Góc Bạn Đọc

Người Việt tại Séc: Cảnh giác trước thềm Giáng Sinh

Cập nhật lúc 23-12-2013 23:52:12 (GMT+1)
Chợ Giáng sinh tại quảng trường Praha.

 

Khủng hoảng kinh tế chung vẫn chưa đến hồi kết. Cuộc mưu sinh của bà con cộng đồng ta cũng không nằm ngoài ảnh hưởng này.“Bần cùng- sinh đạo tặc“. 


Thời gian qua, những vụ trấn lột hành hung cứ dày thêm trên các trang báo cộng đồng và cả của nước sở tại. Không những chỉ mất tài sản mà có cả những vụ án mạng đau lòng đã xảy ra. Từ những thực tế mà bà con mình đã và đang đối mặt này, chúng ta cần rút ra một phương châm thiết thực nhất đó là: Chính mình phải bảo vệ mình trước đã, đừng để những điều xảy ra rồi hối tiếc thì đã muộn màng. Hai mẩu chuyện cảnh giác này xảy ra tại một cửa hàng làng hẻo lánh, tuy chưa kết thành tội phạm, nhưng mục đích thì chúng ta chẳng thể nhầm.

Chiêu thứ nhất (xưa như trái đất, nhưng ta không được chủ quan). Gần 1h chiều, ngoài đường vắng ngắt vắng ngơ. Người bán hàng đang gật gà ngủ.Hai thanh niên lạ mặt bước vào. Rảo khắp cửa hàng nhỏ, nhắc lên đặt xuống tất cả và cuối cùng cũng không mua gì. Người thứ nhất đưa ra tờ tiền mệnh giá 2000 kc để đổi thành tiền lẻ. Trước sự từ chối dứt khoát của chị phụ nữ bán hàng, người đàn ông thứ hai nhặt một đôi tất giá 20 kc và cũng đưa ra tờ 2ngàn. Không đổi và không bán với lý do không đủ tiền trả lại, nấn ná một lát chúng phải tháo lui vì có toán học sinh ùa vào.

Biết bao nhiêu bạn bè của chúng ta bị gạt qua thủ đoạn đổi và đánh tráo, để cuối cùng đồng tiền mồ hôi nước mắt vào túi những kẻ lừa đảo tinh vi.

Chiêu thứ hai vừa xảy ra ngay buổi đầu tiên khi những bông tuyết đầu mùa còn vương trên vai áo khách.

Chưa đầy 4h chiều mà bóng tối đã bắt đầu buông. Bình thường đã vắng, chập choạng tối càng vắng hơn. Không dám nấn ná muộn mà chị chuẩn bị thu dọn còn đóng cửa lên chuyến tàu hơn 4 giờ xuôi..

Cửa kẹt mở, một người đàn ông chừng 35 tuổi bước vào. Làng nhỏ chưa đầy hai ngàn dân tính cả đứa trẻ còn ẵm ngửa, nên người bán hàng quen mặt cả làng và ngược lại.

Thấy người đàn ông lạ, chị cảnh giác bật dậy và đi về phía cửa ra vào. Người đàn ông chủ yếu quan sát thái độ của người bán hàng thôi. Yêu cầu gì của người đàn ông cũng không được chấp nhận. Nào là quần bò cho ông ko có số to, nào là chỉ có quần nữ, nhưng ông vẫn kiên trì đòi thử. Không có lý do gì để đuổi ông khách nhẫn nại đến nhường này, người bán hàng buộc phải cho ông thử. 10 rồi 15 phút trôi qua, phòng trong vẫn im hơi lặng tiếng. Vừa hỏi vừa đẩy cửa chị bước vào, người đàn ông làm bộ như mới thử xong và đang kéo quần cũ lên tới mông.

Anh ta đưa trả lại chiếc quần bò và chê rộng. Không có con mắt tinh đời của nghề trinh sát, nhưng đã mấy lần vấp phải tại cửa hàng này, nên chỉ thoáng qua thôi, chị đã biết rằng người đàn ông này không hề thử quần mà có ý đồ xấu. Điều nghi vấn đầu tiên là: vòng bụng ông khách ít nhất là 100 cm nhưng chị chỉ đưa quần 86 cm thôi sao ông vẫn kêu rộng. Điều nghi vấn thứ hai là: ống quần bò chật mà đôi giầy đông của ông khách to sụ, đang kéo quần lên tại sao đôi giầy vẫn nguyên vị ở chân, chứng tỏ rằng ông ta không hề thử quần. Tất cả chỉ là cái cớ để ông kéo dài thời gian quan sát trong, ngoài cửa hàng mà thôi.

Trước khi ra về ông cẩn thận hỏi tuần sau có hàng mới không ông sẽ quay lại. Mở cửa tiễn vị khách với mong mỏi ông đừng khi nào quay lại song nụ cười vẫn thường trực trên môi:“Cửa hàng làng bán kém lắm, từ giờ cho tới hết năm không có hàng mới nữa, ông hãy về những thành phố lớn, nơi đó có đủ các mặt hàng ông cần“.

Cảnh giác sẽ chẳng khi nào thừa cả. Không nên ham một vài đồng mà đóng cửa muộn, cũng không nên vì vài đồng nhỏ mà trả lại hoặc đổi chác từ những đồng tiền mệnh giá to. Chúng ta sẽ bị mắc lừa với những chiêu mà ta không lường trước được hậu quả. Mất tài sản đã xót xa nhưng phải trả giá bằng mạng sống sẽ đau lòng biết chừng nào.

Giáng sinh đang đến gần cầu mong cho mọi người mọi nhà một giáng sinh và năm mới vui vẻ. Cho dù bán buôn đang đến hồi rã đám nhưng sự bình an chúng ta vẫn phải đặt lên hàng đầu trong cuộc sống nơi xa xứ còn đầy ắp khó khăn này.

Đào Thị Minh - Náchod, CH Séc
Bài đã  đăng 23/12/2013 đăng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    24-12-2013 14:00

    Hay. Bài rất bổ ích. Cám ơn tác giả.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo