Du lịch

Xem cảnh liều mạng lấy mật trên 'đỉnh thế giới'

Cập nhật lúc 13-11-2010 04:51:02 (GMT+1)
Liều mạng lấy mật trên 'đỉnh thế giới'

 

Để lấy được những tổ ong to và có nhiều sáp, họ phải leo lên những vách núi dựng đứng bằng những chiếc thang dây và chịu để cho hàng ngàn con ong sẵn sàng tấn công.


Trong những vách đá cao của dãy Himalaya miền trung Nepal, có loại ong mật tự nhiên lớn nhất thế giới có tên khoa học là Apis Laboriosa. Lấy mật ong trở thành nghề chính của một số người dân ở ngôi làng dưới chân núi Himalaya cao 2500 m so với mực nước biển.

Mỗi năm cứ  tới mùa xuân hoặc mùa thu là mùa đi lấy mật ong, những người dân này lại bắt đầu hành trình gian nan thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng.

Những người đi lấy mật vác trên vai chiếc thang làm bằng lạt tre, trúc dài chừng 50 m. Họ quan niệm rằng, đi lấy mật ong là một nghề vất vả và nguy hiểm nên họ phải biết dựa vào nhau, phải biết đoàn kết với nhau như những chiếc thang kết bằng lạt này để có thể tới được nơi mà một mình đi sẽ không thể tới.

Cả làng hào hứng trước chuyến đi của những người thợ đi lấy mật

Họ phải đi qua lội qua những con suối gập ghềnh

Đốt lửa để đuổi ong bay ra khỏi tổ

Dùng gậy dài để chọc tổ ong xuống

Bất chấp hàng ngàn con ong bâu quanh người

Chiến lợi phẩm mang về

Sầm Hoa

Nguồn VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo