Góc Bạn Đọc

Ký sự Volga (4) - Biến rác thải thành tiền

Cập nhật lúc 27-09-2012 20:00:00 (GMT+1)
Bao bì phế thải đã được nén và chuẩn bị đưa lên xe đưa đi tái chế

 

Như trên đã nói, mùa đông nông trại không thể trồng cấy, vì không có hệ thống nhà kính. Để công nhân nghỉ 5-6 tháng mùa lạnh không biết làm gì là một sự lãng phí. Thực tế này bắt buộc ông Giám đốc công ty Volga Việt phải tìm ra lời giải. Thế là nảy sinh ý tưởng biến rác thải thành tiền.


> Kỳ 12, 3

Để ý thấy lượng thùng giấy carton, bao bì, các sản phẩm bằng nhựa hỏng… ở chợ Trăctror, ở các siêu thị, và các khu cư dân trong thành phố bị loại ra hàng ngày, với một số lượng vô cùng lớn, Dương Hải An chợt nghĩ đến việc thu mua và sơ chế rác thải. Anh đi tham quan khắp Volgagrad, Xanh Peterburg, Xaratov… xem cách người ta thu mua và tái chế rác thải thế nào, rồi quyết định đầu tư. Công ty Volga Việt mua hẳn một khu nhà xưởng cũ của địa phương để thực hiện kế hoạch này. Khu nhà xây phía ngoài hiện được dùng làm xưởng may, khu nhà trong để sơ chế nhựa thải. Bên dưới khu nhà là tầng hầm rộng mênh mông, có thể chứa hàng chục ngàn tấn rau củ để dành cho mùa Đông tung ra bán trên thị trường. 

Thành phố Volgagrad đã có những công ty thu gom rác. Dương Hải An đặt hàng để họ chở về xưởng những thứ có thể tái chế được. Những chiếc máy ép, máy xay được mua về, tuy thô sơ, nhưng là những cái máy chế ra tiền. Bao bì, hộp giấy caron được ép lại thành từng khối. Các loại đồ dùng nhựa hỏng được xay nhỏ thành hạt, đóng bao xuất xưởng. Công việc này hiện mới ở giai đoạn ban đầu, số công nhân chưa nhiều. Đến mùa đông lạnh, công nhân trồng rau mới tập trung cho việc sơ chế rác thải. Khu đất trống trước nhà xưởng cũ đang được san lấp, dự kiến sẽ có một nhà xưởng mới được xây trên khoảnh đất này. Máy móc cũng đang được đặt hàng tại Việt Nam chuyển sang. Tôi mời anh chị em công nhân cùng chụp chung một kiểu anh trên nền khu đất đang chuẩn bị xây nhà xưởng mới. Các cháu bảo, chú nhớ đưa ảnh này lên mạng để bố mẹ ở nhà nhìn thấy chúng cháu nhé…

Tại mảnh đất này sẽ có một khu nhà xưởng mới được xây dựng trong nay mai

Châu Hồng Thuỷ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo