Góc Bạn Đọc

Chợt vang tiếng chày trong đêm trắng mênh mông ...

Cập nhật lúc 13-02-2013 21:06:06 (GMT+1)
Tiếng chày trên sóc Bom Bo vang lên trong Đêm tuyết tại Chomutov. HNVN .

 

Trần Đại Tài - Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên, sau chuyển sang trạng thái ngỡ ngàng và cuối cùng òa lên thú vị khi vào đêm mồng hai tết, cũng là đêm 10-2 dương lịch, đêm Đông Âu tuyết trắng mênh mông, hình ảnh các cô gái Tây Nguyên, mặc những bộ trang phục màu đỏ điểm hoa văn cũng rất Tây Nguyên, hồn nhiên nhảy múa tiết mục múa cách điệu, điệu ''giã gạo'' của các cô gái dân tộc thiểu số Tây Nguyên, cực kì duyên dáng trên nền nhạc sôi động, có âm hưởng đặc trưng núi rừng Tây Nguyên. 


Bạn có thể cảm nhận được tiếng rì rào của sông, suối. Nhịp chày khua rộn sóc, phum, hơi ấm từ mắt môi các cô gái, tiếng cồng chiêng mời gọi, cả sâu lắng gợi tình thẽ thọt ''con nai vàng ngơ ngác, đạp lên lá vàng rơi'' của thi sĩ Lưu Trọng Lư... Vâng tất cả hòa quyện để đưa ''người năm xưa'' trở về kí ức năm xưa ngọt ngào (tuy trong sâu thẳm, không ai mong lặp lại kí ức khốc liệt của một thời chiến tranh nhưng cũng không thể phủ nhận) về một thời hào hùng lãng mạn đã lùi rất xa. Thời của ''Tiếng chày trên sóc Bom Bo".

Tôi, một tên lãng du chỉ giật mình trở về thì hiện tại khi âm nhạc lắng xuống, tiếng vỗ tay rền vang, giọng trầm ấm của '' già làng'' sao xuyến mời gọi về những chiếc viza để có thể giữ những đôi chân trần ở lại... về một chút muối muốn gửi về quê hương xa xôi vạn dặm mà già làng chê nhạt...Ô, tôi hiểu ''già làng'' muốn nói gì rồi. Phải chăng già làng muốn nhắn gửi về cái mặn mòi đằm thắm của muối Á Đông, có thể có gợn một chút thô ráp nhưng đã trót nghiện thì đố có bước chân ra khỏi ''buôn làng'' được???

Đó chỉ là một phần cảm xúc mà tôi có thể ghi lại được từ tiết mục biểu diễn có phần may mắn sau 31 năm, tôi tình cờ lạc bước về thăm Chomutov, chốn xưa khi lần đầu tiên tôi đặt chân đến Châu  khi còn là một chàng trai. Vấn đề không phải là những vũ điệu uyển chuyển của các diễn viên, mà thực lòng ở cảm giác thăng hoa của các diễn viên đã hóa thân thành nhân chứng của một thời mà thế hệ bây giờ, thế hệ con cháu không thể nào tưởng tượng nổi. Mặc lòng tất cả chỉ thoáng qua không quá năm phút trong một sân khâu khiêm tốn giới hạn, cây nhà lá vườn đón mừng xuân mới cũng bởi một cộng đồng khiêm tốn không quá vài trăm người.

Đêm trắng mênh mông... Chợt nghe tiếng chày trên sóc Bom Bo

Được biết, những diễn viên nhẹ nhàng uyển chuyển qua từng bước nhảy, những mắt môi mời gọi, những bước chân trần đam mê quyến rũ kia không ai khác chính là những chị, những mẹ mà ngày thường tần tảo một nắng hai sương để duy trì lửa ấm bếp gia đình. Những mẹ, những chị mà từ mọi miền đất nước, vì nhiều lí do hoàn cảnh khác nhau, vượt nghìn trùng sang đất này, vượt qua bao khó khăn và khác biệt để ươm những hạt mầm tương lai.

Ai có thể tin được những đôi bàn tay khéo léo mềm mại kia chỉ mai thôi, có thể 'di chuyển' 11 bịch nước Cocacola mỗi bịch nặng 12 kg trong vòng 5 giây như búng một thứ đồ chơi của những bé lên 3. Cũng với đôi bàn tay mềm mại ấy đôi khi phải cầm cả gậy bóng chày để xua đuổi kẻ không lương thiện, bảo vệ thành quả của mình. Khâm phục các chị, cảm ơn các chị. Các chị xứng đáng hình tượng người phụ nữ Việt Nam, (đã được ghi lại trong Youtube, mời chị em tìm xem) trong bất kì hoàn cảnh nào vẫn dịu dàng nhưng bất khuất, trung hậu đảm đang.

Cá nhân tôi, xin ghi thêm một điểm cho chị diễn viên ''Tiếng chày trên sóc bom bo'' có vóc dáng mảnh mai. Hình như chị kiêm MC dẫn chương trình cùng đồng nghiệp nam. Chị không 'sắc nước hương trời' , không kiêu sa 'chim sa cá lặn'. Chị thuộc típ phụ nữ không có tuổi, thậm chí chị còn kiệm lời bên đồng nghiệp nam, nhưng ở chị có phong cách thư thái của người con gái Việt Nam giản dị như bao chị, bao mẹ Việt Nam khác' dịu dàng thật dịu dàng', tạo cảm giác yên tâm cho khán giả nơi khán phòng, nơi đôi khi có một vài chộn rộn. Phong cách nữ MC có thể vượt qua tầm MC cộng đồng.

Thay cho lời kết, xin cảm ơn các chị qua màn trình diễn ''Tiếng chày trên sóc Bom Bo''  rất ấn tượng.

Mong các chị cho phép trích dẫn câu thơ cũng của Lưu Trọng Lư làm quà tặng : ''Biết em từ thủa Hùng Vương- Lưng ong thắt đáy như lưng nước mình''. Mong các chị mạnh khỏe, mãi là những phụ nữ không có tuổi, luôn giữ được hơi ấm không chỉ nơi bếp nhà mình mà còn giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Mặn nồng cung chúc tân xuân.

Bạn đọc Trần Đại Tài - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Già làng: Hãy đọc và ngẫm

  14-02-2013 13:47

  Những bài của Trần Đại Tài xưa nay không dành cho những người đọc mà không ngẫm. Cám ơn vì ý nghĩa sâu xa của bài viết.
 • #5 Tran Đai Tai: Làm bản kiểm điểm

  14-02-2013 11:27

  Cảm ơn sự phát hiện của các ''Còm sỹ''. Đúng là có sự nhầm lẫn. Tại năm mới rượu, những chiếc váy đỏ và cả những đôi chân trần của các thiếu nữ U50, đít chơi vơi nó làm mình mất hồn đấy...he he.
  Đúng là Đại Tài tôi không có duyên mảng ''người tốt, việc tôt''. Thôi, năm mới động viên chị em tý. Hẹn đền bù bằng những phóng sự chính trị, xã hội nóng bỏng tiếp theo.
  Một lần nữa xin tạ lỗi và cảm ơn ân tình của các ''Còm sỹ''. Mặn nồng cung chúc Tân Xuân.
 • #4 HÙNG: Học tập

  14-02-2013 10:14

  Nghe chừng các bác ơ Ka phải một lần đến Chomutov để học cách tổ chức.
 • #3 Xướng ca vô loài: Chương trình văn nghệ "quần chúng - áo tao"

  14-02-2013 08:51

  Ngày xưa "cối" bé "chày" to,
  bây giờ cải tiến cối to hơn chày...
  đó là nội dung của bài hát "tiếng chày trên sóc bom bo"

  Bè nữ liền cất lên: cắt cụt cu, cắt cụt cu, cắt cụt cu... để còn đi đánh ..ĩ.

  Bè nam: cắt cụt cu,cắt cụt cu thì làm chi được?
 • #2 Vũ Khiêm: Đai ngôn

  13-02-2013 23:58

  Sóc Bom bo ở tỉnh Phước Long, có gân 100 nóc nhà người dân tộc stieng. Bài hát này Xuân Hồng sáng tác trên chất Liệu nhạc dân ca NAM bộ điêu lý bình vôi.
  Nhâm nó vơi Tây nguyên thì có ngày Lê Nin và Lê Duẩn cùng họ đấy Trần Dại Tài ạ
 • #1 Trân Tiểu Tài: Nhâm lẫn

  13-02-2013 23:13

  Bác Đại Tài ơi!
  Bác có sự nhâm lẫn đáng tiếc, nếu người khác thì tôi cho qua, nhưng bác là người mà tôi đánh giá cao nên phải chỉnh, mong bác lưỡng thứ cho sự nông nôi này nhé.
  Cụ thể tiếng chày trên sóc Bom Bo không phải La của đồng bào Tây nguyên đâu, BAC kiêm tra lại thông tin này nhé.
  Xin gơi ý vơi bác La nó ở tây NAM bộ giáp Căm Pu Chia.
  Chúc bác khỏe
  Tái bút : tôi rất thích và hay đọc bài bác viết
  Kính thư: Tiểu Tài
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo