Du lịch

Ý nghĩa màu sắc các cuốn hộ chiếu trên thế giới

Cập nhật lúc 27-05-2016 09:05:11 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Trên thế giới, màu sắc hộ chiếu của các quốc gia rất phong phú tuy nhiên, về cơ bản, bao gồm 4 màu chủ đạo là đỏ đậm, xanh lá, xanh dương và đen.


Về kích cỡ và thiết kế trong mỗi cuốn hộ chiếu đều theo một chuẩn chung và được ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) quy định còn màu sắc của hộ chiếu của từng quốc là khác nhau và họ được quyền lựa chọn. Màu sắc hộ chiếu gắn liền đến yếu tố địa lý hay chính trị, tôn giáo, thậm chí là văn hóa đặc trưng của quốc gia.

Màu sắc hộ chiếu có liên quan mật thiết đến tôn giáo, chính trị và vị trí địa lý của các quốc gia - Ảnh: Internet

Xanh lá cây

Màu sắc này tượng trưng cho tôn giáo. Ví dụ như các nước Hồi giáo như Morocco, Pakistan hay Ả Rập Saudi chọn xanh lá làm màu hộ chiếu bởi đây là màu ưa thích của nhà tiên tri Muhammad, thủ lĩnh tinh thần của người Hồi giáo. Màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên nhiên và sinh mệnh. Đây cũng là màu sắc xuất hiện trên quốc kỳ của các nước đạo Hồi như Iran, Mauritania, Pakistan và Afghanistan.

Màu đỏ

Ở một số nước như Slovenia, Serbia, Latvia, Romania, Ba Lan, Georgia,… hộ chiếu được chọn là màu đỏ. Theo thông tin từ ông Hrant Boghossian, phó chủ tịch của Tập đoàn Arton, đơn vị nắm trong tay dữ liệu của hộ chiếu thì màu đỏ tượng trưng cho những quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản. Hộ chiếu của các nước khối Liên minh EU lại chọn màu đỏ rượu như một cách xây dựng thương hiệu tập thể. Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia cũng đổi màu hộ chiếu thành đỏ rượu với hy vọng sẽ được gia nhập EU. Trong khi đó, hộ chiếu của công dân Singapore sử dụng màu đỏ tươi.

Xanh dương

Xanh dương là tiêu biểu cho màu sắc của biển, vì thế, hộ chiếu các nước thành viên trong Cộng đồng Caribe (Caricom) có màu chủ đạo là xanh dương, thể hiện vị trí địa lý cạnh biển. Màu xanh cũng là màu biểu tượng của các quốc gia ở vùng Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu đại dương.

Đen

Màu sắc thường thấy trên các hộ chiếu của các quốc gia châu Phi như Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Zambia, Botswana, Burundi, Gabon, Angola, Malawi; hoặc New Zealand. Đây có lẽ là màu sắc ít nhất trong 4 màu chủ đạo của hộ chiếu. Riêng tại Mỹ, người mang hộ chiếu màu đen liên quan đến ngoại giao,  và những người sở hữu tấm hộ chiều màu này thì nhân viên sân bay không có quyền lục soát gì họ.

Bên cạnh đó, ở một số quốc gia như Anh quốc, Canada, Na uy hay Trung Quốc, hộ chiếu công dân của họ rất đặc biệt, thể hiện tinh hoa và bản sắc văn hóa. Trên trang giấy của hộ chiếu có nhiều tranh ảnh ẩn và chỉ thấy khi soi bằng tia cực tím.

Những hình ảnh hiện trên trang giấy hộ chiếu của Nauy khi soi bằng tia cực tím - Ảnh: Internet

Nguồn: Phong Anh/ Motthegioi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo