Du lịch

Những cây cầu lịch sử ở London

Cập nhật lúc 28-06-2014 17:29:58 (GMT+1)
Cầu Tháp, xây dựng năm 1910. Ảnh của Christina Broom

 

London có lẽ sẽ chẳng tồn tại nếu không có cây cầu nào, theo một cuộc triển lãm mới nhằm nhấn mạnh sự quan trọng của các cấu trúc biểu tượng của London.


Mặc dù quan trọng sống còn đối với cuộc sống ở London, các cây cầu không chỉ là phương tiện giao thông nối tuyến đường từ Bờ Bắc sang Bờ Nam, mà nhiều cây cầu đã trở thành biểu tượng của thành phố. (Một buổi tối đầy gió trên London Bridge, 1937. Ảnh của Henry Turner)
blank

Đã từ lâu dòng sông vẫn là nơi cuốn hút nghệ sỹ và các nhiếp ảnh gia, và nay Bảo tàng London Docklands đang có cuộc triển lãm nhằm tôn vinh các cấu trúc cầu. (Cầu Blackfriars. Joseph Farrington (1747-1821). Bản quyền của Joseph Farrington/Bảo tàng London)
blank

Cuộc triển lãm kéo dài tới ngày 4/11/2014, gồm có các bức họa, tranh in, tranh vẽ, ảnh và phim. Bức ảnh này được chụp từ một điểm ở ga London Bridge, với tên gọi Sleep Walk Sleep Talk (Mộng Du Nói Mơ) của nghệ sỹ Suki Chan, cho thấy các cây cầu ở gần nhau như thế nào.
blank

Nhiếp ảnh gia thám hiểm Lucinda Grange là một trong số ít người trèo được vào bên trong London Bridge để chụp lại bức ảnh này.
blank

David Spence, một trong những giám đốc của bảo tàng London và bảo tàng London Docklands nói: "Chúng tôi muốn có ý tưởng rõ ràng về mục đích của cầu, vì sao nó quan trọng. Nó không chỉ là một điểm đưa người ta đi từ Bắc sang Nam hay ngược lại, nó thực ra là nơi cho người ta thấy rõ nhất về London." (Cầu Hungerford, bản in trên giấy tráng bạc, khoảng năm 1845. William Henry Fox Talbot)
blank

Cây cầu đầu tiên ở London được xây từ thời La Mã khi Claudius khởi hành từ Kent và muốn đi qua sông. Khi cầu được hoàn thành năm 50 sau Công nguyên, các lái buôn đổ xô đến vùng này, và theo ông Spence, tạo ra London hiện đại. (Một góc nhìn gần London Bridge mới của Gideo Yates 1790-1837. Bảo tàng London)
blank

Bức ảnh này do Robert Barker, Henry Aston Barker và Frederick Birnie tô màu nước bằng tay, cho thấy cầu Blackfriars hồi thế kỷ 18. Hồi đó, chỉ có ba cây cầu bắc ngang sông Thames ở trung tâm London là cầu Blackfriars, Westminster và London.
blank

Thủ đô nay có 35 cây cầu - kể cả cầu Hammersmith trong hình, được Santa Flett chụp năm 1955, nhưng có thể lại sắp có nhiều cây cầu nữa?
blank

 

Đó chính là ước mơ của nữ diễn viên người Anh Joanna Lumley. Năm 1998 bà nảy ra ý tưởng xây cầu có vườn nhằm tưởng niệm Công nương Diana, nhưng mãu tới năm 2012 ý tưởng này mới được chú ý tới nhờ nhà thiết kế Thomas Heatherwick vẽ sáng tạo ra khái niệm hình dáng cho cây cầu. Người ta hy vọng cây cầu giá 150 triệu Bảng Anh này sẽ được xây vào năm 2017.
blank

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo