Góc Bạn Đọc

Hoàng Hùng: Nhân dân không bao giờ quên!

Cập nhật lúc 17-02-2014 22:00:04 (GMT+1)
Nhân dân tưởng niệm nhân ngày 17.2 tại Hà Nội (Ảnh: FB Huỳng Quốc Huy)

 

Hoàng Hùng: Năm nay trong cuộc tưởng niệm 35 năm này đã không còn thấy một bóng cờ đỏ nào cả? Phải chăng ai đó đã đẩy những người yêu nước kia vào thế đối nghịch với mình? "Nếu anh bắn vào quá khứ bằng khẩu súng lục, thì tương lai sẽ bắn lại anh bằng một khẩu đại bác."


Ngày này cách đây vừa tròn 35 năm Trung Quốc đã xua quân tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Sau một tháng tấn công điên cuồng với số quân đông gấp 10 lần Việt Nam, Trung Quốc đã phải tuyên bố rút lui. Một khúc ca bi tráng và hào hùng của quân dân Việt Nam đã được viết lên. Tôi lớn lên đúng vào giai đoạn này và trong tâm tưởng của một cậu bé 10 tuổi như tôi thì tưởng rằng đó sẽ chỉ là một đoạn phim mờ nhạt.

Thế nhưng không! Mỗi lần nghe lại những bài hát, tranh đả kích, hình ảnh của cuộc chiến tranh biên giới 1979 thì tất cả vẫn cứ hiện rõ trong đầu tôi, như một dấu ấn khó phai mờ. Ngày đó khi nghe tin Trung Quốc tấn công Việt Nam tất cả mọi người dân đều bàng hoàng. Đã có sự chỉ đạo từ trên xuống, để phòng trường hợp Trung Quốc tấn công vào tận tới Hà Nội. Nhà trường đã yêu cầu các phụ huynh viết giấy cho nhà trường là đi sơ tán với nhà trường hay với gia đình. Quanh trường học đã cho đào các giao thông hào, các hầm chữ A và hướng dẫn cho học sinh cách phòng tránh, trú ẩn khi chiến sự lan đến Hà Nội. Tôi nhớ cái hệ thống giao thông hào đó vẫn để đó sau khi Trung Quốc đã rút, chỉ đến khi một học sinh vô tình ngã vào đó và chết đuối, thì nhà trường mới cho lấp. Những ngày đó trên các đài phát thanh đều cho hát những bài hát về chiến tranh biên giới, mà tôi ấn tượng nhất là bài của nhạc sỹ Phạm Tuyên:

"Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới. Gọi toàn quân ta vào một cuộc chiến đấu mới. Quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh, đã dày xéo mảnh đất tiền phương, lửa đã cháy và máu đã đổ trên đất dải biên cương. ..."

Sau hơn 10 năm với các chính sách thù địch của Trung Quốc cùng với sự cô lập của quốc tế cùng với các chính sách yếu kém về kinh tế của Việt Nam những năm 1980s Việt Nam đã đi vào giai đoạn kiệt quệ. Với sự sụp đổ bất ngờ của các bạn bè cuối cùng Việt Nam là Liên Xô và các nước Đông Âu, năm 1991 Việt Nam đã phải sang Trung Quốc ký hiệp định Thành Đô. Một hiệp định mà cho đến tận bây giờ, sau hơn 20 năm, thì có lẽ đến 99% dân chúng không biết các điều khoản của nó. Trung Quốc từ một " kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm nhất " đã trở thành người bạn, người đồng chí 4 tốt và 16 chữ vàng. Để rồi 35 năm sau mọi người đã dần trở lên quên lãng những gì cách đây 35 năm Trung Quốc đã từng tấn công Việt Nam. Những thế hệ sinh ra và lớn lên sau năm 1979 đều không còn quan tâm đến nó. Ngay cả vợ tôi một người của thế hệ 8X khi tôi mở những bài hát về chiến tranh biên giới đều không biết đến. Hay như có một người thân khi thấy tôi và bạn bè của tôi trên Facebook lấy hình hoa sim và ngày 17/2 làm ảnh đại diện thì hỏi: 17/2 là ngày gì? Thôi thì giới trẻ không nói làm gì nhưng ngay cả những người đã trên 50 tuổi cũng bàng quang, vô cảm với những ngày như vậy thì không còn gì để nói.

Ngày 16/2/2014 tại tượng đài Lý Thái Tổ ở Bờ Hồ Gươm quận Hoàn Kiếm - Hà Nội những ông những bà sống quá nửa đời người đang ôm nhau nhảy với một đoạn nhạc " Con bướm xinh " nhạc Hoa lời Việt, với một mục đích duy nhất là cản trở những người tưởng niệm 35 năm ngày Trung Quốc tấn công Việt Nam. Một cựu chiên binh ở Nghệ An đã từng tham gia cuộc chiến với Trung Quốc đã từng bị bắt làm tù binh, đã đem nắm nhang đi thắp hương ở nghĩa trang liệt sỹ như một việc làm tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh ở Biên Giới với Trung Quốc. Nhưng rất tiếc là nghĩa trang liệt sỹ khoá cửa.

May mắn thay là vẫn còn rất nhiều người dân vẫn nhớ tới ngày này cách đây 35 năm. Trên Facebook tràn ngập sắc màu tím của hoa sim và dòng chữ tưởng nhớ ngày này cách đây 35 năm. NO-U một tổ chức dân sự đã kêu gọi mọi người cùng đến tượng đài Lý Thái Tổ để tưởng niệm ngày này cách đây 35 năm. Rất nhiều người dân đã tham gia mặc dù bị cản trở như trên tôi đã nói. Cũng chính những người dân như vậy đã cầm những lá cờ đỏ, xuống đường phản đối Trung Quốc thành lập Tam Sa trong đó bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam năm 2007. Cuộc xuống đường phản đối Trung Quốc đã được tiếp diễn sau đó nhiều lần và đã bị chính quyền bắt bớ đưa vào trại phục hồi nhân phẩm, hay có người còn bị đánh đập, đạp vào mặt. Năm nay trong cuộc tưởng niệm 35 năm này đã không còn thấy một bóng cờ đỏ nào cả? Phải chăng ai đó đã đẩy những người yêu nước kia vào thế đối nghịch với mình? "Nếu anh bắn vào quá khứ bằng khẩu súng lục, thì tương lai sẽ bắn lại anh bằng một khẩu đại bác." Những kẻ đang cố quên đi một giai đoạn bi hùng của dân tộc này, rồi sẽ có lúc bị dân tộc này quên lãng và đào thải. Còn với nhân dân thì ngày 17/2/1979 sẽ không bao giờ quên.

Tác giả: Hoàng Hùng (bài viết cho vietinfo)

 • #6 chem gio: tamtinh

  22-02-2014 09:23

  may ong quan to nha minh bi trung cong cho an tienva bat ky thoa thuan ban nuoc roi len nhan dan ma co noi gi la dan ap ngay, con trung cong no cu lam cai quay roi de quan tham dan ap dan ,va de nhan dan mat het long tin vao nha nuoc hoan toan thi luc do trung cong no moi bat dau danh VN thi ko kip cho tay day la am muu cua trung cong ma that la tham hiem .Nhung cac quan tham nha minh ko biet ,hoac bien ma van lam vi cac ong quan tham nha minh ong nao cung co nha o mi va tien nhieu o khap chau au roi neu co gi la ,ane te u chay
 • #5 Nhân Văn: Tay sai của Việt gian: Rồ dại vì ngu dốt!

  19-02-2014 09:37

  Những người biểu tình này chả phải các chiến binh đã anh dũng hy sinh nằm lại nơi biên ải trong cái ngày 17.2 chống bành trướng Bắc Kinh xâm lược; Những người biểu tình này cũng chả thuộc "lịch sử" mà sách giáo khoa của Bộ Giáo dục ấn hành... Họ là ai, những người biểu tình kỷ niệm 35 năm ngày Trung Quốc xâm lược Việt Nam?
  Họ là những người yêu nước chân chính, hành động của họ khiến lũ Việt gian phát rồ mà sui khiến đám tay sai phải nhảy như điên dưới cái gió, cái lạnh theo âm thanh réo rắt của " Con bướm xinh " nhạc Hoa lời Việt!
 • #4 chiến tranh: cụu chiến binh

  19-02-2014 04:53

  đối với trung quốc chúng ta chỉ có nhẹ nhang được thôi. thôi đại ca cho em đuợc yên. em không làm gì đại ca. cứ mèm dẻo là đưọc không đuợc manh động. đại ca cho em đường biên giới mà 4 ngàn năm không có đưọc.nay có đưọc rồi.còn đường biển thì cứ từ từ nói nhẹ nó sẽ cho. nói nặng nó tát cho ù tai. châu chấu đòi đá voi. bì lồn con đĩ với môi ông thổi kèn. cứ âm thầm chuẩn bị kinh tế vật chat mua sắm khí tài nếu xảy ra đụng độ còn có cái mà tự vệ. kể cả ta có hạt nhân và bom nguyên tử ucngx không thể đánh trung quốc được. vì chúng ta yêu quý hoà bình
 • #3 không phải như vậy: cụu chiến binh

  19-02-2014 04:41

  những ngưòi đi biểu tình không phải là cựu chiến binh. đã là cụu chiên binh khong ai làm vậy ttat cả những ngưoi trong anh vẫn gương mặt cũ trong các cuộc biểu tình. họ mưọn cớ để làm việc khác. muốn bảo vệ tốt tổ quốc thì trước tiên phải đàm phán hoà bình chứ khôg thể kích động gây chiên tranh bởi vì có chiến tranh thì chỉ khổ dân khổ con cháu chúng ta. tôi đã từng là lính trong 2 cuộc đại chiến lớn của đất nước may mắn còn sống xót tôi nhận thức đưọc điều đó. chúng ta không thể gây hận thù với trung quốc được. chúng ta chỉ âm thầm chuẩn bị và tự vệ tốt là được. trung quốc không bao giờ thắng được chúng ta.nhưng chúng ta cũng không thể mang quân đội đánh nước họ được bởi vì chúng ta quá nhỏ so với họ.
 • #2 roman: 17 tháng 2

  18-02-2014 20:56

  bài viết rất hay ,cám on tác gia.
 • #1 Chính Đại: Chính Đại

  18-02-2014 18:44

  Cứ tưởng 17.2 sẽ có biểu tình chống Tàu ở Prag. Cũng lạ trên Vietinfo đưa tin hội hè, tết nhất khắp năm châu, riêng ở Czech thì không đăng. Mà về cái khoản này thì đâu bằng CZ được!

  14.3 sắp tới. Gạc Ma còn đó
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo