Du lịch

Vịnh Hạ Long – Sức mạnh mềm Việt Nam

Cập nhật lúc 28-11-2009 11:59:07 (GMT+1)
Nơi Rồng tắm? Ảnh: Dương Minh Long

 

Một quí bạn đọc tên là Dương Minh Long gửi một lô ảnh về đất nước Việt Nam. Vào Google tìm tên anh thì có đến hàng ngàn bài viết về ảnh gia. Tập ảnh Vịnh Hạ Long đẹp mê hồn như chính nơi rồng xuống. Chợt nhớ ra entry đã viết hồi mùa hè nhưng xếp xó. Hôm nay post lại hầu độc giả cùng với series ảnh của Dương Minh Long. Nếu ai dùng ảnh, xin đề tên tác giả để cảm ơn trái tim người nghệ sỹ.


Nếu bây giờ bắt đầu bài viết rằng Việt Nam là quốc gia giầu có, quí vị sẽ nhấp chuột chuyển qua trang khác. Bạn đọc sẽ cười vào mũi người viết vì thu nhập của ta chưa được 1000$/người/năm mới vượt nghèo. Phải như Luxemburg với trên 50,000$/người hay Mỹ 38,000$/người mới được gọi là giầu.

Nhưng xin đọc tiếp vài dòng, biết đâu chúng ta có thể tranh luận và tìm ra giải pháp cho đất nước này đi lên.

Khi người ta thích đến nhà mình

Non nước hữu tình. Ảnh: Dương Minh Long

Một người bạn tận xứ Mỹ, mỗi lần sang Việt nam , khăng khăng đòi đi Vịnh Hạ long. Đã tới đây 3 lần và anh đang lập kế hoạch khám phá tiếp những hòn đảo khác. Anh đánh giá, hàng nghìn tỷ đô la đang nằm trong mấy nghìn đảo trên Vịnh. Ai dám bảo Việt nam có dự trữ ngoại tệ quốc gia khiêm tốn.

Anh kể về bãi biển Outer Bank, North Carolina nổi tiếng của Mỹ. Nơi đây sóng rất to, đôi chỗ rất sâu và nguy hiểm, rong rêu rất nhiều, mỗi năm được 1-2 tháng dám ra biển. Khu nhà nghỉ nằm phía trong đê chắn sóng và gió. Biển trông đẹp nhưng chỉ dám nằm phơi nắng.

Outer Bank được chăm chút đến từng chi tiết. Ô tô đi trên bãi biển cũng có luật, không được ra mé nước vì sợ làm chết các sinh vật như cua, hến, trai hay dã tràng.  Ít thấy người ta vứt rác thải ra bãi tắm. Mỗi mùa Hè có hàng triệu người đến nghỉ dù giá từ 3000 đến 5000 đô la tuần cho nhà nghỉ một hay hai gia đình. Cuối tuần, đi xe hơi từ đường cao tốc vào nhà nghỉ khoảng 15km phải đợi 2 tiếng vì người đến quá đông.

So với Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng hay Sầm Sơn, Outer Bank chỉ là anh nhà quê ngồi bên cô hoa hậu. Chưa kể so với bãi biển Phú Quốc hay Côn Đảo đẹp thiên thần, tắm biển bốn mùa. Còn Hạ Long thì đừng so sánh. Đi ra bên ngoài mới thấy nước mình cũng đẹp chả kém ai.

Vịnh Hạ Long nhà ta

Mấy tháng trước, người bạn email báo tin mừng về lễ hội du lịch Hạ Long được tổ chức thành công, khá ấn tượng và mới mẻ. Người ta không chỉ giới thiệu về Hạ Long mà còn tìm cách cho du khách biết thêm các di sản khác của đất nước ta dù khuôn khổ chương trình hạn hẹp.

Chốn thần tiên. Ảnh: Dương Minh Long

Carnaval Hạ Long 2009 và Lễ hội “Hội ngộ di sản” có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ các địa phương trong cả nước và quốc tế có di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới hoặc có cảnh quan, nền văn hoá tiêu biểu, đặc sắc đã thực sự tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách đến với Hạ Long.

Người bạn Mỹ trên thích vịnh Hạ Long nhưng rất băn khoăn. Theo anh, không biết quản lý thì cái vịnh đẹp mê hồn này sẽ mất dần hàng chục triệu đô la mỗi ngày dù được tặng danh hiệu UNESCO hay chọn làm 7 kỳ quan thế giới.

Nếu nhà thuyền thi nhau thải rác thẳng xuống biển, khách uống coca vứt vỏ xuống mạn tầu, “giúp” Hạ Long “giầu” lên vì phế thải nhưng lại nghèo đi rất nhiều về giá trị. Khách du lịch sẽ không đến nữa mà ai đến thì cũng tham gia vứt rác bừa bãi như chúng ta.

Nếu các nhóm lợi ích đua nhau lập dự án chia đảo và tự xây dựng những khu nghỉ mát theo sáng tạo của riêng mình, núi thì thả khỉ, đảo kia xây nhà nghỉ hay xây chùa cho khách thắp hương thì Vịnh Hạ long sẽ biến mất như trong ảo thuật của David Coperfield.

Thay vì mỗi lần bỏ ra 15 triệu đô la để quảng cáo trên tivi phương Tây về vẻ đẹp Hạ long hay huy động hàng triệu người tham gia bỏ phiếu trên internet để đua vào một trong 7 kỳ quan thế giới, chúng ta hãy giữ cho môi trường vùng biển này xanh, sạch, đẹp thì nhiễu sạ tự nhiên hương, khách sẽ tự mò đến.

Tung tiền lên tivi quảng cáo mà vẫn ném rác xuống biển thì kho báu dự trữ quốc gia Hạ Long cũng sẽ mất.

Trồng người trước hay bắt đầu ươm cây, thả cá

Bay từ Bangkok về Hà nội, từ cửa sổ máy bay có thể nhìn thấy đâu là Lào, chỗ nào là Việt Nam. Phía Lào rừng vẫn xanh tươi, phía Việt Nam chỉ còn đồi trọc. Thời rừng vàng biển bạc đã qua rồi vì rừng đã mất gần hết và biển sông đầy tôm cá chỉ là câu chuyện hôm qua. Việt nam không nghèo nhưng chúng ta tự…xóa giầu.

Cõi bồng lai. Ảnh: Dương Minh Long

Tuy nhiên, tài nguyên vàng bạc ấy từ đâu mà có. Nó tự sinh ra trên đất nước này từ vài thế kỷ trước và mất đi do bàn tay của chính chúng ta, do tầm nhìn lãnh đạo hạn hẹp về môi sinh. Ai cũng biết rõ “lợi ích mười năm – trồng cây, lợi ích trăm năm – trồng người”. Không vì trăm năm thì cái lợi 10 năm kia cũng chẳng còn.

Nếu định hướng cho 1 thế kỷ tới với chính sách thông minh, tầm nhìn xa và tâm của mỗi người, chắc chắn rừng vàng biển bạc sẽ quay về. Rừng Lào và rừng Việt Nam sẽ trộn lẫn vào nhau. Phía biển đảo ít tranh cãi hơn. Mỏ bô xít hàng chục tỷ đô la chưa chắc ai đã muốn đào.

Dù có bao nhiêu dự án phủ xanh đồi trọc, bao nhiêu ao cá được đào, nhưng con người không được giáo dục bảo vệ môi trường thì mọi cố gắng chỉ là vô vọng. Một người trồng cây nhưng lại  có kẻ mang cưa đến cắt. Lo được dòng sông Thị Vải đầy tôm cá thì đã có bột ngọt Vedan tạo ra vị đắng. Muốn thành phố đẹp và tráng lệ nhưng người duyệt dự án lại thích con đường ấy “nắn” qua nhà mình thì đừng hỏi tại sao thành phố mới xây đã bị băm nát.

Vì thế, muốn nước giầu mạnh phải trồng người. Ươm mầm cho thế hệ trẻ tầm nhìn xa trông rộng, lớn lên làm người lãnh đạo trong sạch, có bản lĩnh và trí tuệ. Lúc đó trồng cây thả cá chắc chắn sẽ có rừng vàng biển bạc.

Vì cái chung sẽ nhanh giầu.

Kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp và cả phương Bắc đã hội tụ được sự đoàn kết dân tộc nên dù hy sinh lớn lao, ta đã vượt qua thử thách. Nhưng trong hòa bình lại bộc lộ cái riêng quá nhiều. Vì thế đường đi lên đích giầu còn rất xa.

Hà nội từng rất êm đềm và đẹp. Nhưng vài chục năm thời mở cửa, mạnh ai nấy làm, thích kiến trúc nhà củ hành hay nhà thờ đạo Hồi đều có thể đặt hàng kiến trúc sư. Qui hoạch manh mún, chắp vá, cơi nới, xây xen nên thủ đô bị băm nát.

Sài gòn từng là hòn ngọc của Viễn Đông. Sau 1975, chúng ta mải mê với chiến thắng nên danh hiệu ấy được sang tên cho Bangkok hay Singapore. Khối lượng du lịch vào Sài gòn ít dần vì nạn kẹt xe, ô nhiễm. Cơn mưa mùa hạ chợt đến chợt đi đã vào trong thơ ca nay thành thảm họa ngập lụt.

Nếu từ lãnh đạo đến dân đều vì cái chung như thời chiến tranh thì làm sao hai thành phố lớn nhất nước đến nông nỗi này.

Những hòn đảo tỷ đô la. Ảnh: Dương Minh Long

Sức mạnh mềm của dân tộc này là truyền thống lâu đời, văn hóa ngàn năm, tình yêu đất nước và cả thiên nhiên đẹp mê hồn. Không phải mấy cái mỏ dầu ngoài khơi gây tranh cãi hay quặng bau-xit Tây Nguyên giúp sức mạnh. Đào tài nguyên mang đi bán không bao giờ giầu có.

Người bạn tôi tin rằng, Việt nam có đầy tiềm năng trong những hòn đảo ở Vịnh Hạ long. Rồng nghỉ ở đó lâu lắm rồi nhưng biết đánh thức thì rồng kia sẽ bay lên.

Làm thế nào ư? Chỉ cần tiếp tục những gì như Quảng Ninh vừa làm. Đó là cố gắng vượt ra được tư duy manh mún, cục bộ, địa phương, biết đặt mình trong tổng thể cái đẹp văn hóa của cả nước, tôn mình lên cùng với vẻ đẹp văn hóa khác của dân tộc.

Trong xây dựng kinh tế, an ninh quốc phòng, phát triển đô thị hay khai khoáng thiên nhiên, hãy đặt mình trong cái chung như thời kháng chiến thì đất nước sẽ giầu. Người ta nói, trong chiến tranh, kẻ thù ngay trước mặt. Nhưng trong hòa bình, kẻ thù đôi khi lại là chính bản thân. Và chiến thắng chính mình mới thật khó.

Nếu Quảng Ninh tiếp tục biết đặt mình vào cái chung tổng thể sẽ đưa Vịnh Hạ Long thành sức mạnh mềm giá trị hàng nghìn tỷ đô la.

Đi thăm Vịnh, mỗi lần định vứt rác xuống biển hay nhìn hòn đảo mà nghĩ đến dự án, xin duyệt, để rồi chiếm làm của riêng thì bạn đang làm chính mình nghèo đi. Khi đó, Hạ Long sẽ mãi mãi là nơi yên nghỉ của chú Rồng và sức mạnh mềm trở thành…dặt dẹo.

Sáng sớm trên Vịnh. Ảnh: Dương Minh Long

Bài: Hiệu Minh. Ảnh: Dương Minh Long.

Nguồn :http://hieuminh.org/2009/11/27/vinh-ha-long-suc-manh-mem-vn/

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo