Du lịch

Vịnh Hạ Long phải hứng chịu 7 tấn rác thải mỗi ngày

Cập nhật lúc 21-07-2019 15:29:19 (GMT+1)
Rác thải lềnh bềnh trên vịnh Hạ Long. (Hình: Thanh Niên)

 

Lượng rác thải trên Vịnh Hạ Long đang ở mức báo động khi mỗi ngày cơ quan hữu trách phải thu gom khoảng bảy tấn rác để đưa vào bờ tiêu hủy.


Tờ Thanh Niên dẫn tin từ Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hạ Long ngày 19 Tháng Bảy, 2019, cho biết hiện lượng rác thu gom trên Vịnh Hạ Long “không giảm đi mà ngày càng nhiều hơn. Trung bình mỗi ngày kỳ quan này phải ‘gánh’ khoảng bảy tấn rác, trong đó đa phần là rác thải nhựa trôi nổi do người dân và du khách vô tư ném xuống biển.”

Cũng theo Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hạ Long, mỗi năm các đơn vị hữu trách ở thành phố này thu gom khoảng 1,000 tấn rác trên vịnh. Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến nay, lượng rác thu gom trên Vịnh Hạ Long là 573 tấn, trong đó 220 tấn rác ven bờ và 353 tấn ngoài biển.

Để thu gom và xử lý được số lượng rác kể trên, chính quyền thành phố Hạ Long đã phải chi gần 14 tỷ đồng ($601,326) nhưng chưa đủ để hợp đồng với hai doanh nghiệp là Công Ty Phúc Thành làm nhiệm vụ gom rác ven bờ, với sáu tàu cùng 30 nhân viên. Các vị trí xa bờ và những điểm dừng chân của tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được giao cho Công Ty Cổ Phần Cây Xanh Công Viên Quảng Ninh với 30 tàu thuyền cùng 50 người thực hiện.

 

Trung bình mỗi ngày vịnh Hạ Long “nhận” được khoảng 7 tấn rác. (Hình: Thanh Niên)

Anh Nguyễn Văn Tuấn, công nhân Công Ty Cổ Phần Cây Xanh Công Viên Quảng Ninh, cho biết: “50 người chúng tôi dùng 30 thuyền nan chia nhau đi thu gom rác, mỗi ngày tám tiếng gom được ba tấn rác nhưng đến hôm sau thì rác lại đầy.”

Lý giải nguyên nhân Vịnh Hạ Long thời gian gần đây luôn ngập rác, anh Nguyễn Văn Hiền, công nhân Công Ty Cổ Phần Cây Xanh Công Viên Quảng Ninh, nói: “Cứ có gió mạnh là rác thải trôi từ Vịnh Lan Hạ (huyện Cát Bà, thành phố Hải Phòng) sang. Rác thải gom được có đủ loại, nhưng đa phần là vỏ chai lọ, túi ni lông, phao xốp.”

 

Hầu hết rác thải nhựa thu được là vỏ chai, lọ do du khách ném xuống biển. (Hình: Thanh Niên)

Trong khi đó, ông Phạm Đình Huỳnh, phó trưởng Ban Thường Trực Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long, cho rằng để giảm lượng rác trên vịnh, vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát nguồn thải. Còn nếu cứ áp dụng biện pháp thu gom như hiện nay thì chẳng ăn thua gì.

“Theo tìm hiểu của chúng tôi, rác là phao xốp phần lớn từ Vịnh Lan Hạ và một phần từ Vịnh Bái Tử Long dạt về, bởi ở khu vực Vịnh Hạ Long, chính quyền đã cấm dùng vật liệu xốp làm phao cho các nhà bè mà thay thế bằng phao nhựa. Ngoài ra, một bộ phận du khách từ các tàu tham quan thuê theo giờ, thậm chí từ tàu nghỉ đêm vẫn xả rác xuống biển,” ông Huỳnh biện minh.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo