Góc Bạn Đọc

Gặp lại quê hương ở Praha

Cập nhật lúc 08-05-2013 23:26:29 (GMT+1)
Người buôn gió cùng nhà văn Trần Ngọc Tuấn trong chợ Sapa Praha. Ảnh FB.

 

Người Buôn Gió - Cuối cùng mình quyết định liều đi Praha, bao nhiêu anh em bên đó dặn dò, hẹn hò đưa đón mình cứ ầm ừ. Một sáng dậy tìm trên mạng thấy có chuyến đi Praha  vác balo đi luôn. 


Chỉ nhắn qua mail dòng thư cho anh bạn hãy xem thư. Đến được Praha thì điện thoại hết tiền với lý do rất hay. Là do anh bạn đọc thư xong gọi mình liền, thế là máy hết tiền không gọi , không nghe được luôn. Bọn tư bản thật dã man, mình nhận cuộc gọi bên kia đã trả tiền hóa ra bên nhận cũng bị trừ tiền. Đã thế trừ rồi là cắt chiều nghe.

Thế là bơ vơ giữa Praha. Đói hoa mắt, vào hàng bánh ngọt đưa tiền euro bị lắc, đưa tiền usd bị lắc. Đành đi lang thang gặp quầy đổi tiền của mấy thằng mũi lõ nhưng tóc đen. Nhìn bọn này đã thấy lưu manh, nên đổi tạm mấy chục đô lẻ. Y rằng sau mới biết nó chặt của mình một nửa tiền. Cầm tiền quay lại hàng bánh ngọt mua bánh ăn. Xong đi lang thang xem có gặp người Việt nào không. Tình cờ thấy một em , hỏi có phải người Việt không, e gật đầu. Nhờ em gọi điện cho anh bạn đến đón. Em gái thật tốt, em gọi điện báo, xong mời mình vào tiệm làm móng của em ngồi chờ. Sau đó có điện, em khóa cửa tiệm và dẫn mình đến chỗ anh bạn của mình.

Hai ông đón mình lo sốt vó khi không liên lạc được, ngồi tự an ủi nhau là thằng Gió bụi đời thế, kiểu gì nó cũng có cách liên hệ lại. Tất nhiên là mình không gặp họa ở đại sứ quán Tàu thì chẳng thể mà họa bên dòng sông Đa Nuýp được.

Bát phở đầu tiên ăn ở Châu Âu trong chợ SaPa cách Praha mươi phút đường, khá ngon vì xương ở đây sẵn, thịt bò mềm.  Ở đây có đủ mọi thứ, Việt Nam có gì ở đây có hết, bánh cuốn Thanh Trì , bún bò Huế...Được ăn thỏa thuê những món Việt Nam chính cống mang hương vị quê nhà thật đã đời.

Anh bạn mua cho cái sim Séc, vừa đăng số trên FB đã có mấy anh em gọi tơi tới. Có cậu em đến ngay tình nguyện làm taxi miễn phí, đi đâu ới cái vài phút là có mặt đưa đi. Tiện thể cắt tóc , gội đầu luôn. Hôm sau được mọi người chiêu đãi cho bữa tiệc thịt nước ngay tại chợ.

 Gặp lại quê hương ở Praha
 Gặp lại quê hương ở Praha
 Gặp lại quê hương ở Praha
 Nướng thịt trong chợ SAPA, ngày 7/5/2013. Ảnh: FB


Rồi về nhà anh bạn ngủ, vừa đến nhà gặp ngay công an Tiệp chặn đường hỏi giấy tờ. Anh bạn than - Tao ở đây 30 năm chưa bao giờ bị hỏi giấy tờ, mày mang dớp bên kia sang đây mới có chuyện thế này.

Anh bạn nói làm mình ngao ngán. Lúc trước đi trên tàu ngồi cùng khoang một em Quảng Trị, hai anh em đang tâm sự chuyện quê nhà, bỗng nhiên police xộc vào hỏi giấy tờ. Em kia cũng ngạc nhiên thắc mắc là sao nó lại xộc vào khoang của mình.

Có lẽ số của mình là vậy, ở nước Đức mãi chả sao, sang đây hai ngày thì hai lần police đến hỏi giấy tờ.

Qua văn phòng báo XX, gặp ông biên tập Trần Ngọc Tuấn. Gã nhà văn già gần 60 tuổi mà tính như trẻ con, nốc  bia say khướt cả ngày. Được cái viết truyện vẫn hay. Nhưng nói cũng nhức cả đầu, nửa đêm bên Việt Nam rồi mà gã trong cơn hứng chí gọi điện loạn lên tứ tung để tào lao chi khươn. Tuy vậy ở với gã cũng thoải mái là trà thuốc gã cũng nghiện như mình, nên cũng hợp nhau, nhất là tính chả có cái gì trên đời này là quan trọng, thích cái gì làm cái đó.

 Gặp lại quê hương ở Praha
Người buôn gió cùng nhà văn Trần Ngọc Tuấn trong chợ Sapa Praha. Ảnh FB.


Cái gã nhà văn láo nháo này sinh ra trong một gia đình cách mạng truyền thống từ thời đánh Pháp, kết nạp vào hội nhà văn lúc mình còn cởi truồng. Không hiểu sao sang Tây ăn bơ sữa thừa của Tây thế nào mà đâm ra chả ưa gì chính đảng cầm quyền ở quê hương. Gã đi cùng mình ngoài chợ, giới thiệu mình ở Việt Nam sang, mọi người hỏi gã đã nhồi nhét tư tưởng chán chế độ cho mình chưa. Gã ấy bảo thằng này nó còn tha nhồi nhét tôi thì thôi.

Giờ mình ngồi viết, gã bên cạnh ngồi dựa lưng vào tường nốc gần hết chai Gion đen, hút xì gà Lahabanna và khóc nức nở như trẻ con vì thương cho đất nước lầm than, khóc thương chị em An Đỗ Nguyễn bị công an đánh gãy răng, khóc vì trẻ con Việt Nam không được đời sống như trẻ em bên này.

Đm , vạn nỗi buồn lại ập về lúc lang thang đất khách quê người. Đúng là tránh trời không khỏi nắng, nỗi đau về quê hương không buông tha cho những kẻ đang hưởng đời sống dư thừa vật chất nơi phồn hoa.

Đêm Praha này chắc không ngủ nổi. Một người con gái yếu đuối bị bạo quyền đánh gãy răng giữa thanh thiên bạch nhật, giữa một thành phố đông dân và giàu có nhất Việt Nam.

Ngoài cửa số, những  đôi trai gái Tiệp đang ríu rít đùa vui bên nhau, chốc họ lại âu yếm hôn nhau. Những thành phố ở châu Âu này tôi đã đi qua, đâu đâu cũng thấy cảnh thanh bình, trai gái hồn nhiên đi dạo chơi đầy hạnh phúc.

 Gặp lại quê hương ở Praha
Còn quê hương tôi cách đây hơn mười nghìn cây số, những người con gái bệnh tật, gầy gò, nhỏ bé như Phạm Thanh Nghiên khó lòng ra khỏi nhà đi chữa bệnh, người em gái An Đỗ Nguyễn chắc đang đau đớn vì những chiếc răng bị đánh gãy  khiến tôi nghĩ đến cảnh Phantin bẻ răng bán lấy tiền nuôi con cách đây hơn 200 năm cũng chưa đau đớn và rùng rợn như đất nước tôi bây giờ.

Anh bạn nhà văn già hơn tôi gần hai mươi tuổi vẫn đang khóc.

Anh ta may hơn tôi là vẫn còn nhiều nước mắt.

Người Buôn Gió / Youtube

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #16 Ta: kém cả con vật

  11-05-2013 21:30

  xã hội VN ngày nay đã băng họai tột cùng từ đạo đức đến nhân cách, nhân phẩm. Còn số 15 cả tư cách con người cũng chẳng còn nghĩa là ko bằng con vật!
  Ngộ Ngộ Ngộ mày là thằng tàu à?
 • #15 Ngộ, ngộ, ngộ : NDT

  11-05-2013 15:51

  Tự nhận mình là nhà văn... nhà văn Czech? Chứ VN thì chắc chắn không phải rồi. Tự nuôi thân mình chẳng xong lại còn bày đặt than khóc cho quê hương mà mình đã tự nguyện xin từ bỏ. Thế giới này sẽ hết những thằng nói phét nếu như người ta ra lệnh đánh thuế nói phét....
 • #14 Ký danh: Tiêu đề

  10-05-2013 15:12

  NÍN, SAO PHẢI KHÓC???
 • #13 Dư luận viên: Xây dựng kiểu gì?

  09-05-2013 21:43

  Các bác thông cảm là đội ngũ Dư luận viên nay được phát triển mạnh, con số 80000 vẫn là khiêm tốn, chất lượng DLV còn hạn chế, chính tả, ngữ pháp chưa chuẩn nhưng ta phải hiểu cho lòng trung thành với Đ, B, v.v. Các DLV, các chiến sĩ trên mặt trận văn hóa cứ thấy kẻ "suy thoái""phản động" là hăng say xông vào "uýnh" thôi, cho dù chúng xuất hiện nơi đâu.
 • #12 Mạc Phương Hoàng: Ai cho tao lương thiện???

  09-05-2013 19:21

  Bác số 9 đã qua Mã Lai hay Lào chưa mà phán như đúng rồi vậy? Xin thưa với bác là Mã Lai họ không kém gì mấy nước trung bình thấp của Châu Âu đâu, nói về hạ tầng cơ sở thì nó còn hơn cả Ba Lan.

  Còn Lào thì người dân miền núi của họ cũng không phải khốn khổ như những người lao động ở các khu chế xuất Bình Dương đâu. Còn tầng lớp trung lưu của họ thì hơn hẳn tầng lớp trung lưu của Việt Nam, mấy Việt Kiều của Lào họ cũng giầu hơn mấy ông Việt Kiều Châu Âu. Đúng là hạ tầng cơ sở của họ còn kém hơn Việt Nam nhưng người dân của họ sướng hơn dân Việt Nam rất nhiều lần.

  Còn Miến Điện và Campuchia thì tôi chưa qua lên không biết thế nào để so sánh nhưng cách đây hơn nửa thế kỷ thì Việt Nam là hòn ngọc của Đông Nam Á ( DNA). Tất cả các trong DNA thì đều kém Việt Nam mọi mặt, bây giờ thì sao? May ra hơn được vài nước mà thôi.

  Cho nên thay vì câu nói đó thì theo tôi bác phải hỏi: Tại sao cái thằng Gió không sang mấy nước nghèo đói ở Châu Phi mà xem xã hội của họ như thế nào?

  Vâng! Nếu so với mấy nước đó thì Việt Nam ta đúng thật là Thiên Đường.

  Rất nhiều người Việt Nam muốn làm một cái gì đó cho đất nước mình lắm. Nhưng ở Việt Nam muốn làm bất cứ cái gì cũng phải được sự cho phép của chính quyền. Ngay cả những vị trí thức của Việt Nam thành lập ra cái viện Nghiên Cứu Phát Triển (IDS) họ đã có những đóng góp khoa học cho đất nước. Nhưng chính quyền đã bắt họ phải tự thắt cổ mà chết.

  Rồi các nhà khoa học đã có rất nhiều, báo cáo khoa học, đơn từ, thỉnh nguyện, ... để ngăn chính quyền khai thác quăng nhôm ở Tây Nguyên. Không ai nghe họ cả mà còn coi họ là những thành phần " phản động" . Cho đến nay khi mà quặng nhôm bắt đầu đi vào khai thác thì thực tiễn đã chứng minh là tất cả những tiên đoán của các nhà khoa học là chính xác.

  Rồi hàng loạt các tập đoàn nhà nước thì thua lỗ hàng loạt. ... Quan chức thì ngày càng giầu có, cán bộ có chức, có quyền, nào cũng có ô tô, nhà biệt thự,... con cái du học nước ngoài. Với mức lương như ở Việt Nam thì những thứ tiền đó là ở đâu ra?

  Người dân thử ra tự ứng cử vào các chức vụ có quyền, có chức, xem có được hay không? Chả nói tới các chức vụ như thứ, bộ trưởng,... chỉ cần các chức vụ ở cấp huyện, trấn, phường,... thôi đã không được chứ nói gì đến các chức cao kia.

  Ai cho những người không phải là Đảng Viên cái quyền "làm gì cho nơi anh sinh ra " khi mà điều 4 vẫn còn trong Hiến Pháp.


  Cực chẳng đã thì xã hội Việt Nam mới sinh ra nhiều lão Hạc ngồi đó mà khóc như cái lão nhà văn già kia.

  Cực chẳng đã thì xã hội Việt Nam hiện nay mới sinh ra nhiều Chí Phèo như Gió để mà chửi, mà "nói nhảm",...

  Cực chẵng đã thì xã hội Việt Nam hiện nay trộm cướp đầy đường. Để rồi những thằng Chí Phèo " suy thoái" xách dao ra đường mà hét: " Không được ! Ai cho tao lương thiện ? Làm thế nào cho mất được những vết mảnh chai trên mặt này ? Tao ko thể là người lương thiện nữa. Biết ko ? .."
 • #11 Đại Nam: Tầm nhìn

  09-05-2013 15:32

  Đáng buồn cho sự hiểu biết của "bình luận viên " số 3 và số 9.
  Nếu thực sự các bạn hiểu như vậy , thì các bạn nên chăng về VN để hưởng thụ và cùng xây dựng cái thiên đường XHCN cùng với dảng CSVN .
  Ủng hộ Người Buôn Gió, mặc dù chưa phải là hoàn thiệ (làm gì có (nhưng anh là người dám nêu, hy sinh, đấu tranh cho nền dân chủ VN
 • #10 việt: Thua Lào và cả Campuchia

  09-05-2013 15:29

  Bác Dân Sài Gòn nói thách đấy à? Ai cho mà làm ,ai cho hả? So với Campuchia Việt Nam hiện giờ đã ngồi mâm dưới rồi bác khỏi cân nói.
  Miến Điện Chắc nay mai thôi. Còn vơi Lào tốt chán so vơi Việt Nam, bác có biết nhục là gi ko?
  Nếu biết làm ơn ko nói hàm hồ ...Vì như vây chỉ làm VN thêm xa Thế Giới mà thôi.
  Thua đủ mọi phương diện ,thua cả Lào và Campuchia là điều nhục ko tả nổi .
 • #9 dân saì gòn: loãng...quá

  09-05-2013 13:10

  trên Đời nầy có nhửng tranh tối và tranh sáng,xả hội thì có người này người khác..1 đất nước thì lúc thịnh lúc suy,1 chế độ thì có lúc nầy lúc khác,,,anh sang bên châu -âu.để anh nhìn viêt nam..và so sánh,sao anh không sang campuchia, lào, miến điện.. malasia..mà nhìn để xem chế độ và xả hội Họ hơn vn thế nào?anh đã làm gì cho nơi anh sinh ra chưa?hay anh mang cái mác nhà văn của anh mà đi lang thang chê bai xả hội vn,chế độ vn..thay gì anh lảm nhảm nói huyên thuyên.anh hảy làm gì đó có ích cho công đồng,cho xả hội..cho bản thân và gia dình..thì liệu rằng có hay hơn không?còn anh chống..anh chê bai..ok được thôi..làm đi..thể hiện đi..nhân cách của anh.lời nói của anh đả để mọi người nghe có lọt lổ tai chưa? hay họ quơ tay ..nói nhảm,chán... sẻ không có 1 tổ chức,1 phe chính phủ nào..nuôi anh và ủng hộ anh..khi xu thế chính trị ngày nay..không thích mấy người nói nhảm..mà muốn người có cái Đầu+bản lỉnh tập hợp và thật sư gì dân gì nước..xin gởi nhà văn..vài lời suy ngẫm
 • #8 việt: Tốt

  09-05-2013 12:00

  Xin anh số 3 nêu những mặt tốt của VN cho TG sáng mắt ra với .
  Theo Đảng và Nhà Nước đến năm 2020 Nước VN sẽ trở thành Nước Công Nghiệp. Còn 7 năm nữa thôi dân VN sẽ được sung sướng, hãy chờ xem.
 • #7 Thắng: Hãy ủng hộ Người Buôn Gió và dân chủ cho Việt nam

  09-05-2013 10:35

  #3 VN: Bạn nói dân trí VN ta thấp và sự sự thay đổi sẽ dẫn đến đổ máu ?. Xin hỏi bạn ai đã làm ngu dân trong mấy chục năm qua để đến bây giờ theo bạn dân trí ta thấp ?. Còn có đổ máu không khi thay đổi khi thay đổi chính trị ở VN ? câu hỏi này thì hãy để cho Đảng CSVN trả lời - Trong tay họ có quân đội , công an và mọi phương tiện vũ khí - đổ máu sẽ chỉ đổ ra khi các ông quan cách mạng tham nhũng dùng vũ lực để bảo vệ những gì họ đã đang và sẽ cướp được. Không ai chống chính quyền khi chính quyền ấy là chính nghiã. Ai có 2 tai và 2 mắt đều thấy rằng chính quyền ở VN bây giờ là một tổ chức những kẻ lợi dụng danh nghĩa nhà nước để cấu kết tham nhũng vụ lợi, mua quan bán chức - họ đã làm cho đất nước ta suy thoái đủ mọi mặt : Chạy chọt cố gắng bằng mọi cách vào cảnh sát để sau này mượn sắc phục bảo kê xã hội đen và "làm luật" với Dân, cố gắng học giỏi trở thành bác sĩ để kiếm tiền trên xác chết. Khốn nạn thay cho một xã hội khi mà các ông bố bà mẹ vui lòng hả dạ khi thấy con cháu mình kiếm được nhiều tiền ,còn kiếm bằng cách gì thì không quan tâm!! .
  . Chính vì vậy những kẻ đang lãnh đạo ở VN đây không phải là chính quyền như bạn nói mà là một tổ chức tội phạm có tổ chức. Bạn nói "Nếu có tâm thì hãy cố gắng mà đứng vào vị trí nào đó để sửa đổi những cái mình đang bức xúc đi." Khi thằng kẻ cướp lại đồng thời là công an và quan toà thì người Dân biết đóng góp và kiện tụng bằng cách nào đây ? Với thể chế này thì cái mà bạn cho rằng là " đóng góp để sửa đối" chắc chắn sẽ là giấy mời ăn cơm cùng mâm với Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Hải Điếu Cày.... . Không tin thì bạn cứ thử mà đấu tranh chống tham nhũng với các đồng chí lãnh đạo "chính quyền" thì sẽ rõ ngay thôi mà.
 • #6 ngu: ngu

  09-05-2013 10:26

  buôn gió ngu vãi,giật tít chả ăn nhập gì với bài viết phản động cả...
 • #5 CONG SAN VIET NAM: KHOC CHO QUE HUONG

  09-05-2013 09:51

  Nhin hai ong co ra hon nguoi dau... Nhin la danh gia khong dc on ve ca the chat lan tam hon roi.. Nhung nguoi dc cho la cong san trong cho sapa ong nao cung phong do giau co.. NGuoi ta co gioi co tai moi giau co phong do...
 • #4 Tran dan Tiên: Đâu có ai muốn tiêu cực!

  09-05-2013 09:03

  Đâu có ai muốn tiêu cực đâu bác # 3 nếu đúng như bác nói thì mấy kẻ trên đúng là suy thoái, nói xấu đất nước. Nhưng trước hết xin hỏi bác mấy câu như sau:

  Bác nói" cảnh sát đánh dân đều bị kỷ luật" . Tôi chỉ lấy một ví dụ trong hàng trăm vụ đang xảy ra ở Việt Nam là ngày 31-05-2010 đồng chí công an nhân dân ( CAND) Nguyễn Mạnh Thư bắn chết 2 người dân thường, trong đó có một cháu học sinh 14 tuổi, thì vụ đó cho đến nay như thế nào rồi vậy. Đừng nói là đánh người mà bắn chết người còn chìm xuồng nữa là đánh người. Nếu bác không biết vụ đấy cùng hàng trăm, hàng nghìn vụ khác thì mong bác hỏi chú google.

  Rất nhiều người có tâm với đất nước đã góp ý, đóng góp,... những bất cập của xã hội, của chính quyền, ... nhưng kết quả vẫn là Nguyễn Như Vân. Lại đơn cử như chuyện công an giao thông chặn xe ăn tiền, báo chí, người dân,... đã nói đến chuyện ấy từ 20 năm nay ( từ khi tôi biết đọc báo) nhưng bây giờ đi khắp nước VN vẫn thấy cảnh đó. Thôi thì nói đâu xa ngay chính sứ quán Việt Nam ở Séc này thì họ thu lệ phí của dân với một hệ số qui đổi cao ngất ngưởng. Bạn vẫn không tin phải không mời bạn lên lãnh sự quán xem biểu giá của Bộ Tài chính, rồi thử qui ra xem lãnh sự họ tính như thế nào?

  Lại nói khó khăn, rồi suy thoái kinh tế,... cái đó toàn thấy người dân, người lao động kêu ca, bóp lưng, buộc bụng mà chịu chứ quan chức hay con cái họ thì vẫn phởn phơ, xa đọa, chứ có ai thấy họ kêu đâu. Bạn lại không tin hả? Tôi lại lấy ví dụ nhé, trong thời buổi kinh tế khó khăn mà con trai ngài Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Hải Dương xây một cái biệt thự hàng trăm tỷ VND, trên diện tích hơn 4000 mét vuông đất . Mà con trai đồng chí ấy cũng là công chức và mới 30 tuổi thôi nhé. Xin hỏi tiền ấy ở đâu ra vậy? Bác đừng bảo là do tổ tiên để lại nhé vì sau 1954 thì những tầng lớp giầu có bị đấu tố hết rồi.

  Bác nói đúng mỗi điều là: cuộc sống gian nan ... không thể đổ lỗi cho khách quan được. Mà là do con người hết, do cái " bầy sâu" đang mang danh Đảng đục khoét đất nước này đó bạn. Tiền nhân đã nói: "Không sợ thiếu, chỉ sợ chia không đều" nhưng hiện nay Việt Nam thì quan chức ngày càng giầu có, dân chúng thì khó khăn, đất nước thì ngày càng cạn kiệt tài nguyên, môi trường thì ô nhiễm,... không cảm thấy tiêu cực thì mới là những người vô cảm đó bác.
 • #3 VN: Đừng tiêu cực thế !

  09-05-2013 07:24

  Cái nhà ông buôn gió này bị phải gió rồi...ở đâu cũng có mặt phải và mặt trái.
  Ông đã nhìn thấy mặt trái ở đây chưa??
  Mà cái nhà ông ngồi khóc ...thấy lạ đời quá.
  Việt Nam tuy đang còn tồn tại những cái bất hợp lý và tụt lùi so với thế giới nhưng đâu có khủng khiếp như ông nói.
  Những cảnh sát đánh dân thì đều bị kỷ luật đấy chứ.

  Tất nhiên là ai cũng thấy quyền tự do ngôn luận ở VN có bị hạn chế,nhưng với cái trình độ dân trí ở VN như hiện nay mà cho lựa chọn thì chắc chắn người dân không thể biết chọn ai,chọn con đường nào mà không khéo lại nội chiến và máu đổ khắp nơi.

  Hãy nhìn một số nước trên thế giới mà phe nổi dậy lật đổ được chính quyền rồi thì người dân có thấy hạnh phúc đâu mà máu vẫn đổ,nhà vẫn tan,chính quyền lại rơi vào tay của kẻ còn khủng khiếp hơn.

  Đừng chống đối chính quyền mà hãy chung sưc cùng chính quyền để xây dựng và sửa đổi những bất hợp lý.Nếu có tâm thì hãy cố gắng mà đứng vào vị trí nào đó để sửa đổi những cái mình đang bức xúc đi.

  Hiện tai kinh tế đang khó khăn,khủng hoảng kinh tế toàn cầu.Cuộc sống rất gian nan mà lại cứ đi lan truyền những tiêu cực để đổ lỗi cho khách quan thì thật là không nên tý nào cả.
 • #2 nông dân: kẻ dở hơi

  09-05-2013 05:34

  thât buồn cười khi hình dung 2 thằng dở hơi chập mạch KHÓC CHO QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM
 • #1 TC2: Nâng bi

  09-05-2013 03:12

  Hai ông nâng bi nhau như 2 điệp viên ...

  Chào thân ái và quyết thắng!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo