Du lịch

Những thành phố đáng đến năm 2014

Cập nhật lúc 15-11-2013 16:05:25 (GMT+1)
Thành phố Paris được Lonely Planet xếp hạng 1 trong "Best in Travel 2014".

 

Trang điện tử Yahoo ngày 29 tháng 10, 2013 có đăng tải một trang web của Lonely Planet, một đại công ty chuyên nghiệp du lịch, đã cho ý kiến về mười thành phố trên thế giới “nên du ngoạn” trong năm 2014.


Tôi không biết khi Lonely Planet cho ra một thông tin như thế thì có bao nhiêu phần trăm đúng để độc giả có thể dựa vào đó mà chọn cho mình một chuyến du ngoạn giá trị và thoải mái, nhưng một công ty có tầm cỡ như Lonely Planet thì họ thường cho chúng ta những ý kiến rất giá trị và đáng tin. Tuy nhiên, những thông tin đó liệu có thích hợp với những chuyến du lịch dành cho người Việt chúng ta hay không? Ðiều này còn tùy thuộc rất nhiều vào chính người du khách.

Từ ngày bước chân lãng du phiêu bạt khắp năm châu, tuy chưa đi trọn hết được mọi miền thế giới, nhưng ít nhiều tôi có được may mắn đã đi qua khá nhiều thành phố. Các nơi chốn này luôn cho tôi ít nhiều những cảm xúc riêng tư khi tiếp xúc với người dân bản xứ, khi quan sát các di tích lịch sử văn hóa địa phương hay thưởng ngoạn các thắng cảnh thiên nhiên mà tôi đã đến. Lonely Planet chỉ cho chúng ta một lời đề nghị về những nơi chốn du ngoạn, nhưng tất cả còn tùy thuộc vào một số những điều kiện riêng biệt khác và điều quan trọng nhất vẫn là ý thích của bạn về những nơi chốn mà bạn muốn lãng du. Riêng tôi, tôi thích tất cả những nơi tôi đã may mắn được đến (ngay cả đất nước Ấn Ðộ là một nơi khó đến nhưng tôi vẫn mong có dịp trở lại). Duy nhất trong 10 thành phố có thành phố Adelaide là tôi chưa có dịp đến. Mong một ngày không xa sẽ được đặt chân đến Kanguru Island và thưởng thức được sự tĩnh lặng của thành phố Adelaide.

Tháp Eiffel của thành phố Paris. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Sau đây là 10 thành phố mà Lonely Planet xếp hạng “Best in Travel 2014” mà người du khách nên đến. Ðó là Paris (Pháp), Trinidad (Cuba), Cape Town (Nam Phi), Riga (Latvia), Zurich (Thụy Sĩ), Thượng Hải (Trung Quốc), Vancouver (Canada), Chicago (Mỹ), Adelaide (Úc), và Auckland (Tân Tây Lan).

 

Trong 10 thành phố trên người ta nhận thấy có ba thành phố thuộc Châu Âu (Paris, Riga, Zurich), ba thành phố thuộc Châu Mỹ (Trinidad, Vancouver, Chicago), hai thành phố thuộc Châu Úc (Adelaide, Auckland), một thành phố Châu Phi (Cape Town) và một thành phố Châu Á (Shanghai). Dĩ nhiên là công ty Lonely Planet phải dựa trên nhiều yếu tố và dữ kiện khi họ cho ra ý kiến này, từ giá cả, vấn đề an toàn và những danh lam thắng cảnh tại các thành phố đó.

Ði cà kheo và Afro-Cuban Dance, một điểm văn hóa trong festival tại Cuba. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Paris là thành phố được Lonely Planet xếp đầu bảng trong 10 thành phố nên du ngoạn trong năm 2014. Ðiều này cũng không làm tôi ngạc nhiên vì có lẽ chưa có một đại công ty du lịch nào loại thành phố Paris ra khỏi danh sách đầu bảng của họ vì chưa có một ai dám phủ nhận cái hào quang ánh sáng của Paris, một thời liên tục được mệnh danh là kinh đô ánh sáng của Châu Âu. Ngoài các điểm văn hóa Pháp nổi bật trên thế giới, các building di tích lịch sử như Bảo tàng Louvre, Nhà thờ Notre-Dame, La Conciergerie, Bảo tàng Picasso, Bảo tàng Orsay, Hotel de Ville, Opéra, và các quảng trường như Place De La Concorde, khu vườn Tuileries, vườn Luxembourg, và tháp Eiffel nổi tiếng đều đã được trùng tu lại và hy vọng tất cả sẽ hoàn tất cuối năm 2013. Có lẽ vì thế mà Paris được xếp đầu bảng trong danh sách thành phố du lịch năm 2014.

Thơ thẩn lang thang hay lững thững thả bộ trên các con phố, trên các khu vườn ở Paris hay bạn ngồi nhâm nhi ly café, ngẫm nghĩ về đời sống bên một quán vỉa hè. Ðiều này có lẽ là một điểm thú vị nhất của người du khách Việt. Nước Pháp đã từng một thời chiếm đóng Ðông Dương, người Việt Nam ít nhiều cũng biết về nước Pháp, về những câu chuyện văn hóa Pháp mà từ thuở bé đã được nghe và mơ ước có ngày được đặt chân đến. Bây giờ thì giấc mơ thuở bé không còn xa tầm tay nữa. Tôi cũng chọn Paris là thành phố không thể thiếu trong sổ tay du lịch của mình.

Taxi tại Cuba, thành phố Trinidad được xếp hạng 2 trong “Best in Travel 2014.” (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tuy nhiên, Paris nói riêng và Âu Châu nói chung vẫn là nơi các tay “diệu thủ thư sinh” hành nghề càng ngày càng nở rộ. Chính quyền thành phố Paris đã cố gắng nhiều hơn để tóm gọn và diệt trừ nghề nghiệp “móc túi” của các “diệu thủ thư sinh” này. Nhưng cảnh sát của Paris thì cũng chỉ có giới hạn mà “nghề móc túi” thì càng ngày càng có nhiều cơ hội cho những người nghèo khó và những kẻ lười biếng bất lương.

Thành phố thứ hai được chọn là thành phố Trinidad của đất nước Cuba. Ðây là một trong những thành phố của Cuba đã được xếp vào hạng di-sản thế giới UNESCO từ 1988 và năm 2014 thành phố Trinidad kỷ niệm 500 năm ngày ra đời của mình. Là một thành phố nhỏ nằm vào khoảng giữa Cuba Island và tiếp giáp với vùng biển Caribbean Sea, Trinidad suốt trong hai thế kỷ 17-18 dưới thời thuộc địa của Spain được xem như là thành phố thương mại trao đổi về đường-mía và nô lệ. Nhờ vào những cánh đồng mía này mà Trinidad được đưa vào mục di sản thế giới. Tôi đã có dịp đến Cuba vào đầu năm 2013 và nhận thấy đất nước này đang chuyển mình thay đổi. Không còn thấy các biểu ngữ hô hào rỗng tuếch, các cửa hàng tiểu thương bày hàng souvernir gifts bán khắp mọi nơi. Các khách sạn đang được các nước ngoài đầu tư xây khắp các vùng biển đẹp nổi tiếng thế giới như ở Varadero, Cayo Coco. Nếu bạn muốn tìm xem các loại xe Hoa Kỳ đời “cũ” từ những thập niên 1950-60, những model không còn tìm thấy trên trái đất này nữa thì xin đến ngay Havana, Trinidad. Hình ảnh chiếc xe cũ kỹ Chevy đã trở thành một biểu tượng cho thành phố Havana. Các họa sĩ thường lấy hình ảnh này làm chủ đề cho các bức tranh vẽ về thành phố Havana cũng như Trinidad. Xin cũng đừng quên Cuba là một trong những thuộc địa cũ của Spain nên phần lớn các kiến trúc của đất nước này đều có dáng dấp phong thái của Spain. Ngoài ra, để lôi cuốn hấp dẫn du khách, Cuba cũng cho trình dẫn các màn vũ Afro-Cuban Dance trên các khu phố du lịch nhằm giới thiệu về những điểm văn hóa độc đáo của riêng mình.

Coco Taxi tại Cuba. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cape Town của Nam Phi (South Africa) là thành phố xếp hạng thứ 3 trong danh sách của Lonely Planet. Ðây không phải là thủ đô của Nam Phi, nhưng là thành phố lớn thứ hai của Nam Phi (lớn nhất là Johannesburg) nằm trên mũi đảo (Cape Peninsula) nhô ra phía nam của Nam Phi . Ðoạn gần cuối của mũi đảo chính là Mũi Hảo Vọng (Cape of Good Hope) nổi tiếng thế giới về sức mạnh của gió và sóng biển. Ði xa thêm chút nữa đến tận mũi cực nam là Cape Point, theo truyền thuyết đây là nơi gặp gỡ của hai đại dương India Ocean-Atlantic Ocean.

Cape Town nhìn từ đỉnh Table Mountain. Thành phố này được xếp hạng 3 trong “Best in Travel 2014.” (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu Lonely Planet không chọn thành phố Cape Town nằm trong “Top ten” thì tôi sẽ rất là ngạc nhiên vì trong thâm tâm, tôi luôn nghĩ Cape Town là một thành phố rất xứng đáng để trong danh sách “top ten” của bất cứ đại công ty du lịch nào.

Ngay tại trung tâm Cape Town là khu vực Victoria & Alfred Waterfront được xem như một biểu tượng của thành phố Cape Town. Trước mặt Waterfront là vịnh Table Bay, sau lưng là ngọn núi nổi tiếng Table Mountain.

Cape Town Water Front và Table Mountain. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Table Mountain, Lion Head và Signal Hill chính là những thắng cảnh thiên nhiên mà tạo hóa đã dành cho Cape Town. Ai đã đến thành phố này mà chưa lên đỉnh của núi Table thì xem như 70% chưa biết gì về vẻ đẹp thiên nhiên của Cape Town. Có đứng trên đỉnh Table Mt. người ta mới cảm nhận được không gian đẹp tuyệt vời của Cape Town mà không thể diễn tả bằng ngôn ngữ. Núi chỉ cao hơn 1,000m và du khách có thể lên trên đỉnh núi bằng Cableway chỉ mất chừng 4 phút. Từ trên đỉnh người ta ngắm nhìn thưởng ngoạn cảnh đẹp của vịnh Table Bay và các khu phố của Cape Town nối liền nhau trải dài như một bức tranh vẽ. Bên cạnh đó là đỉnh Lion's Head và ngọn đồi Signal Hill thoai thoải nối liền ra biển.

Xa hơn một chút là Robben Island nổi tiếng là một nhà tù, nơi sinh sống của các tù nhân chính trị trong đó có cả Nelson Mandela người da đen tranh đấu nổi tiếng của Nam Phi (sau này ông trở thành tổng thống Nam Phi và được giải Nobel Hòa Bình). Ngoài ra, Cape Town là một thành phố mà du khách có thể du ngoạn quanh năm bốn mùa.

Trung tâm Cape Town và âm nhạc. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nguồn: Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo