Góc Bạn Đọc

Họ Trịnh dậy các tinh hoa Việt Nam cách ngồi bồn xí bệt

Cập nhật lúc 11-09-2017 08:04:18 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trải qua hơn bốn nghìn năm văn hiến, theo khẳng định chính thức của người quyền lực- nghĩa là cũng phải có tài năng đức độ rất lắm- nhất Việt Nam hiện nay, thì chưa có thời đại nào vẻ vang rực rỡ như bây giờ. Mà nếu như khẳng định này là đúng, thì theo lý thuyết chắc chắn phải vô vùng rực rỡ vẻ vang nhất trong hơn bốn nghìn năm qua.


Thế nhưng qua hai vụ việc dính đến những người họ Trịnh vừa rồi, thấy rất rõ, rằng trên con đường hội nhập nền văn minh nhân loại, còn rất đông người Việt Nam chưa thoát ra được khỏi lũy tre làng và vẫn kiên định lập trường theo mình là đúng kể cả như hành vi ngồi chồm hỗm trên bệ xí bệt. Lạc hậu, bảo thủ, ấu trĩ và côn đồ hung hãn.

Từ Trịnh Vĩnh Bình

Chuyện cá nhân, công ty đâm đơn kiện nhà nước ra các tòa trọng tài quốc tế đã không còn có gì là lạ. Chuyện ai thắng thua trong những tranh chấp pháp lý dạng này cũng chẳng có gì đáng bàn. Chuyện vặt trên thế giới. Quan trọng nhất là thái độ tiếp cận với sự việc như thế nào mà thôi. Trịnh Vĩnh Bình có thể móc được từ ngân khố nhà nước Việt Nam hơn tỉ Mỹ kim xét cho cùng cũng có thể là bài học mới và rõ nhất để tầng lớp tinh hoa ở Việt Nam phải ý thức được rằng, đã đến lúc phải chấp nhận và hành động theo luật chơi thế giới.

Kinh nghiệm đã cho thấy không ít các nhà đầu tư mang tiền đến đâu đó với tâm địa mưu mô, tìm kẽ hở của chính quyền sở tại để làm giầu. Và với cái tâm lý bòn mót của công chức Việt Nam được bổ xung bằng thái độ lưu manh bảo thủ, chắc chắn trong tương lai những chuyện như đã xảy ra với Trịnh Vĩnh Bình sẽ còn nhiều hơn nữa.

Trịnh Xuân Thanh, tên anh đã thành tên đất nước

Ở Việt Nam có một tầng lớp công dân tinh hoa ưu tú vào dạng nhất với số lượng nghe nói khoảng gần bốn triệu người. Họ là thành phần có lối sống đạo đức lành mạnh trong sạch thuộc dạng nhất so với toàn thể dân tộc hơn chín chục triệu người, trong khi đó họ lại rất gần gũi thân ái với nhân dân. Hơn nữa, gần bốn triệu thành viên tầng lớp tinh hoa dân tộc này là một khối vô cùng đoàn kết thống nhất tương trợ lẫn nhau. Và sự tinh túy của họ được hợp pháp hóa bởi Hiến pháp quốc gia.

Và ở vào cái thời kỳ vẻ vang rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc nhiều nghìn năm ấy, Trịnh Xuân Thanh một người từ một làng quê ngoại ô thành phố Hà Nội đã trưởng thành, đã thấm nhuần đạo đức và cộng với trí tuệ tài năng bẩm sinh, đã leo dần và lọt vào nhóm thành phần quí hiếm tinh hoa tinh túy nhất của tầng lớp ưu tú trong sạch đạo đức nhất dân tộc.

Qua sự giới thiệu đề cử hỗ trợ giúp đỡ của những người cũng tinh hoa ưu tú như mình, Trịnh Xuân Thanh qua những kỳ bầu cử không thể công khai minh bạch hơn trong thời đại vẻ vang rực rỡ nhất lịch sử dân tộc đã được hàng triệu triệu người dân tin yêu tín nhiệm tự nguyện tự giác bằng những lá phiếu gửi gắm trọng trách xứ mệnh cao cả nhất.

Để rồi bất ngờ vào một ngày đẹp trời trước khi vào tháng Cô Hồn, Trịnh Xuân Thanh tự nguyện ra đầu thú vì “sau quá trình trốn chạy do suy nghĩ không chín chắn”, và được những người tinh hoa ưu tú hơn mình động viên khuyến khích thuyết phục, đã tình nguyện quay về để “đối diện với sự thật”. 

Xin miễn bàn thực hư chuyện nguyên đảng viên Cộng sản Việt Nam cao cấp quay về Việt Nam “đầu thú” hay bị ai đó “bắt cóc” khi đã nộp hồ sơ xin qui chế bảo vệ quốc tế tại một trong những cái nôi của bọn Tư bản lâu nay đang giẫy chết, mà người Việt Nam hay gọi nôm na là “xin tị nạn”. Và dĩ nhiên chỉ phải là xin tị nạn vì lí do chính trị.

Kẻ như Thanh, thừa mưu mô xảo quyệt bao năm đóng vai tử tế đạo đức- hay thực sự là người đạo đức tử tế theo thước đo của tầng lớp tinh túy?- để lọt được vào nhóm nhỏ những người tử tế đạo đức nhất của dân tộc, cuối cùng bị chính những người đồng chí thân yêu tin cậy nhất của tổ chức mình khẳng định là thằng ăn cắp. Nhục nhã ề chề cho Thanh và những người như Thanh! Nhưng trả giá cho những trò đểu cáng đê tiện lưu manh trộm cắp của Thanh và đồng bọn, hàng triệu gia đình Việt Nam lương thiện đã bị cướp mất mô hôi công sức. Vì thế cho nên, những kẻ như Thanh không đáng cho trần gian thương hại dù chỉ chút ít. Hắn và đồng bọn xứng đáng chịu sự trừng phạt của số phận. Của luật pháp. Chúng là những kẻ đáng khinh bỉ vì ghê tởm!

Đáng nói ở đây, là vì hai khả năng tên kẻ cắp hạ đẳng chứ chính trị chính em bất đồng chính kiến cái nỗi gì “ra tự thú” hay “bị bắt cóc” đang chia rẽ cộng đồng xã hội Việt Nam cả trong nước và hải ngoại. Tạm dẹp sang bên cái khả năng “tự thú”, vì nó có quá ít lí lẽ bằng chứng thuyết phục.

Trịnh Xuân Thanh bị đồng đội cũ bắt cóc. Có quá nhiều ý kiến kể cả trên những phương tiện tuyên truyền hợp pháp ở Việt Nam gián tiếp thú nhận việc bắt cóc khi bênh vực cho hành vi “mèo trắng mèo đen miễn là bắt được chuột”. Thế nhưng tiếc thay, vồ được con chuột Trịnh Xuân Thanh đã là cho cái bình thể diện của Việt Nam vỡ vụn trong nhem nhuốc. Thật là đáng báo động khi có những ý kiến ngợi ca đặc vụ công an Việt Nam quá tài giỏi, qua mặt được cả cảnh sát, an ninh, tình báo Đức lừng danh thế giới. Nếu công an Việt Nam thực sự tài giỏi, sao phải xúi những người dân chân đất mắt toét vào vòng nguy hiểm tay không truy lùng đuổi bắt bọn tội phạm cướp giật, còn mình những chiến sĩ công an nhân dân thấm nhuần đạo đức với ý chí cách mạng tấn công, được trang bị đầy đủ kiến thức từ chính trị đến nghiệp vụ với công cụ chuyên môn chỉ biết hùa nhau đi tìm kiếm bánh mì?

Những người có trí tuệ bình thường đều cảm thấy ghê tởm khinh bỉ những kẻ đểu cáng hèn hạ như Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn, bất kể là công dân quốc gia nào. Và luật pháp các quốc gia cũng không đâu dung thứ bao che hành động chiếm đoạt của công như Thanh và bè lũ như Thanh đã và đang làm. Nhưng tập quán quốc tế và luật pháp nước Đức hay cả Czechia là như vậy, phải có trình tự luật định và chỉ có tòa án mới có quyền phán quyết.  

Bắt được chuột nhưng làm vỡ bình là không đúng theo quan điểm chỉ đạo của TBT rồi. Thế thì sao gọi là giỏi được? Đáng kinh sợ hơn, có cả những quan điểm trên truyền thông chính thức ở Việt Nam còn đe, rằng bọn phản động ở nước ngoài hãy nhìn đó là run sợ, bởi kể cả có đang núp dưới quốc tịch nào cũng có thể bị công an Việt Nam sang tận nơi thộp cổ lôi về quê hương trừng phạt. Sợ vãi!

Ngồi  xổm trên luật chơi quốc tế

 Có lẽ ai cũng đã từng nghe những truyền thuyết về chuyện người Việt Nam leo lên ngồi chồm hỗm trên bệ xí bệt khi mới nhìn thấy nó. Theo thời gian chuyện này hầu như đã không xảy ra nữa cũng bởi đã được giải thích chỉ dẫn. Thế nhưng thấy rằng, vẫn còn tồn tại việc ngồi xổm bừa bãi không đúng chỗ khác. Kể cả ngồi xổm lên luật chơi quốc tế mà trong thời đại hội nhập toàn cầu này quốc gia nào cũng phải chấp nhận nếu không muốn bị gạt sang bên lề.

Cả khi con chó của mình chạy sang sân nhà hàng xóm, nếu muốn bắt lại cũng cần phải thông báo và xin phép chủ nhà. Không thể lợi dụng quan hệ láng giềng tốt, trở mặt lật lọng nhảy vào nhà người ta quơ đồ của mình mang về rồi ngây độn hãnh diện cho là giỏi. Nên nhớ, rằng đối tượng nghi can N.H.L. bị nhà nước Đức phát lệnh truy nã bắt giữ châu Âu và cảnh sát Czechia đã thực hiện việc bắt giữ. Nhưng chỉ vì N.H.L. có qui chế vĩnh trú ở Czechia, nên việc dẫn độ phải do tòa án quyết định. Và cũng nên lưu ý, rằng vì đối tượng N.H.L. cũng đồng ý cho dẫn độ, nên sau đó chính quyền Czechia mới có thể di lí đối tượng này sang Đức phục vụ công tác điều tra.

Có gì là giỏi, khi mà bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech triệu tập đại diện Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam ở Praha đến chỉ thẳng mặt tuyên bố, rằng nếu xác minh được có ai đó trong cơ quan đại diện ngoại giao này biết về chuyện Trịnh Xuân Thanh- mà theo phía Đức khẳng định công khai- bị mật vụ Việt Nam bắt cóc, thì nhân viên ngoại giao đó sẽ lập tức sẽ bị tống cổ. Nghĩa là nếu xác minh được ai biết về chuyện ngồi xổm lên luật pháp của họ và thông lệ quốc tế, sẽ bị coi là đối tượng không được hoan nghênh. Có vẻ vang không khi nghe người ta thông thốc vào mặt như thế? Tại sao vẫn còn những lí sự của giới tinh hoa nhập nhằng khái niệm, khi cho rằng những kẻ phá hoại lợi dụng sự việc tên tội phạm Trịnh Xuân Thanh để bôi nhọ. Bôi nhọ ai và bôi nhọ cái gì?

Thạnh Xuân Trinh- Praha, 02 tháng Chín 2017

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo