Góc Bạn Đọc

Đốt pháo tại trời Âu: Tiếng vang hay tai tiếng

Cập nhật lúc 25-12-2013 21:21:21 (GMT+1)
Người Việt tham gia nhiệt tình đốt pháo tại quảng trường Václav, trung tâm Praha.

 

Anh NamNgười Việt khiêm tốn , khép kín hay ba hoa, nổ. Nói chung là đủ cả như bao nhiêu thành phần trong xã hội. Câu chuyện đón năm mới nơi đất người, cũng mỗi người một cách để vui, để chứng tỏ đẳng cấp...


Mọi năm, nghe người việt nói chuyện với nhau về kiểu cách đón năm mới từ Vladivostok tới Praha ở đâu cũng có tiếng bà con mình đốt pháo nhiều nhất.

Năm vừa qua, thành phố K. có đưa ra lời đề nghị. Cộng đồng việt được đón tết sớm hơn và có tổ chức tốt hơn.

Vì lý do người Việt nam đi đón giao thừa sớm và có số lượng, với sự hân hoan có thừa, hay để xả xui mà bà con đốt nhiều pháo. Pháo nổ, pháo hoa, pháo đì đẹt... mọi người đem ra quảng trường đủ cả để tiễn năm cũ. Đốt  lác đác từ 22 h đến 23h 59.

Khi ca sĩ đang hát nhạc vui cho dân tình nhảy nhót thì; ĐÙNG! thật to một cái, pháo đại được một anh nhỏ con đang cong lưng chạy khai thông, làm tất cả giật mình.

Khi MC đang dẫn dắt mọi người đón xuân bằng những từ bay bướm thì; đoàng đoàng... một tràng pháo dài vài mét nổ dòn dã, khói bay khét lẹt. Mọi người không còn tâm đâu để ý MC nói gì.

Cả ngay khi ông thị trưởng đang chúc tết mọi người thì cũng bị ngắt bởi một dàn pháo hoa được khai hoả sớm.

Và khi pháo của thành phố chưa khai thì một dàn nho nhỏ đã con lưng châm lửa, những chùm pháo thấp xung quanh làm mất đi vẻ đẹp của pháo hoa thành phố.

Vậy là năm nay, người của thành phố đến gặp đại diện cộng đồng. Đưa ra lời đề nghị lịch sự để cho mọi người có lễ silvester vui vẻ. Họ sẽ dành 15 phút  để người việt đón xuân, như cái văn hoá của mình cho dân sở tại thưởng thức. 11 h sân khấu dừng tiếng nhạc, cứu hoả làm hàng rào và đùng, đoàng bụp bụp, xì đoàng... thi nhau toé lửa. Gần nửa tiếng để lại chiến trường dầy xác pháo. Nhiều người tây mắt tròn mắt dẹt tò mò, nhiều quí đồng hương ưỡn ngực, mấy khi có dịp để người mình chứng tỏ cho tụi tây nó biết; là người Việt mình biết chơi!

Trong cái thời kỳ khủng hoảng này, thành phố chỉ đốt 5 phút pháo, còn mấy mống Việt nam đốt cả 30 phút thì đúng là biết chơi thiệt. Không biết thu nhập với thuế má của mọi người sao, dân bản xứ chắc họ cũng đặt câu hỏi.

Pháo nổ được người châu á thích, nhưng có hợp với văn hoá Âu châu? Khi không quen với những tiếng nổ ù tai nhức óc ồn ào.

Và tại sao không cố nín cảm xúc hân hoan để xem cho hết màn pháo hoa của thành phố, rồi sau đó cùng mọi người đón xuân vui vẻ. Vừa hoà đồng , tôn trọng với văn hoá nước sở tại, và bình dị khi chứng tỏ văn hoá của mình.

Anh Nam gửi đăng Vietinfo.eu

 • #6 Vũ: Nổ

  28-12-2013 15:44

  Bản chất nguời việt mình thích nổ, nên thích đốt pháo để lấy tiếng vang, nhưng chỉ còn lại vài mảnh giấy lòe loẹt và mùi khói khét lẹt tan đi trong giây phút. Nổ chỉ có vậy!
 • #5 Minh Nguyễn: Tôi đã rơi nước mắt khi thấy đốt nhiều pháo quá.

  27-12-2013 08:53

  Tôi khuyên họ họ bảo làm ra tiền thì phải tiêu. họ có quyền tự do. Nhưng tôi rất buồn vì những hành động của nhửng ông cán bộ công đông không khuyên nhủ và cộng đông để chuyện này xẫy ra từ lâu nay. Nhưng cũng rất vui khi chúng ta cùng nhau đón tết cộng đồng sau những tháng ngày tất bật trong công việc.
 • #4 Nghèo nhưng lãng phí,thích đốt tiền: Pháo đi đôi với "nổ"

  26-12-2013 15:15

  Tại sao người VN phần lớn lại hay nổ,sĩ diện,phô trương,khoe khoang hoặc chứng tỏ ta đây rồi tự sướng với nhau để đổi lấy những lời khen thì ít mà những lời chê trách,khinh bỉ thì nhiều?câu trả lời đơn giản đó là nhằm che giấu sự dốt nát,thiếu văn minh,lịch sự tối thiểu do kiếp nghèo hèn quá lâu đời của xã hội VN mà vẫn cứ tưởng là hay ho, làm như vậy mọi người nhìn thấy phải ngả mũ thán phục như thế giới đã từng thán phục bộ đội VN đánh nhau kiểu du kích(thời nay gọi là quân khủng bố),dưới con mắt của Tây thì tất cả những việc làm "liều mình như chẳng có"của người VN không khác gì 1 lũ thổ dân da vàng kém hiểu biết,coi thường pháp luật cũng như mạng sống khi không còn gì để mất trong cái xã hội hỗn quân,hỗn quan với 1 cái tên mỹ miều:Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam.
 • #3 Việt Giã Tràng: Người Việt ở Slovakia

  26-12-2013 14:15

  Ở Kosice Slovensko thành phố phải dành riêng cho người Việt một khu đón Silvetr để đốt pháo.

  Ở làng nhỏ Vajnory-Bratislava đồng chí lãnh đạo cộng đồng kêu gọi bà con người Việt chuẩn bị nhiều pháo đốt át cả màn pháo hoa đón Silvetr của ủy ban.
 • #2 dăng: tinh tướng

  26-12-2013 10:29

  bất cứ ơ dâu dều có những thành phần tinh tứong mất lịch sụ nhìn ngứa mắt
 • #1 Nguyen Hoa: Tôi rất thich bài viết này

  26-12-2013 10:14

  Tôi đang sống tại thành phố thuộc Zlin. Tôi cũng cảm nhận thấy người VN mình đốt pháo vô đối. không khiêm tốn tí nào cả. Tôi cảm thấy hổ thẹn cho những người như tôi ăn nhờ ở đậu ở nước người ta.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo