Góc Bạn Đọc

Đổi giờ: Ngày 25.10, ta được thêm một giờ!

Cập nhật lúc 21-10-2015 21:25:45 (GMT+1)

 

Vào ngày 25 tháng Mười, đồng hồ thay đổi giờ, chuyển từ giờ mùa hè sang giờ mùa đông. Nhưng quay đồng hồ trở lại ngay bây giờ hoặc trước đó? Và làm thế nào bạn có thể nhớ nó?


Ngày 25 tháng 10 năm 2015, trong liên minh châu Âu các đồng hồ sẽ được điều chỉnh quay trở lại một giờ. Giờ mùa đông bắt đầu. Hàng năm cứ đến mùa thu, khi thời gian mùa hè kết thúc, chúng ta được tặng một giờ. Một giờ mà chúng ta đã bỏ ra khi mùa xuân đến, bây giờ là lúc chúng ta lấy lại.

Tất nhiên bạn cũng có thể chỉnh đồng hồ của bạn trước lúc đi ngủ hoặc thay đổi vào sáng hôm sau. Nhưng người ta đã lựa chọn thời gian chỉnh sửa vào buổi sáng lúc 2 đến 3 giờ. Lý do thật đơn giản: đó là lúc có ít người nhất tại nơi làm việc, vào thời gian này hầu như không tàu, xe điện hoặc xe buýt hoạt động, trừ các tuyến liên vận. Tóm lại sự thay đổi không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường nhật và ít có sự nhầm lẫn. Theo khoa học thì nó còn liên quan đến vòng quay của trái đất. Từ trường sẽ bị ảnh hưởng bởi khi thay đổi thời gian (sang một thời điểm khác) và tất cả các thiết bị điện tử trên thế giới sẽ có xu hướng bị trục trặc. Từ 2 đến 3 giờ sáng là lúc từ trường yếu hơn cả - vì từ trường trái đất không phải hình tròn mà là một dạng elip - nên không có ảnh hưởng lớn. Trong những năm 80 người ta đã thay đổi giờ lúc 8 giờ sáng và nó đã gây một sự hỗn loạn lớn, nhiều tín hiệu giao thông đã có sự cố và đã xảy ra tai nạn.

 Chắc ai trong chúng ta cũng đã một lần gặp chuyện bất ngờ này. Tôi vẫn còn nhớ rõ chuyện đổi giờ ở Thụy điển, khi lần đầu tiên đi công tác ở thế giới “Tư bản giãy chết” sau ngày thống nhất đất nước. Một buổi sáng hẹn các bạn đi du ngoạn nhưng khi ra điểm hẹn thì chẳng thấy mặt ai, cứ tưởng đồng hồ Poljot Nga xịn của mình sai. Mãi sau một giờ mọi người mới tới. Lúc ấy mới ngã ngửa ra là đã đổi giờ.

Chỉnh giờ về phía trước hoặc ngược lại? 

Để cho dễ nhớ người ta liên tưởng đến việc của người làm vườn: "vào mùa hè người ta đưa dụng cụ làm vườn ra ngoài sân và vào mùa đông lại đưa trở lại vào trong kho". Hoặc một cách suy luận khác cũng tiện lợi: "vào mùa hè nhiệt kế chỉ dương (cộng thêm), còn mùa đông âm (trừ đi)". Về lô gích triết học thì người ta hay nghĩ đến việc trước hết là cho và sau đấy là được nhận lại. Vào mùa hè bạn đã cho đi một giờ thì vào mùa đông bạn nhận lại được đúng một giờ!

Trên bản đồ mầu xanh là những nước đang sử dụng việc chuyển giờ, nước có mầu vàng là dùng nó rồi lại bỏ. Nước đỏ không bao giờ dùng đến.

Việc thay đổi giờ đã có từ bao giờ?

Tại Tiệp khắc các đồng hồ đã được thay đổi từ năm 1980 và như vậy người ta có một giờ mùa hè và một giờ mùa đông. Ý tưởng được đề xuất khi người ta nhận ra hậu quả của cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973. Khi giá xăng dầu đã tăng mạnh và họ đang tìm kiếm những cách thức để sử dụng ít năng lượng hơn. Từ năm 1996 trong các nước của liên hiệp Châu Âu người ta đã thống nhất chỉnh đồng hồ vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng Ba và ngày chủ nhật cuối cùng tháng Mười.

Châu Âu thực hiện đổi giờ vào lúc nào? 

Người ta đã thay đổi giờ từ những năm 1916 đến năm 1918. Các đế chế muốn tận dụng tốt hơn thời gian có ánh sáng ban ngày nhiều hơn trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ nhất, đặc biệt cho ngành công nghiệp chế tạo vũ khí. Thậm chí năm 1947 đã được chỉnh lại hai giờ đồng hồ để tận dụng ánh sáng ban ngày trong việc tái thiết xây dựng cơ sở hạ tầng sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Những nước nào sử dụng việc chỉnh giờ?

Trên thế giới mỗi vùng, mỗi quốc gia chỉnh giờ theo mùa theo cách độc lập dân tộc của riêng mình. Việt nam ta khỏe nhất, vẫn kiện định theo XHCN, không thay đổi giờ giấc gì hết nên bà con chúng ta ở Séc chỉ cần nhớ vào mùa đông thì cộng thêm một giờ tức là chênh lệch giờ với Quê hương 6 tiếng. Chú Un ở Triều tiên phe ta không thèm dùng chung  giờ với người anh em cùng giống nòi Hàn quốc, quyết định từ 15/8/2015 áp dụng múi giờ mới “ Giờ Bình nhưỡng” lùi 30 phút so với múi giờ đã sử dụng hơn một thế kỷ qua như Nhật và Hàn quốc. Còn anh bạn Cu ba thì tùy theo tư duy của anh em nhà Castro, thay đổi giờ mùa hè vào đúng ngày 1 tháng 4 (ngày nói dối!). Trung Quốc, Nga và nhiều nước trên thế giới từng áp dụng việc chuyển giờ nhưng cuối cùng đã bãi bỏ. Ông “anh” Trung quốc “theo phương châm16 chữ vàng” với chúng ta, mênh mông rộng lớn, các địa phương cách nhau tới 4 múi giờ nhưng đã kỷ luật là kỷ luật sắt, nếu không thì làm sao mà “đả hổ diệt ruồi” được. Chủ tịch Tập quyết không theo phương Tây nên khi Bắc kinh đánh kẻng thức dậy 6h sáng thì cả nước phải dậy theo, cho dù lúc đó đang là 3 giờ sáng ở các vùng khác. Người hùng Puttin, một cựu trung tá KGB- lạnh lùng và quyết đoán thì chắc chắn là không chịu thua ai rồi, nếu theo các chú phương Tây thì bán đảo Crimea của tớ sẽ cùng giờ với các chú sao. Làm sao có điều ấy được? Còn Mỹ Obama chuyển sang giờ làm việc mùa đông hàng năm vào lúc 2 giờ sáng ngày chủ nhật đầu tiên của tháng Mười một.

Liệu năng lượng có được tiết kiệm qua cách chỉnh giờ này không?

Các cơ quan Môi trường đã khẳng định là không. Người ta đã thống kê được rằng qua việc đổi giờ thì buổi tối mùa hè thực sự có ít lên đèn hơn, nhưng các buổi sáng vào mùa xuân và mùa thu lại phải sưởi ấm nhiều hơn. Như vậy không có chuyện tiết kiêm năng lượng ở đây.

Tâm tư một chút

Theo khảo sát hiện nay người ta đã tìm thấy khoảng 80% người dân cho rằng sự thay đổi là vô nghĩa, nặng nề hoặc không cần thiết. Chỉ có 20% người dân là nhìn thấy lợi ích trong việc chuyển đổi này. Còn bạn thì nghĩ gì về sự thay đổi giờ? Tôi thì thấy cách đổi giờ của “bọn Tư bản” cũng có cái hay của nó. Rõ ràng nhất là cùng một mốc lúc 6h sáng thì mùa hè trời rất sáng còn mùa đông thì trời vẫn còn tối đen. “Ngày tháng mười chưa cười đã tối”, ngày 25 tháng 10 ông mặt trời đã đi ngủ lúc 17h15 rồi!

Vậy chi bằng mùa hè ta vặn đồng hồ thêm một tiếng còn mùa đông thì lùi lại. Điều này giúp chúng ta mùa hè thì dậy sớm hơn mà vẫn thấy khoan khoái còn mùa đông lại được ngủ nướng thêm một tiếng thay cho phải lụi cụi dậy khi trời vẫn vừa tối vừa rét căm căm. Người được hưởng lợi và sung sướng nhất vẫn là trẻ em đang độ tuổi cắp sách đến trường. Nhìn cảnh hai đứa cháu ngoại sáng dậy mắt nhắm mắt mở, ngộm ngoạm chiếc bánh mì croissant rồi vội vội vàng vàng chạy ra xe buýt cho kịp đến trường những buổi sáng mùa đông lạnh giá, mà thấy thương thương.

Hồi còn bé đi học ở nông thôn vào những năm đầu của năm 60 ai cũng mơ có chiếc đồng hồ. Buổi sáng mùa đông mẹ tôi thường dậy theo tiếng gà gáy để lúc thì rang cơm nguội, lúc hâm lại nồi khoai luộc cho ăn rồi lóc cóc đi bộ vượt cánh đồng đến trường. Nhiều khi gần đến trường rồi trời còn tối mà không biết mấy giờ.

Bây giờ nhà nào cũng có nhiều đồng hồ. Có cái treo để trang trí, không xem bao giờ. Đồng hồ đeo tay chủ yếu làm đồ trang sức là chính, thực ra muốn biết thời gian thì đã có đồng hồ thông minh, iPhone, iPad, Laptop, Tablet… rồi, chúng lại tự động chỉnh lấy giờ nên cũng chẳng phải nghĩ đến chuyển tiến hay lùi nữa. Thật là tiện lợi, cảm ơn chú IT (Công nghệ Thông tin) nhiều nhiều.

Nguyễn Văn Sung gửi đăng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Văn Luyến: Đổi giờ làm thay đổi giờ Sinh học của cơ thể

  25-10-2015 08:05

  Mỗi lần về VN và mỗi lần từ VN sang Séc là tôi lại thấy khó ngủ vì giờ thay đổi. Tương tự như vậy sáng nay trước đấy 1 giờ cũng đã tỉnh như sáo rồi. Mỗi người phải tự thích nghi dần để đồng hồ sinh vật của chúng ta ko bị tác động mạnh quá, ko tốt cho sức khỏe.
 • #5 Honza Nguyễn: Được ngủ nướng thêm một giờ!

  22-10-2015 09:44

  Được ngủ nướng thêm một giờ thì có chuyện gì đâu mà bác Sung viết nhiều thế. Tốt nhất là bác để tâm đến các vấn đề cấp bách của bà con cộng đồng mình ở Séc có hơn không?
 • #4 Nguyễn Nam: Bài viết rất vui.

  21-10-2015 22:27

  Rất thích phần tâm tư của tác giả, sao mà nó giống giống với tâm tư của bác Đại tướng Phùng thế không biết!
 • #3 Nguyễn David: Chú Ủn đúng là không giống ai.

  21-10-2015 22:08

  Tôi rất khoái đoạn này: "Chú Un ở Triều tiên phe ta không thèm dùng chung giờ với người anh em cùng giống nòi Hàn quốc, quyết định từ 15/8/2015 áp dụng múi giờ mới “Giờ Bình nhưỡng” lùi 30 phút so với múi giờ đã sử dụng hơn một thế kỷ qua như Nhật và Hàn quốc".
  Không hiểu có đúng sự thật hay không? Nếu đúng thế thì thật là như chuyện hài vậy.

 • #2 Trần Tâm: Bài viết tếu tếu vui vui nhưng rất khoa học!

  21-10-2015 22:03

  Một bài viết dí dỏm nhưng rất khoa học, đơn giản là dễ hiểu. Cảm ơn tác giả nhiều. Nhưng nhiều người phản đối việc chuyển giờ này, có cả phong trào to lớn muốn dẹp vấn đề này. Đã không có tiết kiệm được gì còn phải lăn ra mà đi vặn đồng hồ, từ đồng hồ báo thức đến đồng hồ treo tường.
 • #1 LĐT: Giờ Mùa Đông

  21-10-2015 21:44

  Chuẩn, Bác ơi!
  Bài viết rất bổ ích, dí dỏm, dễ hiểu, dễ nhớ.
  Cảm ơn TS Nguyễn Văn Sung!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo