Du lịch

Thăm Thành Cổ mới nhất thế giới ở Ba Lan

Cập nhật lúc 28-06-2017 15:21:11 (GMT+1)

 

Một số hình ảnh khu Thành Cổ ở Warsaw, vốn là công trình được tái thiết và phục chế hoàn toàn sau Thế Chiến 2.


Khu phố chợ - Rynek tại Thành Cổ ở Warsaw nhìn qua hình phản quang từ bức tranh trong một tiệm bán hổ phách và đồ trang sức truyền thống Ba Lan. Bạn Toán Văn Hương đã đoán đúng nơi này sau khi BBC Tiếng Việt đăng hình 'đố đây là đâu' lên Facebook.

Nằm bên sông Vistula (Wisla), khu phố dẫn vào Thành Cổ Warsaw là Krakowskie Przedmiescie, nhắc lại tên cố đô Ba Lan là Krakow. Toàn bộ khu vực nằm trên một quả đồi nhìn sang sông là phần phía Đông của thủ đô Ba Lan, có tên là khu Praga, cũng là tên người Ba Lan gọi thủ đô CH Czech.

Khu tường thành, nhà thờ và tháp chuông nhìn từ phía bờ sông Vistula lên.

Tượng nàng tiên cá ở Khu Chợ của Thành Cổ (Rynek Statego Miasta): Truyền thuyết nói tên của thủ đô trong tiếng Ba Lan là chữ ghép lại của Wars, một ngư phủ, và Sawa, nàng tiên cá, thành Warszawa.

Nhưng trên thực tế, Vua Zygmunt Waza người Thụy Điển đã dời đô từ Krakow về Warsaw vào thế kỷ 16. Tượng ông cầm gươm và thánh giá đứng trên chiếc cột cao trước Quảng trường và Lâu đài Hoàng gia.

Toàn bộ khu thành cổ Warsaw bị quân Hitler phá tan vào giao đoạn cuối của Thế Chiến 2 và được các kiến trúc sư Ba Lan phục chế lại 100%. Từng căn nhà, con phố, biển đường, nhà thờ, cửa hàng được tái hiện "gần như cũ" vào năm 1953 và công tác này còn tiếp tục nhiều năm sau, giúp Ba Lan đào tạo ra hai thế hệ chuyên gia phục chế nổi tiếng.

Dấu ấn tôn giáo - đạo Công giáo La Mã luôn hiện rõ tại Warsaw và Ba Lan

Quán ăn khu Thành Cổ

Thành Cổ Warsaw, Ba Lan: cổng thành phía sau bằng gạch. Từ năm 1945, nhiều phần của hai khu Thành Cổ và mới rộng cả thẩy 10 hectare được tiếp tục khai quật, phục chế và chỉnh sửa, kể cả nội thất một số công trình, và các tường thành đến năm 1984 mới xong.

Một chiếc xe Fiat loại siêu nhỏ từ thời cộng sản Ba Lan còn sót lại ngay khu lối ra Thành Mới.

Hàng lưu niệm Ba Lan: từ chiến sỹ tý hon thời chống phát-xít đến hiệp sỹ thời trung cổ và gấu...

Tượng linh mục và các quân nhân Cộng hòa Ba Lan hy sinh trong Khởi nghĩa Warsaw 1944. Phe Cộng hòa Ba Lan đã bị cả phát-xít Đức và cộng sản Liên Xô tiêu diệt.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo