Góc Bạn Đọc

Đi Tây về lại quê ta (3)

Cập nhật lúc 15-05-2012 13:22:40 (GMT+1)

 

Hồi nhỏ đươc theo mẹ về Hà Nội bán sắn. Một lần, chỉ một lần duy nhất thôi, lòng nhủ lòng: Sẽ cạch Hà Nội tới già.Trên chuyến tàu ở một ga miền đồi Trung Du xuôi về đến ga Hàng cỏ, đã có người đón mua sắn tại ga và chúng tôi chờ chuyến tàu sáng quay ngược luôn chứ nào đâu biết phố biết phường.


Nghe nói mét vuông bốn thằng ăn cắp nên có đôi dép nhựa mới mua trước khi ngủ ngoài sân ga chờ tàu bỏ dép ra gối đầu cho chắc ăn. Nhưng vẫn thua kẻ cắp Hà Nội, sáng ra thất thểu chân đất lên tàu. Kỷ niệm thời non dại vẫn còn in dấu ấn, cho tới giờ tóc đã đổi màu mà trộm cắp lừa đảo không còn độc quyền Hà Nội, nó đã thao túng khắp các làng quê.

Bao năm xa giờ về lại. Trưa không ngủ, anh lang thang khắp con đường quê như để tìm lại những dấu vết xưa. Còn đâu những chiếc ao làng mà bây giờ những ngôi nhà cao tầng đang tọa lạc. Còn đâu những bóng mát nơi anh và bạn bè đặt gánh lúa nghỉ mỗi buổi gặt về. Bao nhiêu kỷ niệm một thời ùa tới, cứ lan man chìm trong ký ức về một miền quê. Bỗng nhiên một chiếc xe thùng khá to hiệu Huynđai chậm dần rồi dừng hẳn. Một cậu thanh niên còn trẻ rất lễ phép và rất ngoan: Cháu chào chú. Cháu đi giao hàng cho công ty, họ đếm thừa một chiếc bếp ga, thanh niên chúng cháu chú biết rồi đấy có khác gì con chú. Cháu muốn bán rẻ chiếc bếp này đi chỉ cần kiếm chai rượu hay bao thuốc thôi. Gía chiếc bếp này hiện nay ngoài thị trường là 4 triệu 500 ngàn đồng, cháu để lại cho chú 2 triệu rưỡi thôi.Ăn cắp

Thấy chiếc bếp của con ở nhà cũng đã cũ, mà nhìn chiếc bếp này đẹp mẫu mã mà giá lại quá rẻ. Thôi lấy cho con nó dùng. Lần trong túi anh lại chỉ còn có 2 triệu, anh bảo cậu thanh niên cùng theo về nhà lấy tiền, sợ có người thì sẽ là bại lộ nên cậu ta bán cho anh với gía 2triệu kèm theo câu: thôi đây là lộc chú ạ, mà lộc thì chú cháu mình cùng hưởng.. 

Khệ nệ bê chiếc bếp về tới cổng, cậu con ra đón, thấy bố khoe,  chúng gọi nhau ra đông đủ xem bố đi xa về bị một cú lừa ngoạn mục. Chiếc bếp này ngoài đại lý họ bán chỉ có 500 ngàn đồng.

Mưa xuân còn lất phất, chưa vào mùa lễ hội, nhưng phần vì ngày bay đã cận kề phần vì tránh chen chúc nhau nên một chuyến xe 4 chỗ ngồi đưa hai anh chị và hai cháu lên thăm Đền vào một sáng cuối tháng 2. Loanh quanh leo lên rồi trở xuống mỏi hết cả chân cả cẳng. Nước của những người xách ấm bán rong kia chẳng dám uống sợ ngộ độc, nhưng  ăn thì những quán xá treo biển kia chẳng lẽ nào lại lo lừa đảo.

Cẩn thận và cảnh giác đến mức tối đa vì bạn bè và người nhà đều dặn trước lúc đi rằng: nên chú ý. „“Gớm ai mà không biết phải hỏi giá trước khi mua chứ, cứ cắm cổ vào ăn để nó chém chết à!“.

150 ngàn điã thức ăn ban đầu, ngon thật và. Ôi 150 ngàn chỉ như 150 ku bên Séc thôi đâu có đắt (ku- kuron, đồng tiền Séc mà người Việt ở Séc hay gọi tắt). Nhìn hai đứa  trẻ ăn ngon miệng quá, chị giục anh gọi cho cháu thêm đĩa nữa kẻo tội mấy khi bố mẹ về để chúng nó được  ăn theo. Chỉ 5 phút sau đĩa đồ ăn thứ hai giống hệt đĩa điã thứ nhất được bê ra và được cả nhà đón nhận hoan hỉ.

Kết thúc bữa ăn là vị trà trung du ngọt thơm đến tê đầu lưỡi. Thanh toán tiền để ra về tất cả đều ngã ngửa. Các cụ ngự trên non cao kia có thấu hiểu cho lũ con cháu. Miếng ăn đã vào bụng rồi mà vị đắng chát còn đeo. Tiền trả cho bữa ăn là đúng như ban đầu thỏa thuận. Duy chỉ có đĩa đồ ăn thứ hai là đắt gấp ba lần. Mặc dù nó giống nhau hoàn toàn vì gốc gác nó cùng một chảo, nhưng nó lại khác giá tiền vì ai bảo không hỏi lại cho rõ ràng trước khi gọi ăn thêm.

Sợ kẻ cắp Hà Nội. gặp lừa đảo thôn quê. Đi xa về khó mà lường trước được tất cả những gì sẽ xảy ra trong những sinh hoạt đời thường, kể cả những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhất. Không đáng là bao nhưng cục tức cứ chẹn ngang cổ. Chẳng có lẽ rằng lại bảo nhau tránh xa các lễ hội, chùm khế ngọt lành chưa thấy mà đã phải ngậm quả bồ hòn trong mỗi chuyến đi- về.

Náchod, CH Séc 5/2012
Bạn đọc Trưởng Thôn - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #8 ten: Ban sac dan toc

  20-05-2012 14:15

  do la ban sac dan toc Viet nam ta, co ma giu gin
 • #7 nguyen: Sản phẩm của XHCN cộng sản???

  17-05-2012 20:25

  Phải chăng đó là sản phẩm ưu việt của XHCN cộng sản??? Chưa bao giờ thấy người Việt tệ hại như vậy trong lịch sử
 • #6 VN cái gì cũng đằt: Tổ cò

  17-05-2012 15:48

  Quê hương là cái mà không có thì thiếu có thì thừa.
 • #5 Ở bất cứ đâu: cũng bị lừa đảo

  16-05-2012 23:04

  Với người Việtnam thì lừa đảo giờ đã trở thành bản sắc dân tộc. không chỉ ở thành phố hay nông thôn mà họ còn mang cái bản sắc tồi tệ ấy sang cả CH Sec, có 1 nhóm người muốn bán địa điểm kinh doanh trong chợ sapa cho bà con với thời hạn 99 năm. Đó là 1 ví dụ tiêu biểu về sự giữ zìn bản sắc dân tộc của nhóm người luôn tự hào là đại diện cho cộng đồng người VN ở CH sec
 • #4 abc: trộm cắp-lừa đảo

  16-05-2012 20:47

  ôi trời, trộm cắp hay lừa đảo ở đâu mà chả có- cứ gì thành thị hay nông thôn, trong nước hay ngoài nước-- nếu tất cả đều có tinh thần cảnh giác cao độ, thì đâu đến nỗi [mua kiểu ấy thì...]
 • #3 tôi đâu: quê hương

  16-05-2012 18:30

  Chết thật,Nói xấu chế độ tội to lắm đấy,hề hề...Chung quy là tại cái ĐCS *** nó làm cho dân Việt mình mất hết cả dũng khí trở thành nhu nhược gian manh từ già tới trẻ.
 • #2 thủy: tôi cũng đi khắp 4 phương trời mà bị lừa ngay chính quê nhà

  16-05-2012 11:39

  Độc bài của bạn Trường thôn sao mà gióng tôi đến thế. Tôi là người miện Trung, đang sống ở trên một thành phó cao nguyên 25 năm trời. Từ ngày xa quê, tôi cũng có bài học nhớ đời như bạn. Ra đi là đề phòng kẻ cắp. Một vài lần bị lừa mua thuốc trên những hcuyến xe tốc hành Nam- Bắc. Chúng nó lên xe quảng cáo loại thuốc đau lưng, nhức mỏi... mà nghe ra giống với bệnh của mẹ tôi ở nhà. chúng nó "hào phóng " đến nỗi cho dùng thử không lấy tiền nhưng ai có bệnh thì mới được tựng thuốc. Mừng như bắt được vàng, tôi cũng giơ tay xin 1 thang mang về cho mẹ. Thế nhưng, khi nhận xong rồi, chúng nó mới tung ra chiêu lừa đảo " Cơm ăn ba bát, thuốc uống 3 thang..." nên ai nhận rồi thì hcúng tôi chỉ bán thêm cho 2 thang. Thôi thì phải liều thôi. Hỡi ơi, 2 tang thuốc còn lại đắt gần bằng một vé xe về nhà. Tồi tệ hơn là về nhà mở ra xem thì chỉ lèo tèo vài vị thuốc bắc như táo tàu, hạt sen, hoài sơn..mà mẹ tôi uống vào không thuyên giảm. Từ đó, tôi luôn mồm dặn em út con cháu trong những chuyến đi xa là không nên mua gì dọc đường nếu không cần thiêt...chứ không dám nói là tôi bị lừa. 25 năm sống trên đất Cao nguyên, tôi cũng đã nhiều dịp đi đây đi đó nhưng cảnh giác cao độ nên không thể bị lừa. Thế mà, lần về quê cách đây 4 năm, tôi lại bị chính cậu em họ hàng xa lừa ngoạn mục. Số là tôi gặp bố cậu em này thấy ông than vãn sao thàng H nhà chú bắt xe vào Nam mấy lần mà không được. Sẵn tính thương người và thông thuộc đường sá, tôi dặn chú đưa em đến để đi theo tôi vì tôi Bụng bảo đã hẹn xe quen. Thế nhưng khi lên xe, tôi đã lột sạch ví trả tiền cho cả hai người. bụng bảo dạ khi em trả tiền xe tôi cũng chỉ lấy thêm mấy chục để muc chút kẹo gương ở Quãng ngãi làm quà, còn lại tôi sẽ cho em. Thế nhưng, sau khi trả tiền xe và nhiều lần nhắc khéo tôi vẫn không thấy cậu em đưa trả tiền xe. khi xe vào Quãng ngãi, buộc tôi nói ra sự thật là em đưa chị mấy chục mua quà ...Em giật mình vỗ đùi cái đốp : Trời ơi, em tưởng bố em đưa tiền hco chị rồi, tiền em gửi bố em...Tôi bàng hoàng lo lắng không nghĩ gidf về việc mua quà nữa mà lo xe trục trặc nhịn đói giữa đường. Vào đến nơi, tôi liên lạc với bố em thì được biết em đã cầm tiền từ lâu nhừg có lẽ đã tiêu hết...Thế đấy. Cách đây 2 tháng, cũng có 2 chiếc xe tải dừng trước cửa hiệu nhà tôi. một thanh niên chạy vào "Chào má!". Tôi chưa kịp định thần thì cậu này tuôn ra một tràng (y như bạn Thôn miêu tả). Cậu này cũng năn nỉ chỉ bán giá 1/2. Tôi bảo : thôi nha, má có rồi, 1/3 má cũng không mua đâu> Thế đấy các bạn ạ. Thời buổi kẻ cắp nhiều hơn công an là thế đấy
 • #1 dân vn: dân vn

  16-05-2012 10:17

  Khi yêu nước bỗng trở thành phản động
  Chính phủ này là một bọn cộng nô
  biến công an thành lũ côn đồ
  gây đau khổ cho người dân đất việt
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo