô nhục Bá Linh ở trong lòng mình, khi phân chia người Việt ở Đông và Tây?

Và phải chăng mỗi người chúng ta nên tự chất vấn bản thân, trước khi quy kết cho Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức kia. Ở một đất nước dân chủ, hãy đặt niềm tin vào hệ thống luật pháp,

AN NAM - Người từng ở West Berlin
Gửi đăng Vietinfo.eu

 • #4 HĐT: TRÒ BẨN

  21-11-2014 08:21

  Nói thế này cho vuông
  - Sứ quán mà nhúng vào việc gì thì chỗ ấy là có lợi hay muốn thâu tóm quyền lực và dẫn đến quyền lợi kinh tế. Khi nhúng vào chỗ ấy sẽ thối như c... Tất nhiên tay chân toàn loại xã hội đen, nhìn các hội đoàn thì biết toàn bọn vô học, có chút học thì đi bằng đầu gối-đấy cũng là mốt hình thức vô học vì phỉ nhổ vào chính kiến thức của mình
 • #3 Le: cam nhan!

  20-11-2014 12:29

  Toi cung la mot nguoi xuat than tu Mien Bac xhcn duoc di de cuu doi cho gia dinh va ban than-
  toi da tung biet va biet kha ro nhung ke xoi thit hien dang chi trich va danh pha HLHNLB.
  thuc te chung cung chi la nhung ke di sang duc de cuu nha va cuu doi ban than gia dinh chung. chung cung tung buon lau va lam nhung viec nhuc nha cho cong dong Vn o duc. nay chung da thanh dat 1 chut , co 1 chut tien do buan lau va cuop boc cong dong ma co, thi nay chung muan mua danh ma thoi.
  thuc tinh LHNVLB cung chi la con tot cua dai su quan ma thoi.
 • #2 Kim châm: hình như không phải thế

  20-11-2014 12:03

  Tôi thấy hình như mọi chuyện không phải như đã cảm nhận khi đọc từng bài lẻ trên các báo đã nói và thấy từ hơn tháng nay.
  Giờ cảm nhận của tôi là thế này:

  Điều thứ nhất dễ nhìn thấy qua mấy bài về chuyện xảy ra gần đây là ĐSQ ở Berlin những tưởng thâu tóm được cái LHNV này vì họ nghĩ đã "đẻ ra nó thì nó phải khuất phục"! Ai dè đâu ở cái đất dân chủ này, dù ông CT Thoại có là người trong túi họ rút ra thật như các báo nói, thì ổng cũng ăn cơm Tây nhiều chục năm (chứ không phải như mấy ông bà chủ chợ và doanh nghiệp có tiền, ít chữ ở bên Đông) nên chắc ổng không chịu khuất phục, không chịu theo sự điều khiển, giật dây của ĐSQ. Và cái cách của quan chức VN dù ở ngoài biên giới chữ S vẫn là giống nhau: Không khuất phục được thì dí cho chết. Đó là nguyên nhân của cuộc họp đình đám vô chính phủ, sai luật định và như một phiên chợ cá được họp tại nơi công quyền!
  Còn nguyên nhân của mọi nguyên nhân, thì nhìn cái ảnh của ông ĐS họ Đỗ nhiều tai tiếng vừa được bản báo đưa ra làm người ta phải suy nghĩ ngay một nguyên nhân rất là nguyên nhân của quan chức Việt Nam, đó là sự GATO, ganh ăn, tức ở của kẻ đi trước, người đến sau.

  Đây chẳng qua là cú lật mặt nhau của các chính trị gia. Và khôn khéo của đàn bà bao giờ cũng hơn điểm đàn ông. Bà không muốn công nhân sản phẩm của ông. Và rình cho đến khi có cơ hội để báo tử cái sản phẩm đó.

  Cứ cho là CT Thoại và bàu đoàn của ổng có nhiều điều sai trái cần chấn chỉnh. Nhưng thử hỏi tuốt tuột các hội của bà con mình có ai dám tự nhận hội của tôi là trong sáng, vô tư? Còn nếu chúng ta như người Thổ, chắc ứng xử với cái sai, nếu có của đồng bào mình chắc không như thế đâu.

  Cuối cùng chỉ khổ bà con! Và vài năm sau các cây bút phi tiêu lại ngẫm ra mà xấu hổ vì trở thành con rối cho các quan oánh nhau!
 • #1 Aí Việt: LH Nguoi Viet Lien Bang

  20-11-2014 10:24

  Người Việt ở Đức số lượng tương đối đông (khoảng 125.000) cả Đông và Tây Đức.
  Hầu như các Hội đoàn phía Đông là những người xuất thân từ miền Bắc Việt nam và đa số là những người xuất khẩu lao động thời DDR(CHDCD),các Hội đoàn này thường là các Hội đồng hương ít nhiều đều chịu sự điều khiển của SQ Việt nam mặc dầu có những hội đoàn không muốn nhưng vì ngại va chạm nên cũng bỏ qua;
  Còn phía bên Tây các Hội đoàn đại bộ phần là của Thuyền nhân nên SQ Việt nam không kiểm soát nổi.

  Chính vì muốn thâu tóm và điều khiển toàn bộ Người Việt tại CHLB Đức nên SQVN đã tìm các Đối tượng thích hợp cho mình và nặn ra cái gọi là LHNVLB. Nhưng thực chất nó không đại diện cho cả cộng đồng mà nó chỉ là một nhóm ô hợp có nhiều thành phần bất hảo, xôi thịt, không có tâm và tầm.
  Điều đó cũng là lẽ tất nhiên như cụ Nguyễn Khuyến đã nói " Vua Chèo còn chẳng ra gì
  Quan chèo nào có khác chi thằng hề"
  Sứ quán Vietnam ở Đức "gieo nhân nào nhận quả ấy" thật nhãn tiền.
  Những Việt Kiều yêu nước chân chính ở CHLBD chưa bao giờ xem LHNVLB ( Liên hiệp Người Viet Liên bang)được SQ VN nặn ra là đại diện thục sự cho mình.Dự án mới có khoảng 100.000 Euro đã nảy sinh những mờ ám ,nghi vấn tư lợi, lợi ích nhóm... nếu lên đến hàng triệu Euro chắc còn nhiều bất cập lắm?Mấy anh chân gỗ cho SQ chắc sẽ có bài nặng mùi hơn bài của anh TS Kỳ nói ông Chủ tịch THOẠI không phải là"Ăn cháo đái bát"mà là "Ăn cháo ị bát".

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo