Góc Bạn Đọc

Anh Trung: Mong manh mùa Giáng sinh

Cập nhật lúc 18-12-2013 18:00:29 (GMT+1)
Dãy E-F (quầy Thảo Đệ) trong chợ Sapa Praha, nơi xảy ra vụ "bùng nợ" hơn triệu USD. Vietinfo.eu.

 

Noel sắp đi qua. Thời gian kèm theo mong ước của người Việt đang kinh doanh ở trời Âu dần khép lại. Ngoài kia từng cơn gió lạnh tràn về táp vào da thịt như nhấn nhá thêm nỗi buồn của mùa Giáng sinh ảm đạm, thất thu.


Biết trước là khó khăn nhưng ai cũng ngỡ ngàng bởi sức mua của người dân so với năm trước và năm trước nữa giảm đi rõ rệt. Cứ nhìn vào quầy hàng của các hộ bán buôn ở các Trung tâm Thương mại thấy còn đầy ắp với đầy đủ mẫu mã cũng đủ thấy sức bán của bà con chuyên bán lẻ ế ẩm tới mức nào. Gặp nhau là thấy lời than. Càng vào những ngày giáp Noen tín hiệu ấy càng sôi sục và chỉ thật sự nguội lạnh khi ở mọi ngả đường thông tin đều vang lên: Chết, không bán được!

Vắng khách ngồi chơi cờ
Ngồi chơi vì vắng khách.

Không bán được đồng nghĩa với việc tiền còn nằm đó, bao dự định đành khép lại. Chuyến bay về thăm quê ngày giáp Tết bỗng trở nên nặng nề hơn bởi tiền mừng có hạn mà họ hàng, người quen lại có quá nhiều. Không ai đòi hỏi cả nhưng ái ngại khi ngày Xuân mở hàng cho đứa cháu tòng teng dăm chục ngàn Việt Nam đồng nhét trong bao lì xì, ấy là chưa kể đến việc mấy người trong ủy ban đến đặt vấn đề đóng góp ủng hộ cho cái nhà Văn hóa  đang chuẩn bị thi công. Nhiều việc cần đến tiền mà hàng hóa còn nằm lại trong kho, qua cái Tết Tây đã thành đồ phế phẩm phải bán rẻ đi mới mong lấy lại được ít tiền vốn đã bỏ ra. Mới hay cái sự buôn nó khắc nghiệt thế nào!

Bạn tôi, người có thâm niên kinh doanh ở trời Âu gần 30 năm, có trong mình đầy kinh nghiệm thương trường vậy mà năm nay bỗng dở chứng khi từ quãng giữa tháng 10 đã thấy gọi điện ca thán rằng, bán buôn kiểu này thì chỉ còn nước…đi bán cần sa. Nghe thấy mà vãi cả linh hồn. Nhưng hắn ta đã phán đúng, một mùa bán buôn quá chật vật với cộng đồng người Việt ở trời Âu và người ta đi trồng cây cỏ dại cũng nhiều thật. Những thông tin trên tivi, trên báo vào những ngày cuối năm thông báo đã bắt được nhóm người Việt trồng cần sa ở hầu như khắp trời Âu thường xuyên xuất hiện, giá trị nhiều triệu USD đã mất kèm theo sự mất mát không gì mua được, ấy là danh dự Quốc gia. Có phải đói quá mới hóa liều đến vậy?

Mới đây ở TTTM Sapa lại được chứng kiến cảnh những người đồng hương chiếm đoạt tài sản của nhau với lượng tiền lên tới nhiều triệu đô. Cho vay bằng tiền thật để không ngờ có một ngày phải tranh nhau phân chia những mớ giẻ được định nghĩa là tài sản của những người khốn nạn kia bỏ lại. Người khóc, kẻ than ai oán. Có đói đâu mà họ lừa nhau đến tận cùng như thế. Bán buôn lận đận giờ vác thêm cái họa này nhiều số phận trở nên khốn quẫn. 

Đạt mọi
Quầy ĐẠT chuyển tiền trong chợ Sapa, được coi là "bùng nợ" hơn 2 triệu Euro. Vietinfo.eu

Cuối năm, phiên đổ hàng cuối tuần thưa thớt bóng người, chỉ thấy các chủ đổ hàng mong ngóng chờ người lấy chịu đến trả tiền. Nợ trăm nghìn nói khéo họ trả cho vài nghìn rồi khất đến năm sau. Nhìn nhau, ruột nẫu!

Tuyết chưa rơi. Lúc cần sự ủng hộ của ông trời cho một mùa mua bán ông lại dửng dung. Đến thế là cùng cái sự mỏng manh của con đường lập nghiệp. Thương thay người Việt chúng mình!

Anh Trung - Vietinfo.eu

 • #5 Sao Mai: đói kém

  20-12-2013 06:38

  Việc bùng và ôm tiền chạy trốn của những người ăn cướp ngày trong thời gian qua chỉ là một trong bao vấn đề nổi cộm mà Anh Trung đã nêu trong bài viết thôi.

  Còn đó biết bao nhiêu khó khăn đang bủa vây chúng ta trong lúc này. Tất cả con người và khách quan đều ko mang lại cho chúng ta chút hy vọng nào sáng sủa khi Noel đã cận kề. Thôi cầu chúc cho nhau an lành và sức khỏe.

  Anh Trung rất thấu đáo mọi vấn đề đấy, chúc anh mạnh khỏe và luôn được gặp anh trên các trang báo cộng đồng.
 • #4 nguoi ban: lam the nao de giup nguoi gap nan

  19-12-2013 22:21

  Khong hieu co ai co ke gi de giup nhung nguoi gap nan nay truy tim bon khon nay khong nhi? ma bon chung chay di dau duoc nhi, khong biet hoi nguoi vn va co quan dai dien vn o nuoc ngoai co giup gi duoc khong nhi?
 • #3 Đồng hương: Thanh hoá anh hùng

  19-12-2013 13:29

  Thằng trần tiến đệ này tôi biết nó từ ngày mới quay lại Tiệp, nó là thằng bất tài vô dụng, ăn hại đái khai có làm đc việc j ra hồn đâu, nó bị gut có nhậu nhẹt làm ăn vớ vẩn j đâu, khi đón vợ sang ở rakovnik con vợ nó đã nhấp nhổm chổng mông ra ngoài. Từ khi chuyển lên sapa làm ăn phọt phẹt, vay mượn lung tung vậy mà mọi người cũng đưa tiền vào tay chúng nó. Bây giờ chỉ khổ bố già thằng Đệ nằm bẹp 1 xó kho dám vác mặt ra đường xấu hổ vì thằng con ngu mà tham
 • #2 Đồng hương: Khón nạn

  19-12-2013 08:26

  Thằng Đệ này là công an Thanh Hoá bị thải hồi, con Thảo vợ thằng Đệ lùn 1 mẩu mặt quê mùa nhưng cực kỳ náo, dân đồng hương ai cũng ghét. Thằng Đệ về quê nổ quá trời, hàng xóm láng riềng ai cũng thán phục, giờ chỉ khổ ông bố già của thằng Đệ phải nhập viện vì sốc khi người nhà bị hại đến tìm đòi nợ. Thằng con ăn mặn làm bố già khổ, tội nghiệp quá
 • #1 Người Việt: Chợ sapa

  18-12-2013 18:14

  Đúng quầy nhà Đạt mọi rùi, sao không thấy quầy nhà Thảo Đệ quê Quảng Xương- Thanh Hoá đâu nhỉ. Chưa đên 1 tháng mà bọn chó này làm 2 quả bùng tiền thế này thì tết này cả họ nhà chúng nó ăn tết to đùng
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo