Du lịch

Thanh niên Việt khám phá những vùng đất xa lạ

Cập nhật lúc 13-03-2013 22:10:24 (GMT+1)

 

Vừa đi học vừa đi làm, cứ mỗi dịp nghĩ hè, nghĩ đông hay lễ Tết thì lại ba lô trên vai máy ảnh trên tay, chàng trai trẻ biến niềm đam mê những chân trời xa và những không gian cao của mình thành đời sống thực với những chuyến độc hành qua ba mươi ba quốc gia Châu Âu cũng như Trung Đông.


Khám phá những vùng ít người đến

Toàn bộ thời gian học ở bên Pháp đều liên quan đến du lịch cả, nhưng mà trong thời gian học cử nhân thì em học về ngành Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn chuyên về lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật. Sau đó em học tiếp lên thạc sĩ về Quản Trị Du Lịch. Cũng trong quá trình học này và cũng nhờ quá trình thực tập trong các hãng du lịch lữ hành Pháp mà em có điều kiện và di du lịch khá nhiều điểm ở Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông.

Cappadocia - Turkey. Ảnh Nguyen van Thai

Đó là chàng trai Hà Nội Nguyễn Văn Thái, đến với mục Đời Sống Khắp Nơi để nói về những chuyến đi kỳ thú và những trải nghiệm quí báu tại những vùng đất ít người đặt chân tới:

Thực ra không phải Thái không muốn đặt chân không muốn khám phá những thành phố phồn hoa đâu. Bản  thân Thái đã từng đi qua rất nhiều thành  phố hiện đại hoặc kinh đô văn hoá của Châu Âu. Ước muốn khám phá những vùng ít người đật chân đến là khi mà Thái du học ở bên Pháp. Thái luôn tâm niệm rằng cuộc đời sinh viên rồi cũng sẽ qua đi, mình sẽ sang một trang khác của cuộc đời khi trở về nước, cho nên trong khoảng thời gian còn là sinh viên đối với Thái đó là điều kiện tốt nhất để khám phá hết sức mình .

Đặc biệt những vùng nào ít người đến thường  là những vùng "khó xơi", khó có thể đến được. Thái muốn tận dụng cái thời điểm tốt nhất khi mình còn trẻ và còn khỏe để mà đi vì sợ sau này liệu mình có thể đến hoặc quay trở lại những nơi ấy không, nên tốt nhất là nên đi trước.

Santorini Island - Greece. Ảnh Nguyen van Thai

Đó là lập luận của chàng thanh niên thích dành hết thời giờ rỗi rãi, vốn rất hạn chế, cho những chuyến du lịch bụi. Anh đã tới được những địa danh rất hay và rất xa như lần đầu tiên đến công viên quốc gia Plitvice của đất nước Crotia, nơi anh phải qua đêm ngoài trời:

Thái đến Crotia vào năm 2009, sau khi đã hoàn thành khóa thực tập của một công ty lữ hành Pháp. Ở Crotia có một khu rừng quốc gia rất đẹp tên Plitvice. Trong khu rừng này không có khách sạn mà chỉ là những cái lều nhỏ, mọi điều kiện thiếu thốn hết. Qua đêm trong khu rừng đó là một trải nghiệm đầu tiên khai mào cho những cuộc thám hiểm ở mức độ cao hơn sau này.

Tenerife Island - Spain. Ảnh Nguyen van Thai

Thái đã đến đảo Corse của Pháp với phong cảnh vắng vẻ khi phần đông ngươi địa phương đi nghĩ hè. Anh lang thang kiếm một chỗ trọ, thậm chí làm bạn cả với một người hành khất đã chỉ cho anh một nơi ngủ ấm qua đêm:

Hai điều gây ấn tượng nhất mỗi khi nhắc đến chuyến đi để đời ở đảo Corse này. Thứ nhất  là phong cảnh thiên nhiên của đảo Corse, không giống một tí gì so với những vùng khác của nước Pháp, không giống nhiều so với những hoàn đảo khác trong vùng biển Địa Trung Hải. Điểm ấn tượng thứ hai là phong tục tập quán của người dân đảo Corse, họ khép kín với thế giới bên ngoài. Chính xác là có sự khác biệt giữa người dân pháp ở đại lục với người dân Pháp ở đảo Corse. Nhiều người không coi họ là người Pháp mà coi họ là người Corse. Đấy là cái ấn tượng thứ hai mà Thái còn giữ trong đầu.

Ngoài những danh lam thắng cảnh của nước Pháp, nơi anh đi du học, tám năm du lịch bụi với những chuyến trèo đèo lội suối, những lần đi  trekking qua ba mươi ba quốc gia, những địa danh như đảo Tenerife vùng Andalusia của Tây Ban Nha, thung lũng Sognefjord ở Na Uy, công viên quốc gia Nuuksio của Phần Lan, vùng Transylvania của Romania, vườn quốc gia Sachsische Schweiz  ở Đức, rặng  Zakopane và Tatras ở Ba Lan, tu viện Meteora  trên đảo Rhodes của Hy Lạp'  thung lũng Dra và  Dades của Morocco, rồi thì đảo Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ, Petra, Wadi Rum của Jordan, vùng Palmyre của Syria, tu viện Catherine,  cao nguyên Sinai, ốc đảo Siwa, White Desert, Luxor, Ai Cập, là những nơi đã in dấu chân chàng trai lãng tử Nguyễn Văn Thái.

Về mạn Bắc Âu thì Thái qua được bốn nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch. Trong bốn nước Bắc Âu này thì có hai điểm không có mấy khách du lịch quốc tế đặt chân đến. Thứ nhất là thung lũng Sognefjord của Na Uy, thứ hai là khu công viên quốc gia Nuuksio nằm cách thủ đô Helsinki của Phần Lan khoảng độ 50 cây.

Nói đến Trung Âu thì Thái có đi Ba Lan, Hungari, Áo và Cộng Hoà Czech. Hai nơi không có nhiều du khách là vùng Zakopane ở Ba Lan và vùng Transylvanis ở Romania.

Ở Bắc Phi, Thái đi thăm được nước Ai Cập và nước Marocco. Thế giới chỉ biết đến những kim tự tháp của Ai Cập, Thái đến Ai Cập hai lần thì có một lần Thái thăm bán đảo Sinai giáp ranh Israel. Những tu viện xa xưa của Thiên Chúa Giáo trong lịch sử đều nằm ở bán đảo Sinai cả, Thái có điều kiện tìm hiểu sự phát triển của Thiên Chúa Giáo tại đây.

Về Maroc thì bản thân đã là một đất nước không có nhiều du khách vào mùa mà Thái đi. Thái đã tập trung đi trekking nhiều ngày ở vùng phía Nam của Maroc.

Đấy là về Bắc Phi, còn về Trung Đông, Thái thăm được Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Jordan. Về Thổ Nhĩ Kỳ Thái thăm được vùng Cappadocia , đi trekking giữa những thung lũng của Cappadocia. Về  Syria,  mà hiện tại  không khách du lịch nào đến vì bất ổn về chính trị, mà chỉ  những người say mê lịch sử mới đến Syria để tìm hiểu chứ thật sự Syria khó có nhiều người thích.  Thái đến Syria để thăm những phế tích của nền văn minh La Mã , những phế tích liên quan đến cuộc Thập Tự Chinh thời Trung Cổ.

Ở Jordan thì Thái có may mắn là thăm được phế tích Petra, là cả một thành phố cổ xây trong lòng đá và trong các hẻm đá rất là đẹp. Và Thái có điều kiện đi trekking khoảng ba ngày trong vùng sa mạc Wadi Rum cách Petra của Jordan khoảng 30 cây. Đấy là những vùng mà Thái cho là không phải lúc nào cũng có nhiều du khách đến.

Bretagne - France. Ảnh Nguyen van Thai

Đi là để trau dồi kiến thức và mở mang tầm nhìn

Thường là tìm kiếm thông tin trên Internet về những nơi muốn đến, Nguyễn Văn Thái một mình lên đường với kế hoạch có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết và hoàn cảnh của nơi :

Xin chia sẻ một chút về quan niệm du lịch bụi của Thái. cái định nghĩa du lịch bụi một mình tức là sáng ba lô và cất cánh bay mà trong trường hợp của Thái nước Pháp là nơi xuất phát, Thái luôn luôn là người duy nhất, người lẻ loi đi một mình. Nhưng khi đặt chân lên thí dụ Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ hay Syria thì quá trình đi là gặp bạn bè tứ xứ, bởi vì Thái hay nghỉ ở những Hotel trong đấy thường  khá nhiều backpackers từ khắp nơi trên thế giới, Thái có dịp bắt chuyện, làm bạn với những người đó.

Đôi khi tới những địa phương ấy thí Thái làm bạn với người ở đó và tình cờ là tạo ra một nhóm backpacker những người đi du lịch bụi với nhau. Một số người nhiều khi có lịch trình đi giống của Thái thì cuối cùng lại thành một nhóm hai hay ba người hay nhiều hơn và lại cùng nhau đi trong một đoạn nào đó. Cho nên không phải lúc nào Thái cũng phải đi một mình đâu.

Anh cũng tự chụp lấy cho mình nhiều tấm ảnh ghi lại những thắng cảnh bao la hùng vĩ của núi rừng và sông nước, những di tích văn minh cổ kính của lịch sử.

Tuy nhiên, với Nguyễn Văn Thái,  đi nhiều và chụp ảnh nhiều không phải tiêu chí du lịch đúng nghĩa, bởi đi tới những chân trời xa xôi mới lạ thì hành trang mang về phải là trải nghiệm, kiến thức và mở mang tầm nhìn:

Xếp theo tầm quan trọng đối với Thái thì đó là cách nhìn cuộc sống khách quan hơn, đặc biệt là cách nhìn nhận đối với một nền văn hoá khác so với nền văn hóa Việt Nam mình, tránh cái tình trạng là áp đặt nền văn hóa của mình sang một nền văn hóa khác. Nhờ đi qua hơn ba mươi quốc gia mà cái phần chủ quan trong Thái đã giảm đi đáng kể. Kể cả khi mình có cảm giác như có cái gì đó tiêu cực nhưng mà suy cho cùng là vì mình đang áp đặt cái nền văn hoá Việt Nam của mình chứ chuyện không hẳn hoàn toàn tiêu cực như vậy mà đơn giản văn hóa của họ là như vậy và mình không có quyền phán xét là nó tiêu cực.

Còn kinh nghiệm về con người với nhau nữa phải không? Thái cười vui khi nhắc lại một kỷ niệm ở Hy Lạp, khi thẻ  tín dụng của anh bị kẹt trong máy ATM trong lúc chua mua vé trở về Italia. Nhờ vui vẻ bặt thiệp lại thạo tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Ý, Thái được hai du khách tốt bụng người Canada cho tiền mua vé tàu kèm thêm 50 euro dằn túi.

Trở về nước năm 2011, chàng trai Hà Nội luôn ôm mộng hải hồ, hiện đang làm trong một công ty lữ hành chuyên nhận khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam, tâm sự:

Thái muốn tận dụng hiểu biết và kinh nghiệm của mình để chia sẻ cái niềm đam mê về trau dồi kiến thức và khám phá thông qua con đường du lịch đối với giới trẻ ở Việt Nam. Thái thấy có nhiều diễn đàn cũng như cổng thông tin du lịch, nói rất nhiều về những địa danh hay những chia sẻ kinh nghiệm du lịch trên thế giới. Thái vẫn nghĩ những diễn đàn những cổng thông tin ấy vẫn thiếu cái gì đó rất đặc biệt, đó là những thông tin liên quan đến cái sự gọi là đối nhân xử thế tùy hợp từng vùng miền. Nguyên nhân sự thiếu thông tin đó là bởi vì không có những người có kinh nghiệm thực tế từng đến những nơi đó. Bởi vậy  khoảng một năm nay rồi Thái có viết một blog du lịch cá nhân, chia sẻ, viết tường trình hay nhật ký về nhữg chuyến đi của mình, chia sẻ kiến thức, văn hoá, kinh nghiệm thực tế cho bạn đọc, trau đồi những kiến thức mà  nó nằm ngoài sách vở hay hững thông tin trên Internet.

Tâm niệm của Nguyễn Văn Thái, anh kết luận là khuyến khích các bạn trẻ thích phượt, một từ mới của dân thích du lịch bụi ở Việt Nam, niềm cảm hứng để làm mới lại cách nhìn của mình đối với thế giới:

Bởi vì cùng đi du lịch  bụi nhưng không phải ai cũng giống nhau, có người đi du lịch bụi, tức là đi phượt, một  từ rất mode bây giờ là đi phượt mang tính mạo hiểm mang tính khám phá đấy, nhưng mà Thái muốn rằng đi du lịch tức là trau dồi và học những điều gì khác so với nơi mình ở.

Ước muốn thứ hai đang nung nấu Nguyễn Văn Thái là dự án mời gọi những người trẻ mê phiêu lưu mạo hiểm  trên thế giới vào một chuyến dã ngoại và học hỏi tại những vùng đất xa xôi tuyệt đẹp của Việt Nam.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi, người bạn trẻ độc hành qua mấy chục quốc gia trên thế giới với tâm niệm đi một ngày đàng học một sàng khôn trong lòng, tạm ngưng nơi đây. Thanh Trúc kính chào và xin hẹn lại quí thính giả tối thứ Năm tuần tới.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo