Du lịch

Rước "Chiếu dời đô" khổng lồ mạ vàng từ Hoa Lư ra Hà Nội

Cập nhật lúc 26-09-2010 08:36:57 (GMT+1)
Chiếu dời đô khổng lồ mạ vàng

 

Hành trình rước tác phẩm "Chiếu dời đô" này sẽ thực hiện mô phỏng theo lộ trình của chuyến dời đô lịch sử của Vua - tôi nhà Lý - theo đường bộ từ Cố đô Hoa Lư Ninh Bình ra Thăng Long - Hà Nội đúng vào ngày 1-10-2010...


Với ý tưởng để mãi mãi lưu lại vĩnh hằng dù muôn đời sau nội dung của "Chiếu dời đô" (Thiên đô chiếu) của Thái tổ Lý Công Uẩn - nhằm tôn vinh giá trị bất hủ của một tác phẩm mang ý nghĩa trọng đại đối với quốc đô Thăng Long - Hà Nội, CLB thư pháp Hiệp hội làng nghề Việt Nam đề xuất sáng kiến với sự hỗ trợ của Vietcombank và các nghệ nhân phối hợp thực hiện một công trình nghệ thuật thư pháp khổng lồ, mạ vàng gắn trên khung gỗ với trọng lượng 5 tấn dành tặng cho Thủ đô nhân Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hành trình rước tác phẩm "Chiếu dời đô" này sẽ thực hiện mô phỏng theo lộ trình của chuyến dời đô lịch sử của Vua - tôi nhà Lý - theo đường bộ từ Cố đô Hoa Lư Ninh Bình ra Thăng Long - Hà Nội đúng vào ngày 1-10-2010 - ngày khai mạc Đại lễ để chính thức ra mắt tại Vườn hoa Lý Thái Tổ vào ngày 2-10.

Công trình nghệ thuật đặc biệt "Chiếu dời đô" này với kích thước 458cm x 385cm, tổng trọng lượng 5 tấn, được chế tác từ 7 tấn gỗ quý nguyên khối. Tác phẩm được khắc họa cả hai mặt: Mặt trước với nguyên bản chữ Hán "Thiên đô chiếu", mặt sau là bản chuyển ngữ ra tiếng Việt và tiếng Anh. Phần khung của tác phẩm toàn gỗ tự nhiên, phần chữ được các nghệ nhân chế tác bằng chất liệu đồng mạ vàng 9999 với chiều cao mỗi chữ là 10cm. Đặc biệt phần nền được tạo thành 12 tấm gỗ hương quý hiếm của Việt Nam - biểu trưng cho 12 tháng, bốn mùa xuân - hạ - thu - đông có thể tồn tại vĩnh hằng với vũ trụ.

 Chiếu dời đô khổng lồ mạ vàng

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hà Nội cho biết lễ tiếp nhận quà tặng đặc biệt này của tổ chức, cá nhân với tấm lòng tâm huyết, nhiệt thành với Thủ đô sẽ thực hiện theo cuộc hành trình từ Hoa Lư đưa ra đến 30-9. Sau khi ra mắt tại Vườn hoa Lý Thái Tổ ngày 2-10, công trình nghệ thuật này sẽ được trưng bày giới thiệu tại Triển lãm với tên gọi "Những món quà với Thăng Long - Hà Nội" sẽ khai mạc vào ngày 6-10-2010 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô.

Trọng Đức

Theo PLXH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo