Du lịch

U70 đi du lịch một mình: Du khách chịu chơi mới

Cập nhật lúc 24-07-2017 16:10:45 (GMT+1)
Người già có xu hướng đi du lịch nhiều hơn

 

Thế hệ du khách bạc trên 65 tuổi đóng góp đáng kể cho ngành du lịch. Cùng với đó, các công ty du lịch tới đây sẽ hướng đến nhóm du khách đi du lịch một mình đang ngày càng gia tăng về số lượng.


Già lại chịu đi chơi

Theo báo cáo mới của Savills, khách du lịch ở độ tuổi trên 65 được ví như thế hệ du khách bạc đã đóng góp lớn cho ngành du lịch. Thậm chí, ở giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008, nhóm du khách trong độ tuổi 21- 34 (hay còn gọi là thế hệ Millennials) và 35-49 (thế hệ X) phải cắt giảm ngân sách du lịch trong khoảng thời gian này.

Điều kiện sức khỏe tốt hơn và mức thu nhập cao hơn giúp các du khách bạc có nhiều điều kiện đi du lịch nhiều hơn trước. 

Trước đây, mùa thấp điểm thường là thời gian các điểm du lịch vắng khách, tuy vậy, du khách bạc với khả năng đi du lịch tránh mùa cao điểm, sẽ là mục tiêu của ngành du lịch nghỉ dưỡng trong khoảng thời gian đó. 

Hơn nữa, nhóm du khách này rất có thể sẽ đi du lịch nhiều lần trong năm, vì vậy sẽ muốn đến thăm các địa điểm và tham gia vào các hoạt động đa dạng. 

Đến năm 2030, với nhu cầu du lịch cao hơn của các khách hàng lớn tuổi, theo đó sẽ thấy được sự đa dạng về các đối tượng khách du lịch. Các tour du lịch cần linh hoạt về các điểm đến và hoạt động trong tour nhằm thu hút các đối tượng du khách bạc. 

Xu hướng du lịch một mình

Cùng với sự đông lên của du khách bạc, các công ty du lịch sẽ hướng đến nhóm du khách đi du lịch một mình đang ngày càng gia tăng về số lượng. Theo Skyscanner, những khách đi du lịch một mình chiếm 24% tổng số du khách trong năm 2015; tăng 15% từ năm 2013. 

Trong số đó, độ tuổi của du khách nữ cũng đã trở nên đa dạng hơn. Họ đều có nhu cầu du lịch mà không phải lo lắng sắp xếp ngày, địa điểm và hoạt động như khi đi du lịch chung. 

Ngành du lịch đang thay đổi để đáp ứng nhu cầu của các du khách đơn lẻ, tăng số lượng ưu đãi cho nhóm du khách thích du lịch một mình. Sự phát triển của công nghệ sẽ làm đơn giản hóa hơn nữa việc lập kế hoạch, đặt chỗ, và thay đổi một chuyến du lịch cho các du khách từ các độ tuổi khác nhau, những người đã làm quen với dịch vụ đặt trước trên mạng trong vòng 10 năm qua. 

Thế hệ trẻ sẽ làm thay đổi lớn ngành du lịch

Thế hệ du lịch mới

Thế hệ Millennials và thế hệ Z (sinh sau năm 2000), lớn lên trong kỷ nguyên của khẩu hiệu “Sống xanh”, sẽ muốn giữ lối sống vì cộng đồng và môi trường khi đi du lịch. Khoảng 73% thế hệ Millennials và thế hệ Z sẵn lòng chi trả mức giá cao hơn cho xu hướng du lịch xanh và vì cộng đồng, so với con số 51% của thế hệ lớn tuổi.

Du lịch văn minh vì cộng đồng, từ thiện và môi trường sẽ ngày càng trở lên phổ biến trong năm 2030; minh chứng là du lịch sinh thái hiện đang là một trong những phân khúc phát triển nhất của ngành du lịch với tốc độ phát triển từ 20% đến 34% theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO). 

Xu hướng du lịch vì cộng đồng sẽ không còn chỉ là một lĩnh vực nhỏ của ngành du lịch mà sẽ ngày càng được ưa chuộng và đan xen vào nhu cầu du lịch hàng ngày. Các du khách sẽ có được nhiều thông tin hơn, vì vậy mà sẽ có đòi hỏi cao hơn khi chọn các khách sạn và phương án du lịch xanh và văn minh. 

Tương tự như việc đánh giá sao của một khách sạn, đến năm 2030 có thể thấy các khách sạn công bố rộng rãi lượng khí thải carbon của họ. 

Các du khách vì cộng đồng sẽ không chỉ đòi hỏi một món ăn ngon mà còn sử dụng thực phẩm địa phương, sẽ không chỉ đòi hỏi có sạc pin mà còn dùng nguồn điện tiết kiệm năng lượng như pin mặt trời. 

Các khách sạn nếu muốn quảng bá hình ảnh văn minh và vì cộng đồng của mình sẽ cần thể hiện rằng khách sạn sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, giảm thiểu tối đa lượng rác thải, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, và trả một mức lương đủ sống cho nhân viên.

Nguồn: Nam Hải/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo